Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến  với “duyên” đánh án

Thứ Năm, 02/06/2022, 07:47

Trong đánh án ma tuý, chỉ một chút lơ là, thiếu cảnh giác đồng nghĩa với việc phải đối mặt với “án tử”. Giữa giây phút lằn ranh ấy, Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Lào Cai cùng tập thể lãnh đạo đơn vị đã có những quyết định đúng đắn, kịp thời, cùng đồng đội triệt phá thành công nhiều đường dây buôn bán ma tuý liên tỉnh, triệt phá nhiều ổ nhóm phức tạp về tội phạm ma tuý, góp phần vào thành tích của lực lượng Công an Lào Cai nói riêng và Công an cả nước nói chung.

Lính “ăn gió nằm sương”

Đồng đội thường gọi các trinh sát ma túy là những người lính “ăn gió nằm sương”. Kể lại những “trận đánh” sinh tử, Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến ấn tượng nhất là những ngày lăn lộn ở các mé rừng, ăm cơm nắm, uống nước suối để xác minh nơi ở, vẽ sơ đồ nhà, nắm bắt đặc điểm phương tiện, thủ đoạn, nơi cất giấu cũng như dựng chân dung đối tượng cầm đầu trong các đường dây mua bán ma tuý xuyên quốc gia. Những nơi anh và đồng đội đặt chân đến phần lớn là địa bàn tỉnh ngoài, khu vực giáp biên giới với nước bạn Lào, thời tiết khắc nghiệt, đường xá hiểm trở, đi lại khó khăn…, đối mặt với không ít hiểm nguy, đối tượng phạm tội phần lớn là những kẻ có tiền án, tiền sự; sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả.

Chuyên án bóc gỡ đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Lào về Việt Nam và đưa sang Trung Quốc là một điển hình, đây cũng là một trong những chuyên án “đầu tay” của Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến. 

Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến  với “duyên” đánh án -0
Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến.

Những ngày đó, anh cùng các trinh sát của Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Lào Cai có mặt ở những địa bàn trọng điểm như Tả Ngải Chồ, Bản Lầu thuộc huyện Mường Khương; xã Xín Chéng, huyện Si Ma Cai, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai; xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La để nắm tình hình.

Trong quá trình này, bước đầu dựng được chân dung; xác định các đối tượng chính trong ổ nhóm, trong số đó có Vàng Trung Khoa (SN 1990, trú tại xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương), là đầu mối tiêu thụ ma tuý sang Trung Quốc; Sùng Seo Vành (SN 1988, ở tại Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá)… Nhóm đối tượng này sinh sống ở những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma tuý của cả nước, có nhiều người thân đã từng bị bắt giữ vì liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma tuý nên chúng rất cảnh giác.

Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến yêu cầu anh em trinh sát phải bám được đối tượng, biết chắc có ma tuý và tuỳ từng trường hợp nếu không đưa vào trị trí theo kế hoạch thì phải linh hoạt hoặc chọn các tình huống nghiệp vụ dừng xe, bắt giữ các đối tượng. Ngày 14/7/2021, thông tin từ mũi trinh sát nằm tại xã Tân Lập, huyện Mộc Châu báo về đối tượng Mùa Thị Chá (SN 1993, trú tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) rời khỏi nhà. Ngay sau đó, anh cùng một mũi trinh sát đang theo dõi một đối tượng ở Thanh Hoá, ngay trong đêm đã di chuyển về Sơn La; đồng thời tiếp tục cùng các trinh sát theo dõi đối tượng.

Cho rằng lực lượng Công an sẽ khó phát hiện, Chá đã đi vào các cung đường độc đạo, khó tiếp cận nên chiến thuật của anh và đồng đội liên tục phải thay đổi, hoá trang để đón đường. Cuộc chờ đợi kéo dài như ngạt thở, với quyết định bắt hay không bắt… 22h ngày 15/7/2021, tại Bến xe khách trung tâm của TP Lào Cai là điểm cuối của tuyến, Thượng tá Nguyễn Mạnh Tuyến đã chỉ đạo tổ công tác bắt quả tang đối tượng cùng tang vật là 24 nghìn viên ma tuý tổng hợp và 6,4 kg nhựa thuốc phiện cùng một số tài liệu, đồ vật có liên quan khác.

Đấu tranh mở rộng chuyên án, ngày 16/7/2021, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Lào Cai đã bắt giữ Sùng Phủng (SN 1990, trú tại Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương); Vàng Trung Khoa, Sùng Seo Vành (SN 1988, trú tại Thanh Hoá) và Giàng A Chô (SN 1969, ở tại Si Ma Cai) cùng tang vật là 8,9 kg ma tuý đá, gần 1,3 tỷ đồng cùng một số tang vật có liên quan đến vụ án. Tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, đến ngày 29/8/2021, tại thôn Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, đã bắt giữ Ma Seo Cu (SN 1982, trú tại huyện Mường Khương) cùng tang vật là 2 bánh hêrôin.

