Sắc áo xanh bên dòng Đà giang

Thứ Sáu, 28/07/2023, 09:19

Trung tá Lê Mùi, Trưởng Công an huyện Mường La chia sẻ: nhiều cán bộ Công an xã trên địa bàn huyện Mường La nói chung và Công an xã Mường Trai nói riêng đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, tham mưu, phối hợp tốt với chính quyền, cấp ủy đảng tại địa phương để thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự từ sớm, từ xa ngay từ địa bàn cơ sở.

Mường La trời nóng như đổ lửa. Có những ngày nhiệt độ ở huyện Mường La (tỉnh Sơn La) lên đến 42 - 43 độ, bầu trời không mây, không gió…. Nói không ngoa khi ví Mường La như “chảo lửa” của thiên nhiên bởi vì từ khi mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn thì tiết trời đều oi bức.

Theo lịch đã hẹn, chúng tôi đến với xã Mường Trai, huyện Mường La (Sơn La) để cùng cán bộ chiến sĩ (CBCS) trong tổ liên quân xuống bản tuyên truyền, cấp căn cước công dân (CCCD) và mã định danh cho bà con. Lắc lư trên quãng đường dài, cuối cùng cũng đến trung tâm xã. Hôm nay không đủ toàn bộ anh em Công an xã vì có người phải đi tăng cường, có người đi tập huấn ở huyện. Đón chúng tôi là Trung tá Bùi Duy Trinh, Phó trưởng Công an xã.

Dẫn đầu trong dòng chảy chuyển đổi số

Hôm nay, dự kiến tổ công tác sẽ đến với bản Cang Bó Ban và hai bản bên dòng sông Đà là Huổi Muôn và Huổi Ban. Trên quãng đường đến Cang Bó Ban, Trung tá Trinh kể những câu chuyện thường nhật ở địa bàn, chuyện về an ninh trật tự, những câu chuyện dở khóc dở cười trong quá trình giúp đồng bào nơi đây hòa vào nhịp chảy chuyển đổi số… Mỗi câu chuyện là một kỷ niệm, một dấu ấn trong cuộc đời của CBCS Công an vùng cao.

anh so 1.jpg -0
Người dân Mường La, tỉnh Sơn La dành nhiều tình cảm cho các cán bộ Công an.

Đến Cang Bó Ban, Phó bản Lò Văn Tiến, tuổi đã ngoài 60, nước da rám nắng, đôi chân thoăn thoắt đến đón đoàn công tác. Ông nhanh chóng đến buồng phát loa của bản để thông báo bà con tập trung tại nhà văn hóa. Chỉ 2 lần thông báo bằng tiếng Thái, nhà văn hóa bản Cang Bó Ban đã nhanh chóng đầy kín phòng như ngày hội chuyển đổi số. Từ người già đến người trẻ đều tập trung lắng nghe hướng dẫn của cán bộ Công an huyện, Công an xã và những bạn trẻ trong Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ xã về tiện ích của thẻ CCCD gắn chip, tiện ích của tài khoản định danh điện tử…. Với cách nói chuyện ngắn gọn, dễ hiểu bà con dân bản hôm nay ai ai cũng hào hứng thực hiện theo hướng dẫn.

Sau khi hướng dẫn các thủ tục, các cán bộ Công an tiếp tục làm CCCD và cấp tài khoản định danh điện tử cho các trường hợp đầu tiên, trong đó ưu tiên các “êm thảu”, “ải già”, “êm nai”. Bà Lò Thị Hặc là người đầu tiên được làm thủ tục, năm nay cũng đã ngoài 70, khi thấy được cán bộ bản thông báo bà cùng gia đình của mình cũng nhanh chóng đến nhà văn hóa để làm tài khoản định danh. Chỉ chưa đầy 5 phút với sự hướng dẫn tận tình, bà và gia đình đã nhanh chóng được cấp tài khoản định danh. Lần lượt từng người đã được làm nhanh chóng và ai cũng vui vẻ, phấn khởi trước sự nhiệt tình của lực lượng Công an và liên quân cán bộ xã.

Sau khi hoàn thành việc cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử cho dân bản Cang Bó Ban, chúng tôi tiếp tục theo chân tổ làm nhiệm vụ đến với những trường hợp già yếu không thể đi lại được trên địa bàn. Thượng úy Lò Văn Khánh, cán bộ Công an huyện Mường La được tăng cường cho đợt cao điểm “120 ngày đêm thực hiện Đề án 06/CP” chia sẻ: “Ông Cà Văn Tiện năm nay đã hơn 80 tuổi, ốm đau nhiều năm, từ rất lâu rồi ông không thể đi lại được nên chúng tôi phải đến tận nhà để cấp cho ông”.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, nay được liên quân Công an và Đoàn xã đến cấp CCCD và cài đặt tài khoản định danh điện tử, ông rất phấn khởi… Chỉ một vài câu cảm ơn ngắn bằng tiếng Thái nhưng chúng tôi cũng đã hiểu tình cảm mà ông dành cho lực lượng làm nhiệm vụ nhiều đến nhường nào. Nhân tiện đến cấp CCCD cho ông Tiện, lực lượng làm nhiệm vụ cũng tranh thủ tuyên truyền và cấp tài khoản định danh điện tử trên điện thoại thông minh cho các thành viên trong gia đình của ông Tiện. Gia đình có 5 thành viên thì có 3 người sử dụng điện thoại di động thông minh nhưng lâu nay chủ yếu để nhắn tin thăm hỏi người thân.

