Dự án “Trang trại công nghệ cao” ngang nhiên xây dựng giữa vùng thoát lũ
Mặc dù Chi cục Phòng, chống thiên tai (Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Hà Nội) chỉ rõ, dự án nằm trong không gian thoát lũ sông Hồng, tuyệt đối không được xây dựng công trình tạo vật cản…, nhưng khu phức hợp của dự án “Trang trại nông nghiệp thực hành ứng dụng công nghệ cao sông Hồng” vẫn đang được gấp rút triển khai tại khu bờ sông thuộc tổ 1, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội gây bức xúc với người dân…

Từ đất bãi đến “khu phức hợp” ven sông
Theo phản ánh của bạn đọc với PV, lấy lý do thực hiện phương án quản lý chống lấn chiếm vào mục đích sản xuất nông nghiệp, nhiều khu đất bãi sông Hồng thuộc địa bàn phường Bồ Đề, quận Long Biên được UBND phường cho thuê lại. Tuy nhiên, sau khi thuê được đất, chủ đầu tư đã hô “biến” khu đất vừa thuê được thành dự án với sự “ủng hộ” của chính quyền. Điển hình là dự án Trang trại nông nghiệp thực hành ứng dụng công nghệ cao sông Hồng (viết tắt: Trang trại NNTHCNC) nằm trên khu đất 4,25ha nói trên.
Theo ghi nhận của phóng viên, dự án Trang trại NNTHCNC trên thuộc 2 cá nhân gồm bà Nguyễn Thị Bình (trú tại ngõ 640 đường Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên) và Đỗ Thị Thanh Hà (trú tại ngõ 62 Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, TP Hà Nội) cùng hợp tác đầu tư sau khi bà Nguyễn Thị Bình ký được hợp đồng thuê đất với UBND phường Bồ Đề.
Mặc dù trong quá trình quản lý khai thác, chính quyền phường đã phát hiện những cá nhân này vi phạm về trật tự xây dựng (TTXD) và lập biên bản nhưng không hiểu vì lý do gì mà công trình sau đó vẫn được tiếp tục hoàn thiện khiến cho người dân bức xúc. Họ bức xúc vì nhiều trường hợp xây dựng nhà ở chỉ vài hàng gạch xây lên liền bị tháo dỡ còn những công trình như trường hợp nói trên hay các sân bóng, nhà xưởng, sân chơi Pickleball… ngang nhiên “mọc” lên thì chính quyền vẫn làm ngơ cho tồn tại.
Có lẽ, để làm được việc này, các nhà đầu tư trước khi đứng ra thuê đất với lý do thực hiện quản lý khai thác chống lấn chiếm vào mục đích sản xuất nông nghiệp của chính quyền phường. Tuy nhiên, sau khi thuê được đất, các chủ đầu tư nhanh chóng vẽ ra các dự án để hợp thức hoá cho các hoạt động dịch vụ kinh doanh của mình.
Điển hình như dự án Trang trại NNTHCNC. Theo tìm hiểu của phóng viên, với lý do trên, ngày 31/3/2021, ông Nguyễn Văn Luyện – Chủ tịch UBND phường Bồ Đề đứng tên ký hợp đồng số 01 cho bà Nguyễn Thị Bình thuê khu đất 4,25ha tại khu bờ sông thuộc tổ 1, phường Bồ Đề với mục đích thực hiện quản lý khai thác chống lấn chiếm vào mục đích sản xuất nông nghiệp.

Thế nhưng, chỉ sau chưa đầy 3 tháng (ngày 16/6/2021), bà Nguyễn Thị Bình cùng bà Đỗ Thị Thanh Hà đã ký thoả thuận hợp tác đầu tư vào khu đất 4,25ha nói trên để thực hiện dự án Trang trại NNTHCNC. Ngày 25/6/2021, hai nhà đầu tư trên đã có tờ trình gửi UBND phường Bồ Đề về việc đề nghị chấp thuận đầu tư dự án Trang trại NNTHCNC. Ngày 21/7/2021, UBND phường Bồ Đề có tờ trình gửi UBND quận Long Biên về việc thẩm định đề xuất đầu tư dự án Trang trại NNTHCNC do bà Nguyễn Thị Bình và bà Đỗ Thị Thanh Hà làm chủ đầu tư.
