Sắc màu năm mới

08:03 06/01/2022

Vào thời khắc giao thừa năm nay, khi đồng hồ trên các thiết bị đều báo dãy số 00.00, tôi có một cảm giác thật đặc biệt, như một người chuẩn bị đẩy cánh cửa bước ra năm mới. Những sắc màu nào của của năm mới đang đợi mình?

Thật sự, ngay cả so với 22 năm về trước, trong thời khắc chuyển giao thế kỉ, tôi cũng chưa từng có cảm giác đó bởi bấy lâu nay, năm mới chỉ có một gam màu rực rỡ duy nhất. Người dân ở nơi đâu trên thế giới cũng sẽ đổ ra đường khi pháo hoa vụt hiện trên bầu trời, họ nâng những ly rượu champagne, dạo chơi trên những đại lộ ánh sáng sau một năm hanh thông và thuận lợi. Năm mới trong quá khứ chỉ đơn giản là tiếp nối một điệp khúc náo nhiệt như thế.

Nhưng sắc màu của năm mới hôm nay đã vô cùng đa dạng. Trong sự tương phản và đối nghịch mà vẫn có sự thống nhất: tất cả vì sinh mệnh của từng con người, sinh mệnh của từng nền văn hóa, kinh tế, vì những thành tựu của toàn cầu hóa mà chúng ta đã tạo ra được. Cẩn trọng lắng nghe và bước đi…

Sắc màu năm mới -0
Pháo hoa tại khu vực cầu cảng Sydney, Australia.

Và đúng như thế, mọi sự đã thay đổi. Ở Thủ đô Paris, người Pháp đã phải hủy sự kiện bắn pháo hoa; tại buổi hòa nhạc ở cổng Brandenburg (nước Đức) chỉ diễn ra theo hình thức trực tuyến; chỉ có 7.000 người dân Tây Ban Nha được phép vào Quảng trường trung tâm Puerta del Sol (Madrid); tại New York, giới chức chỉ cho phép 15.000 người đã được tiêm vaccine COVID-19 và đeo khẩu trang được vào bên trong khu vực xung quanh Quảng trường Thời đại… cũng như còn nhiều nơi người dân đang phải ở yên trong nhà đón năm mới trước “cơn bão” biến thể Omicron. Có thể ở nhiều nơi, mọi người vẫn được ào ra đường đón năm mới, nhưng tựu trung lại, chúng ta vẫn dành cho nhau những cảm xúc nhân ái.

Một cảm xúc mang tính nhân loại như lời nhà văn Naoki Matsuzawa (Nhật Bản) chia sẻ: “Chúng tôi không còn sợ hãi quá mức nữa. Một số người trong chúng tôi bắt đầu cho rằng bản thân sẽ không nhiễm dịch bệnh này" (theo vnexpress.net). Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO đã khẳng định: "Đây cũng là lúc để chúng ta nhìn lại và nỗ lực hơn để chấm dứt đại dịch trong năm 2022. Chúng ta có sức mạnh để xoay chuyển cuộc khủng hoảng này một lần và mãi mãi". Tất cả vẫn đang ở phía trước, biến thể Omicron (được dự báo là sự kết thúc sớm của đại dịch) đã xuất hiện trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo báo cáo cập nhật kỹ thuật ngày 23/12 của WHO, dựa trên “dữ liệu quan sát ban đầu từ Nam Phi, Anh và Đan Mạch cho thấy, rủi ro nhập viện của Omicron thấp hơn so với Delta” (theo zingnew.vn), tất cả mọi người trên thế giới đều có quyền hi vọng vào tương lai tốt đẹp trong năm mới…

Với người dân ở châu Á - nơi có nhiều quốc gia vẫn đón năm mới theo lịch mặt trăng-năm mới Dương lịch như một bước chuẩn bị ngày Tết cổ truyền với ý nghĩa của con giáp và những ứng nghiệm kì diệu. Năm 2022 sẽ là sự bứt phá để vượt thoát khỏi những ảnh hưởng của đại dịch nếu như chúng ta biết chớp thời cơ và tận dụng những tiềm năng. Theo ông Jacques Morisset - Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam có 3 động lực tăng trưởng mới trong năm 2022: Tăng trưởng trong lĩnh vực xuất khẩu; tận dụng cơ hội từ kinh tế xanh và nhu cầu trong nước. Ba hướng đi phù hợp với hoàn cảnh mới và có tiềm năng lâu bền.

Sắc màu năm mới -0
Thế giới kì vọng chấm dứt đại dịch COVID-19 trong năm 2022.

