Vững tin bước vào năm mới

14:24 30/12/2021

Số báo này đến tay độc giả cũng là khi xuân mới 2022 dần ươm những chồi non lộc biếc sau mùa đông giá lạnh. Năm cũ 2021 khép lại, ghi dấu ấn khó quên về những ngày tháng căng thẳng của “cuộc chiến” chống COVID-19 đợt thứ 4.

Còn nhớ Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 cũng là khi Ủy ban quốc tế về phân loại virus - International Committee on Taxonomy of Viruses (ICTV) chính thức đặt tên cho chủng mới của virus corona là Sars-CoV-2 (khác với tên COVID-19 mà Tổ chức Y tế thế giới chỉ định trước đó). Rất nhanh sau đó là những ngày xuân chìm trong cơn lốc của dịch.

Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 là lúc dân tình cả nước bắt đầu hướng về TP Hồ Chí Minh, khi thành phố này công bố phát hiện 35 trường hợp nhiễm liên quan nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hoá của Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất. Dù lúc này TP Hồ Chí Minh cơ bản đã kiểm soát chuỗi lây nhiễm này nhưng dịch vẫn bùng phát rất nhanh ngay sau đó ở nhiều địa phương nữa và kéo dài những ngày tháng khốc liệt.

image001.jpg -0
Thành phố Nha Trang đón đoàn du khách người Nga đầu tiên sau 2 năm vắng bóng.

Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 này thì dù nhiều địa phương đã ở vào trạng thái “bình thường mới” nhưng “cuộc chiến” với SARS-CoV-2 vẫn rất căng thẳng. Số ca nhiễm mới vẫn ở mức cao. Đấy là chưa nói đến biến thể mới Omicron của SARS-CoV-2 đã được ghi nhận ở gần 89 quốc gia và vùng lãnh thổ, là chủng đáng quan ngại do làm tăng nguy cơ tái nhiễm và có thể né tránh miễn dịch.

Bằng sự cân nhắc cần thiết, cuối tháng 12/2021, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, đề nghị xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Khó khăn thì vẫn rất nhiều, nguy cơ phải giãn cách vẫn còn khó chắc chắn sẽ được loại trừ ở nhiều địa phương, vẫn rất khó để kéo giảm số ca nhiễm mới… Nhưng, chúng ta đã vượt qua được “Nỗi sợ mang tên COVID-19” để vững tin bước vào năm mới 2022.

Vững tin, vì chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm kể cả trong công tác dịch tễ lẫn điều trị qua 3 năm đương đầu với COVID-19.

Vững tin vì tỉ lệ dân số được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đang tăng nhanh từng ngày -  mấu chốt của khâu phòng bệnh.

Vững tin vì toàn dân đã ý thức cao hơn rất nhiều trong việc tự giác thực hiện các biện pháp phòng ngừa và sẵn sàng hợp tác với chính quyền trong các phương án phòng chống dịch bệnh.

Các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách giữa Việt Nam với các địa bàn có hệ số an toàn cao, trước mắt là Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco/ Los Angeles (Mỹ) đã được thí điểm khôi phục bắt đầu từ ngày 1/1/2022, mở ra hy vọng của nhiều người Việt muốn được về quê hương đón tết sau những tháng ngày phải ở lại nước ngoài do các chuyến bay quốc tế bị gián đoạn.

Sau việc sân bay quốc tế Phú Quốc (Kiên Giang) ngày 25/12/2021 đón chuyến bay thẳng từ Uzbekistan chở hơn 200 du khách đến "đảo ngọc" trong chương trình thí điểm đón khách bằng "hộ chiếu vaccine", thì một ngày sau, chuyến bay số hiệu ZF743 của Hãng hàng không Azur Air cũng chở 325 khách cất cánh từ Sân bay quốc tế Vnukovo (Nga) hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa). Với "hộ chiếu vaccine", làn sóng du khách nước ngoài đang quay lại Việt Nam - báo hiệu sự hồi phục của ngành du lịch.

Năm cũ trôi qua với số dự án “mini” (từ 5 triệu USD trở xuống) đăng ký mới giảm gần 35% (tính đến hết tháng 11/2021), nên số dự án cấp mới giảm so với năm 2020, nhưng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn tăng 3,76% và vốn điều chỉnh tăng 26,7%, cho thấy chất lượng thu hút FDI đang được cải thiện. Chưa kể 2021 là năm thu hút thêm được nhiều dự án lớn như dự án Nhà máy điện LNG (trên 3,1 tỷ USD), dự án LG Display (2,15 tỷ USD); Nhà máy nhiệt điện Ô Môn (trên 1,31 tỷ USD); Nhà máy sản xuất giấy Kraft Vina (611,4 triệu USD)... Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất tin tưởng vào sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam sau 2 năm giảm tốc.

Còn rất nhiều chỉ số khác nữa về kinh tế, xã hội đang là những tín hiệu tốt lành cho một năm mới với niềm tin mãnh liệt về sự hồi phục.

Đông qua, rũ bỏ những giá lạnh để đón xuân về với tràn trề nắng ấm!

Lương Duy Cường
.