Con tôm hùm xác lập kỷ lục

Thứ Năm, 04/08/2022, 16:32

Hội thi trình diễn ẩm thực "Tôm hùm - Tinh hoa của biển", với 100 món ăn đặc sản được chế biến từ tôm hùm do 75 đầu bếp đến từ 25 tỉnh, thành trong cả nước trổ tài đã được xác lập kỷ lục Việt Nam.

1. Sông Cầu là thị xã ven biển nằm phía Bắc và là địa phương có chiều dài bờ biển lớn nhất tỉnh Phú Yên. Trải qua hơn 400 năm hình thành và phát triển, Sông Cầu đã được tự nhiên ưu ái ban tặng cho vẻ đẹp thanh khiết với những bãi cát trắng, những hòn đảo xanh. Ngày nay, thị xã Sông Cầu đang từng bước vươn lên thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên trước năm 2025, với những nét đặc trưng riêng của một đô thị biển.

Phát triển kinh tế biển là ưu thế của thị xã Sông Cầu. Đặc biệt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản là lĩnh vực được hình thành, phát triển hơn 30 năm qua. Trong đó, nghề nuôi tôm hùm đóng vai trò chủ lực, thúc đẩy toàn diện ở lĩnh vực nuôi trồng và một số lĩnh vực khác. Sông Cầu là vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước ta, với diện tích nuôi khoảng 1.000ha, mang lại doanh thu hàng nghìn tỷ đồng/năm, giải quyết nhu cầu việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm 2022 cho thấy, trên địa bàn thị xã Sông Cầu có khoảng 14.000 lồng ươm tôm hùm giống, 48.695 lồng nuôi tôm hùm thịt, sản lượng tôm hùm các loại đạt khoảng 630 tấn.

untitled-18.jpg -0
Món tôm hùm đút lò pho mai Pháp.

Nhằm quảng bá hình ảnh con tôm hùm - biểu tượng kinh tế của vùng đất Sông Cầu, từ đó hướng đến mục tiêu xây dựng Sông Cầu trở thành "thủ phủ tôm hùm" lớn mạnh và bền vững, trong 2 ngày từ 30 - 31/7, UBND thị xã Sông Cầu đã tổ chức Lễ hội Tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ I - năm 2022.

Lễ hội Tôm hùm diễn ra xuyên suốt trong 2 ngày với nhiều hoạt động như: Lễ Nghinh Ông và đón Bằng công nhận di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh Mộ cá Ông làng Tân Thạnh; triển lãm gian hàng kết nối cung cầu, ký kết giao thương với hơn 50 gian hàng; Lễ hội thả diều nghệ thuật; Hội thảo Khoa học và công nghệ trong phát triển sản phẩm tôm hùm trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến năm 2030, gắn với việc tôn vinh người nuôi tôm hùm và chuyển giao các tiến bộ khoa học, công nghệ, thông qua hoạt động hội thảo, triển lãm và đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, kết nối cung cầu.

Lễ hội Tôm hùm là dịp để thị xã Sông Cầu giới thiệu đến người dân, du khách khắp nơi biết đến một Sông Cầu giàu đẹp, đặc sắc qua những nét văn hóa, ẩm thực, thu hút đông đảo du khách đến thưởng ngoạn và trải nghiệm, góp phần thực hiện thành công mục tiêu đưa du lịch thành nền kinh tế mũi nhọn của địa phương. Đây cũng là dịp để quảng bá cho lĩnh vực nuôi trồng và chế biến tôm hùm, tạo cơ hội gắn kết hợp tác giữa 4 nhà, gồm: nhà nông - Nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ thủy sản trong nước cũng như xuất khẩu ra thị trường quốc tế và thu hút du lịch.

"Lễ hội Tôm hùm được tổ chức nhằm khơi dậy niềm tự hào quê hương, đất nước và nghề nuôi trồng thủy sản đã, đang phát triển hơn 30 năm qua, từ đó hướng đến mục tiêu xây dựng một "thủ phủ tôm hùm" lớn mạnh và bền vững, đáp ứng những nhu cầu mới của thị trường sau đại dịch COVID-19. Đây cũng sẽ là sản phẩm du lịch đặc trưng tại địa phương khi được luân phiên tổ chức 3 năm/lần", ông Phan Trần Vạn Huy - Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho biết.

2.Trong khuôn khổ Lễ hội Tôm hùm, chiều 31/7, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã Sông Cầu đã diễn ra Hội thi trình diễn ẩm thực "Tôm hùm - Tinh hoa của biển". Có tất cả 25 đội dự thi đến từ 25 tỉnh, thành. Mỗi đội có 3 thành viên, chế biến 4 món ăn từ nguyên liệu chính là tôm hùm, không trùng nhau để tạo ra 100 món ăn tôm hùm khác biệt.

