Khởi đầu và thách thức

11:59 04/11/2021

Tuần qua, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được 39.756 liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em và cho đến thời điểm này, rất mừng là chúng ta đã nhận được những tín hiệu tốt về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần từ những trẻ vừa được tiêm chủng.

Trước đó, không ít người đã lo lắng và còn nêu ý kiến chủ quan không có căn cứ khoa học như: "Tôi không thể tiêm vaccine đâu, đang yên đang lành tự nhiên đưa vi rút vào người, không tiêm còn có cơ hội sống sót, còn tiêm thì biết đâu…", rồi "không thể tiêm cho bọn trẻ con được, trẻ con có mấy đưa bị nhiễm COVID-19 đâu". Thực ra cả hai hướng "không thể" và "có thể" ấy đều chưa có tiền lệ, nhưng nên nhớ một điều rằng, tất cả những gì được cấp phép "tiêm" vào con người thì đã được nghiên cứu, thử nghiệm đánh giá hiệu quả những tác hại của nó lên cơ thể người như thế nào. Có nghĩa rằng khi chính quyền TP. Hồ Chí Minh quyết định tiêm vaccine cho trẻ em thì họ đã có những chứng lý khoa học đạt độ tin cậy nhất.

image001.png -0
Một người mẹ bồng con gái trong buổi tiêm liều vaccine Soberana-02 đầu tiên tại một phòng khám ở Havana, Cuba.

Trong đại dịch COVID-19 này, "không thể" và "có thể", có nghĩa nó vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho chúng ta. Mặc dù chúng ta không hề mong muốn xuất hiện bệnh dịch nhưng trong lịch sử loài người, chính y học cũng đạt được những đột phá sau khi vượt qua những nguy cơ, thách thức ấy. Cũng không riêng gì y học, mọi lĩnh vực đều được trao cơ hội.

 Shark Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch Intracom từng dự đoán 5 ngành nghề sẽ trở thành xu hướng sau mùa dịch COVID-19, gồm: Nông nghiệp; ngành chế biến sản phẩm nông nghiệp; Y tế; Công nghệ; các giải pháp đô thị.

Có một điều chắc chắn là thách thức luôn mở ra bước ngoặt với từng cá nhân, dân tộc và loài người. Trong phiên họp Quốc hội sáng 30/10/2021, đại biểu Hà Sỹ Đồng (đoàn Quảng Trị) chia sẻ: "Nhìn ra thế giới, chính đại dịch COVID-19 là một nhân tố quan trọng, một động lực đáng kể thúc đẩy xu hướng phát triển mới là tăng trưởng xanh, thương mại điện tử và kinh tế số, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi nghề...". Những bước ngoặt ngay trước mắt đòi hỏi chúng ta dũng cảm thay đổi và có cả những bước ngoặt là nhãn tiền ở phía xa khi mới xảy ra ở các nước phát triển. Việt Nam không chỉ làm tốt công tác chống dịch mà còn tỉnh táo và mau lẹ thực hiện những thay đổi mang tính đột phá ấy.

Ngày 29/10/2021, Chính phủ đã trình trước Quốc hội Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 với năm nhóm giải pháp: Trong năm nhóm giải pháp, ngoài sự ưu tiên hàng đầu cho việc "cơ cấu lại", "kết nối", "nâng cấp" các bình diện của nền kinh tế và sự ưu tiên phát triển chuyển đổi số… còn là sự chú trọng "yếu tố con người, giá trị văn hoá, truyền thống, lịch sử". Một chiến lược phát triển đột phá nhưng vẫn mang tính kế thừa, bền vững khi đề cao giá trị nhân văn.

Sức mạnh, ý chí của một dân tộc, một quốc gia thể hiện qua cách chủ động nắm bắt, kiểm soát trong tình thế khó khăn nhất. Nghị quyết 128 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" là một hiệu lệnh kịp thời trước một tình thế mới. Chúng ta đang nắm thế chủ động để tự thiết lập thế trận cho mình khi vừa chống dịch quyết liệt chặt chẽ; vừa phục hồi kinh tế mạnh mẽ. Hai hoạt động tưởng như đối lập, mâu thuẫn, tương khắc với nhau nhưng thực chất lại được hóa giải bằng việc tìm ra những giải pháp. Từ đó sẽ có những cách làm, cách tổ chức, cơ cấu lại nền kinh tế, xã hội và cả văn hóa theo hướng hiệu quả, hiện đại, hợp lý, mang giá trị nhân văn.

Khởi đầu và thách thức như là một tất yếu của cuộc sống. Chúng ta có niềm tin, có khát vọng và có quyền chủ động để tìm ra cách để biến những khởi đầu ấy thành những thành quả tất yếu. Một cá nhân ưu việt, một tập thể xuất sắc sẽ là sự gợi mở, là minh chứng thuyết phục nhất để tất cả cùng nhận diện và nắm bắt cơ hội đến với thành công. Tất nhiên chúng ta phải hiểu rằng, mọi quyết sách được đưa ra ngày hôm nay thì trước đó rất lâu, những người có chuyên môn đã phải lao tâm khổ tứ rất nhiều, vậy nên nêu ý kiến thì rất tốt, nhưng mọi ý kiến nên căn cứ trên cơ sở khoa học.

Phương Việt