Vết thương trên những "lá chắn"

Chủ Nhật, 02/06/2024, 09:29

Đấu tranh với tội phạm ma túy là có những lúc phải vào sinh ra tử, cũng có khi thương tích đầy mình và có cả những lần đối đầu với họng súng của tội phạm liều lĩnh... Hiểm nguy là vậy, nhưng những cán bộ, chiến sĩ trẻ vùng cao huyện Vân Hồ (Sơn La) chưa bao giờ quản ngại khó khăn, chùn bước trước tội phạm. Những câu chuyện kể của các anh đã cho tôi thêm cảm phục.

Vết sẹo

Hôm nay về xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, tôi có dịp được thăm nơi sinh hoạt, làm việc và cả địa bàn các anh phụ trách. Dẫu cơ sở vật chất đã được cải thiện hơn trước rất nhiều, nhưng so với nhu cầu thực tế thì vẫn còn vô vàn khó khăn. Đón tôi là Thượng úy Trần Ánh Linh, Phó trưởng Công an xã, anh kể cho tôi nghe những câu chuyện thường nhật ở địa bàn.

2.jpg -0
Thượng úy Trần Ánh Linh (đứng giữa) được tuyên dương Thanh niên tiêu biểu năm 2023 của Công an tỉnh Sơn La.

Là địa bàn trung tâm của huyện, xã Vân Hồ có 2.556 hộ với 10.764 khẩu, tạm trú 124 hộ, 526 khẩu, sinh sống tại 14 bản, tiểu khu, địa bàn rộng. Với vai trò là lực lượng nòng cốt đảm bảo an ninh, trật tự, Công an xã thường xuyên bám địa bàn, kết hợp với 95 nhóm liên gia tự quản về an ninh, trật tự, 14 tổ an ninh nhân dân, 14 tổ hòa giải, 15 tổ phòng cháy, chữa cháy để tăng cường phối hợp công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn xã, nhưng cuộc sống của dân bản nơi đây còn nhiều khó khăn, vất vả.

Thượng úy Trần Ánh Linh cho biết: Trong những năm qua Công an xã Vân Hồ chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã phát động và duy trì phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; tích cực bám sát cơ sở, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, không để xảy ra các vụ việc đột xuất, bất ngờ. Là khu vực trung tâm hành chính của huyện nên cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là tội phạm về ma túy.

Ở địa bàn cơ sở khó khăn chồng chất khó khăn, trong đó đấu tranh với các đối tượng phạm tội ma túy đã khó, nhưng công tác tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ ma túy và tình nguyện đi cai nghiện ma túy thì lại càng khó hơn. Trên gương mặt của người thượng úy trẻ ấy có một vết sẹo lớn, dài gần 10 cm, là vết tích trong một lần đi tuyên truyền, vận động người đi cai nghiện và bị đối tượng cầm dao chém vào mặt, câu chuyện đó cho đến nay anh vẫn không thể nào quên.

Thượng úy Trần Ánh Linh kể, hôm đó anh cùng tổ công tác của công an xã, công an viên và chính quyền bản có tới tuyên truyền, vận động đối tượng Sồng A Giàng (sinh năm 1993, trú tại bản Chiềng Đi 2, xã Vân Hồ) đi cai nghiện bắt buộc theo kế hoạch. Tuy nhiên, Sồng A Giàng đã không chấp hành mà đã chuẩn bị sẵn một con dao rồi chém các thành viên của tổ công tác, khiến Thượng úy Trần Ánh Linh bị thương nặng vùng mặt, tỷ lệ tổn thương cơ thể tại thời điểm giám định là 31%.

“Đấu tranh với tội phạm ma túy đã khó, nhưng để tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu và từ bỏ ma túy thì lại càng khó hơn, đặc biệt ở một địa bàn phức tạp như huyện Vân Hồ. Nhưng, khi nghĩ về nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, sự tin yêu của nhân dân thì anh em chúng tôi càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa vì bình yên trên mỗi bản làng...” - Thượng úy Trần Ánh Linh chia sẻ.

Ông Vũ Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Vân Hồ cho biết, từ khi lực lượng công an xã chính quy về địa bàn, tình hình an ninh, trật tự đã có nhiều sự thay đổi, xây dựng niềm tin đối với chính quyền, xứng đáng là “lá chắn” tại cơ sở bảo vệ bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ không quản ngại hiểm nguy trong thực hiện nhiệm vụ như Thượng úy Trần Ánh Linh chính là tấm gương sáng để nhiều cán bộ, chiến sĩ noi theo.

