Trấn ải miền Đà Giang

Thứ Sáu, 30/09/2022, 15:54

Khi tôi đến, cánh trinh sát đội tuyến - Phòng CSĐT TP về ma túy (PC04) - Công an tỉnh Hòa Bình đang hì hụi bày súng ra bàn để lau chùi, rồi chuẩn bị tài liệu, hành lý cho chuyến lên "chốt" tại trọng điểm ma túy Hang Kia - Pà Cò. Từ nhiều năm nay, nhằm giải quyết triệt để tình hình tội phạm tại điểm nóng này, trinh sát của đơn vị cùng các lực lượng khác đã liên tục bám trụ tại điểm huyết mạch của con đường vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Việc của họ là kịp thời ngăn chặn tội phạm và duy trì trật tự, trị an trên rẻo đất máu lửa này.

Chuyển hóa điểm nóng

Những hình ảnh bất chợt đập vào mắt tôi khi đến thăm Phòng PC04 - Công an tỉnh Hòa Bình như một lát cắt nhỏ về tính khốc liệt trong công việc của cánh trinh sát ma túy nơi đây. Nhưng thế là đủ để nói về nỗi gian truân, hiểm nguy thường trực cùng sự hy sinh lặng thầm của họ.

untitled-14.jpg -0
Thượng sĩ Bùi Văn Tuấn bị trọng thương trong trận đánh.

Là tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng Hòa Bình lại có một vị trí đặc thù, đó là cửa ngõ Thủ đô Hà Nội nối với miền Tây Bắc bởi tuyến QL6. Từ nhiều năm qua, ma túy được thẩm lậu từ các tỉnh Hủa Phăn, Luông Pha Băng, Phong Sa Lì (Lào) vào địa bàn nhiều huyện của tỉnh Sơn La và huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) rồi được vận chuyển trên tuyến QL6 qua địa bàn Hòa Bình với chiều dài 135km về các tỉnh miền xuôi và tiếp tục đưa sang nước thứ 3 tiêu thụ. Vì vậy QL6 là tuyến trọng điểm về mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đặc biệt, xã Hang Kia, Pà Cò - địa bàn cư trú của người Mông cách trung tâm huyện lỵ Mai Châu 40km, cách biên giới Việt - Lào khoảng 35km; tiếp giáp với xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ, Sơn La có đường biên giới với Lào), từ lâu đã được biết tới bởi sự nóng bỏng của trận tuyến đấu tranh bài trừ ma túy.

Do người dân tộc Mông tại đây có quan hệ huyết thống với người Mông ở huyện Mộc Châu và Vân Hồ (tỉnh Sơn La), người Mông ở Lào, nên đồng bào thường xuyên qua lại thăm hỏi, làm ăn buôn bán. Các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy thường lợi dụng hòan cảnh kinh tế khó khăn, nhận thức pháp luật hạn chế của bà con để lôi kéo tham gia hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy.

"Hàng" được vận chuyển, mua bán trên tuyến này chủ yếu là Heroin, ma túy dạng đá, Ketamin (ma túy tổng hợp) và hồng phiến, với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, mang tính chất chuyên nghiệp, được tổ chức theo đường dây, ổ nhóm khép kín, có sự phân công vai trò những người trong đồng phạm.

Kẻ chủ mưu, cầm đầu thường không trực tiếp mua bán, mà giao dịch bằng điện thoại, chuyển tiền qua các ngân hàng, bưu điện hoặc gửi tiền qua các dịch vụ, qua các nhà mạng, sau đó chúng thuê người bản địa vận chuyển với nhiều cách thức, thủ đoạn tinh quái.

