“Tâm tình gửi lại” của Phó Thủ tướng Vũ Khoan

Thứ Bảy, 27/04/2024, 11:23

Ngày 21/4/2024, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng gia đình, người thân cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan, cùng đông đảo đồng nghiệp, học trò, bạn đọc đã dự lễ ra mắt cuốn sách “Vũ Khoan - tâm tình gửi lại".

Cuốn sách là tập hợp các bài báo, bài viết và phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Khoan - nhà lãnh đạo, nhà ngoại giao xuất sắc, đầy bản lĩnh - trong khoảng thời gian 8 năm, từ năm 2015 - 2023. Đúng như tên gọi, đây là “tâm tình” của Phó Thủ tướng “gửi lại” cho lớp kế cận của ngành ngoại giao cũng như thế hệ trẻ của đất nước.

untitled-1.jpg -0
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi ra mắt cuốn sách “Vũ Khoan - tâm tình gửi lại.

Cuốn sách “Vũ Khoan tâm tình gửi lại gồm hai phần chính là: “Ngoại giao Việt Nam và Thế giới” và “Khát vọng Việt Nam: cơ hội và thách thức trong cục diện thế giới mới”. Ở phần “Ngoại giao Việt Nam và Thế giới” - phản ánh những suy nghĩ của Phó Thủ tướng về quá trình triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước thông qua một số tác phẩm báo chí, bài viết. Những nội dung này cũng thể hiện tình cảm gắn bó của Phó Thủ tướng với ngành ngoại giao và công tác đối ngoại.

Đây còn là những lời nhắn gửi chân tình của một người đi trước gửi tới những lớp tiếp nối trong công tác đối ngoại và xây dựng ngành ngoại giao hiện đại. Ở phần “Khát vọng Việt Nam: cơ hội và thách thức trong cục diện thế giới mới” - đề cập tới nhiều vấn đề nổi lên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước nói chung, ngành đối ngoại nói riêng. Thông qua đó, tác giả trao cho người đọc, cho các thế hệ tương lai những tâm tư, những nguyện vọng, những thông điệp của mình về tương lai.

Phát biểu tại buổi ra mắt cuốn sách “Vũ Khoan tâm tình gửi lại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ: “Tôi cũng cảm nhận được qua mỗi lần trao đổi, Phó Thủ tướng luôn dành sự quan tâm cho thếë hệ trẻ. Kể cả sau này khi đã nghỉ hưu, ông luôn hỏi tôi, nhắn nhủ tôi hãy quan tâm, bồi dưỡng thế hệ đi sau…". Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn luôn coi Phó Thủ tướng Vũ Khoan là một vị tiền bối, một người thầy mẫu mực và luôn thấm nhuần những lời dạy, chia sẻ như "đối với một cán bộ ngành ngoại giao, nền móng vững chắc nhất, cái gốc quan trọng nhất phải là công tác nghiên cứu…". Còn nhà văn Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh: "Ông không để lại cho chúng ta bài dạy, bài giáo huấn mà để lại những tự sự, những điều gì đó vang dội trong chính con người ông. Cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã để lại cho chúng ta những tâm tình trong suốt cuộc đời mình…”.

Ngoài ra, cuốn sách còn có thêm phần Phụ lục với tựa đề “Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Khoan trong lòng gia đình, đồng chí, bạn bè”, là không gian để những người gắn bó với cố Phó Thủ tướng tri ân tưởng nhớ ông, người “luôn mang hết trí tuệ, tâm huyết, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào những vấn đề lớn của đất nước, nhất là lĩnh vực ngoại giao, thương mại, hợp tác quốc tế…, là nhà lãnh đạo ngoại giao xuất sắc, đầy bản lĩnh, nhà nghiên cứu và lý luận sâu sắc, có tầm nhìn xa trông rộng, tư duy biện chứng, phương pháp làm việc khoa học, thấu hiểu quy luật vận động của thời cuộc” (Trích Điếu văn tại Lễ tang Phó Thủ tướng Vũ Khoan).

Ông Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ được biết đến với tư cách là nhà lãnh đạo đã có nhiều đóng góp trong quá trình mở cửa hội nhập, đổi mới và phát triển đất nước. Từ những “Tâm tình gửi lại” của ông và những “tâm tình” về ông của những người thân thiết và thế hệ kế cận, cuốn sách đã khắc họa một cách chân thực và tình cảm chân dung một nhà ngoại giao đầy bản lĩnh, một tâm hồn cao đẹp, một trí tuệ minh mẫn, một đời sống bình dị và tấm lòng khoan dung, ấm áp với thế hệ kế tiếp.

Hà Anh
.
.