Lỗi “nhỏ” nhưng khó “bỏ qua”

11:26 12/08/2021

Trong tuần qua, con số gần 10.000 người mắc bệnh và hàng trăm người tử vong mỗi ngày cho thấy COVID-19 đang tàn phá nặng nề sức khỏe của người dân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống xã hội.

Nơi tuyến đầu, đội ngũ y, bác sĩ không chỉ phải đối mặt với  dịch bệnh, không chỉ phải hy sinh những niềm vui dù là nhỏ và giản dị nhất, chỉ dám dành ra vài phút ăn vội suất cơm, tranh thủ chợp mắt ít phút để lấy lại sức, tiếp tục chiến đấu với thần chết để cứu sống các bệnh nhân. Họ đang đánh đổi cả sức khỏe và tính mạng của mình vì sức khỏe của nhân dân và sự an toàn của xã hội.

Cùng với đội ngũ nhân viên y tế, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ Công an, Quân đội… làm việc cật lực suốt ngày đêm tại các điểm chốt, tham gia giúp người dân gặp khó khăn, giám sát và ngăn chặn người nhập cảnh trái phép có nguy cơ mang mầm dịch vào Việt Nam. Nhiệt huyết từ họ là minh chứng cho sự dấn thân vì cộng đồng chưa bao giờ trở nên rõ ràng, cụ thể như lúc này. Những hình ảnh đó đã để lại ấn tượng vô cùng tốt đẹp, làm lay động bao triệu con tim.

Lỗi “nhỏ” nhưng khó “bỏ qua” -0
 

Các địa phương đang tận dụng thời gian vàng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội để điều tra, khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan. “Chúng tôi đi làm vì các bạn. Xin các bạn ở nhà vì chúng tôi!” - Đó là thông điệp từ chính đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế nhắn nhủ và được người dân hưởng ứng mạnh mẽ.

Điều họ mong muốn nhất lúc này, đó là sự chung tay, góp sức của cộng đồng, một chút cố gắng, một chút đóng góp của mỗi người trong lúc này, dù ít dù nhiều, cũng sẽ là một chút san sẻ gánh nặng trên vai các y, bác sĩ và đội ngũ y tế. Song trên thực tế, cũng có không ít nghịch lý diễn ra.

Trong lúc đội ngũ y tế, Công an, Quân đội… miệt mài ngày, đêm căng mình chống dịch, có người thậm chí đã bị lây nhiễm vẫn không lùi bước, thì ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch và ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định vẫn thảnh thơi đi đánh golf với hai lãnh đạo doanh nghiệp và đã tiếp xúc gần với F0 - là nhân viên sân golf. Hai cán bộ này đã thản nhiên vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg về giãn cách của Thủ tướng Chính phủ, vi phạm lời kêu gọi, hiệu triệu cả nước chống dịch COVID-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, vi phạm quy định về 5K của Bộ Y tế.

Một vụ việc nữa khiến nhiều người kinh ngạc khi ông Trần Vinh, Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội - HĐND TP Đà Nẵng tát vào mặt nữ nhân viên y tế sau khi nhân viên này lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho ông.

Trên các trang báo và trên diễn đàn mạng, nhiều ý kiến đều rất bức xúc, phẫn nộ và cho rằng hai quan chức tỉnh Bình Định là người có kiến thức, trình độ, hiểu biết pháp luật thì càng có nghĩa vụ, bổn phận phải gương mẫu, đi tiên phong với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhưng các ông thật vô cảm khi biết bao cán bộ, nhân viên làm du lịch đang sống chật vật, khốn khổ do không có việc làm mà hai ông vẫn đi chơi golf trong thời gian giãn cách.

Còn đối với ông Trần Vinh, là cán bộ làm trong một tổ chức đại diện cho nhân dân mà lại có thái độ, cách hành xử vô văn hóa, vũ phu khi tát vào mặt nữ nhân viên y tế là xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, thể xác của người khác… Nhất là trong thời điểm tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, các cán bộ y tế ở tuyến đầu chống dịch đang phải căng mình chống dịch, thì hành vi của ông Phó Chánh Văn phòng còn đi ngược với đạo đức. Chính vì vậy, càng cần phải xử lý nghiêm minh, xử thật nặng với hành vi chống đối người thi hành công vụ để lấy đó làm gương, làm bài học cho những cán bộ, đảng viên khác (hiện các ông Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Công Thành đã bị đình chỉ công tác; ông Trần Vinh thì bị giáng chức).

Dù có biện minh, có giải thích với bất kỳ lý do gì đi nữa thì những lỗi đó cũng rất khó chấp nhận. Thủ tướng yêu cầu tất cả người dân chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Theo đó, đội ngũ cán bộ, công chức Nhà nước càng phải luôn đi đầu, làm gương. Xin hãy nhớ rằng, nhân dân rất khắt khe, nhưng cũng vô cùng độ lượng. Những việc làm tốt, có lợi cho dân sẽ luôn được nhân dân tôn vinh và ghi nhận. Ngược lại, việc làm sai trái của cán bộ, đảng viên thì dù là nhỏ cũng khó được bỏ qua.

Cù Tất Dũng