Hiện nay ma túy thường được giấu vào các loại hàng hóa gửi xe khách, xe chở hàng, có đối tượng đi theo sau giám sát, gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động điều tra. Những tên áp tải, vận chuyển hàng thường được "vũ trang tận răng" bằng các loại súng quân dụng, súng ngắn, lựu đạn. Chúng sẵn sàng "khô máu", điên cuồng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban giám đốc Công an tỉnh, trong những năm qua Phòng PC04 Hòa Bình đã quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Công an, cử hàng trăm lượt CBCS thường xuyên bám địa bàn phức tạp, các điểm nóng về tội phạm ma túy để nắm tình hình, theo dõi, phát hiện các đối tượng, đường dây tội phạm ma túy phục vụ tích cực cho công tác đấu tranh triệt xóa.

Kết quả là trong 10 năm qua, đơn vị đã trực tiếp và phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an các đơn vị, địa phương trong và ngoài tỉnh đấu tranh bắt giữ 506 vụ, 699 đối tượng phạm tội về ma túy; đấu tranh trên 100 chuyên án, thu giữ hơn 2.793 bánh heroin, 81.096 viên ma túy tổng hợp, hơn 60kg ma túy dạng đá; 3.543,02 gam ketamin, 620 gam thuốc phiện, 467 cây thuốc phiện, 213 viên thuốc lắc, 198 xe ô tô, 354 xe máy, 385 điện thoại di động, 14 khẩu súng, 252 viên đạn, 2 quả lựu đạn và nhiều giấy tờ tài liệu khác có liên quan. 

Riêng 2 tổ công tác cắm chốt thực hiện 3 cùng với nhân dân tại Hang Kia, Pà Cò và các xã giáp ranh huyện Mai Châu đã tích cực nắm tình hình, thu thập thông tin tài liệu về các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn đi các tỉnh, thành phố tiêu thụ. Đồng thời đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 84 vụ, 128 đối tượng, thu giữ hơn 133 bánh heroin, 29.581 viên ma túy tổng hợp, 8.496,54g ma túy dạng đá, 19,78g ketamin, 10 viên thuốc lắc cùng nhiều vũ khí, vật chứng khác có liên quan.

untitled-15.jpg -0
Bị cáo Vũ Ngọc Sơn cùng đồng bọn tại phiên xét xử sơ thẩm.

Công tác vận động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; mô hình "Tranh thủ người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia phòng chống ma túy"; mô hình "Hòm thư tố giác tội phạm ma túy" được triển khai trên địa bàn đã thu được hiệu quả thiết thực. Người dân đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an bắt giữ 44 vụ, 58 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 150 bánh heroin, 4,105 viên ma túy tổng hợp, 7,028,7 gam ma túy dạng đá; 33 viên thuốc lắc, 381,73 gam thuốc phiện.

Với nỗ lực tập thể rất cao, đến nay tình hình tội phạm ma túy, tội phạm hình sự trên địa bàn trọng điểm này đã được ngăn chặn, kiềm chế và đẩy lùi. Hang Kia, Pà Cò không còn là những cái tên gây "sởn gai ốc" mỗi khi nghĩ tới. Cuộc sống bình yên đã trở lại với đồng bào thiểu số nơi đây.

Những trận đánh kinh điển

Trò chuyện với "lính ma túy", tôi thú nhất là những câu chuyện phá án của họ. Để bảo đảm bí mật nghiệp vụ, tôi được căn dặn không nêu tên những cán bộ, chiến sĩ trực tiếp phá án. Trong ký ức của một vị chỉ huy, trận đánh chặn chiếc xe ôtô Civic BKS 29Y-6135 như mới xảy ra hôm qua. Đêm ấy, theo đúng kế hoạch phá án, trinh sát Phòng PC04 đã "mắc màn" chờ chiếc xe trên tuyến QL6 theo hướng Sơn La đi Hà Nội, bởi theo tin trinh sát, đó là một mắt xích quan trọng trong đường dây gồm 35 tên, đã vận chuyển trót lọt đi tiêu thụ 541 bánh hêrôin. Khi chiếc xe lao nhanh vào trận địa mai phục, lực lượng chức năng ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra, nhưng đối tượng không chấp hành mà bất ngờ tăng tốc bỏ chạy, lao thẳng vào tổ công tác rồi vượt qua nhiều chốt chặn được lập ra. Lập tức các trinh sát triển khai đội hình truy đuổi gồm nhiều mũi.

