“Săn cọp”

Thứ Năm, 01/06/2023, 07:00

Nghe người “thủ lĩnh” của lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Cao Bằng kể về những khó khăn, gian nguy trong cuộc chiến với những kẻ gieo rắc “cái chết trắng” tại xã Thắng Lợi, huyện Hạ Lang vừa qua, tôi lại càng khâm phục hơn ý chí, sự tận tụy, trách nhiệm của những người lính phòng, chống ma túy trên tuyến biên cương phía Bắc của Tổ quốc.

Họ đã phải lao vào những cánh rừng xa thẳm, ém mình ở miệng hang sâu, chờ những con “cọp” rời khỏi hang, mang hàng xuống núi để giăng bẫy...

1. “Lạ nước lạ cái” do mới được tăng cường để thực hiện công tác tuyên truyền tại Phòng Công tác đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh Cao Bằng, thế nên khi được giao nhiệm vụ tới gặp đồng chí Đại tá Bế Văn Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy để viết về chiến công phá chuyên án ma túy lớn vừa qua của đơn vị, tôi có chút “lúng túng”.

Được biết, trước khi đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy từ tháng 12/2018, Đại tá Hiếu đã có một khoảng thời gian dài công tác tại huyện Hạ Lang, từ những ngày đầu làm lính trinh sát địa bàn năm 1989, cho tới vị trí Trưởng Công an huyện vào năm 2015. “Nhiều người tưởng tôi là người Hạ Lang chính gốc vì tôi đã gắn bó ngót nghét gần 30 năm với mảnh đất này”, Đại tá Bế Văn Hiếu nói.

image.jpg -0
Ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng khen thưởng các lực lượng thuộc Ban chuyên án 922C.

Vừa dứt lời, Đại tá Hiếu lại nhận được điện thoại thông báo về cuộc họp đột xuất chuẩn bị diễn ra. Tôi bất đắc dĩ phải kết thúc “màn tìm hiểu” một cách nhanh gọn để vào chủ đề chính, đó là trao đổi về Chuyên án 922C, chuyên án vừa được Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh Cao Bằng phá thành công ngay tại xã Thắng Lợi, huyện Hạ Lang. Chuyên án đã kết thúc được gần một tháng nhưng vẫn còn để lại nhiều dư âm đối với người dân địa phương, đặc biệt là người dân huyện Hạ Lang, bởi số lượng ma túy thu giữ được lớn nhất từ trước đến nay tại huyện này với con số lên đến 24 bánh heroin. 5 đối tượng cũng đã bị bắt giữ trong chuyên án.

“Đây là một trong những chuyên án mà tôi “tâm đắc” nhất bởi tính chất nghiêm trọng của nó, đòi hỏi Ban chuyên án phải áp dụng nhiều biện pháp, kỹ năng nghiệp vụ, đặc biệt là các biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu”, Đại tá Bế Văn Hiếu nói. Theo tôi, sự “tâm đắc” này của Đại tá Hiếu phần nhiều đến từ việc Chuyên án 922C diễn ra tại Hạ Lang, nơi đồng chí được coi là “thổ địa”. Trước đó, vào cuối năm 2019, cũng tại thị trấn Thanh Nhật thuộc huyện này, Đại tá Bế Văn Hiếu cùng các đồng đội đã phá thành công chuyên án 109T do đối tượng Nông Văn Tân (SN 1975) cầm đầu, thu giữ 10 bánh heroin.

Nhớ lại gần một năm về trước, Đại tá Bế Văn Hiếu cho biết, tháng 6/2022, sau khi nhận được tin đối tượng La Văn Chung (SN 1982, trú tại xóm Bản Xà, xóm Thắng Lợi, huyện Hạ Lang) mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Cao Bằng sang Trung Quốc tiêu thụ, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh xác định nguồn ma túy này là do Đào Văn Hồng (SN 1989, trú tại xóm Lạng Cá, thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm) cung cấp. Người này có mối quan hệ với các đối tượng buôn bán ma túy bên nước bạn Lào nên có thể đã lấy ma túy từ Lào về.

Nhận thấy đây là đường dây ma túy lớn, phức tạp, xuyên quốc gia, theo sự tham mưu, báo cáo của Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, đến ngày 14/10/2022, Giám đốc Công an tỉnh đã ký quyết định xác lập Chuyên án 922C để áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với đường dây ma túy này, huy động tối đa sự phối hợp của các lực lượng từ các phòng nghiệp vụ, Công an huyện Bảo Lâm, Hạ Lang và Công an các xã, thị trấn.

Trong chuyên án này, anh em trinh sát nhận định, La Văn Chung là đối tượng cộm cán về ma túy, là kẻ vô cùng tinh ranh, xảo quyệt, có một tiền án về tội cố ý gây thương tích, có nhiều mối quan hệ phức tạp với các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy tại địa phương. Bên cạnh đó, mọi hành động của Chung đều rất kín kẽ, cẩn thận để tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng, đồng thời hắn có sự giúp sức rất tích cực của vợ và anh vợ là Hoàng Thị Quỳnh (SN 1986) và Hoàng Văn Bưu (SN 1982), cùng trú tại xóm Bản Xà, xã Thắng Lợi, huyện Hạ Lang.

