Hiểu đúng về tiền "thưởng Tết"

08:50 09/01/2020
Tết Nguyên đán Canh Tý đã cận kề. Nhiều doanh nghiệp, địa phương, đơn vị đã công bố mức thưởng Tết cho cán bộ, nhân viên và người lao động. Đây cũng là thời điểm nhiều người vui mừng vì được thưởng Tết nhiều nhưng cũng có nhiều người cảm thấy ngậm ngùi, xót xa vì mức chi thưởng vô cùng hạn hẹp.


Trong tuần qua, báo chí đã đưa tin về một doanh nghiệp FDI thuộc lĩnh vực ngân hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh có mức thưởng Tết năm 2020 cho một cá nhân lên đến là 3,5 tỷ đồng, cao nhất cả nước. Cũng tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều giáo viên tại Trường Trung học cơ sở Chi Lăng, quận 4 phản ánh, họ đã bật khóc khi Hiệu trưởng thông báo tiền "thưởng Tết" năm 2020 là 500 nghìn đồng/giáo viên. Tính luôn tiền hỗ trợ Tết của thành phố là 1,5 triệu đồng, tổng cộng giáo viên nhận được 2 triệu đồng. Còn tại tỉnh Ninh Bình, hơn 1.000 công nhân tại Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam đồng loạt ngưng việc tập thể để yêu cầu phía công ty này phải có chế độ thưởng Tết cho người lao động thỏa đáng.

Những tâm trạng trái ngược nhau khi thưởng Tết. Minh họa: Lê Phương.

Lướt nhanh qua các diễn đàn trên mạng xã hội, có người khoe công ty thưởng Tết cả trăm triệu không biết nên mua ôtô hay tiêu gì cho hết tiền. Có gia đình còn lập kế hoạch đi chơi Tết tại Nha Trang, Phú Quốc rồi đi du lịch Thái Lan, Singapore nữa.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng than phiền khi mà lương của hai vợ chồng, tính cả thưởng Tết cũng được đến hơn 30 triệu đồng. Nhưng tính ra, để có cành đào xuân, vài lọ hoa, một ít bánh kẹo cũng đã ngốn mất vài ba triệu, rồi tiền góp Tết cho bên nội, biếu bên ngoại, tiền sắm sửa cho gia đình, con cái, tiền lì xì người già, con trẻ, tiền tàu, xe về quê ăn Tết… Co kéo không khéo, vợ chồng cãi nhau như chơi.

Hoạt động, kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp biến động theo từng năm, không năm nào giống năm nào. Nên câu chuyện về tiền thưởng Tết cũng biến động từng ngày tùy vào tình hình tài chính đã khiến tâm trạng của nhiều người cũng thay đổi theo những con số được công bố "Ngành ngân hàng, công nghệ thông tin thưởng Tết cao nhất", "Công ty TNHH dịch vụ môi trường thưởng Tết năm chục nghìn đồng"…

Hầu hết những người làm công, ăn lương đều thấp thỏm, hồi hộp chờ đợi, có người còn cầu trời, khấn Phật cho cơ quan, địa phương, doanh nghiệp nơi mình làm việc làm ăn phát đạt, thu hồi được nợ, tài chính khả quan, kế toán dư dả, vì tiền thưởng lên hay xuống là theo cái nhiệt kế tài chính này. 

Nhiệt kế tài chính cuối năm đo được rất nhiều cung bậc cảm xúc, người được thưởng nhiều thì vui vẻ thở phào, coi như xong cái Tết. Người được thưởng ít thì ngao ngán lo rằng Tết này liệu có đủ để chi tiêu? Và rồi quay lại soi lại mức thưởng Tết của mình, so sánh với các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp khác, người ta cũng giống như mình mà sao lại thưởng Tết cho nhân viên gấp năm, bảy lần mình, rồi bất bình, cảm thấy bức xúc

Để có một cái Tết vui trọn vẹn, không để tâm lý chán nản, so đo, ghen tị đè nặng vào ngày đầu xuân, năm mới, chúng ta cần phải hiểu đúng nghĩa món tiền "thưởng Tết", tiền tháng lương thứ mười ba hay tiền hỗ trợ Tết thực sự là gì. Ai cũng biết, thưởng chỉ dành cho số ít cá nhân và tập thể nhằm khuyến khích, động viên những người có thành tích, kết quả lao động xuất sắc. Còn hỗ trợ hay tiền lương tháng thứ mười ba thường là bằng nhau và đúng nghĩa là giúp đỡ thêm để cán bộ, công chức, người lao động vui xuân, đón Tết.

Như vậy, thưởng Tết thực chất cũng là một phần thu nhập chính đáng của cán bộ, công chức và người lao động được "cắt ra", nhờ vào các quỹ tiết kiệm chi hằng năm hoặc thu nhập tăng thêm của các đơn vị sự nghiệp công lập và được mọi người quen gọi là "thưởng Tết" để khuyến khích tinh thần làm việc.

Ai cũng biết rằng, với mỗi nghề nghiệp, mỗi công việc đều có sự vất vả riêng, có sự thiệt thòi nhất định. Và thường thì thành quả sẽ tương xứng với công sức mình bỏ ra. Nghề nghiệp không phụ ai cả, nó luôn trả công xứng đáng cho những người thật sự yêu nó và không ngừng cải thiện bản thân để nâng giá trị mình lên tầm cao tương xứng với những gì mình mong đợi.

Hiểu đúng về thưởng Tết sẽ không còn là việc mà chúng ta phải quá bận tâm, không còn là sự so bì, tị nạnh, để Tết đến là sự sum họp, đoàn viên của đại gia đình trong một mùa Xuân ấm áp.

Cù Tất Dũng
.