Phó Bí thư Đoàn nặng lòng với vùng cao

Thứ Năm, 17/03/2022, 10:16

“Một ngày có 24 giờ, chúng ta hãy sử dụng trọn vẹn 24 giờ đó để mang lại những điều tích cực cho xã hội, lan tỏa tình thương giữa người với người”. Đó là những gì Trung úy Dương Hải Anh – Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Sơn La, người có dự án vừa được trao giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021, chia sẻ với chúng tôi về dự án thiện nguyện “Nuôi em Mộc Châu” của anh và đồng đội. Và kể từ khi “Nuôi em Mộc Châu” ra đời cho đến nay đã có hàng vạn bữa ăn có thịt, có rau cho trẻ em vùng cao miền biên viễn Sơn La.

“Cõng” cơm lên non

Tôi biết đến Trung úy Dương Hải Anh từ nhiều năm trước, khi anh còn là một sinh viên của Học viện Cảnh sát nhân dân. Một sinh viên năng động hoạt bát, không bao giờ bỏ cuộc trước những sóng gió của cuộc sống và luôn tràn đầy một trái tim đủ ấm áp để yêu thương chia sẻ, một tinh thần nhiệt huyết với công việc.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, từ nhỏ, Trung úy Dương Hải Anh đã nhiều lần chứng kiến vết thương của người cha qua những lần đấu tranh với những tên tội phạm tinh vi, xảo quyệt. Nhận thức được trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội, anh đã mong ước được trở thành một người chiến sỹ Công an bảo vệ bình yên cuộc sống cho nhân dân. Năm 2015, một năm với thật nhiều cung bậc cảm xúc, niềm vui và hứng khởi khi ước mơ đã trở thành sự thật, Hải Anh thi đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân, ngôi trường với bề dày thành tích trong công tác dạy và học của lực lượng Công an nhân dân.

Phó Bí thư Đoàn nặng lòng với vùng cao -0
Mang hơi ấm cho trẻ em vùng cao.

Ngay từ những ngày đầu làm quen với môi trường của lực lượng Công an nhân dân, người Phó Bí thư trẻ đã “bén duyên” với công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Thời gian thấm thoát thoi đưa, 4 năm học tại Học viện Cảnh sát nhân dân, những chương trình, những dự án mà anh tiếp cận, làm quen và hoàn thành đã trở thành một bước đệm vô cùng quý báu cho công tác chuyên môn sau này của anh.

Sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, anh được phân công về công tác tại Đội Cảnh sát GT-TT Công an huyện Mộc Châu (Sơn La), từ thực tế trẻ em vùng biên không có bữa ăn đủ dinh dưỡng trong những ngày đến lớp, và với tình thương trẻ em vùng cao thiếu thốn trăm bề, anh đã ấp ủ sẽ phải xây dựng một chương trình thiện nguyện để giúp trẻ em vơi đi những khó khăn, vất vả như thế này.

“Chúng ta có đôi bàn tay, một bàn tay để lo cho chính mình và người thân xung quanh, một bàn tay để giúp đỡ những người khác”. Đó là những gì Trung úy Dương Hải Anh tâm niệm với chính bản thân mình và mong muốn lan tỏa điều đó đến với mọi người.

Còn nhớ những ngày tháng trước, cơm mà các em học sinh mang đến lớp chỉ là cơm trắng, thêm ít rau rừng, khi ăn chan với nước lọc có sẵn trên lớp để tiếp tục học buổi chiều. Thậm chí có gia đình còn không chuẩn bị cơm cho con mang đến lớp, nghỉ trưa là các em đi bộ về nhà cách điểm trường 3-4 km để ăn cơm trưa và nghỉ luôn, không đến học buổi chiều nữa. Sự thiếu thốn vật chất đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học. Tận mắt chứng kiến, tận tai lắng nghe, những câu chuyện của trẻ em nơi đây một lần nữa thôi thúc người chiến sỹ trẻ ấy nhanh chóng thực hiện ước mơ của mình để góp phần hỗ trợ càng sớm càng tốt cho các em nhỏ.

Dám nghĩ, dám làm, anh đã cùng với các tổ chức Đoàn, Hội của Công an huyện bắt tay vào thực hiện dự án cộng đồng với tên gọi thân thương “Nuôi em Mộc Châu”. Nơi triển khai đầu tiên chính là điểm trường mầm non Phiêng Cài, xã Lóng Sập. Ban đầu, với ý tưởng kết nối các nhà hảo tâm để giúp một số em nơi đây có bữa cơm no để yên tâm đi học, nhưng đã thu hút được nhiều người tham gia. Hàng trăm em nhỏ đã được nhận nuôi và con số này đang ngày một tăng thêm. Cho đến nay đã có 1327 em nhỏ được nhận nuôi cơm trưa, tổng tài trợ về tiền tính đến năm học hiện tại và năm học trước là 3,2 tỷ đồng.