Đối tượng Đào Văn Hồng cũng không bao giờ ra mặt trực tiếp để thực hiện giao dịch với La Văn Chung mà để các “chân rết” bên cạnh là Thào A Ké (SN 1999), trú tại thôn Nà Vuồng, xã Yên Phong, huyện Bắc Mê và Đào Văn Đức (SN 2004), trú tại thôn Bản Tắn, xã Yên Phong, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang thực hiện tất cả các khâu từ nhận và chuyển giao ma túy. Đặc biệt, các giao dịch cũng chỉ thực hiện khi trời tối mịt, số “hàng nóng” cũng được các đối tượng cất giấu kĩ càng tại các khu vực khe núi đá hiểm trở trên địa bàn xóm Bản Xà.

2. Nhiều tháng sau đó, Ban chuyên án đã chia nhiều mũi trinh sát di chuyển như con thoi từ trong tỉnh đến các tỉnh khác như Hà Nội, Hà Tĩnh… để lần theo di biến động, nắm bắt rõ quy luật hoạt động của các đối tượng. Theo Đại tá Bế Văn Hiếu, có những thời điểm, các đối tượng hành động chệch hướng so với tính toán ban đầu của tổ chuyên án, song với bản lĩnh và những kinh nghiệm đã được đúc rút trước đó khi đã từng đấu trí với nhiều tên tội phạm sừng sỏ cùng nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi, các anh em trinh sát lại tiếp tục kiên trì lăn lộn ở địa bàn, quyết tâm bám đuổi, mật phục.

“Các đối tượng giấu ma túy ở những khu vực hang núi hiểm trở, muốn tới đó lại phải đi qua nhiều gò đá và qua cánh đồng trống trải nên có những lúc trời tối, để đảm bảo bí mật, anh em trinh sát phải bò sát mặt đất trong suốt quãng đường gần một kilômét, khi đến được nơi cất giấu ma túy thì các đối tượng đã giấu hàng xong và bỏ đi từ lâu”, Đại tá Hiếu kể lại sự khó khăn và những lần thất bại trong quá trình đánh án.

Ngày 23/4/2023, sau khi xác định được Hoàng Văn Bưu sẽ tới khu vực khe núi nơi cất giấu ma túy để lấy hàng lúc đêm, Ban chuyên án nhận thấy đây là “cơ hội vàng” để bắt giữ đối tượng. Vào ban ngày, lực lượng trinh sát nấp trên núi quan sát, chờ tối xuống lại tiếp tục bò vào nơi nghi vấn đối tượng giấu ma túy. Đến 22h30 cùng ngày, khi vào lấy ma túy, Bưu đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang cùng một bánh heroin và một cân điện tử.

Khai thác nhanh đối tượng này và tiếp tục điều tra, lực lượng Công an phát hiện thêm 9 bánh heroin ở hang đá trong rừng thuộc xóm Bản Xà ngay trong đêm hôm đó. Ngay sau khi bắt được Bưu, các tổ trinh sát khác đang được bố trí làm nhiệm vụ quanh khu vực sinh sống của 5 đối tượng còn lại lập tức khống chế, đưa về cơ quan Công an để đấu tranh, khai thác. Sau khi có thông tin đối tượng cất giữ 14 bánh heroin còn lại trong xô nhựa trên hang núi, lực lượng chuyên án đã đưa La Văn Chung lên núi để thu giữ số ma túy này.

“Ròng rã nhiều ngày trời mật phục, bám địa bàn, đói gặm mì tôm, khát uống nước suối, tôi nghĩ chính lòng yêu nghề, trách nhiệm với công việc đã giúp anh em trinh sát chúng tôi nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm phá thành công chuyên án 922C lần này”, Đại tá Bế Văn Hiếu đã đại diện Ban chuyên án chia sẻ như vậy với đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh trong buổi báo cáo nhanh kết quả đấu tranh với chuyên án 922C.Ghi nhận, biểu dương chiến công xuất sắc của ban chuyên án, đồng chí Chủ tịch Hoàng Xuân Ánh đánh giá cao sự nỗ lực, dũng cảm và nhanh trí của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh và các lực lượng liên quan, thưởng “nóng” cho ban chuyên án và chỉ đạo Công an tỉnh tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc.

Dẫu luôn phải đối mặt muôn vàn gian nguy, bên cạnh sự tận tâm, trách nhiệm với công việc thì sự quan tâm khích lệ từ cấp trên, cùng sự đoàn kết, thống nhất một lòng của cán bộ, chiến sĩ cũng chính là nguồn động lực to lớn và là yếu tố quan trọng giúp Đại tá Bế Văn Hiếu cùng các đồng chí, đồng đội của mình lập nên những chiến công xuất sắc trên mặt trận chống tội phạm ma túy, để từ đó tiếp tục giữ vững quyết tâm, không ngừng nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đẩy lùi “cái chết trắng”, đem lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc.

Trung Nguyễn
.
.