Khi đến ngã ba Mãn Đức, nhận thấy lực lượng chức năng đang chặn bắt trên tuyến quốc lộ 6A, đối tượng lập tức bẻ trái, chạy theo hướng quốc lộ 12B đi huyện Lạc Sơn với tốc độ rất cao. Các trinh sát vừa truy đuổi, vừa dùng loa kêu gọi đối tượng dừng xe. Đến địa phận xã Ngọc Mỹ (huyện Tân Lạc), đối tượng bất ngờ đâm thẳng vào xe ô tô lực lượng Công an, rồi rút súng bắn thẳng vào tổ công tác. Trước tình thế nguy cấp, các trinh sát liền nổ súng bắn xịt 3 chiếc lốp xe đối tượng. Chiếc xe khựng lại, tên tội phạm mở cửa xe, bỏ chạy vào rừng, có mang theo khẩu súng để chống trả.

Không để đối tượng có cơ hội tẩu thóat, lực lượng truy bắt đã tổ chức bao vây đối tượng từ nhiều hướng. Đại đội CSCĐ sử dụng chó nghiệp vụ đánh hơi truy tìm vị trí đối tượng ẩn náu. Lúc này trời đã về khuya, việc truy bắt đối tượng lại càng khó khăn, nguy hiểm, vì chỉ một chút sơ hở có thể nguy hiểm đến tính mạng. Các chiến sĩ nín thở di chuyển qua rừng luồng, mặc cho cơ thể bị trầy xước, chân tay đau nhức, nhưng vẫn cố gắng lần theo dấu vết của đối tượng.

Đến khoảng 23h, đối tượng được phát hiện đang cố thủ trong rừng luồng. Các trinh sát liên tục kêu gọi đầu hàng song đối tượng vẫn ngoan cố chống cự. Gã lớn tiếng thách thức: "Tao có súng, chúng mày vào đây tao bắn chết", rồi liên tiếp nhả đạn về phía lực lượng truy bắt khiến Thượng sĩ Bùi Văn Tuấn (CSCĐ) bị trúng đạn. Tuy nhiên vòng vây tiếp tục khép chặt. Đến khoảng 8h sáng hôm sau, Vũ Ngọc Sơn - (SN 1978, trú tại xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đã bị các trinh sát khóa nghiến khi đang lò dò tìm đường bỏ trốn, thu giữ tại chỗ 8 bánh hêrôin và nhiều tang vật có liên quan.

Trong cuộc đánh bắt đối tượng thuộc đường dây đã vận chuyển trót lọt hơn 1.700 bánh hêrôin tại Km 109+600 trên QL6A trên địa phận xã Phong Phú (huyện Tân Lạc, Hòa Bình), đối tượng Tráng A Trư  (quê Mộc Châu, Sơn La) đã bị bắt tại trận với 50 bánh hêrôin khi đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ. Nhưng trước đó, y đã hung hãn lao thẳng chiếc xe ôtô Prado BKS 29-1828 vào vị trí tổ công tác đang phục kích, khiến Thượng úy Đỗ Mạnh Linh bị trọng thương rồi anh dũng hy sinh...

Đến giờ lên đường đi Hang Kia - Pà Cò, những anh chàng trinh sát cao lớn lộc ngộc, sạm đen vì sương gió dãi dầu lại nhoẻn miệng cười thật hiền để chia tay người ở lại. Tôi hiểu bước chân của họ sẽ tiếp tục dọc ngang, ngày đêm vì bình yên của miền đất Đà Giang hùng vĩ.

Đào Trung Hiếu
.
.