Chia sẻ về dự án nghĩa tình này, Trung uý Dương Hải Anh chia sẻ: “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi nhà hảo tâm nuôi toàn bộ các em nhỏ ở các xã khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu và nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh… Rất mong sự đồng hành của các nhà hảo tâm và sự nỗ lực cố gắng của nhóm thực hiện “Nuôi em Mộc Châu”. Dự án “Nuôi em Mộc Châu” không chỉ là nuôi cơm trưa, mà lan tỏa từ dự án này đã có thêm nhiều dự án bổ trợ khác lấy học sinh mầm non là trung tâm. Có thể kể đến như: Dự án “Bình lọc nước Unicef” – Cung cấp nước sạch từ nguồn nước tính đến thời điểm hiện tại đã phủ tại 100% điểm trường mà dự án triển khai nuôi cơm. Tổng giá trị tài trợ 65 triệu đồng; Dự án “Áo ấm đồng phục” – Tặng 2 lượt áo ấm cho toàn bộ các em trong dự án tổng 1827 áo, 5481 đôi tất tổng trị giá 208 triệu đồng; Dự án “Tủ sách cho em” – Tặng 20 tủ sách tại huyện Vân Hồ tổng trị giá 20 triệu và còn rất nhiều những dự án khác… Đặc biệt dự án “Nuôi em Mộc Châu” đã được nhận giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021.

Người thủ lĩnh Đoàn vùng cao

Khi được hỏi điều bản thân yêu thích nhất khi tham gia các hoạt động tình nguyện, người Công an của các em nhỏ vùng cao bày tỏ: “Hạnh phúc là sẻ chia. Với tôi, thứ hạnh phúc cho đi là thứ hạnh phúc còn mãi. Bởi vì ở nơi đó tôi được là chính tôi và hơn hết, tôi có thể mở rộng đôi tay của mình để giúp đỡ những người xung quanh. Khi làm những điều vì cộng đồng, tôi cảm nhận được một nguồn năng lượng tích cực chảy trong tim, tôi cảm thấy trưởng thành và làm tròn trách nhiệm của một người chiến sĩ Công an nhân dân”.

Chia sẻ về người chiến sỹ Công an trẻ với tấm lòng yêu trẻ, cô giáo Hoàng Thị Hồng Thắm, giáo viên ở điểm trường Phiêng Cài xúc động chia sẻ: “Có thể nói đồng chí Dương Hải Anh đã thổi một luồng gió mới đến với bản làng xa xôi như Phiêng Cài chúng tôi, hành động đẹp của đồng chí cũng như những gì đồng chí đã, đang và ấp ủ thực hiện đã cho thấy tình người trong xã hội này vẫn là một điều thiêng liêng đẹp đẽ nhất, là sợi dây kết nối mỗi con người với nhau để nhân lên những điều tốt đẹp…”.

Cảm xúc ấy cũng chính là cảm xúc của chị Lý Thanh Thanh, ở thị trấn Mộc Châu, một thành viên tự nguyện đồng hành với Trung úy Dương Hải Anh ngay từ những ngày đầu tiên trong công tác thiện nguyện này. Chị cho biết: “Quả thực, hiếm thấy có một chàng trai nào dám lăn xả, hết mình vì cộng đồng đến như vậy, chỉ mong rằng trong thời gian tới anh sẽ tiếp tục nhân lên nhiều hơn nữa những dự án để góp phần giúp cuộc sống ở miền núi cao Sơn La bớt đi những nhọc nhằn”.

Không chỉ có “Nuôi em Mộc Châu”, trong những tháng ngày đại dịch COVID-19 hoành hành, Trung úy Dương Hải Anh đã đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm và đồng chí, đồng đội của mình, xây dựng một Dự án mang tên “Nhịp thở Sơn La” tặng tỉnh Sơn La tổng cộng 21 máy tạo oxy với tổng trị giá 399 triệu, trao tặng 1000 khẩu trang N95 trị giá 24 triệu cho các huyện, thành phố: TP Sơn La, huyện Mộc Châu, huyện Mai Sơn, huyện Phù Yên, huyện Mường La. Dẫu biết chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, nhọc nhằn và sẽ nhiều chông gai, nhưng với tình yêu, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, Trung úy Dương Hải Anh sẽ tiếp tục trên chặng đường mang đến những giá trị nhân văn tốt đẹp cho nhân dân và đồng bào nơi rẻo cao Sơn La.

Thượng tá Lê Huy Thắng, Trưởng phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị, Công an tỉnh Sơn La cho biết: “Đồng chí Dương Hải Anh là cán bộ có năng lực, tận tụy trong công tác chuyên môn và nhiệt huyết công tác Đoàn, xây dựng và phát triển nhiều mô hình hay, có ý nghĩa thiết thực, được lãnh đạo tin tưởng... Một lần nữa phải khẳng định đồng chí đã góp phần đưa hoạt động Đoàn Thanh niên của tỉnh Sơn La nói chung và những dự án thiện nguyện có sự góp mặt của đồng chí có bước chuyển rõ rệt”.

Với nhiệt huyết tuổi trẻ và sự năng động, xông xáo dành cho công tác Đoàn, vừa qua, Trung úy Dương Hải Anh – Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Sơn La vinh dự được trao tặng Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021. Không những vậy, trong những tháng ngày của tuổi thanh xuân, bộ sưu tập thành tích “khủng” của chàng Công an trẻ này chính là niềm mơ ước của biết bao cán bộ trẻ khác: Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2021; Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Sơn La vì thành tích xuất sắc trong triển khai chương trình tình nguyện, năm 2021; Bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và Phong trào thanh thiếu nhi năm 2021; Bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an; Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 12 Bằng khen, 25 giấy khen các cấp…

Cao Thiên
.
.