Ra mắt "Tuyển tập truyện, ký về Hồ Chí Minh" của nhà văn Sơn Tùng

08:21 22/05/2020
Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020), Nhà xuất bản (NXB) Văn học cho ra mắt ấn phẩm "Tuyển tập truyện, ký về Hồ Chí Minh" (tập 1) của nhà văn Sơn Tùng. Đây là tâm nguyện của nhà văn và gia đình ông trong suốt gần 20 năm qua.

"Tuyển tập truyện, ký về Hồ Chí Minh" được chia làm 02 quyển, khoảng 1.300 trang. Quyển 1 gồm 47 truyện, ký là những câu chuyện giản dị về Bác Hồ và những người thân trong gia đình Bác, được đan cài trong nhiều sự kiện, nhiều nhân vật không thuần túy là tư liệu lịch sử mà có cả sự hòa trộn giữa ký ức, hồi ký và tự bạch của tác giả trong quá trình viết như "Nhớ nguồn", "Kỷ niệm tháng năm", "Cuộc gặp gỡ định mệnh", "Bác ở nơi đây", "Nguyễn Ái Quốc qua hồi ức bà mẹ Nga", "Hoa râm bụt", "Bác Hồ - biểu tượng kiệt xuất tình yêu thương con người", "Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh", "Những ngày bên Bác", "Những chuyện Bác Hồ - Cả trăm năm chưa dễ thấu ngọn nguồn"...

Quyển 1 được NXB Văn học đưa vào danh mục xuất bản phẩm Nhà nước đặt hàng năm 2019 và sẽ phát hành trọn bộ tuyển tập trong năm 2020.

Quyển 2 gồm 3 tiểu thuyết: "Búp sen xanh", "Bông sen vàng", "Trái tim - Quả đất". Trong đó "Búp sen xanh" nói về truyền thống gia đình và quãng đời thơ ấu của Hồ Chí Minh cho đến khi ra đi tìm đường cứu nước. "Bông sen vàng" ở cũng nói về thời ấu thơ và tuổi trẻ của Bác với tên gọi Nguyễn Sinh Côn sống với cha mẹ ở Huế - một trung tâm văn hóa, chính trị thời bấy giờ... Đây là quãng thời gian rất quan trọng có tầm ảnh hưởng lớn đến nhân cách và tư tưởng của Bác sau này. "Trái tim - Quả đất" tái hiện một chiến dịch quân sự mà Bác Hồ là nhân vật trung tâm lãnh đạo, với một trái tim chan chứa yêu thương nhân loại...

Được biết, trước đó, năm 2019, TS Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc, Tổng biên tập NXB Văn học đã đến thăm nhà văn Sơn Tùng và trao đổi với gia đình về việc thực hiện tuyển tập cho ông. Tại cuộc gặp gỡ này, vợ nhà văn là bà Phan Hồng Mai và con trai nhà văn đã đề đạt nguyện vọng của ông và gia đình suốt gần 20 năm qua là sẽ xuất bản tuyển tập về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhà văn Sơn Tùng là một trong những tác giả có nhiều sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều tác phẩm của ông đã được nhiều thế hệ bạn đọc yêu mến và đón nhận như "Búp sen xanh", "Bông sen vàng", "Hoa râm bụt", "Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh", "Bác ở nơi đây", "Mẹ về"... Đến nay ông có khoảng 16 tác phẩm gồm tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện dài, ký, kịch bản, phim, truyện tranh viết về Bác Hồ.

VNCA