Phát động cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi và trao giải thưởng "Tác giả Trẻ" lần thứ nhất:

Văn học cần người trẻ dấn thân để bước ra thế giới

09:45 14/01/2022

Ngày 9/1/2022, Hội Nhà văn Việt Nam đã vinh dự đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và dự Lễ phát động cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Thiếu nhi và trao giải thưởng "Tác giả Trẻ" lần thứ nhất. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với văn học và những người cầm bút. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong ước trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ có nhà văn đoạt giải Nobel văn chương, mang về niềm tự hào cho đất nước.

Sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu tại buổi lễ quan trọng này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận vị thế, vai trò của văn học, của nhà văn trong cuộc sống, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như việc kiến tạo tinh thần, tâm hồn cho con người. Chủ tịch nước đánh giá cao việc Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi và trao giải thưởng "Tác giả Trẻ". Đồng thời, Chủ tịch nước hoan nghênh và ủng hộ chiến lược của Hội Nhà văn Việt Nam trong việc tạo ra những tác phẩm văn chương xuất sắc cho trẻ em, mang những tác phẩm văn chương ấy đến với trẻ em, đặc biệt là trẻ em miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Chủ tịch nước đã khẳng định: "Sáng tác văn học về thiếu nhi vô cùng khó nhưng vô cùng thú vị và ý nghĩa. Con người cần được gieo những hạt giống tâm hồn, không ngừng nuôi dưỡng hoài bão, ước mơ ngay từ nhỏ đến khi trưởng thành. Văn học chính là nguồn nuôi dưỡng tâm hồn con người hướng thiện, sống lành mạnh, vị tha, giàu lòng nhân ái đồng thời hun đúc ý chí, nghị lực vươn lên của con người, nhất là đối với thế hệ trẻ, thanh thiếu niên, nhi đồng. Những gì chứa đựng trong tâm hồn của trẻ em hôm nay chính là nguồn thiết kế quan trọng cho chân dung dân tộc, những công dân Việt Nam trong tương lai…”.

untitled-1.jpg -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao giải cho 5 tác giả đoạt giải "Tác giả Trẻ" lần thứ nhất 2021.

Thể hiện sự quan tâm đối với thế hệ trẻ và văn học về đề tài thiếu nhi mà Hội Nhà văn đang phát động đợt vận động sáng tác, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn đặc biệt nhấn mạnh: "Tôi tha thiết kêu gọi các nhà văn Việt Nam, kêu gọi toàn xã hội hãy vì tương lai của dân tộc mình mà dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em. "Trẻ em như búp trên cành", chúng ta phải có trách nhiệm làm cho những cái búp ấy lớn lên một cách khoẻ mạnh cả về hình hài và tâm trí. Các nhà văn có một phần trách nhiệm trong đó. Hãy làm cho trẻ yêu quê hương, đất nước, xóm làng, đồng bào của mình từ những trang viết. Hãy để cho những đứa trẻ nói lên tiếng nói của mình, tiếng nói từ trái tim, từ tâm hồn mình một cách tự nhiên…".

Cũng qua buổi lễ này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương và bày tỏ niềm tin mạnh mẽ vào các nhà văn và các tác giả trẻ, bày tỏ sự tri ân đối với các nhà văn cả nước, trong đó có nhiều nhà văn lão thành đã đóng góp tâm huyết, trí tuệ của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Ngoài ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn bày tỏ mong ước trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ có nhà văn đoạt giải Nobel văn chương, đem lại niềm tự hào cho đất nước.

Sự quan tâm, trân trọng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với văn học nói chung, văn học về đề tài thiếu nhi nói riêng đã cho thấy, việc bồi dưỡng tâm hồn, chăm lo đời sống tinh thần cho thiếu nhi đã trở thành một vấn đề cấp thiết trong việc kiến tạo tương lai của đất nước. Đây cũng chính là cụ thể hóa sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự chung tay của các bộ, ngành có liên quan đối với văn học nói chung, văn học dành cho giới trẻ, cho thiếu nhi nói riêng, hứa hẹn sẽ đem đến những tín hiệu lạc quan, tích cực. Bởi vì, chăm lo cho thiếu nhi chính là chăm lo cho thế hệ tương lai của đất nước, của dân tộc và quan tâm đến văn học trẻ chính là quan tâm đến diện mạo văn chương của đất nước trong tương lai.

