Vì bình yên đất Cảng

Thứ Năm, 27/06/2024, 13:16

Nắm trong tay một "bộ sưu tập" thành tích "khủng", Thiếu tá Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng Đội An ninh y tế, giáo dục, khoa học, lao động xã hội của Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP Hải Phòng đã gây ấn tượng đặc biệt cho những người tiếp xúc với anh.

Từ cơ duyên với màu áo xanh cỏ úa...

Hải Phòng xưa nay luôn là mảnh đất của những con người "ăn sóng nói gió", người Hải Phòng xuất hiện ở đâu dường như đều thể hiện một tính cách riêng. Sống chất, sống thẳng với trái tim nồng nhiệt nên người Hải Phòng thường được mọi người nể trọng. Nhưng, sự nồng nhiệt, ồn ào, liều lĩnh thái quá của "dân chơi" nhiều khi tạo nên mặt trái, đưa đến nhiều tội phạm khét tiếng, nhiều vụ án "khủng" cũng xuất hiện ở thành phố này. "Vỏ quýt dày có móng tay nhọn", Hải Phòng đã có những cán bộ, chiến sĩ công an xuất sắc như Đội H88 huyền thoại và những cá nhân làm nên thương hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

ảnh 1.jpg -0
Thiếu tá Vũ Ngọc Quỳnh.

Thiếu tá Vũ Ngọc Quỳnh là một người có tính cách mạnh mẽ và có niềm đam mê đặc biệt trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao. Anh vui vẻ chia sẻ với tôi về lý do lựa chọn con đường trở thành chiến sĩ Công an một cách giản dị, thật thà. Vũ Ngọc Quỳnh nói rằng, nếu anh chọn học ngành khác, bố mẹ sẽ rất vất vả nuôi ăn học vì dưới Quỳnh còn cô em gái, nếu đỗ vào trường công an sẽ được Nhà nước chu cấp hoàn toàn, như vậy sẽ đỡ đần cho bố mẹ. Vũ Ngọc Quỳnh ngày đêm ôn luyện, quyết tâm thi và đỗ Học viện An ninh nhân dân. Những năm tháng ở học viện là thời gian Quỳnh không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, mong đem những kiến thức, trí tuệ và bản lĩnh cùng khát vọng tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết để sau này phục vụ sự nghiệp bảo vệ an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Ra trường, Quỳnh nhận công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP Hải Phòng. Sau 12 năm công tác tận tụy, miệt mài, Vũ Ngọc Quỳnh hiện là Phó Đội trưởng Đội An ninh y tế, giáo dục, khoa học, lao động xã hội, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP Hải Phòng. Đây là đơn vị có chức năng bảo đảm an ninh chính trị nội bộ trên các lĩnh vực an ninh y tế, giáo dục, khoa học, lao động xã hội như bảo đảm an ninh, trật tự các kỳ thi phổ thông, thi tuyển công chức; đấu tranh với các hành vi vi phạm trên lĩnh vực y tế, giáo dục, các hành vi vi phạm trong bệnh viện, trường học... đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị phải có nghiệp vụ, đạo đức tốt và khả năng phán đoán nhạy bén.

Anh được giao nhiệm vụ phụ trách công tác tham mưu của đơn vị, chịu trách nhiệm trước Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị về kết quả công tác tham mưu, tổng hợp. Ngoài ra, anh còn giữ vai trò Bí thư Đoàn Thanh niên đơn vị, thường xuyên tổ chức các hoạt động phong trào, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho cán bộ, chiến sĩ. Sự năng nổ và nhiệt huyết của người Bí thư đoàn gương mẫu luôn là ngọn lửa, thổi bùng nhiệt huyết tuổi trẻ của đơn vị, vì thế, các hoạt động do anh phát động đều được lãnh đạo các cấp ủng hộ và đoàn viên thanh niên hưởng ứng nhiệt tình.

ảnh 3.jpg -1
Thiếu tá Vũ Ngọc Quỳnh hỗ trợ học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 của thành phố Hải Phòng.

"Công tác tại đơn vị đặc thù, với những nhiệm vụ đặc biệt, thực sự là môi trường cho những người chiến sĩ trẻ như tôi rèn luyện và cống hiến. Ngay từ những ngày đầu tiên, tôi đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ tận tình của lãnh đạo, chỉ huy cũng như đồng đội đi trước, sau 2 năm tôi mới thực sự bước vào thử thách với nhiệm vụ đầu tiên của mình". Anh mỉm cười và bắt đầu nói với tôi về những chuyên án tham gia. Nghe những câu chuyện đó, càng thấy được những khó khăn, vất vả của những người lính giữa thời bình, họ không những phải trau dồi, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn phù hợp với thời đại mà còn phải rèn luyện cho mình bản lĩnh nghề nghiệp, giữ "tâm trong, trí sáng" để không bị lôi vào những cám dỗ đời thường. Thiếu tá Vũ Ngọc Quỳnh đã vượt qua được những cám dỗ ấy và cơ duyên với màu áo xanh cỏ úa đã đưa Vũ Ngọc Quỳnh trở thành người cán bộ với những chiến công xuất sắc.

