Săn "hàng trắng" cuối năm

Thứ Bảy, 30/12/2023, 08:15

Sau khi chuyên án được xác lập, hàng chục điều tra viên, trinh sát dạn dày kinh nghiệm đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ ở khu vực đồi núi giáp ranh vùng biên giới bất kể ngày đêm nhằm nắm bắt quy luật, phương thức hoạt động của các đối tượng trong đường dây ma tuý xuyên quốc gia. Kết quả, sau nhiều ngày đêm dãi nắng dầm mưa, Ban chuyên án đã tóm gọn 2 đối tượng chính và cũng là 2 anh em ruột, thu giữ hơn 10kg ma tuý các loại…

Những buổi lên nương bất thường

Thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, mới đây Công an TP Vinh đã phá thành công chuyên án, triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 2 đối tượng Thào A Cang (SN 1981) và Thào A Thông (SN 1991), đều trú tại xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 10kg ma túy các loại.

Săn
Cơ quan Công an bắt giữ 2 đối tượng cùng tang vật trong đường dây buôn bán ma tuý từ nước ngoài vào Việt Nam.

Trước đó, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Vinh đã chỉ đạo lực lượng Công an đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và địa bàn TP Vinh nói riêng. Công an TP Vinh đã tập trung thực hiện các giải pháp để hoàn thành tốt mục tiêu kép "Cắt cung, giảm cầu", không để hình thành các tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn. Đến tháng 11/2023, qua công tác quản lý đối tượng, quản lý địa bàn và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy Công an TP Vinh phát hiện đầu mối cung cấp ma túy cho một số điểm bán lẻ trên địa bàn TP Vinh.

Sau một thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, Đội CSĐTTP về ma túy có nguồn tin về đối tượng người dân tộc Mông, trú tại khu vực tỉnh Sơn La. Lãnh đạo Công an TP đã chỉ đạo các tổ công tác tiến hành xác minh nguồn tin. Sau gần 2 tuần xác minh, thu thập thông tin, tài liệu, tổ công tác đã dựng lên chân dung của kẻ cầm đầu đường dây bán lẻ ma tuý này là Thào A Thông (SN 1991), trú tại bản Tà Phềnh, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ngày 1/12/2023, Lãnh đạo Công an TP Vinh đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An và xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện nhằm đấu tranh, triệt xóa đường dây này trong thời gian sớm nhất.

Để tiếp cận, nắm quy luật hoạt động của đường dây ma tuý này, một tổ công tác được phân công ra huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La bám địa bàn, từ đó nắm tình hình và nhận dạng đối tượng. Đồng thời một tổ công tác tiến hành xác minh các mắt xích khác, cùng phương tiện, cách thức liên lạc với các đối tượng trên địa bàn thành phố Vinh.

Qua vận dụng linh hoạt và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã nhanh chóng phác họa được mối quan hệ và quy luật hoạt động của các đối tượng liên quan trong đường dây. Thào A Thông là người dân tộc Mông có anh trai là Thào A Cang (SN 1981). Vì mờ mắt trước lợi nhuận, Thào A Thông đã kéo theo Thào A Cang - anh trai ruột của mình vào con đường phạm pháp. Hai đối tượng này có biểu hiện nghi vấn móc nối với đối tượng người nước ngoài ở khu vực giáp ranh biên giới Việt-Lào tại địa bàn Nghệ An để giao dịch mua bán ma túy với số lượng lớn. Sau đó, các đối tượng vận chuyển ma túy thẩm lậu sâu vào khu vực nội địa rồi đưa đi các tỉnh, thành phía Nam để phân phối, tiêu thụ.

Một điều tra viên trong chuyên án cho biết: Quá trình đánh án các anh gặp nhiều khó khăn, do đối tượng là người ngoài địa bàn, rất khó để nắm bắt quy luật hoạt động của đối tượng. Mặt khác, quá trình nắm thông tin, tài liệu về đối tượng nghi vấn, Ban chuyên án phát hiện các đối tượng hoạt động hết sức tinh vi, kín kẽ, hòng tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng. Thào A Cang và Thào A Thông với vỏ bọc bề ngoài hiền lành, chân chất, quan hệ tốt với bà con xóm giềng. Hàng ngày vẫn lên nương rẫy để trỉa lúa, trồng ngô và hiếm khi vắng mặt khỏi địa phương. Tuy nhiên, trong những lần lên nương rẫy, hai anh em móc nối với các đối tượng bên kia biên giới để thiết lập đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia.

