"Phòng tuyến 3 lớp" ở xứ Thanh

Thứ Năm, 23/06/2022, 14:27

Tuyến biên giới giữa Việt Nam và Lào, ở địa phận tỉnh Thanh Hóa dài 213km với hàng trăm đường mòn, lối mở giáp biên. Đây là địa bàn thuận lợi cho các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy hoạt động, đặc biệt là các đường dây vận chuyển ma túy từ Tam giác vàng về Việt Nam.

Những năm qua, Thanh Hóa được đánh giá là một trong những địa phương đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, không để "lọt" các đường dây ma túy lớn xâm nhập vào địa bàn. Có được những kết quả đó, một trong những "bí quyết" của Công an Thanh Hóa là xây dựng "phòng tuyến 3 lớp", giám sát, ngăn chặn không để ma túy xâm nhập vào nội địa; đấu tranh mạnh mẽ với mua bán, sử dụng trái phép ma túy bên trong nội địa.

Giữ vững biên giới, "chặn" cái chết trắng

5 huyện biên giới của Thanh Hóa gồm Mường Lát, Quan Sơn, Lang Chánh, Quan Hoá, Thường Xuân có 19 bản giáp với 3 huyện của tỉnh Hủa Phăn (Lào) với 32 bản. Nhiều năm nay nhân dân hai bên biên giới đi lại, giao lưu đoàn kết, gắn bó. Tuy nhiên, lợi dụng địa bàn giáp biên và hàng trăm đường mòn, lối mở, đường tiểu ngạch với địa hình hiểm trở, các đối tượng thường lợi dụng để vận chuyển trái phép chất ma túy thẩm lậu qua biên giới vào nội địa Việt Nam với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi, phức tạp, nhất là ma túy tổng hợp.

Đây là tuyến chịu áp lực trực tiếp từ tội phạm sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy của khu vực Tam giác vàng vào nội địa; dọc tuyến biên giới còn tồn tại nhiều điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, còn nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Thanh Hoá, có sự cấu kết chặt chẽ giữa đối tượng người Lào với các đối tượng người Thanh Hóa và các địa phương khác trong cả nước.

untitled-1.jpg -0
Công an tỉnh Thanh Hóa kiểm tra tang vật trong một vụ án ma tuý.
Quá trình điều tra cơ bản điểm, tụ điểm về ma túy tại các xã, huyện của Lào, Công an Thanh Hóa và Bộ đội Biên phòng đã xác định có 5 tụ điểm phức tạp về ma túy, có 15 đối tượng ở Xiêng Khoảng, thị xã Sầm Nưa và các huyện biên giới của tỉnh Hủa Phăn chuyên cung cấp ma túy cho các đối tượng phía Việt Nam.

Đại tá Khương Duy Oanh, nguyên Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Thanh Hóa là một trong những "tác giả" của "phòng tuyến 3 lớp", ông gọi "đứa con đẻ" của mình bằng cái tên "nguyên lý 3 lớp". Ông cho biết, với mục tiêu ngăn chặn từ xa, giảm thiểu đến mức thấp nhất ma túy thẩm lậu vào địa bàn Thanh Hóa bao gồm từ biên giới Việt - Lào, từ các tỉnh lân cận như Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh...; lớp thứ nhất là lớp tiền biên, tức là phía trước biên giới bao gồm các bản, cụm bản của nước bạn; lớp thứ 2 gồm 16 xã, 49 bản thuộc các huyện biên giới; lớp thứ 3 bao gồm các xã trong nội địa, tiếp giáp với lớp thứ 2.

Ở lớp thứ nhất, các lực lượng chức năng của chúng ta tăng cường quan hệ phối hợp với các lực lượng của bạn để nắm tình hình toàn diện các hoạt động về ma túy liên quan đến trồng cây có chất ma túy, các đối tượng, đường dây có hoạt động buôn bán ma túy, các hướng và hoạt động vận chuyển ma túy từ Tam giác vàng về biên giới Thanh Hoá; quan hệ của số đối tượng Việt Nam với số đối tượng ở các bản giáp biên của Lào… Trên cơ sở đó, thường xuyên trao đổi thông tin cho phía Lào để phát hiện sớm, hỗ trợ Lào để tác chiến từ xa và nắm thông tin các hoạt động, âm mưu phương thức của các đối tượng có ý định hoặc đang trong giai đoạn chuẩn bị vận chuyển ma túy sang biên giới để phối hợp với các lực lượng chức năng của nước bạn Lào ngăn chặn, bắt giữ; hỗ trợ lực lượng của Lào trong việc tuyên truyền vận động người dân để xóa bỏ trồng cây có chất ma túy…

Lớp thứ 2 có nhiệm vụ kiểm soát, ngăn chặn đối tượng vận chuyển ma túy qua biên giới thẩm lậu vào nội địa. Lớp thứ 3 có nhiệm vụ thu thập tài liệu, nắm đối tượng, nắm địa bàn để đấu tranh; tăng cường kiểm tra hành chính, phương tiện, con người, đối tượng; triển khai các biện pháp vận động quần chúng, phòng ngừa tội phạm ma túy; triệt xoá các tổ chức sử dụng trái phép ma túy. 

