Tìm lại bình yên cho phố núi Tĩnh Túc

Thứ Năm, 24/11/2022, 12:52

Từng là một địa bàn nóng về an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn huyện Nguyên Bình - Cao Bằng, nhưng chỉ sau 3 năm triển khai lực lượng Công an chính quy về cơ sở, tình hình ANTT trên địa bàn thị trấn Tĩnh Túc đã chuyển biến rõ rệt, ANTT được đảm bảo, người dân yên tâm lao động, sản xuất.

Chuyển biến tích cực về ANTT

Trong những ngày trung tuần tháng 11, từ TP Cao Bằng chúng tôi theo quốc lộ 34, vượt hơn 50km đường đèo dốc với hàng trăm khúc cua tay áo đến trung tâm thị trấn Tĩnh Túc. Địa hình thị trấn là một thung lũng nhỏ hẹp, hai bên thung lũng là núi đá và núi đất, xen giữa dãy núi là các con suối nhỏ. Tên thị trấn gắn với sự hình thành và phát triển của Mỏ thiếc Tĩnh Túc từ hơn 66 năm trước. Tĩnh Túc ngày hôm nay, mặc dù quá khứ sầm uất một thời đã lùi xa nhưng ở đó lại mang một hơi thở mới cho việc phát triển du lịch địa phương, một tiềm năng đang chờ du khách đến khám phá.

311401271_711635747051809_4741620133065772562_n.jpeg -0
Công an thị trấn Tĩnh Túc thường xuyên gặp gỡ người dân tuyên truyền pháp luật.

Thị trấn hiện có 2.721 người, 830 hộ với 12 dân tộc cùng sinh sống. Trong đó, chủ yếu là người dân tộc Kinh, Tày, Dao, Mông, Cao Lan, Sán Chỉ sinh sống rải rác ở các xóm và tổ dân phố. Người dân chủ yếu dựa vào khai thác khóang sản, sản xuất nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Cây trồng chính trên địa bàn thị trấn là lúa, ngô, dong riềng, trúc sào. Do tập quán canh tác chưa được đổi mới, thời tiết khí hậu không thuận lợi nên người dân trên địa bàn thị trấn chỉ canh tác được 1 vụ lúa, ngô/năm. Trong 10 tháng qua, tình hình ANTT trên địa bàn thị trấn Tĩnh Túc cơ bản ổn định và được giữ vững; các vụ việc phức tạp cần phải xử lý đã giảm hơn so với năm trước.

Ông Vi Văn Vĩ, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 2, thị trấn Tĩnh Túc vui mừng chia sẻ, những năm trước, ANTT ở đây khá phức tạp; nhiều đối tượng nghiện, hay xảy ra tình trạng trộm cắp vặt. Tuy nhiên, từ khi lực lượng Công an chính quy về đây, địa bàn đã từng bước chuyển biến tích cực. Để có được kết quả này, Công an thị trấn thường xuyên phối hợp với các cấp chính quyền cơ sở đối thoại với dân, xuống từng tổ, xóm để vận động người dân tuân thủ pháp luật. Đồng thời, cũng lắng nghe ý kiến người dân để làm sao giữ vững ANTT trên địa bàn được tốt hơn. Mới đây, Công an huyện Nguyên Bình đã tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân” tại thị trấn Tĩnh Túc. Người dân trên địa bàn đánh giá rất cao hoạt động này. Qua diễn đàn, người dân đã chia sẻ và nêu các kiến nghị về việc đảm bảo ANTT, đảm bảo an toàn giao thông; tăng cường đấu tranh với hành vi cờ bạc, truyền đạo trái phép… “Đến nay, tình hình ANTT ở thị trấn Tĩnh Túc được cải thiện cơ bản, người dân yên tâm sản xuất, làm ăn phát triển kinh tế hộ gia đình. Trộm cắp vặt đã giảm rõ rệt, các đối tượng nghiện ma tuý trên địa bàn cũng đã được đưa đi cai nghiện, trả lại bình yên cho phố núi,” ông Vĩ cho biết.

Hay tại Tổ dân phố 4 thị trấn Tĩnh Túc, trước đây là một điểm nóng về ANTT, đến nay ANTT đã được ổn định. Chị Triệu Mùi Nhây, dân tộc Dao đỏ cho biết, cuộc sống bình yên đã trở lại với tổ dân phố, xe máy, xe đạp để ở ngoài sân cả ngày, đêm cũng không lo mất. Đặc biệt, khi xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn giữa các hộ dân, các đồng chí Công an thị trấn đã xuống giải thích, vận động tuyên truyền để người dân hiểu và hóa giải mâu thuẫn.

Bên cạnh đó, ông Lý Xuân Tứ cũng cho biết, trước những vấn đề nổi cộm của địa bàn, lực lượng Công an đã có nhiều giải pháp mạnh trong đấu tranh, theo đó các loại tội phạm giảm hẳn, nhất là tội phạm về ma túy. Bên cạnh đó, các thủ tục hành chính liên quan đến Công an đều được lực lượng Công an thị trấn Tĩnh Túc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đến liên hệ công việc. Người dân rất cảm ơn lực lượng Công an đã mang lại cuộc sống yên bình cho người dân nơi đây.

