Lá phiếu của lòng dân

21:19 25/03/2021
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến rất gần. Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, cử tri sẽ có đủ nhận thức để cân nhắc, xem xét và không bầu những người không dám nói tiếng nói của lòng dân. Mỗi đại biểu khi đã được cử tri tin tưởng, thì cần ý thức được vinh dự và trách nhiệm lớn lao của mình trước cử tri, trước sự phát triển của đất nước.


Tiếc rằng còn một số vị đại biểu Quốc hội ít phát biểu, còn thờ ơ, còn nói chuyện riêng, không có vẻ chú ý tập trung đến nội dung đang diễn ra tại nghị trường. Nhìn những chiếc ghế trống, đoán rằng chắc do đại biểu vắng mặt có lý do và sẽ có mặt khi ấn nút bỏ phiếu, trong khi cử tri thì lại rất muốn nghe họ phát biểu để xem quan điểm của họ về những vấn đề quốc kế dân sinh mà mình quan tâm như thế nào.

Hiệu quả hoạt động của đại biểu dân cử dễ nhìn thấy nhất qua thực hiện chức năng đại diện. Đó là việc đại biểu lắng nghe ý kiến cử tri, phản ánh ý chí, nguyện vọng của cử tri tại diễn đàn kỳ họp, cũng như thông qua các hình thức giám sát để thực hiện chức năng quyết định.

Mong rằng các đại biểu trên nghị trường tăng cường phát biểu hơn nữa.

Quốc hội mạnh lên nhờ tiếng nói thẳng thắn, mang tính xây dựng của các đại biểu sẽ là sức ép giúp cải thiện chất lượng hoạt động của bộ máy hành pháp. Những gì diễn ra trên thực tế cho thấy, các ý kiến thẳng thắn của nhiều vị đại biểu về hàng loạt lĩnh vực như: Đầu tư của Nhà nước, nợ công, đất đai, môi trường, y tế, chất lượng giáo dục, giao thông và nhiều vấn đề xã hội nóng bỏng khác rõ ràng buộc các bộ trưởng, trưởng ngành phải nhìn nhận lại để thay đổi. Những phê phán của họ, dù ở mức độ nào đi nữa, cũng có mục đích xây dựng và hoàn thiện thể chế, cơ chế quản lý đất nước.

Việt Nam đang tiến hành các bước quan trọng để hội nhập quốc tế, thì đòi hỏi bản thân người đại biểu dân cử càng phải thể hiện được năng lực, chuyên nghiệp, có các kỹ năng thẩm định luật để sáng suốt phân tích rõ cái được - mất trong các chính sách để từ đó có các đề xuất, tham mưu, tư vấn cụ thể, thiết thực để phụng sự người dân ngày càng có chất lượng sống tốt hơn. Những ý kiến thẳng thắn mang tính xây dựng của đại biểu Quốc hội đã giúp tăng cường vai trò của Quốc hội, giúp Quốc hội mạnh lên.

Nhìn lại các khóa Quốc hội gần đây, khóa nào cũng nổi lên những “ngôi sao nghị trường” như Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Tiến sĩ Trần Du Lịch, Lê Như Tiến đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị... cử tri và người dân sẽ không bao giờ quên những hình ảnh của họ. Công tâm đánh giá đây là các vị đại biểu Quốc hội có bản lĩnh, trình độ và dũng cảm, đã biết vượt lên chính mình, để lại ấn tượng rất sâu sắc về những câu hỏi có chiều sâu, có tính xây dựng, thể hiện được ý chí, nguyện vọng của cử tri.

Cuộc sống luôn vận động tiến lên phía trước, việc chuyển giao nhiệm vụ, chuyển giao vị trí, trọng trách giữa các thế hệ là một quy luật tất yếu “tre già măng mọc”. Chúng ta tin tưởng rằng, với một đất nước gần 100 triệu dân, sẽ không thiếu người tài, người tâm huyết hết lòng vì nước, vì dân. Trọng trách lớn nhất của mỗi đại biểu dân cử mang theo trong hành trang làm chức năng đại biểu của mình là đại diện ý chí, nguyện vọng của cử tri. 

Trong vai trò ấy, tiếng nói của họ không phải là tiếng nói của địa phương, của ngành, lĩnh vực mình mà là tiếng nói của cử tri, tiếng nói của cuộc sống, của lòng dân. Vì vậy, một trong những trọng trách lớn lao nhất đối với ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp là gắn bó mật thiết với Nhân dân, sống hòa mình với cuộc sống của Nhân dân, nói tiếng nói của Nhân dân, làm những việc vì lợi ích của Nhân dân, của đất nước.

Cù Tất Dũng