Pháo đài của niềm tin

14:34 01/09/2021

Nhìn các bạn trẻ mang màu áo của lực lượng Quân đội, Công an lên đường vào TP Hồ Chí Minh chống dịch khiến cho chúng ta có một cảm xúc thật đặc biệt. Hình ảnh ấy vừa nói lên sức mạnh quyết tâm và sự ưu việt của hệ thống chính trị; vừa là cơ hội để lực lượng vũ trang nhân dân tri ân nhân dân, về với nhân dân, vì nhân dân phục vụ.

Nhìn lại hành trình từ khi chúng ta bắt đầu cuộc chiến với đại dịch COVID-19 (kể  từ ngày 23/1/2020 khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên ở Việt Nam), cuộc sống của mỗi người đã có những sự thay đổi lớn theo hướng điều chỉnh phù hợp hơn, khoa học hơn để ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Nguyên tắc 5K không chỉ được áp dụng ở vùng có dịch mà bản thân mỗi người dân ở các “vùng xanh” cũng ý thức được việc chỉ cần đeo một chiếc khẩu trang, một lần sát khuẩn bàn tay, giữ một khoảng cách an toàn khi tiếp xúc… cũng góp phần vào thắng lợi của cuộc chiến; góp phần tiết kiệm tiền bạc, công sức và bảo vệ tính mạng cho mỗi người chúng ta.

các bác sĩ, học viên học viện quân y tại lễ xuất quân sáng 23.8 để vào tp hcm giúp nhân dân chống dịch-nguồn ảnh báo thanh niên.jpg -0
Các bác sĩ, học viên Học viện Quân y tại lễ xuất quân sáng 23-8 để vào TP Hồ Chí Minh giúp nhân dân chống dịch.

Với suy ngẫm ấy, người viết nghĩ đến câu nói của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong buổi làm việc chiều ngày 18/8/2021 giữa Thường trực Chính phủ với tập thể lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về công tác phòng, chống dịch COVID-19: “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố, cơ quan, đơn vị là một pháo đài chống dịch” (theo Nhà báo và Công luận).

Tình đoàn kết giữa quân và dân ta là một truyền thống quý báu. Ngàn năm qua, ông cha ta đã vận dụng linh hoạt chính sách “ngụ binh ư nông”. Trong cuộc sống thời bình, các lực lượng quân đội, Công an vẫn thực hiện nghiệp vụ cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra thiên tai; giúp nhân dân trong lao động, sản xuất; chăm sóc sức khoẻ, phổ biến kĩ thuật, kiến thức… trong bối cảnh hôm nay, tình quân dân mang tầm vóc mới.

Để giành thắng lợi trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, chúng ta không chỉ có các loại vacine, các thiết bị y tế mà có cả những mũi tấn công khác như duy trì sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ nông sản mùa vụ. Việc duy trì chuỗi sản xuất để không bị đứt gãy chính là bảo vệ “sức đề kháng” của nền kinh tế. Bởi lẽ đó các bộ, ngành đã có biện pháp cụ thể.

Đơn cử như việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 03/2021/TT-NHNN, từ đó giúp cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh “tiếp nhận và xử lý 778/790 trường hợp khó khăn của doanh nghiệp được gửi về từ các sở, ngành. Đồng thời, hỗ trợ cho doanh nghiệp trên địa bàn thông qua tổ chức triển khai thực hiện Chương trình Kết nối ngân hàng-doanh nghiệp với dư nợ 107.315 tỷ đồng cho 12.357 khách hàng” (theo vietnamplus.vn). Để đảm bảo việc thu hoạch, tiêu thụ nông sản mùa vụ cho nông dân vùng dịch, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với 6 sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam gồm: Sendo (FPT), Voso (Viettel Post), Tiki-BigC/GO, Shopee, Lazada và Postmart (VnPost).

Bên cạnh các mũi tấn công ấy còn một điều rất quan trọng đó là an sinh xã hội. Có thể nhận ra, từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới, điều khiến chúng ta bất an nhất chính là cuộc sống bị đảo lộn, người dân ở nhiều nơi trên thế giới mất nguồn thu nhập, cạn kiệt lương thực, thực phẩm… Trong khi, cuộc chiến chống đại dịch không chỉ ngày một, ngày hai nên việc đảm bảo an sinh xã hội cũng là mục tiêu sống còn.

Việc TP Hồ Chí Minh chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, bảo đảm nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; Thành lập thêm 400 trạm y tế lưu động tại các khu vực có nhiều F0, trạm y tế được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ test nhanh, chuẩn bị 100.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà… Thành phố cũng đang triển khai các gói an sinh xã hội khoảng 900 tỷ đồng hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, tính toán theo các gói 5 ngày, 10 ngày, 15 ngày; Hội đồng nhân dân thành phố tặng 10.000 phần quà cho công nhân, người lao động khó khăn; Bộ Tư lệnh thành phố tặng 100.000 phần quà đoàn kết “Quân-dân” …

Với tất cả những con số đáng mừng đó, điều quan trọng nhất mà chúng ta tạo lập được chính là niềm tin, mỗi người dân ở “vùng đỏ”, “vùng cam” hay “vùng xanh” đều có đủ niềm tin để xây dựng “pháo đài” tư tưởng cho riêng mình.

các túi an sinh được trao tận tay người lao động khó khăn ở q.12 -tp.hcm-nguồn ảnh báo thanh niên.jpg -0
Các túi an sinh được trao tận tay người lao động khó khăn ở quận 12 - TP Hồ Chí Minh.