Chỉ trong 8 tháng nhận công tác (kể từ tháng 8/2021 đến nay), Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến đã cùng lãnh đạo đơn vị phát hiện và khởi tố điều tra 59 vụ, bắt 79 đối tượng; thu giữ 86,95kg ma tuý các loại. Trong đó, anh trực tiếp chỉ đạo phá 3 chuyên án, bắt 75 đối tượng phạm tội ma tuý; chỉ đạo điều tra, làm rõ 74 vụ với 122 bị can; các vụ án đều đảm bảo bắt, truy tố đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Ngoài ra, anh còn tham gia bắt giữ hai đối tượng truy nã đặc biệt về ma tuý.

Cái “duyên” bắt tội phạm truy nã

Nói về con đường binh nghiệp của mình, Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến chia sẻ: Phần lớn quá trình công tác và thành tích của anh gắn liền với công tác bắt giữ các đối tượng có lệnh truy nã. Câu nói ấy quả không sai.

Cho đến bây giờ, Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến không nhớ hết anh cùng đồng đội đã bắt giữ và vận động bao nhiêu đối tượng truy nã đến cơ quan Công an đầu thú. Mỗi đối tượng có những khó khăn riêng, song cơ duyên đến với anh có lẽ bắt đầu từ lần bắt giữ đối tượng truy nã Ma Seo Chứ (ở tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai). Nhận nhiệm vụ do lãnh đạo Trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai phân công, chàng trai Đỗ Mạnh Tiến khi đó hăm hở lên đường. Muốn vào được Mường Nhé, Điện Biên, (địa điểm nghi vấn đối tượng Chứ lẩn trốn) vào thời điểm đó chỉ có cách duy nhất là cuốc bộ đi theo đường rừng. Trước hôm vào bản, anh cùng hai cán bộ, trong đó có một cán bộ địa bàn đã nhờ người dân làm cơm nắm, muối vừng… Ngày thì leo đồi, tối thì ngủ ở các lán của dân, gần một tuần họ mới vào đến địa bàn nơi đối tượng nghi vấn đang ẩn náu nhưng lúc đó đối tượng không có mặt ở địa phương.

“Khu vực Chứ sinh sống chủ yếu là người đồng bào dân tộc Mông di cư nên trong quá trình này, tôi và đồng đội phải khéo léo giữ bí mật thông tin, tránh bứt dây động rừng, đối tượng sẽ bỏ trốn”, Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến cho biết. Sau hai ngày chờ đợi rồi Chứ cũng xuất hiện tại địa bàn. Khi bắt được đối tượng rồi nhưng do điều kiện địa hình, hôm đó anh và đồng đội buộc phải ngủ lại tại địa bàn. Suốt đêm hôm đó, Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến chẳng thể chợp mắt, anh dùng dây da trâu buộc người mình vào với người đối tượng rồi cả đêm không dám chợp mắt vì sợ đối tượng có thể bỏ chạy.

Chỉ tính riêng trong thời gian công tác ở Trại tạm giam, anh cùng đồng đội bắt giữ 15 đối tượng truy nã.

Tháng 4/2014, Phòng Cảnh sát truy nã Công an tỉnh Lào Cai được thành lập, anh được điều sang làm Đội trưởng rồi được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng rồi Trưởng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Lào Cai. 7 năm công tác ở đơn vị chiến đấu, Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến đã làm tốt công tác tham mưu với Đảng uỷ, Ban giám đốc Công an tỉnh Lào Cai trong công tác bắt giữ và vận động đối tượng truy nã ra đầu thú. Mỗi năm, trung bình có từ 30-40 đối tượng lẩn trốn ngoài vòng pháp luật đã sa lưới.

Ở những vị trí công tác được lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai tin tưởng, giao nhiệm vụ, Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến luôn phát huy được sở trường của mình. Quãng thời gian công tác tại Công an huyện Bảo Thắng cũng để lại cho anh những kỷ niệm khó quên. Bảo Thắng là địa bàn rộng, tập trung nhiều khu công nghiệp, cũng bởi thế, nơi đây tiềm ẩn các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Ngay từ khi nhận nhiệm vụ, anh cùng tập thể lãnh đạo đơn vị đã có nhiều giải pháp góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Một trong những vụ án nổi bật, ghi đậm dấu ấn của Công an huyện Bảo Thắng nói chung và Thượng tá Đỗ Mạnh Tiến nói riêng là lần bắt giữ đối tượng gây ra vụ cướp liều lĩnh tại Phòng giao dịch Phú Xuân, thuộc xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, xảy ra vào năm 2019. Do thiếu tiền tiêu xài, đối tượng đã dùng súng bắn đạn cao su liều lĩnh đi cướp. Đối tượng có sự chuẩn bị kỹ càng khi thực hiện hành vi phạm tội nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng Công an. Nhưng bằng kinh nghiệm của một người cán bộ đã từng kinh qua thực tế, anh và lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ đã nhanh chóng nhận định tình hình. Sau 4 ngày rà soát, đối tượng gây án là Vũ Văn Dũng (SN 1992, trú tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) đã bị bắt giữ khi đang chuẩn bị trốn vào TP Hồ Chí Minh.

Câu chuyện của tôi với Thượng tá Nguyễn Mạnh Tiến kết thúc dang dở, anh lại nhận nhiệm vụ, cùng đồng đội, xách ba lô lên đường. Với anh và đồng đội đã lên đường là bắt tay vào những trận đánh mới…

Xuân Mai
.
.