Ngăn chặn các đường dây ma túy khủng

Cùng với công tác phòng ngừa, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triển khai các biện pháp đấu tranh hiệu quả với nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy; trong đó, chuyên án bắt giữ  "trùm" ma túy Sùng A Chía (SN 1981), trú ở bản Cánh Cộng, xã Trung Lý, huyện Mường Lát - đối tượng đã dùng súng bắn Trung tá Vi Văn Luân, Công an huyện Mường Lát hy sinh là điển hình.

Chía có 1 tiền án về tội tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy vào năm 2011, là đối tượng manh động, có biểu hiện mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tàng trữ vũ khí trái phép. Để bắt được Chía, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã mất nhiều tháng trinh sát, "ăn rừng ngủ suối" vào tận hang ổ của hắn ở bản Tà Cóm, xã Trung Lý, huyện Mường Lát - khu vực giáp biên, địa bàn cực kỳ hiểm trở, phải vượt qua sông, đi qua núi.

Sau khi bắt giữ được Chía, CBCS Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã vác đối tượng băng rừng xuống bến đò Tà Cóm. Chạy một mạch từ 19h tối đến quá nửa đêm mới đến bến đò, được đồng đội đón đưa sang bên kia sông an toàn.

Quá trình điều tra, Sùng A Chía khai nhận hành vi phạm tội, xin được đầu thú để hưởng khoan hồng, đồng thời khai ra đồng bọn. Trong ngày, Công an huyện Quan Hóa đã truy bắt được Thào A Minh; sau đó, Công an huyện Mường Lát đã vận động được Phàng A Páo ra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội. Kết thúc chuyên án, lực lượng chức năng đã xoá sổ hoàn toàn đường dây, trả món nợ cho đồng đội thân yêu của mình.

untitled-2.jpg -0
CBCS Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa bắt "trùm" ma tuý Sùng A Chía.

Mới đây nhất, chỉ trong vòng 2 tháng, lực lượng chức năng đã "hốt trọn" 4 đường dây ma túy, được nhân dân trong vùng tin tưởng, khen ngợi. Điển hình như chuyên án đấu tranh với "bà trùm" Hoàng Thị Thái (tức Thái Chất, 70 tuổi, ngụ P. Đông Tân, TP. Thanh Hóa) cầm đầu. Thái được giới ma túy ở Thanh Hóa gọi là "lão phật gia, lão bà bà…" vì sự lão luyện trong "nghề" ma túy. Thái là chủ nhà xe Hoàng Thái chạy tuyến Quan Sơn - TP Thanh Hóa, lại sống trong "gia đình ma túy" gồm anh, chị em ruột phạm tội ma túy, bản thân cũng có tiền án về tội này nên có nhiều quan hệ với các đối tượng ma túy và có nhiều thủ đoạn để đối phó với cơ quan Công an.

Theo đó, biết Đinh Văn Lanh (SN 1985) ở xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn có nhiều quan hệ với các đối tượng bên Lào nên khi Lanh bị vỡ nợ vì cờ bạc, Thái đã ra tay giúp đỡ, cho tiền xây nhà, cho quản lý cây xăng và mở xưởng gỗ cho vợ chồng Lanh. Vì thế, Lanh biết ơn Thái và nhận bà ta làm mẹ nuôi và trở thành đầu mối chính mua ma túy từ Lào để Thái mang về xuôi tiêu thụ. Theo đó, khi cần "hàng" Thái sẽ gọi cho Lanh bảo mua, sau khi Lanh mua xong, Thái sẽ cùng người tình là Đỗ Anh Dũng, 48 tuổi, ở phường Trường Thi, TP. Thanh Hóa đi ô tô lên lấy rồi đem về xuôi tiêu thụ. Tại nhà, Thái nuôi 1 số đối tượng để làm nhiệm vụ đóng gói, giao hàng cho khách lẻ.

Sau khi có đầy đủ tài liệu, chứng cứ, CBCS Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Thanh Hóa đã đấu tranh, bắt giữ quả tang Hoàng Thị Thái và Đỗ Anh Dũng khi đang vận chuyển 10 bánh heroin, và 18.000 viên ma túy tổng hợp. Tiếp đó, lực lượng chức năng đồng loạt bắt, khám xét khẩn cấp nhiều địa điểm, bắt thêm 5 đối tượng là Đinh Văn Lanh, Lò Văn Chấu, Lò Văn Danh, cùng ở xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Lê Xuân Bằng, trú ở phường An Hưng, TP. Thanh Hóa và Bùi Văn Duẩn, cùng trú ở huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa. Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ thêm 4.000 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng tự chế, hơn 2,8 tỉ đồng tiền mặt… là các tang vật liên quan đến hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy. 

Thượng tá Lê Khắc Minh, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nhờ "phòng tuyến 3 lớp" ngăn chặn bên ngoài, giữ chắc bên trong, chúng tôi đã tập trung ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với các đường dây ma túy lớn trên địa bàn. Để làm được điều đó, nhờ chủ trương đúng của Công an tỉnh là giữ chắc các lớp phòng tuyến, các đơn vị đã làm tốt công tác nắm tình hình, nắm đối tượng, triển khai có hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn chặn".

Phương Thuỷ
.
.