Những chồi xuân tươi trên mùa hạnh phúc

Thứ Sáu, 26/01/2024, 09:45

Thời gian đang rút ngắn từng ngày để đến thời khắc thiêng liêng của năm cũ Quý Mão 2023 qua đi, chào đón xuân mới Giáp Thìn 2024. Những ngày đông giá, rét đậm rét hại cũng lần lượt qua đi, chuẩn bị cho cỏ cây đâm chồi, nẩy lộc.

Nhưng ngay từ bây giờ đã cảm nhận được rất rõ nàng xuân về qua những vần thơ xuân ngập tràn trên mạng xã hội. Đấy là cuộc vui bất tận của các nhà thơ, qua những bài thơ được đăng trên các ấn phẩm đặc sắc của các cơ quan thông tấn báo chí chào đón Xuân Giáp Thìn 2024.

mùa xuân dã v%3f trên m%3fi mi%3fn t%3f qu%3fc.jpg -0
Xuân đã về trên mọi miền của Tổ quốc.

Từ mảnh đất quanh năm quen với gió Lào và bão lụt Quảng Bình, nhà thơ Hoàng Vũ Thuật cảm tác khi ngắm bức tượng cẩm thạch "Eternal Springtime" (Mùa xuân vĩnh cửu) của nhà điêu khắc nổi tiếng người Pháp Auguste Rodin. Ông bộc bạch: “Mùa xuân có nhịp điệu trẻ trung, dịu dàng và đằm thắm. Tạo hóa bày ra một năm có bốn mùa, nhưng mùa xuân đẹp nhất. Tình yêu của con người đẹp, thánh thiện như mùa xuân. Bức tượng cẩm thạch "Eternal Springtime" của nhà điêu khắc nổi tiếng người Pháp Auguste Rodin thể hiện điều ấy các bạn ạ”. Rồi ông viết:

Mưa xuân líu lưỡi. Trên đồi
nét xuân điểm xuyết. Mắt người và cây
chỉ cần thắt lại. Sợi dây
tình yêu ngày ấy sẽ đầy lá xanh
bông hoa hằng vĩnh. Bức tranh
bao nhiêu cánh mở trong ngần hôm nao
cho dù đất rộng trời cao
ô nhìn kìa. Tuyệt làm sao. Dịu dàng
mơ hồ sương đổ. Mênh mang
thơm hương của gió. Điệu đàng của mây
hổn hà nhịp thở đâu đây
tan trong da thịt. Làm say chiều vàng.

Chỉ đúng một chữ XUÂN, mà là mưa xuân, mưa xuân líu lưỡi. Ý rất lạ, câu thơ cũng lạ, tựa như những chồi non lộc biếc nhỏ lắm, mảnh lắm, lún phún xanh, nảy ra từ những gốc đào phai sần sùi, cổ tích, đủ để làm “say” cả “chiều vàng” cuối năm.

Nhà thơ Nguyễn Thế Hùng của Báo CAND thay vì “khoe” thơ Tết của mình thì lại hào hứng giới thiệu bài “Chiều Hương Sơn” của nhà thơ Văn Công Hùng từ đại ngàn Tây Nguyên, đăng trên Tạp chí Ngày nay Xuân 2024. Bài thơ viết từ dịp Xuân Quý Mão, khi nhà thơ Văn Công Hùng có dịp ghé qua Hương Sơn (Hà Tĩnh), với những câu thơ không cần trau chuốt chữ nghĩa mà đọc lên vẫn thấy da diết nhớ mẹ, nhớ cha khi xuân về, Tết đến:

…vời vợi mẹ
tất tưởi cha
mảnh vườn xanh một người bước vội...

Đại tá Quân đội, nhà thơ Mai Nam Thắng thì chuẩn bị đón xuân bằng một chuyến trở lại công trình lòng hồ thủy điện Hòa Bình. Bài thơ BỜ XƯA là những cảm xúc của anh sau chuyến đi này, được Tạp chí Việt Nam Hội nhập Xuân 2024 trân trọng giới thiệu. Bài thơ có những câu thật dễ thương:

… Anh tìm về Bờ xưa
Gặp lại tuổi mình ngấn in vách đá
Gặp lại bộn bề công trường thế kỷ
Gặp lại bến bờ vỗ sóng muôn sau…

Nhà báo, nhà thơ Đinh Xuân Trường dù rất mê xê dịch, nhưng thơ xuân của anh đăng trên các báo Tết vẫn có nhiều bài viết về Hà Nội - nơi mà anh gắn bó gần như trọn vẹn suốt thời trai trẻ. Bài "Sương mù Hồ Tây" được ấn phẩm Xuân 2024 của Báo Đại đoàn kết giới thiệu là một tác phẩm như thế. Anh viết:

Xin em đừng vén sương mù
Trâu vàng còn ngủ, hồ chừ đang mơ
Sâm cầm đã trốn vào thơ
Nụ hôn mình có dại khờ không em
Chỉ đôi mình uống cạn đêm
Giữa trời giăng mắc ướt mềm bờ môi
Lát thôi là nắng lên rồi
Em ơi có tiếc một trời mù sương.

Nhiều phong cách, giọng điệu của các nhà thơ từ các ấn phẩm Xuân đang được tải lên các trang mạng xã hội, chữ nghĩa cứ như những mầm xuân thấm đẫm chữ  TÌNH đang đua nhau rộ nở, gieo mầm thiện lành trên “cõi mạng” quanh năm tràn ngập cạm bẫy và nộ khí. Văn chương lành mạnh là vậy, là dâng hiến cho đời những giá trị của CHÂN - THIÊåN - MỸ.

Đất nước đã đi qua một năm 2023 đầy khó khăn và về đích với nhiều thành quả đáng ghi nhận. Đặc biệt là dấu ấn về sự đoàn kết trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân nỗ lực vươn lên, vượt khó sau những hậu quả của đại dịch COVID-19.

Năm 2024, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh trong phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (diễn ra vào ngày 8/10/2023) là năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Dự báo kinh tế thế giới nói riêng và tình hình quốc tế nói chung có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với nhiều khó khăn, thách thức mới. Ở trong nước, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, chúng ta tiếp tục phải đối mặt với không ít hạn chế, yếu kém và nhiều khó khăn, thách thức lớn. Dù vậy, chúng ta không thỏa mãn với những kết quả đã đạt được, không chủ quan, lơ là, cũng không bi quan, lo sợ mà phải tự tin hơn, bản lĩnh hơn, mạnh mẽ hơn, phát huy tối đa sức mạnh của nền văn hóa, sức mạnh nội sinh, sức mạnh con người Việt Nam để vững bước đi lên, tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức, tạo bứt phá, tăng tốc phát triển nhanh và bền vững.

Năm mới kỳ vọng những thắng lợi mới, để mỗi người, mỗi nhà thành những chồi xuân tươi trên mùa hạnh phúc.

Lương Duy Cường
.
.