Quà Hà Nội
Ở đầm sen Hồ Tây, sáng sáng anh chủ đầm chống thuyền theo những lối đã định sẵn, ngắt về đầy thuyền những bông hoa vừa hé nở còn ngậm sương sớm. Trà dùng để ướp sen phải là loại trà của vùng Tân Cương (Thái Nguyên) được tinh tuyển thật kỹ lưỡng. Lượng trà chừng pha được hai ấm be bé sẽ được một bàn tay khéo léo vốc chụm rót vào lòng bông hoa chúm chím kia rồi cuộn lại bọc bên ngoài bằng một lá sen tươi xanh non trước khi dùng dây cột lại. Những bông sen trà như thế được bó lại thành chục, cắm trong nước sạch và sau một ngày đêm đem ra dùng.
Bây giờ, với tần suất vài chục chuyến bay Hà Nội - Sài Gòn mỗi ngày, người Hà Nội ở Sài Gòn hoàn toàn có thể nhận được món quà đặc biệt ướp trọn hương vị nồng nàn tinh khiết của Hà Nội mùa sen trong buổi sáng để kịp thưởng thức ngay trong ngày vị trà chát ngọt hòa quyện trong mùi hương dịu nhẹ thanh khiết của hoa sen lúc "vừa độ" nhất.
Những ngày này, đầm sen trên mạn Hồ Tây cũng đã vãn khách đến thăm quan chụp ảnh. Những lối mòn cỏ mọc quanh hồ đã thưa vắng bước chân trần của các thiếu nữ và cả những phụ nữ đã vào hồi trung niên trong trang phục áo yếm, áo bà ba và cả những tà áo dài tha thướt. Cũng vì không phải ngày cuối tuần nên thưa vắng cả những tiếng la ó, những lời bực bõ với nhau để tranh giành những vị trí đẹp để chụp ảnh. Chỉ còn lại một không gian mênh mông rập rờn sóng lá, những nụ, những hoa nở xòe bung viên mãn tròn đầy.
Tôi và người bạn của mình nhâm nhi một ấm trà ngay trong căn lều của anh chủ đầm tốt bụng. Nâng chén trà nóng lên môi, nhấp một ngụm nhỏ cảm như đang uống trọn cái hương vị sen mùa hạ bát ngát ở Hồ Tây Hà Nội. Trong lúc đó những cơn gió phóng khoáng vẫn đưa hương sen đi rất xa.