Khi biến thể Delta xuất hiện, nhiều quốc gia trên thế giới phải đối diện với một thách thức an ninh phi truyền thống chưa từng có. Bởi thế, việc đảm bảo đời sống dân sinh cũng là một nhiệm vụ quan trong của các lực lượng vũ trang. Hình ảnh các chiến sĩ Công an, Bộ đội đi chợ giúp nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa đem lại cảm giác gần gũi, trìu mến nhưng vẫn thể hiện tính chất của một nhiệm vụ hết sức nghiêm túc, thể hiện tính kỉ luật quân đội.

Suy cho cùng, sứ mệnh của lực lượng vũ trang là đảm bảo sự bình yên cho quốc gia, cho từng người dân. Thế nên, có những công việc tưởng như càng đơn giản lại càng đòi hỏi sự nghiêm cẩn, chu đáo với trọng trách không kém phần nặng nề. Khi các chiến sĩ phải làm những công việc khác lạ so với những gì được trang bị, được huấn luyện càng cho thấy sự kiên trì, quyết tâm của họ.

Tất cả những hình ảnh, việc làm ấy đều hướng đến mục tiêu quan trọng nhất là ổn định tinh thần, củng cố niềm tin của nhân dân, là lập luận đanh thép phản bác những tin rác, tin xấu, độc, những luận điệu nghi ngờ những giá trị tốt đẹp là “làm màu”, là dàn dựng, nhằm tuyên truyền theo những mục đích xấu, tạo ra thứ quyền lực bàn phím… Với “pháo đài niềm tin trong mỗi con người, giúp chúng ta nhận ra những giá trị tốt đẹp giữa những ngày tháng vất vả nhưng kiên cường, lẫm liệt này:

1. Đại dịch COVID-19 không chỉ đe dọa sự sống mà còn ngấm ngầm phá hủy niềm tin, tạo ra sự hồ nghi, ngờ vực của con người với con người. Bởi thế, những hành động mau lẹ, kịp thời của Chính phủ không chỉ ngăn chặn dịch bệnh ở phương diện y học mà còn ở phương diện tinh thần. Sự ưu việt của một chế độ chính là liều “vaccine” tinh thần hữu hiệu nhất giúp từng người dân chiến thắng những lo ngại, nhận diện đúng sai, cùng đoàn kết.

2. Trong một cuộc chiến không có ranh giới rõ ràng giữa hậu phương và tiền tuyến, dù ở bất kì đâu, kể cả vùng chưa xuất hiện ca F0 nào thì mỗi người dân đều phải cảnh giác. Mỗi việc làm nghiêm túc sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, tiết kiệm chi phí và giúp người khác tránh được nguy cơ lây nhiễm. Mỗi tâm hồn con người cũng đang là một pháo đài vững chắc kiên cường như thế để hiểu được khó khăn của cộng đồng, thấy được giá trị của sự ổn định.

3. Lâu nay chúng ta thường hay nhắc đến những tác động xấu mà đại dịch COVID-19 gây ra như: sự suy giảm, thiệt hại về kinh tế theo hướng một chiều mà quên mất một điều: sự đoàn kết dân tộc, ý chí, tinh thần của dân tộc lại đang được phát huy cao độ như từng có trong các cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc. Chỉ số niềm tin, tình cảm dân tộc, sự lương thiện được nâng lên ở một mức độ cao trong đời sống tinh thần của nhân dân trong những ngày vất vả nhất.

Niềm tin trong mỗi người cũng chính là bản lĩnh văn hoá thể hiện trong hoàn cảnh cụ thể. Mỗi pháo đài niềm tin góp phần tạo nên tâm lý xã hội, sức mạnh tinh thần chung để những anh chị em y, bác sĩ, Quân đội, Công an, tình nguyện viên… trên tuyến đầu chống dịch thấy được trân trọng như khi đọc những dòng nhắn nhủ (được viết và vẽ bằng tay) dán lên các hộp cơm tặng y, bác sĩ tuyến đầu ở TP Hồ Chí Minh của các học sinh, phụ huynh của Bếp tuyến đầu hệ thống trường Tuệ Đức - Pathway school để thay cho lời kết bài viết này: “Bữa ăn này được nấu từ tình thương và sự biết ơn. Chúc bạn ăn vào có thêm năng lượng để luôn mỉm cười bước tiếp", "Corona lao ra/ Bác sĩ nước ta rất là dũng mãnh/ Bác đánh tanh bành/ Bọn Corona bay xa, bay xa", "Cảm ơn. Cuộc đời này thật đẹp vì tấm lòng của các bạn. Chúng ta sẽ chiến thắng. Chúc mọi ngươi ăn ngon miệng"… (theo ncov.moh.gov.vn).

Lâm Việt