Hệ quả tất yếu từ sự phóng túng

Thứ Sáu, 17/06/2022, 09:55

Lại thêm một diễn viên hài khá nổi tiếng bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma tuý. Đây không phải trường hợp cá biệt. Làng giải trí Việt cũng đã từng lộ diện những cái tên mà đời sống thật trái ngược với vẻ hào nhoáng trên sân khấu của họ.

Năm 2019, Châu Việt Cường., một ca sĩ khá nổi ở dòng nhạc thị trường đã gây chấn động dư luận bởi hành động nhét hành tỏi vào mũi một cô gái để trừ tà, dẫn đến tử vong do suy hô hấp. Đó là điều mà chỉ có kẻ ngáo đá mới có thể nghĩ ra.

Còn nhiều “tên tuổi” trong làng showbiz từ diễn viên đến ca sĩ, người mẫu, nhạc sĩ…như diễn viên Thương T., H “gà”., Hồng S., Nguyễn H., ca sĩ Trịnh Tuấn V., Hồ Duy M… đã dính dáng đến thứ hoá chất chết người này. Biện minh cho việc sa đà nghiện ngập, nhiều người trong số họ lý giải bởi nghề nghiệp của họ cần sự “thăng hoa” để ý tưởng thoát thai, hay cần “đốt cháy năng lượng sáng tạo”… và ma tuý đã cho họ khả năng đó. Từ chỗ “chơi” để bổ trợ công việc, rồi lún sâu vào nó lúc nào chẳng hay… Số khác thì nói nghề diễn lắm áp lực, stress, cô đơn, bế tắc, họ tìm đến ma tuý để giải khuây rồi lệ thuộc vào nó.

Xem ra, những lý do kể trên chưa thực sự tìm đến căn cốt của vấn đề. Theo chúng tôi, nghệ sĩ nghiện ma tuý có những nguyên nhân khách quan và chủ quan như sau:

Về khách quan: môi trường nghệ thuật có nhiều cám dỗ. Những người không đủ bản lĩnh rất dễ bị cuốn theo những hào nhoáng xa hoa, những trào lưu tiêu cực, thú vui thời thượng, hướng đến việc thỏa mãn các nhu cầu thô thiển của con người. Khi có tiền và hấp thụ lối sống hưởng thụ vật chất, người ta dễ dính mắc vào ma tuý để tìm cảm giác khác lạ. Ở một khía cạnh khác, nghệ sĩ cũng là đối tượng “bị thế giới ngầm” nhắm tới, với muôn vàn thủ đoạn để khống chế họ, để họ lệ thuộc vào mình mà trở thành con gà đẻ trứng vàng. Ma tuý hay các khoản tín dụng đen, là thủ đoạn quen thuộc mà giới tội phạm tấn công nghệ sĩ. Chỉ cần thiếu tỉnh táo, nghệ sĩ có thể sập bẫy và lệ thuộc, đồng thời trượt dài trên con đường sa ngã.

Về chủ quan: đây mới là gốc rễ của hiện tượng sa đọa trong làng giải trí. Nhìn chung, người làm nghề nghiệp liên quan đến nghệ thuật thường sống theo cảm xúc, với đặc trưng là biên độ dao động giữa các thái cực tâm lý đối lập như vui - buồn, yêu - ghét… rất lớn. Nói cách khác là giữa hiện tượng hưng phấn cao độ và ức chế tối đa trong trạng thái xúc cảm tình cảm, cách nhau lằn ranh mong manh. Người thuộc tuýp này chịu tác động rất lớn từ hoàn cảnh môi trường sống. Khi cuộc sống nảy sinh những bế tắc, thử thách… thay vì tìm cách tháo gỡ, họ dễ tìm đến các liệu pháp hỗ trợ bên ngoài, trong đó có việc lạm dụng chất kích thích, chất gây nghiện. Có thể thấy cội rễ của vấn đề là họ rất yếu ở phần lõi nhân cách. Căn cốt phẩm chất con người có 3 yếu tố, đó là đạo đức - trí tuệ - nghị lực. Khi thiếu nhẫn, không chịu được áp lực cuộc sống, không có đủ can đảm đương đầu với những thử thách từ cuộc sống, họ dễ trốn chạy hay buông xuôi, chấp nhận, đầu hàng hoàn cảnh. Những người sử dụng ma tuý nói chung thường rất yếu về khả năng chịu đựng áp lực cuộc sống.

Khi thiếu trí, người ta không nhìn thấy trước được nguy cơ đối với tiền đồ, tương lai của mình khi bập vào ma tuý. Hoặc không thấy trước những cạm bẫy đang giăng ra chờ cái sẩy chân của mình, để rồi bị dẫn dụ, nhầm đường lạc lối, sa vào trận đồ bát quái của những kẻ nhiều dã tâm. Khi thiếu đạo đức, con người chỉ vì mình, tuyệt đối hoá lợi ích của mình, vô cảm với cuộc đời, thiếu trách nhiệm với những người xung quanh.

Sử dụng ma tuý là đỉnh cao của sự ích kỷ. Vì nhu cầu thô thiển của bản thân mà một người bất chấp luật pháp, chà đạp lên các chuẩn mực đạo đức của cộng đồng.

Đào Trung Hiếu
.
.