Rời nhà ông Tiện, tổ công tác tiếp tục đến nhà các hộ dân trong bản để hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng trên không gian mạng. Trên chiếc xe “chiến”, Thượng úy Sầm Văn Sơn cũng chia sẻ với chúng tôi những khó khăn mà các anh gặp phải, trong đó việc dân cư phân bố thưa thớt và những hiểu biết của đồng bào về môi trường điện tử còn hạn chế cũng là một trong những nguyên nhân chính gây khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thấu hiểu thực tế này, Công an xã Mường Trai đã kiên trì đến từng nhà dân để cấp tài khoản định danh điện tử, nhưng có trường hợp phải đến lần thứ tư, thứ năm mới gặp được. Với sự kiên trì, chịu khó, bất chấp nắng mưa, xuyên đêm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà dân”, Công an xã Mường Trai đã góp phần đưa người dân miền núi hòa vào dòng chảy của chuyển đổi số.

Với nỗ lực, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu được giao, Công an xã Mường Trai cùng với lực lượng Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ của xã đã tập trung hết sức để hoàn thành chỉ tiêu được giao. Và Mường Trai là đơn vị đầu tiên trên địa bàn toàn huyện Mường La cấp đủ 100% CCCD cho người đủ điều kiện. Cho đến ngày chúng tôi viết bài viết này, xã Mường Trai cũng đã đạt gần 100% chỉ tiêu cấp tài khoản định danh điện tử được giao.

Cầu nối của ý Đảng lòng dân

Dẫn chúng tôi đến 2 bản bên dòng sông Đà là Huổi Muôn và Huổi Ban bằng con thuyền đánh cá, hòa mình trong làn nước trong mát là những mái nhà ẩn hiện. Được thấy cuộc sống của người dân bình yên bên dòng nước trôi, chúng tôi cũng một phần nào đã hiểu được những khó khăn, vất vả, thậm chí là cả những hy sinh thầm lặng của lực lượng Công an cơ sở nơi đây. Thượng úy Sầm Văn Sơn nhận nhiệm vụ tại xã từ năm 2020, đến nay đã gần 3 năm, nhưng đối với anh mỗi ngày trôi qua khi bản làng không còn những vấn đề như nghiện hút, trộm cắp hay vướng vào vòng lao lý do thiếu hiểu biết là anh vui lòng.

anh so 3.jpg -1
Con đường gian nan đến hai bản Huổi Muôn và Huổi Ban.

“Khi mới về địa bàn, anh cũng như bao anh em trong xã cũng gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con dân bản. Tuy nhiên, điều đó nhanh chóng được anh em trong Công an xã tháo gỡ bằng việc chăm chỉ xuống địa bàn, gần dân và thấu hiểu nhân dân qua những buổi trò chuyện, những buổi ăn cơm…”, chàng trai dân tộc Mường, Bùi Duy Trinh chia sẻ.

Khó khăn là thế, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong Công an xã luôn xác định tinh thần thực hiện 3 bám (bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách) và 4 cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với đồng bào dân tộc. Không chỉ có vậy, anh em trong Công an xã còn hướng dẫn nhân dân cách làm ăn phát triển kinh tế, nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của bà con… Mỗi công việc thì lại có niềm vui riêng và với các anh Công an xã Mường Trai có lẽ niềm vui lớn nhất đó là những người nghiện sau thời gian chấp hành án về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên chiến thắng cái đói, cái nghèo. Bởi với các anh khi người nghiện mà biết được mặt trái của “cơm đen” thì đó là một thành công lớn, vì không phải ai cũng nhận thức được điều đó. Đến nay trên địa bàn xã Mường Trai đã duy trì 33 nhóm “Liên gia tự quản”, 7 tổ an ninh nhân dân và 7 tổ hòa giải, 6 đội phòng cháy chữa cháy dân phòng tại các bản.

Từ chỗ là “người lạ”, Trung tá Trinh, Thượng úy Sơn đã trở thành người thân thiết, ruột thịt với người dân nơi vùng cao này. Trò chuyện với chúng tôi, ông Lò Văn Lả, Trưởng bản Huổi Ban nói: “Không chỉ chú Trinh, các chú Công an xã đều là con em trong nhà. Nhà ai có việc gì, các chú ấy cũng không nề hà đến giúp nhiệt tình, chân thành... Dân bản Huổi Ban này rất quý mến các chú…”.

Từ việc được người dân quý mến nên mỗi khi có chủ trương gì mới, cần tuyên truyền thì người dân đều nghe, đều làm theo. Như mới đây, được Trung tá Minh và các cán bộ công an xã tuyên truyền, nói về việc phải làm CCCD và cài đặt tài khoản định danh điện tử, người dân hào hứng tham gia, ủng hộ, nhanh chóng tuyên truyền người thân trong gia đình làm theo.

Trung tá Lê Mùi, Trưởng Công an huyện Mường La chia sẻ: nhiều cán bộ Công an xã trên địa bàn huyện Mường La nói chung và Công an xã Mường Trai nói riêng đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, tham mưu, phối hợp tốt với chính quyền, cấp ủy đảng tại địa phương để thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự từ sớm, từ xa ngay từ địa bàn cơ sở. Nhiều đồng chí đã trở thành tấm gương Công an xã tiêu biểu và điển hình, sự gần gũi, tận tụy với công việc, lực lượng Công an xã trên địa bàn huyện Mường La đã được người dân tin yêu, quý mến, góp phần trở thành cầu nối của ý Đảng lòng dân.

Cao Thiên – Trung Hiếu
.
.