Mỗi lần đánh “hàng” các đối tượng này tổ chức hoạt động rất kín kẽ, cẩn trọng, cảnh giác cao độ trong từng hành động, từng lần di chuyển khi liên tục thay đổi trang phục, cung đường, phương tiện đi lại, thời gian, địa điểm giao dịch… nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Với những phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, xảo quyệt và có tính manh động, liều lĩnh đã gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình đấu tranh, làm rõ.

Chuyến xe liên tỉnh và hai vị khách đặc biệt

Sau thời gian triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thu thập tài liệu, chứng cứ về chân dung ông trùm của đường dây cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng chính trong đường dây này, Ban chuyên án đã họp bàn kế hoạch phá án. Nhiều mũi trinh sát được tung ra địa bàn xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La để nắm thông tin cũng như di biến động của các đối tượng. Mặt khác các mũi trinh sát tại TP Vinh cũng có mặt tại vùng rừng núi phía Tây Nghệ An để sàng lọc các đối tượng nghi vấn.

Trong quá trình điều tra, ngày 14/12/2023, Ban Chuyên án nhận được nguồn tin, các đối tượng đã bắt xe khách vào Nghệ An. Xác định, rất có thể sau thời gian nằm im hơi lặng tiếng, các đối tượng sẽ tổ chức thực hiện chuyến đánh hàng cuối năm để bán kiềm tiền tiêu xài. Và đây cũng chính là thời cơ để Ban chuyên án phá án. Cuộc họp nhanh chóng được triệu tập ngay trong đêm, các thành viên trong Ban chuyên án đưa ra phương án tác chiến triệt phá đường dây mua bán ma túy.

Nhận định đối tượng rất lỳ lợm, liều lĩnh và có thể thủ sẵn “vũ khí nóng” bên mình, vì vậy, một trong những yêu cầu hết sức quan trọng được đặt ra trong kế hoạch phá án là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia cũng như người dân tại địa bàn. Sau khi thống nhất kế hoạch tác chiến, Ban chuyên án chia thành nhiều mũi công tác nhanh chóng hành quân vào các vị trí để đón lõng đối tượng.

Săn
Một số tang vật trong chuyên án.

Rạng sáng ngày 15/12 trên Quốc lộ 1A thuộc địa phận huyện Nghi Lộc, chiếc xe khách chạy tuyến Sơn La - Nghệ An với nhiều nghi vấn có đối tượng trong đường dây ma tuý, các mũi trinh sát thuộc Ban chuyên án đã nhanh chóng tiếp cận. Qua kiểm tra, xác định chính xác 2 đối tượng Thào A Cang và Thào A Thông có trên xe, Ban chuyên án nhanh chóng áp sát chờ thời cơ phá án.

“Khi xác định được xe khách chở các đối tượng đã vào địa phận huyện Nghi Lộc thì trời vẫn nhá nhem tối. Xe đi với tốc độ nhanh và dừng trả khách ở nhiều điểm trên Quốc lộ 1A nên rất khó khăn cho Ban chuyên án trong quá trình theo dõi, giám sát. Đến khoảng 6 giờ 55 phút ngày 15/12, khi xe khách Sơn La - Nghệ An tiến vào khu vực bến xe Bắc Vinh, các mũi trinh sát đã nhanh chóng tiếp cận, áp sát, kịp thời khống chế và bắt giữ hai đối tượng ngay tại sân bến. Thời điểm bị bắt Thào A Thông đang kéo chiếc va ly trong đó có chứa số lượng lớn ma túy các loại còn Thào A Cang đang cầm chiếc túi xách đựng đồ cá nhân. Cả hai đối tượng bàng hoàng không kịp trở tay trước sự vây bắt bất ngờ của lực lượng có mặt tại hiện trường” - một trinh sát tham gia phá án chia sẻ.

Mặc dù lượng người trong bến xe thời điểm lúc bấy giờ đông, các đối tượng ngụy trang tinh vi nên rất khó nhận dạng, nhưng do Ban chuyên án đã xây dựng kế hoạch bài bản, chặt chẽ, cán bộ tham gia linh hoạt và có kinh nghiệm nên đã bắt giữ thành công đối tượng, thu giữ được tang vật, đảm bảo an toàn cho cán bộ tham gia cũng như người dân xung quanh. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ tang vật gồm: 7kg ma dạng túy đá, 2kg Ketamine, 2 bánh Heroin và 12.000 viên ma túy tổng hợp.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu Thào A Cang và Thào A Thông tỏ ra lỳ lợm, không hợp tác khi khai báo quanh co, hòng chối tội. Tuy nhiên, trước những chứng cứ, tài liệu từ các điều tra viên, cả 2 đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Thuỳ Anh
.
.