Dấu ấn mới từ giải thưởng "Tác giả Trẻ"

Theo thông tin từ Ban tổ chức, từ năm 2021, giải thưởng "Tác giả Trẻ" trở thành một trong các giải thưởng nằm trong hệ thống giải thưởng hằng năm của Hội Nhà văn Việt Nam, trao tặng cho những tác phẩm văn học xuất sắc trong năm (xuất bản từ 1/10 năm trước đến 30/9 năm trao giải) của tác giả dưới tuổi 35 (tính tại thời điểm xuất bản sách) ở các thể loại: thơ, văn xuôi, lý luận phê bình và văn học dịch. Ở giải thưởng "Tác giả Trẻ" năm 2021, từ 50 tác phẩm được giới thiệu - đề cử, Ban sơ khảo đã chọn ra 20 tác phẩm vào vòng chung khảo để Hội đồng chung khảo tiến hành bỏ phiếu và chọn ra 5 tác phẩm để trao giải đó là: Về thơ: Tác giả Lý Hữu Lương với tác phẩm "Yao", tác giả  Phương Đặng với tác phẩm "Con người"; Văn xuôi: Tác giả Đinh Phương với tác phẩm "Nắng Thổ Tang"; Lý luận phê bình: Tác giả Vũ Thị Trang với tác phẩm "Phê bình phân tâm học phía của những ám ảnh nghệ thuật"; Văn học dịch: Dịch giả Nguyễn Bình với bản dịch "Truyện Kiều" sang tiếng Anh.

Nhận định về các tác giả - tác phẩm tham gia đợt xét giải thưởng Tác giả Trẻ năm nay, nhà thơ Nguyễn Bình Phương - Trưởng ban Sáng tác Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: Tác giả trẻ hôm nay đã không nề hà, lảng tránh bất cứ một đề tài hay lĩnh vực xã hội nào. Nhà thơ Nguyễn Bình Phương cũng khẳng định: "Văn học, xét cho cùng là diện mạo tâm hồn dân tộc. Diện mạo tâm hồn dân tộc ta xứng đáng được thế giới biết đến và đón nhận, bởi chúng ta phong phú, chúng ta riêng bản sắc, nhưng trên thực tế, thế giới biết đến văn học Việt còn quá ít ỏi. Vì lẽ đó, Ban tổ chức giải thưởng "Tác giả Trẻ" thực sự vui mừng khi thấy tín hiệu đã xuất hiện. Đã có một dịch giả dám làm cái việc mà rất ít người đủ sức và dũng khí để làm, đó là Nguyễn Bình với công trình dịch truyện Kiều sang tiếng Anh. Đó là hành động vượt qua cả tâm huyết, vượt qua cả đam mê để trở thành sự dấn thân theo đúng nghĩa của từ. Văn học Việt cần những người trẻ với sự dấn thân như thế để bước ra thế giới!".

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Văn học cần người trẻ dấn thân để bước ra thế giới -0

"Trách nhiệm cao cả và nhân văn của nhà văn là đưa văn học lên tầm cao của đời sống, thấu hiểu con đường đi tới hạnh phúc của dân tộc. Đó là lý do Hội Nhà văn Việt Nam thực hiện chiến lược phát triển văn học cho thiếu nhi để kêu gọi các nhà văn hãy viết những tác phẩm đẹp nhất, nhân văn nhất cho trẻ em và kêu gọi các thành phần xã hội chung tay đưa tác phẩm văn học xuất sắc cho thiếu nhi tới các em nhỏ trong toàn quốc, đặc biệt là trẻ em miền núi, vùng sâu vùng xa. Đó cũng là lý do Hội lập Giải thưởng "Tác giả Trẻ", khích lệ các nhà văn trẻ tiếp tục sự nghiệp của các thế hệ nhà văn đi trước và sáng tạo những giá trị nhân văn mới trong một thời đại mới. Chúng tôi tin tưởng ở nhà văn trẻ và đợi chờ ở họ những trang viết giàu nội lực, khiến chủ nghĩa nhân văn lan tỏa trong mọi ngóc ngách của đời sống. Tất cả những gì chúng ta làm cho trẻ em hôm nay sẽ góp phần vào sự chuẩn bị quan trọng cho tương lai của dân tộc mình…".

Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi kéo dài trong 5 năm (chia làm 2 đợt: đợt 1 từ tháng 1-2022 đến tháng 6-2023; đợt 2 từ tháng 7-2023 đến tháng 7-2025) hướng tới mục đích thông qua sáng tác văn học (văn xuôi và thơ) ca ngợi, cổ vũ, tôn vinh những đức tính, những hành động tốt đẹp, từ đó khơi gợi, bồi đắp, làm giàu cho tâm hồn thiếu nhi, hướng thiếu nhi trở thành những con người có nhân cách, có ích trong tương lai.

Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 5 giải ba và 8 giải khuyến khích. Hội đồng chung khảo là BCH Hội Nhà Văn Việt Nam.

Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi: Ban Sáng tác, Hội Nhà văn Việt Nam, số 9 Nguyễn Đình Chiểu, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Nguyệt Hà
.