Sau khi UBND phường Bồ Đề có tờ trình gửi UBND quận Long Biên, ngày 15/9/2021, các nhà đầu tư trên cũng đã có tờ trình gửi UBND quận Long Biên, Sở NNN&PTNT (nay là Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội); Phòng Kinh tế quận Long Biên về việc đề nghị chấp thuận đầu tư dự án Trang trại NNTHCNC.
Ngày 22/11/2021, ông Vũ Xuân Trường – Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên ký công văn gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường; Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão (nay là Chi cục Phòng, chống thiên tai Hà Nội) xem xét cho ý kiến về việc xin thực hiện dự án Trang trại NNTHCNC tại phường Bồ Đề.
Như vậy, từ một khu đất được UBND phường Bồ Đề cho thuê nhằm khai thác chống lấn chiếm vào mục đích sản xuất nông nghiệp lại đang dần trở thành khu đất để các nhà đầu tư biến tướng với tên gọi dự án Trang trại NNTHCNC. Trong khi đó, trong nội dung trả lời UBND quận Long Biên, Chi cục Phòng, chống thiên tai Hà Nội ghi rõ, dự án chỉ được cải tạo hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp (tuyệt đối không được sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp: Kinh doanh dịch vụ, nhà hàng…).
Trách nhiệm thuộc về ai?
Theo ông Nguyễn Đức Tuấn (tổ 25, phường Bồ Đề) cho biết, không chỉ có dự án Trang trại NNTHCNC mà thời gian gần đây, rất nhiều nhà tôn, sân bóng, sân chơi Pickleball, nhà ở… mọc lên như nấm sau mưa trên địa bàn phường. Đặc biệt là các khu đất bãi sông Hồng. Các cá nhân đứng ra thuê với mục đích chống lấn chiếm nhưng sau đó biến tướng dựng lên các nhà khung thép, nhà điều hành làm các dịch vụ kinh doanh. Trong khi đó, người dân chúng tôi chỉ cần xây vài hàng gạch là chính quyền có mặt can thiệp gây bức xúc cho nhân dân.

“Trên địa bàn phường nhan nhản các công trình vi phạm về trật tự xây dựng (TTXD). Điều khó hiểu, sau khi chính quyền vào lập biên bản nhưng các công trình này vẫn ngang nhiên để cho tồn tại. Thậm chí còn tiếp tục được hoàn thiện trước sự làm ngơ của chính quyền. Phải chăng việc lập các biên bản kiểm tra chỉ là hình thức hợp thức hoá hồ sơ, nhằm trốn tránh trách nhiệm cá nhân lãnh đạo chính quyền phường”, ông Tuấn nói.
Ông Trần Văn Hà (tổ 23 phường Bồ Đề) chia sẻ: “Điều bức xúc nhất đối với người dân là một số gia đình có giấy phép sử dụng đất, được cấp giấy phép xây dựng nhưng khi triển khai xây dựng thì lại bị chính quyền phường gây khó dễ. Như trường hợp của gia đình tôi cũng vậy, sau khi được UBND quận Long Biên cấp giấy phép xây dựng số H26.48-240925-0001 vào ngày 11/10/2024, trong quá trình chuẩn bị khởi công thì UBND phường ra thông báo yêu cầu tạm dừng thi công với lý do chờ phường giải quyết đơn kiến nghị của một vài cá nhân. Tuy nhiên thực tế thì những kiến nghị đó không có căn cứ, không liên quan đến việc thi công xây dựng của tôi nhưng đến nay đã 6 tháng trôi qua gia đình tôi vẫn chưa được khởi công xây dựng. Trong khi đó, gia đình tôi đã thực hiện đúng các quy định và đã được cấp giấy phép xây dựng. Suốt từ tháng 12/2024 đến nay sự việc vẫn bị đình lại. Tôi đã nhiều lần gửi đơn tố cáo thông báo yêu cầu tạm dừng công trình trái luật của chính quyền phường và tố cáo ông Nguyễn Văn Luyện – Chủ tịch UBND phường Bồ Đề và đang được UBND quận Long Biên thụ lý, xử lý”.
Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ cần đi dọc ngoài đê Phú Viên – Xuân Quan (đoạn từ cầu Chương Dương hướng về ngã 4 Hồng Tiến - Cổ Linh) thuộc địa bàn phường Bồ Đề, có tới hàng chục sân bóng, sân chơi Pickleball, nhà khung thép và cả nhà ở được xây dựng trên đất dịch vụ, bãi ven sông. Đối với dự án Trang trại NNTHCNC là công trình “khủng” đang được lắp dựng nằm ngoài bờ sông Hồng cách mép nước khoảng hơn trăm mét. Đây là công trình được đầu tư thi công với các loại vật liệu khá kiên cố. Nhiều hạng mục của dự này được lắp dựng không đúng theo nội dung văn bản chấp thuận của Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội.
Theo lãnh đạo UBND phường Bồ Đề, quá trình kiểm tra, ngày 11/4/2025, UBND phường Bồ Đề đã thực hiện kiểm tra, phát hiện chủ thuê thầu là bà Nguyễn Thị Bình đang thực hiện lắp dựng công trình hệ thống khung cột thép, mặt sàn sắt, tôn với diện tích 120m, cao trên 6,5m; nhà tạm kết cấu tôn khung thép, vách và mái nhựa, tôn diện tích 70m, cao trên 8m… không đúng so với nội dung văn bản chấp thuận của Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội. Do đó, tổ công tác đã lập biên bản ghi nhận hiện trạng, yêu cầu chủ đầu tư dừng hoàn toàn việc thi công lắp dựng và có trách nhiệm tháo dỡ toàn bộ hạng mục công trình đã lắp dựng không có trong phương án được chấp thuận.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, hiện dự án này vẫn được chủ nhà đầu tư gấp rút hoàn thiện. Đối với công trình của nhà dân thì chỉ cần đặt vài viên gạch là có cán bộ quản lý đến yêu cầu đình chỉ, phá dỡ. Thế nhưng dự án này cũng như rất nhiều công trình khác lắp dựng trên đất bãi với quy mô lớn, vật liệu kiên cố và phải có thời gian thi công vài tháng, thậm chí hàng năm mà vẫn ngang nhiên tồn tại, hoàn thiện sau khi bị lập biên bản. Dư luận đặt ra câu hỏi, nếu không có sự bao che, làm ngơ của lãnh đạo chính quyền địa phương thì các công trình trên liệu có được xây dựng, tồn tại. Trước nghịch lý này, trách nhiệm này thuộc về ai?
Điều đáng nói, gần đây, Công an TP Hà Nội đã cương quyết xử lí tình trạng cán bộ cơ sở tiếp tay cho sai phạm về đất đai, nhận tiền hối lộ, bảo kê cho bãi xe trái phép. Gần nhất, ngày ngày 22/5, Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố 4 bị can là cán bộ phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) về tội Nhận hối lộ xảy ra tại phường Hoàng Liệt. Bước đầu điều tra xác định, lợi dụng quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị (trong đó có định hướng không tổ chức cấp huyện, sáp nhập đơn vị cấp xã), các đối tượng đã buông lỏng quản lý, tạo cơ chế xin cho, nhận tiền của cá nhân vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn phường Hoàng Liệt.
Đây là sự cảnh tỉnh nghiêm khắc đối với những vi phạm tương tự đang xảy ra trên một số địa bàn tại Hà Nội. Thiết nghĩ, các cá nhân, tổ chức nếu có vi phạm cần nghiêm túc nhìn nhận, cương quyết khắc phục để tránh những hậu quả đáng tiếc.