Phía trước còn hiểm nguy

Vết sẹo trên mặt Thượng úy Trần Ánh Linh có lẽ sẽ không bao giờ mờ hẳn. Với anh, đó gợi nhớ những tháng ngày tuổi trẻ và anh coi đây là kinh nghiệm, là động lực để mình tiếp tục phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa. Giống như Thượng úy Linh, trên cơ thể Thiếu tá Lò Đức Tiến, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Vân Hồ cũng có nhiều vết thương trong quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy.

công an huyện vân hồ, tỉnh sơn la tăng cường tuần tra, kiểm soát, bám địa bàn.jpg -1
Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La tăng cường tuần tra, kiểm soát, bám địa bàn.

Cách đây không lâu, vào hồi 18h10' ngày 4/1, tổ công tác Công an huyện Vân Hồ bắt giữ đối tượng Bùi Văn Sang phạm tội về ma túy, vật chứng thu giữ là 1 gói heroin trọng lượng 7,06 gram. Tại Cơ quan công an, đối tượng khai nhận đến bản Co Tang, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ mua 3 triệu tiền heroin với mục đích mang về bán và sử dụng, trong quá trình di chuyển thì bị công an bắt giữ.

Tuy nhiên, quá trình bắt giữ đối tượng này, Thiếu tá Lò Đức Tiến đã bị thương nặng. Chia sẻ với phóng viên, anh cho biết: Khi đối tượng Bùi Văn Sang điều khiển xe máy theo QL6 đến khu vực bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ thì tổ công tác ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, Sang không chấp hành mà tăng ga bỏ chạy. Trước tình huống trên, các đồng chí trong tổ công tác đã áp sát để bắt giữ, anh và một đồng đội lao ra chặn xe, đã bị Sang điều khiển xe đâm vào người khiến anh bị thương, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Nhưng, do vết thương nặng, Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên đã chuyển anh đến Bệnh viện Việt Đức, TP Hà Nội để tiếp tục điều trị. Đến thời điểm hiện tại, tuy anh đã được ra viện gần 4 tháng và quay trở lại công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, nhưng mỗi khi trái gió trở trời thì vết mổ của anh lại trở nên đau nhức.

Nhớ lại ngày hôm đó, chị Điền Thị Mai Hồng, vợ của Thiếu tá Lò Đức Tiến không kìm nổi nước mắt khi nghe tin chồng mình bị thương nặng khi làm nhiệm vụ. “Lúc đó tôi bủn rủn, hai chân không đứng vững, nhưng rồi một lúc phải tự trấn tĩnh, tự nhủ phải thật mạnh mẽ để trở thành chỗ dựa cho chồng. Đến thời điểm hiện tại, tuy sức khỏe chồng tôi đã dần ổn định nhưng vẫn phải tiếp tục điều trị bằng thuốc kháng sinh và tái khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ” - chị Hồng chia sẻ.

Trong căn nhà nhỏ ở huyện Mộc Châu, hai vợ chồng Thiếu tá Lò Đức Tiến và chị Điền Thị Mai Hồng vẫn luôn nỗ lực, động viên nhau cùng tiếp tục cố gắng cống hiến vì sự bình yên với quyết tâm đẩy lùi “cái chết trắng” nơi vùng cao Vân Hồ. “Đấu tranh với tội phạm ma túy là rất khó khăn, vất vả, các đồng đội của tôi cũng đã gác lại nhiều niềm riêng để cống hiến cho công việc này. Tôi luôn thầm cảm ơn gia đình, đồng đội đã luôn cạnh bên tôi những lúc khó khăn nhất... Bây giờ, điều tôi mong muốn nhất đó là hai vợ chồng sớm có một em bé để cùng nhau chăm sóc, nuôi nấng, có tiếng trẻ con xua tan những mệt mỏi mỗi khi đi làm về” - Thiếu tá Tiến bộc bạch.

Đánh án ma túy gập ghềnh hiểm nguy, khoảnh khắc sinh tử luôn thường trực, là lãnh đạo phụ trách trực tiếp mặt trận này của Công an huyện Vân Hồ, Thượng tá Nguyễn Quốc Việt, Trưởng Công an huyện là người đã dành cả tuổi thanh xuân trong công tác này, anh luôn đau đáu làm sao để anh em đoàn kết, gắn bó, chia sẻ hợp lý giữa việc gia đình, việc nhà và việc cơ quan, mỗi trinh sát đều được phát huy thế mạnh của mình. Rồi anh chợt lặng đi khi nhắc đến những cán bộ phải hy sinh niềm riêng do đặc thù công việc và tính chất khốc liệt của công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy. Có những cán bộ, chiến sĩ mải miết làm án trên những cung đường, lúc nắng cháy da, khi rét buốt trong đêm đông lạnh giá ròng rã cả tuần liền...

Không quản hiểm nguy, từng ngày, từng giờ, những người đồng đội vẫn kề vai sát cánh cùng nhau bước vào trận đánh sinh tử với bao hiểm nguy ở phía trước. Họ là những người truyền lửa, truyền đam mê, nhiệt huyết cho lớp cán bộ, chiến sĩ trẻ sau này.

Cao Thiên
.
.