...đến những chiến công nức lòng nhân dân

"Hải Phòng là một thành phố lớn của cả nước. Trong những năm qua TP Hải Phòng có những bước phát triển vượt bậc và đang hằng ngày vươn lên mạnh mẽ. Tuy nhiên, quá trình phát triển cũng kéo theo làm nảy sinh một số loại tội phạm, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao có yếu tố nước ngoài. Lực lượng Công an hiện nay có vai trò rất quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, nhất là lực lượng Công an cấp cơ sở. Nếu làm tốt công tác quản lý địa bàn cơ sở, các loại tội phạm phức tạp, nguy hiểm nhất là tội phạm có yếu tố nước ngoài sẽ không có điều kiện để hoạt động", Thiếu tá Vũ Ngọc Quỳnh chia sẻ.

Chuyên án đầu tiên anh trực tiếp tham gia chuyên án vào năm 2014, tức là chỉ sau 2 năm kể từ khi về đơn vị công tác. Đây là chuyên án công nghệ cao đấu tranh với nhóm đối tượng người nước ngoài, sử dụng mạng Internet tốc độ cao để lừa đảo công dân Trung Quốc. Nhóm đối tượng này hoạt động rất tinh vi, địa điểm hoạt động phạm tội là những căn biệt thự đơn lập được các đối tượng thuê để thực hiện thủ đoạn lừa bị hại chuyển tiền vào tài khoản, với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Kết quả phá án, lực lượng Công an đã bắt giữ 42 đối tượng người Trung Quốc.

"Lần đầu tiên được tham gia chuyên án lớn như vậy, rất háo hức nhưng cũng không kém phần lo lắng, thành công của chuyên án đã giúp tôi thêm phần tự tin khi tiếp cận những nhiệm vụ tiếp theo", anh tâm sự.

Từ thành công ban đầu, anh được cấp trên tin tưởng liên tục giao tham gia nhiều chuyên án khác, như chuyên án đấu tranh làm rõ hoạt động sản xuất băng đĩa đồi trụy của một công ty nước ngoài tại khu công nghiệp Đồ Sơn, với số lượng lên tới hơn 3 triệu chiếc, đến chuyên án liên quan nhóm đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) hoạt động lừa đảo qua mạng từ một nông trại ở huyện Tiên Lãng. Vũ Ngọc Quỳnh đã góp sức cùng lực lượng tham gia triệt phá, bắt giữ 5 đối tượng, trong đó có 1 đối tượng đang bị Công an Trung Quốc truy nã... Mỗi chuyên án là một cuộc thử thách, có cả những cam go và hiểm nguy.

"Đó là chuyên án CN...". Anh bồi hồi nhớ lại khi tôi hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất khi tham gia đánh án. "Đó là khoảnh khắc chứng kiến hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hải Phòng ập vào khu đô thị Our City, kiểm soát từng tòa nhà, khống chế gần 400 đối tượng người nước ngoài điều hành đường dây đánh bạc quốc tế qua mạng Internet. Đây là vụ án công nghệ cao lớn nhất từ trước đến nay cả về quy mô, số lượng đối tượng, số lượng tiền giao dịch lên đến 12.600 tỉ đồng. Khi đó tôi đang ở trong khu đô thị, được giao nhiệm vụ mở khóa tòa nhà trung tâm, nơi các đối tượng cầm đầu đang hoạt động. Khóa cửa được đặt mật khẩu và rất kiên cố, người bình thường không thể mở. Khoảnh khắc ấy khiến tôi nhớ mãi".

Với những thành tích đạt được, Thiếu tá Vũ Ngọc Quỳnh vinh dự nhiều lần được các cấp, các bộ, ngành cũng như Giám đốc Công an TP Hải Phòng biểu dương, khen thưởng, liên tục được tôn vinh danh hiệu "Chiến sĩ Thi đua cơ sở". Được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Giải thưởng "Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu" và trao tặng danh hiệu "Chiến sĩ Thi đua toàn lực lượng CAND", nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2021, anh được tuyên dương trong bảng vàng danh dự "Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng" do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.

17 năm đứng trong hàng ngũ CAND là quãng thời gian Vũ Ngọc Quỳnh không ngừng phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành. Tôi có niềm tin rằng, với tinh thần làm việc cống hiến và sức trẻ của người thủ lĩnh Đoàn, những chiến công sẽ nối tiếp những chiến công. Dẫu khó khăn, gian khổ nhưng sự bình yên cuộc sống, hạnh phúc của nhân dân sẽ luôn luôn là lý tưởng sống của người chiến sĩ công an Vũ Ngọc Quỳnh.

Bùi Tuấn Minh
.
.