Lan tỏa niềm vui xuân!

Thứ Sáu, 13/01/2023, 09:42

Khi những ngày cuối đông đang nhường chỗ cho nụ chồi xuân hé nở, những ngư dân của vùng biển xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đón nhận tin vui đặc biệt vào ngày 8/1/2023. Đấy là chuyến thăm của đoàn công tác Trung ương do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm, chúc Tết.

Những ngư dân này và rất nhiều đối tượng nữa, là người nghèo, công nhân, người lao động khó khăn… lâu nay lầm lũi làm ăn, vất vả chống chọi với thiên tai và không bao giờ nghĩ tới việc có một ngày được vinh dự tiếp xúc với người đứng đầu của Quốc hội. Nhưng điều đó đã thành sự thật trong những ngày đầu năm mới 2023. Những cái bắt tay nồng ấm, những lời động viên thăm hỏi chân tình, những gói quà nghĩa tình đã trở thành niềm vui xuân đặc biệt cho vùng biển Bảo Ninh - quê hương của mẹ Suốt anh hùng.

Lan tỏa niềm vui xuân! -0
Những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết (ảnh minh họa).

Các đoàn viên, công nhân, người lao động xuất sắc và có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Phú Yên cũng đã có một ngày vui như thế, khi lần đầu được tiếp xúc với người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính trong Chương trình "Tết Sum vầy - Xuân gắn kết" năm 2023, do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tỉnh Phú Yên và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức. Với họ, xuân này niềm vui được nhân lên xua đi bao vất vả, lo toan của một năm bươn chải sau các cao điểm của đại dịch COVID-19,

Ở nơi từng là trọng điểm của đại dịch COVID-19 là TP Hồ Chí Minh, 1.600 người khuyết tật và trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn đã bắt đầu nhận được những gói quà tình nghĩa từ Chương trình Lễ hội Cây mùa xuân "Thắp sáng lòng nhân ái", với tổng kinh phí trên 2 tỉ đồng, do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Chuyến xe đầu tiên trong số 22 chiếc xe chất lượng cao của chương trình "Cùng PVOIL về quê đón Tết" - Xuân Quý Mão 2023, do Đoàn Thanh niên PVOIL phối hợp Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh và Đoàn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh… tổ chức, cũng đã khởi hành trong sáng 8/1 để lần lượt đưa gần 1.000 sinh viên về quê đón Tết ở các tỉnh từ Bình Thuận đến Thanh Hóa.

Hơn 500 đoàn viên Công đoàn ở các nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết cũng vừa được các cấp Công đoàn TP Hồ Chí Minh gặp gỡ động viên, tặng quà trong một chương trình có chủ đề: "Tết sum vầy - Xuân tri ân".

Chỉ riêng từ ngày 6 đến 11/1, các cấp Công đoàn TP Hồ Chí Minh đã đến thăm và tặng quà cho 3.000 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, tham gia tích cực hoạt động công đoàn tại 147 nghiệp đoàn trực thuộc Liên đoàn Lao động các quận, huyện và TP Thủ Đức; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động đón Tết an toàn, vui tươi, tiết kiệm.

Rất nhiều, và rất nhiều những chương trình khác nữa, do các cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến các địa phương, cá nhân và doanh nghiệp, đã và đang tổ chức, cùng hướng vào mục đích chăm lo cho gia đình chính sách, các đối tượng khó khăn, công nhân lao động, đặc biệt là trẻ em mồ côi sau đại dịch COVID -19, để có thêm niềm vui đón xuân, thực hiện phương châm "Không để ai, không để gia đình nào không có Tết".

Đó là truyền thống nhân ái, nghĩa tình, chia sẻ của dân tộc ta, đặc biệt mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng vừa ký ban hành Công điện số 05/CĐ-TTg về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

Theo đó, các bộ, ngành, địa phương phải quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18/12/2022 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão 2023 và Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; đồng thời tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19.

Xuân mới Quý Mão 2023 đã đến với mỗi người, với mọi nhà, mọi ngành. Khó khăn, thách thức vẫn còn nhiều, đòi hỏi mọi cấp ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị và mỗi người dân tiếp tục vững tin, chung tay đoàn kết, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước để đất nước gặt hái thêm nhiều thành công so với những thành tựu đã đạt được trong năm 2022. 

"Vui xuân mới không quên nhiệm vụ". Hãy nhắc nhau để những niềm vui xuân thêm lan tỏa.

LƯƠNG DUY CƯỜNG
.
.