Kiên định với "mắt sáng - lòng trong - bút sắc"

Thứ Năm, 23/06/2022, 14:22

Rất nhiều hoa và lời chúc mừng từ lãnh đạo Đảng và Nhà nước, từ các tổ chức xã hội và công chúng đã dành cho đội ngũ những người làm báo nhân Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022).

Báo chí Cách mạng Việt Nam, với phương châm: "Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển" đang ngày càng lớn mạnh và thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đặt nền móng cho nền báo chí cách mạng Việt Nam.

97 năm qua, báo chí cách mạng thực sự là một mặt trận chiến đấu của cách mạng; cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng; cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ. Đặc biệt, báo chí đã là vũ khí sắc bén trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đang được Đảng ta triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Kiên định với

Kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, cùng với niềm vui thì cũng là dịp để chính đội ngũ báo chí, với gần 30.000 hội viên đang sinh hoạt ở 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 19 liên chi hội và hơn 200 chi hội trực thuộc, nhìn nhận rõ hơn về trách nhiệm của mình với sự nghiệp cách mạng để tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Báo chí cách mạng Việt Nam; chung sức đồng lòng, ra sức phấn đấu xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại, giàu tính chiến đấu, nhân văn, vì lợi ích của đất nước và nhân dân. Đây cũng là lúc nhiều người nhắc đến câu nói nổi tiếng của nguyên Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương Nguyễn Hữu Thọ (bút danh Hữu Thọ) khi nói về nghề báo cao quý, vinh quang và nhọc nhằn: "Làm cái nghề này phải Mắt sáng, Lòng trong, Bút sắc thì mới nên nghề".

Phải "Mắt sáng" để nhà báo có thể phán đoán, sớm quyết đoán đi đến tìm hiểu để đủ cơ sở mà thực hiện những tác phẩm kịp thời ngăn chặn những cái xấu, cái tiêu cực, cái ác… trong đời sống; để có thể dự cảm thấy trước một sáng kiến hay, một việc làm hiệu quả của một người lao động bình thường trong đời thường, cũng như cái "bất biến" trong sự "vạn biến".

Phải "Lòng trong" để giúp nhà báo sáng tạo đúng tôn chỉ, mục đích, vì lợi ích của quốc gia, dân tộc chứ không tư lợi riêng; để vượt qua tất cả cám dỗ khi dấn thân vào môi trường làm báo sôi động và khắc nghiệt; để nhắc nhở nhà báo phải luôn rèn luyện, xác định được những giới hạn về tiêu chí đạo đức để không ngừng tôi rèn bản thân.

 Phải "Bút sắc" để nhà báo có tác phẩm báo chí hay, thu hút được sự quan tâm của công chúng.

Những đòi hỏi của cuộc sống đang đặt ra cho đội ngũ làm báo phải nỗ lực đổi mới từng giờ từng phút. Đổi mới không chỉ đối với phương tiện mà là ngay trong tư duy và cách làm trong bối cảnh nhiều thách thức từ việc cạnh tranh gay gắt với các phương tiện truyền thông mới, các tập đoàn công nghệ - truyền thông khổng lồ; doanh thu quảng cáo giảm sút và cả sự thay đổi về hành vi tiếp nhận thông tin của người dùng. Đây chính là những yêu cầu đặt ra đối với công tác thông tin, tuyên truyền, được nhấn mạnh tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Hội Nhà báo Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (tháng 12/2021).

Qui hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/4/2019 đến nay đã cho thấy định hướng đúng đắn của Nhà nước trên lĩnh vực thông tin tuyên truyền. Đề án báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phát huy cao trong việc hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao.

Chủ trì gặp mặt của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân ngày 21/6/2022 (tổ chức chiều 17/6/2022), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp các bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu giải pháp tăng cường tiềm lực của báo chí, giải quyết được những khó khăn của báo chí.

Giải quyết được những khó khăn của báo chí, nhưng Thủ tướng cũng lưu ý là phải phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phù hợp với tình hình, điều kiện đất nước, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn và hài hòa với các lĩnh vực khác, trong tổng thể chung với các ngành nghề.

Đây chính là lúc đội ngũ lãnh đạo cơ quan báo chí thể hiện được năng lực của mình để vượt khó. Nói như Đại tướng Võ Nguyên Giáp là: "Làm một số báo cũng giống như tổ chức một trận đánh hiệp đồng", nghĩa là phải giỏi, phải sắc bén mới thành công

Lương Duy Cường
.
.