Đầu bếp Vũ Ngọc Hoan đến từ TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 4 món mà đội dự thi, có món tôm hùm đút lò phô mai Pháp. Đây là món tiêu tốn nhiều sức lực và công phu nhất. Với món này, đội chọn những con tôm tươi sống, đạt tiêu chuẩn, sau đó lấy tiết, sơ chế, ướp gia vị, nướng phô mai Pháp và đút lò. Sau khi hoàn thành các bước trên, món sẽ được trình bày, trang trí trên nền muối xanh của Phú Yên để tăng sự thích thú, tò mò của thực khách cũng như sự độc đáo của món ăn.

Chị Nguyễn Huyền An (du khách đến từ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) rất vui khi được tận mắt chứng kiến hàng chục đầu bếp khắp nơi trong cả nước về đây biểu diễn, chế biến 100 món ăn từ tôm hùm. Chị bảo, đây là một điều vô cùng thú vị. Hầu hết các món đều hấp dẫn và được trình bày rất lôi cuốn, nhìn là muốn thưởng thức ngay.

untitled-19.jpg -0
 Hàng chục đầu bếp trổ tài chế biến món ăn từ tôm hùm.

Theo ông Mai Thanh Hồng - Trưởng phòng Văn hóa - Thể thao thị xã Sông Cầu, Hội thi trình diễn ẩm thực "Tôm hùm - Tinh hoa của biển" nhằm góp phần giới thiệu hình ảnh gần gũi, thân thiện, xinh đẹp, hấp dẫn của tỉnh Phú Yên nói chung, thị xã Sông Cầu nói riêng đến với du khách trong nước và quốc tế. Qua hội thi, các đầu bếp trong cả nước đã giao lưu, học hỏi kinh nghiệm chế biến các món ăn từ tôm hùm để làm phong phú hơn cho ẩm thực nước ta. Người dân khắp nơi khi đến với Phú Yên cũng sẽ biết thêm nhiều món ăn hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng được chế biến từ loại hải sản này.

Trong Lễ bế mạc Lễ hội Tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ I - năm 2022 vào tối cùng ngày, ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã công bố quyết định số 2793 ngày 31/7/2022, chính thức xác lập kỷ lục "Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên - nơi tổ chức sự kiện Lễ hội Tôm hùm với các món ăn được chế biến và công diễn từ tôm hùm nhiều nhất Việt Nam - 100 món".

"100 món ăn được chế biến từ tôm hùm đã làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của thị xã Sông Cầu, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Màn trình diễn đầy ấn tượng, công phu của các nhà hàng, khách sạn, đầu bếp đến từ nhiều tỉnh, thành thực hiện chính thức xác lập kỷ lục Việt Nam. Kỷ lục này là tổng hòa của sự phong phú, đa dạng về nguyên liệu, cách chế biến, vừa dân dã, mộc mạc lại vừa hiện đại, sáng tạo bắt kịp xu thế ẩm thực chung của thế giới. Tôi hy vọng thông qua lễ hội này, hình ảnh Phú Yên nói chung, Sông Cầu nói riêng sẽ được biết đến nhiều hơn, rộng rãi hơn", Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu chia sẻ.

Có thể nói, Hội thi trình diễn ẩm thực "Tôm hùm - Tinh hoa của biển" đã góp phần quảng bá các giá trị tinh hoa về nguyên liệu địa phương nói riêng và sự phong phú của ẩm thực Việt Nam nói chung, đem đến các món ăn đặc sắc nhưng không kém phần gần gũi để quảng bá nền ẩm thực nước nhà đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Đặc biệt hơn nữa, khi sự kiện nhận được sự công nhận của Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã nâng cao uy tín, vị thế của "thủ phủ tôm hùm" Sông Cầu trên nhiều phương diện, từng bước thúc đẩy nền kinh tế biển của tỉnh, phát triển song hành giữa ẩm thực và du lịch, để ẩm thực thật sự trở thành nét độc đáo riêng mang tính đặc trưng, hấp dẫn du khách gần xa.

Bên cạnh thế mạnh về nghề nuôi tôm hùm, thị xã Sông Cầu được đánh giá là "thiên đường du lịch chưa được đánh thức" của vùng Nam Trung bộ - nơi được xem là cầu nối giữa hai thành phố du lịch Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) và Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Với hơn 80km bờ biển trải dài từ chân đèo Cù Mông đến miễu Ông Cọp, phong cảnh Sông Cầu như bức tranh sơn thủy hữu tình, xen lẫn giữa những đồng cỏ xanh ngát, những rặng dừa du dương, những dãy núi kỳ vĩ soi mình bên vịnh Xuân Đài.

Vịnh Xuân Đài là một trong những vịnh biển đẹp nhất trên dải đất miền Trung vẫn còn giữ được nét hoang sơ và tĩnh lặng, được bao bọc bởi những rặng núi vươn ra biển tạo thành nhiều bãi biển, gành, vịnh nhỏ độc đáo như: gành Đèn, gành Đen, gành Đỏ, vũng Mắm, vũng Me, vũng La, hòn Móm, cù lao Ông Xá, đảo Nhất Tự Sơn, đầm Cồn Cả…

Phan Nhuận Phin
.
.