Lắng nghe ý kiến của dân

Đại uý Nguyễn Đình Thuyết, Trưởng Công an thị trấn Tĩnh Túc vui mừng cho biết, sự chuyển hóa tốt về ANTT trên địa bàn là phần thưởng lớn nhất với Công an thị trấn. Người dân tin tưởng vào lực lượng Công an, chính quyền và cùng đồng hành trong phong trào bảo vệ ANTT tại cơ sở. Hiện, khi có sự việc bất thường, người dân sẽ thông tin cho Công an thị trấn. Trong năm 2021, Công an thị trấn nhận được 30 thông tin; đến 31/10/2022 đã tiếp nhận 25 thông tin và có nhiều tin có giá trị, trong đó có 4 tin do người dân cung cấp đã xác minh và chuyển đến Công an huyện xử lý theo thẩm quyền.

316027625_432882039041203_154062032205359922_n.jpeg -0
Công an Huyện Nguyên Bình và Công an thị trấn Tĩnh Túc tặng quà hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Từ thực tế, ghi nhận những phản ánh của người dân và nắm địa bàn, Công an thị trấn Tĩnh Túc đã chủ động tham mưu với lãnh đạo cấp trên và chính quyền địa phương xây dựng các kế hoạch, chuyên đề để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội.

Theo đó, đã vận động tập trung phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại 6 tổ, xóm với 300 lượt người tham gia. Phối hợp các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và tổ dân phố, xóm phổ biến tuyên truyền pháp luật được 7 đợt với 1.775 lượt người nghe. Đồng thời, xây dựng mới 1 mô hình tự quản về ANTT là “tổ dân phố phòng ngừa, đấu tranh, bài trừ tệ nạn ma túy” và 1 mô hình liên gia tự quản về PCCC.

Trong đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma tuý, từ đầu năm 2022 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 9 vụ/14 đối tượng về các hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ nhiều vật chứng có liên quan. Vận động 27 đối tượng đi cai nghiện bằng biện pháp uống thuốc thay thế methadone. Trong đó, Công an thị trấn Tĩnh Túc đã phát hiện và bắt giữ 3 vụ/ 3 đối tượng về các hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 0,1374g heroin, số tiền 7.330.000đ và nhiều vật chứng có liên quan.

Chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan điều tra Công an huyện Nguyên Bình 3 vụ/3 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy để tiếp tục điều tra, khởi tố vụ án. Phối hợp với Công an huyện Nguyên Bình, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Cao Bằng bắt giữ 6 vụ/11 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ trên 10,3643g heroin và số tiền 41.916.000đ. Ngày 25/1/2022 Công an thị trấn Tĩnh Túc phối hợp với Công an huyện Nguyên Bình phá thành công chuyên án ma túy 620N, bắt quả tang đối tượng Hoàng Thị Nhung (trú tại: Tổ 1, Tĩnh Túc, Nguyên Bình) và đối tượng Lý Sành Khèn (trú tại: Phan Thanh, Nguyên Bình) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 3,5g heroin, 1 xe máy, 4 điện thoại di động, 32.500.000 đồng.

“Công an thị trấn chủ động, tích cực phối hợp với các tổ công tác của Công an huyện triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, triệt xóa các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, bảo đảm thực hiện thành công chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự xã hội. Phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành tham gia xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc và góp phần xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vững mạnh trên địa bàn thị trấn Tĩnh Túc”, Đại úy Nguyễn Đình Thuyết nói.

Chia sẻ về những vấn đề khó khăn nhất tại địa bàn, Đại úy Nguyễn Đình Thuyết cho rằng, bất đồng ngôn ngữ là điều khó nhất, bởi trên địa bàn có nhiều dân tộc sinh sống, khi tiếp nhận địa bàn, mỗi cán bộ Công an thị trấn đều phải “học thêm tiếng” của người Dao, người Mông, để khi xuống địa bàn có thể nói chuyện và tuyên truyền pháp luật cho người dân. Như ở xóm người Dao, nhiều người không biết chữ, Công an đi tuyên truyền, vận động phải đi lại rất nhiều lần, vừa cầm tay chỉ việc vừa giải thích cụ thể thì họ mới hiểu và làm theo.

Thượng tá Lương Xuân Hảo, Trưởng Công an huyện Nguyên Bình (Công an tỉnh Cao Bằng) cho biết, công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và ANTT tại thị trấn Tĩnh Túc đã được triển khai hiệu quả, nội dung thực hiện thường xuyên được đổi mới và hình thức phù hợp với từng địa bàn cơ sở, nhất là vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo. Thực hiện tốt công tác dân vận của lực lượng Công an, thông qua các tổ liên gia tự quản ở các xóm, tổ dân phố, thường xuyên tuyên truyền cho quần chúng nhân dân biết được thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để chủ động phòng ngừa. Chú trọng công tác xây dựng các tổ chức quần chúng làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT ở cơ sở. Triển khai các nội dung phục vụ chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT toàn xã hội tại thị trấn Tĩnh Túc.

Lưu Hiệp
.
.