Sẽ không là quá lời nếu nói rằng dự đoán của chuyên gia kinh tế này cũng như một lời chúc đem đến sự ứng nghiệm. Nhìn vào những con số cụ thể, chúng ta có cơ sở để tin vào sự may mắn ấy. Theo thông tin từ Báo Lao động: “Dự báo số lượng đơn đặt hàng mới quý I.2022 so với quý IV.2021 tiếp tục tăng với 83,2% doanh nghiệp dự báo tăng và giữ nguyên (41,4% tăng, 41,8% giữ nguyên), 16,8% doanh nghiệp dự báo số lượng đơn đặt hàng mới giảm”.

Còn theo tác giả Nguyễn Linh (kinhtemoitruong.vn): “Cuối năm 2021 đầu năm 2022, nhu cầu tiêu thụ tại EU đang có xu hướng hồi phục trở lại cộng với những ưu đãi đặc biệt về thuế quan từ EVFTA sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho các sản phẩm nông sản của Việt Nam tăng thêm tính cạnh tranh tại thị trường EU. Có thể nói, EVFTA vừa là cơ hội vừa là thách thức rất lớn cho lĩnh vực xuất khẩu nông sản Việt Nam, đòi hỏi một sự thay đổi mạnh mẽ trong ngành nông nghiệp”. “Số và xanh” chính là sắc màu hứa hẹn trong năm tới, hướng đi này vừa giải quyết được bài toán tiêu thụ sản phẩm vừa bảo vệ được môi trường sống.

Sau gần hai năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhiều kiều bào xa quê đã có cơ hội trở về quê đón Tết Nguyên đán cùng gia đình, họ mạc với 9 đường bay giữa Việt Nam với: Bắc Kinh/Quảng Châu, Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles… được khởi động từng bước từ đầu năm 2022. Đây là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy khả năng thích ứng trước các làn sóng biến thể COVID -19 và đáp ứng được mục tiêu kép.

Sắc màu mới mẻ còn đến từ việc Chính phủ sẽ có cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương để triển khai kế hoạch năm 2022. Cũng trong dịp đầu năm này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên bất thường, mà một trong những nội dung trọng tâm là xem xét chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, mở ra cơ hội bắt nhịp vào guồng quay mới của nền kinh tế trong khu vực cũng như trên thế giới.

Cũng như ở nhiều quốc gia khác, sắc màu năm mới hiện lên ở những khát vọng và dự định của những người trẻ. Dịch bệnh, thiên tai, thảm họa… không hề khiến họ nản lòng. Cô gái Lujain Orfi (26 tuổi), lần đầu tiên rời Arab Saudi để tới dự hội chợ thế giới Expo 2020 ở ngoại ô Dubai đã chia sẻ: "Nếu bạn không ăn mừng, cuộc sống sẽ trôi đi. Tôi khỏe mạnh và đã tiêm hai liều vaccine. Chúng ta phải tận hưởng cuộc sống" (theo Thanh Tâm -vnexpress.net). Ở Việt Nam, những người trẻ với nhận thức, cảm quan và niềm tin vào đất nước cũng bày tỏ những mong mỏi của mình.

Từ thành phố Hồ Chí Minh, nhà văn Tống Phước Bảo chia sẻ: “Tôi mong ước một năm mới an lành và yên ổn hơn. Việt Nam sẽ khống chế được cơn dịch bệnh. Tôi tin đó là điều mong ước của mọi người. Đất nước sẽ phát triển về kinh tế để đời sống người dân được cải thiện sau cơn đại dịch”. Từ những phác thảo về năm mới, chúng ta có thể ngẫm ra những điều ở phía trước.

1. Năm 2022 sẽ là năm bản lề, cho thấy sự chuyển đổi trạng thái xã hội trên nhiều quốc gia. Các hoạt động hội họp, kết nối thông qua nền tảng số đã được ứng dụng và triển khai rộng khắp. Người dân đã tự thu xếp cuộc sống, khéo léo vận dụng các cách thức để duy trì công việc an toàn, hiệu quả.

2. Phía trước là những cơ hội được tạo ra từ sự gắn kết, đồng thuận giữa người dân và Chính phủ cũng như với các tổ chức kinh tế, xã hội. Chính phủ Việt Nam luôn kịp thời đưa ra chiến lược mới, người dân linh hoạt nắm bắt cơ hội thay đổi các hình thức kinh doanh phù hợp xu thế của thế giới.

3. Sau hơn hai thập kỉ, những công dân sinh ra vào năm đầu tiên của thế kỉ XXI ở Việt Nam sẽ tốt nghiệp các ngành học, chính thức bước vào làm việc. Xã hội đang đón đợi một lực lượng lao động chất lượng cao, có tri thức bắt tay vào xây dựng thế kỉ của mình.

Sắc màu năm mới đầy hứa hẹn và đang chờ tất cả chúng ta nỗ lực để vượt qua khó khăn, tạo ra bức tranh sinh động cho đất nước và thế giới…

Lâm Việt
.