Niềm vui chờ ngày đặc xá

Thứ Tư, 30/04/2025, 14:30

Đó là những tâm trạng vui, buồn lẫn lộn của nhiều phạm nhân đang thi hành án tại Trại giam Quyết Tiến (Bộ Công an) có thành tích cải tạo tốt đang được đề nghị đặc xá và đủ điều kiện đang được đề nghị Tha tù trước thời hạn đã được phóng viên Báo CAND ghi lại trong những ngày gần đây.

Đứng dậy sau vấp ngã

Tính đến ngày 23/4, Trại giam Quyết Tiến hiện có 5.482 phạm nhân đang thụ án tại đây. Sau khi nhận được Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025; Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá và Kế hoạch 127 của Bộ Công an về triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2025 nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), đơn vị đã xây dựng kế hoạch và triển khai niêm yết các Quyết định, hướng dẫn và kế hoạch trên đồng thời nhanh chóng tổ chức họp triển khai đặc xá năm 2025. Theo đó, có 191 trường hợp phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá và được lập danh sách đang đề nghị được đặc xá.

Nằm trong danh sách 191 phạm nhân đang được đề nghị đặc xá trong dịp này, phạm nhân Nguyễn Thị Hồng Hạnh (quê Vĩnh Phúc) đang thi hành án về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” tại Trại giam Quyết Tiến không khỏi vui mừng: “Do hiểu biết pháp luật còn hạn chế, tôi đã vướng vào vòng lao lý. Tuy nhiên, sau khi có án và được đưa về Trại giam Quyết Tiến để thi hành án, những ngày đầu tôi không khỏi lo lắng với mức án 8 năm tù. Là thời gian tính trên đầu ngón tay nhưng tôi nghĩ rằng, với bất kỳ phạm nhân nào nó cũng là thời gian rất dài. Bởi tâm lý của người phạm tội với bao dằn vặt, bao tự ti mặc cảm. Mình là người có tội. Thế nhưng gạt đi những suy nghĩ tiêu cực cùng với sự động viên của người thân trong gia đình và bạn bè đặc biệt là sự giáo dục chấp hành nghiêm của cán bộ quản giáo, Ban Giám thị trại giam, tôi đã luôn chấp hành tốt các quy định trong quá trình thi hành án tại đây và rồi ngày đoàn tụ với gia đình cũng đã chỉ tính bằng ngày”.

Phạm nhân Đoàn Thị Thu Quỳnh (quê Tuyên Quang) cũng không khỏi vui mừng khi thấy mình có tên trong danh sách đang được đề nghị đặc xá cho biết, từ khi Trại giam có thông báo về chương trình công tác đặc xá trong dịp Lễ 30/4-1/5 năm nay, tôi rất hồi hộp.

Qua các cuộc bình xét theo quy chế tôi đã Ban Giám thị đề xuất là một trong gần 200 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá trong dịp này. Từ đó đến nay, tối nào tôi cũng thấp thỏm nửa mừng, nửa lo. Mong sao sớm được đặc xá để trở về với gia đình.

“Trong thời gian thi hành án tại đây, bản thân tôi có những lúc chán trường vô vọng nhưng được sự động viên của Ban Giám thị, cán bộ quản giáo đã giáo dục, cảm hóa động viên để tôi thức tỉnh và có thêm nghị lực yên tâm cải tạo mong muốn sớm được trở về với những người thân, tái hoà nhập công đồng và điều đó đã trở thành sự thực đối với tôi”, phạm nhân Quỳnh chia sẻ.

Nói về công tác đặc xá tại Trại giam Quyết Tiến, Đoàn Thị Thu Quỳnh cho biết, sau khi có Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 và các văn bản của Bộ Công an, Trại giam đã niêm yết công khai tại các bản tin và cả trước cửa các buồng phạm nhân để chúng tôi nắm được nội dung và đối chiếu với bản thân. Có thể thấy, công tác đặc xá được Ban Giám thị Trại giam Quyết Tiến cũng như Hội đồng đặc xá đã tổ chức rất công khai, minh bạch.

Công khai minh bạch quy trình

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Đinh Trọng Tuấn – Phó Giám thị phụ trách công tác Giáo dục và hồ sơ Trại giam Quyết Tiến cho biết, căn cứ Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025; Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá và Kế hoạch 127 của Bộ Công an về triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2025, ngày 10/3, Ban Giám thị Trại giam Quyết Tiến đã tổ chức họp triển khai đặc xá năm 2025 tại Trung tâm. Cùng ngày, cán bộ Quản giáo tập trung phạm nhân phổ biến các Quyết định, hướng dẫn và kế hoạch trên.

“Việc triển khai công tác đặc xá năm 2025 luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành, Đảng uỷ, lãnh đạo Trại giam Quyết Tiến thường xuyên, tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc triển khai quyết định đặc xá. Cán bộ chiến sĩ trong đơn vị thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật, thận trọng kiểm tra rà soát những phạm nhân đủ điều kiện tiêu chuẩn, đảm bảo khách quan, công bằng, đúng pháp luật. Không sót lọt những phạm nhân đủ điều kiện tiêu chuẩn đặc xá và không để xảy ra các vụ việc tiêu cực trong thực hiện đặc xá. Trong dịp này, Trại giam Quyết Tiến lập danh sách đang đề nghị 191 phạm nhân đủ điều kiện đặc xá”, Thượng tá Đinh Trọng Tuấn chia sẻ.

Nói về đặc xá, phạm nhân Nguyễn Thị Hồng Hạnh cho biết, Đặc xá là chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, vừa khoan hồng đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt. Tôi thấy rằng mình là người thật là may mắn. Sau sự vấp ngã, với mong muốn hướng thiện, tôi không ngày nào không dặn lòng mình phải cải tạo tốt để sớm được về đoàn tụ với gia đình.

Điều may mắn nữa với tôi chính là trong thời gian thi hành án tại đây, mặc dù hàng chục phạm nhân chung sống với nhau trong một buồng giam nhưng lại rất biết quan tâm, động viên nhau vượt qua lỗi lầm. Đặc biệt hơn là chúng tôi còn được sự quan tâm sát sao của Ban Giám thị, cán bộ Quản giáo.

Chính vì thế, khi thực hiện công tác bình xét hàng quý, hàng năm và cụ thể trong dịp đặc xá lần này đã đánh giá đúng thực tế sự nỗ lực của những phạm nhân đủ điều kiện được đặc thá, xét Tha tù trước thời hạn, đồng thời cũng là niềm động viên cho các phạm nhân khác chưa được đặc xá trong dịp này cần có sự cố gắng nhiều hơn nữa.

Đại diện cho phạm nhân chưa được đặc xá trong đợt này, phạm nhân Trần Thị Mỹ Duyên (quê Phú Thọ) cho biết, nhìn các anh, chị đực đặc xá, Tha tù trước thời hạn trong đợt này, chúng tôi rất mừng cho các phạm nhân đã có thành tích tốt trong quá trình lao động cải tạo tại đây. Tôi cũng hứa với bản thân sẽ cố gắng, nỗ lực thực hiện tốt quy định của Trại tạm giam, của pháp luật, sự tin tưởng dạy dỗ của cán bộ quản giáo để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Chúng tôi cũng mong rằng, khi các anh, chị trở về với gia đình sống tốt, sống trở thành những công dân có ích cho xã hội để không phụ lòng Ban giám thị, cán bộ quản giáo đã dạy bảo trong thời gian thi hành án tại đây”.

Trường Thắng
.
.