Ở nơi tuyến đầu… nguy hiểm kép

15:22 09/09/2021

Nhiệm vụ phục vụ cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 vốn đã cực nhọc, nặng nề, hiểm nguy. Tuy vậy, có một nơi cách ly F1 và điều trị bệnh nhân F0 là những người nghiện ma túy và có thể nhiễm cả HIV. Công việc có mức độ cực nhọc, "nguy hiểm kép" ấy đã và đang được giao cho khối liên quân: Quân đội, Công an và nhân viên y tế cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Khánh Hòa đảm đương...

Căng mình, trắng đêm cùng F1, F0 là người nghiện

Những đôi mắt đỏ ngầu vì mất ngủ, những nụ cười trên gương mặt hốc hác cũng không thể giấu nổi sự uể oải, mệt mỏi vì 2 đêm liền các anh mất ăn, mất ngủ, trắng đêm để đi tìm 2 người nghiện là F0 bỏ trốn. Trong đó con nghiện Nguyễn Tiến B, (Phước Hải, TP. Nha Trang), con nghiện đã 2 lần liều mạng chạy thoát và bỏ trốn trong đêm. Các lực lượng đã huy động quân số để truy tìm xuyên đêm mới bắt được…

Khóa chặt tay con nghiện mà vỡ òa trong niềm vui: Rất may B. chưa thể lọt qua vòng ngoài (nơi có Công an và dân quân canh gác 24/24) và B. chưa ra khu dân cư, chưa lây nhiễm cho cộng đồng. Vui cho cộng đồng mà quên cái rủi ro, hiểm nguy trước sức khỏe của chính mình. Trong lúc tấn công B. có đồng chí phải ôm chặt người đối tượng, có đồng chí bị rách bao tay, hít thở và có thể hứng phải giọt bắn từ tiếng gào thét điên dại của đối tượng… Dẫn B. về rồi, các anh lại tỉ mẩn khử khuẩn khắp chân tay, giày dép, giúp nhau chống nhiễm khuẩn thật tốt để bảo đảm an toàn cho lực lượng và khu cách ly...

tp nha trang kta khu cach ly.jpg -0
Thành phố Nha Trang kiểm tra khu cách ly.

Thượng úy Hồ Hoàng Tân, cán bộ Công an TP. Nha Trang cho hay: "Các đối tượng này khi lên cơn là rất manh động, sẵn sàng tấn công, đập phá la hét, gây mất trật tự. Thậm chí đập phá cửa để trốn thoát đi tìm ma túy. Chúng tôi thường xuyên nêu cao cảnh giác, tuần tra canh gác 24/24 đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho các lực lượng, tuyệt đối không để cho các đối tượng trốn thoát. Đặc biệt, bằng biện pháp nghiệp vụ, sự theo dõi thường xuyên, sự hỗ trợ của camera giám sát, chúng tôi đã đảm bảo tốt an toàn cho các lực lượng làm nhiệm vụ, quyết tâm không để người nghiện bị nhiễm COVID-19 trốn thoát ra khu dân cư, lây nhiễm cho cộng đồng".

Trò chuyện với các anh tại nơi làm nhiệm vụ, chúng tôi được chứng kiến những gì đang diễn ra nơi đây và có cảm giác bất an: Thật hiếm khi ở nơi này có được một không gian yên bình! Những tiếng la hét, gào khóc, đập phá đồ đạc… khi các người nghiện lên cơn vẫn thường diễn ra. Đại úy Lê Văn Luận, Trợ lý Quân lực, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) TP. Nha Trang, Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm: "Dù các lực lượng đã có rất nhiều biện pháp răn đe, lập biên bản cam kết… Nhưng rồi đâu cũng vào đấy khi con nghiện lên cơn "đói thuốc"".

Trong môi trường làm việc phải thường xuyên mặc quần áo bảo hộ, đeo găng tay và tâm thế luôn sẵn sàng cơ động khống chế người nghiện khi lên cơn, nên các anh rất nóng bức, mệt mỏi vì mồ hôi đổ nhiều và có nguy cơ lây nhiễm cao… Nhưng không vì thế mà các anh chùn bước, ngại khó, ngại khổ, ngại lây nhiễm, mà còn thường xuyên nhắc nhở nhau quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, cố gắng chăm sóc chế độ ăn uống và điều trị cho bệnh nhân sớm khỏi bệnh, trở về với gia đình.

Trung tá Võ Thành Tâm, Chính trị viên phó, Ban CHQS TP. Nha Trang, Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa cho hay: Quá trình triển khai thực hiện chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ rất nặng nề, khó khăn, nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe lực lượng. Đối tượng chúng tôi tiếp nhận ở đây vừa nghiện ma túy, vừa dương tính với SARS-CoV-2 và trường hợp F1, trong đó không loại trừ có một số đối tượng nhiễm HIV. Chúng tôi vừa chăm sóc điều trị bệnh nhân F0; vừa duy trì chặt chẽ công tác tuần tra canh gác nghiêm ngặt, cùng nhau cam kết không để người nghiện trốn thoát ra ngoài tìm ma túy, lây nhiễm cho cộng đồng.

Khu cách ly và điều trị các trường hợp nghiện ma túy, tệ nạn xã hội nghi ngờ dương tính và dương tính với SARS-CoV-2 được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND TP. Nha Trang thành lập, nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng từ các đối tượng nghiện ma túy. Được giao cho Ban CHQS TP. Nha Trang chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an TP. Nha Trang, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa và lực lượng y tế của cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Khánh Hòa đồng phối hợp thực hiện. Khu cách ly là cơ sở Ký túc xá, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang (tại xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, Khánh Hòa). Nơi đây đã và đang trở thành một khu cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19 đặc biệt nhất, nguy hiểm, cực nhọc.

Những giọt nước mắt muộn màng và biết ơn

Trong cơn ngự trị và tiêu khiển của nàng tiên nâu, trường hợp F0 N.T.T la hét điên dại làm náo loạn cả một dãy phòng và con nghiện đập tung cánh cửa phòng vệ sinh. Ngay lập tức các lực lượng khống chế và được nhân viên y tế tiêm thuốc giải độc cắt cơn nghiện, chỉ mươi phút sau N.T.T tỉnh dậy trào nước mắt khoanh tay xin lỗi lực lượng: "Cho em xin lỗi… em biết ơn cán bộ nhiều lắm". Hành động tưởng như "vai diễn" này đối với mỗi cán bộ làm nhiệm vụ bên trong khu cách ly này đã trở thành quen thuộc, được lặp đi lặp lại nhiều lần, nhưng rồi đâu cũng vào đấy. Tuy nhiên, với các anh, hành động ấy là tấm chân tình, là phần người còn lại trong mỗi người nghiện, lúc ma túy tạm ngừng chiếm lĩnh, ngự trị trong cơ thể.

con nghien bo tron a.jpg -0
Cán bộ đang thuyết phục một người nghiện bỏ trốn quay lại khu cách ly điều trị.

Y sĩ Phạm Phú Bình, cán bộ y tế, cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: Chúng tôi vừa điều trị bệnh nhân F0, vừa phải cắt cơn nghiện ma túy. Khi bệnh nhân lên cơn nghiện, chúng tôi tiến hành cắt cơn giải độc theo phác đồ của Bộ Y tế, ngoài ra, chúng tôi thường xuyên quan tâm chế độ dinh dưỡng, tư vấn tâm lý, theo dõi sức khỏe hằng ngày cho bệnh nhân F0 và F1. Đồng thời chú trọng công tác chống nhiễm khuẩn để đảm bảo an toàn cho các lực lượng làm nhiệm vụ…

Mới đây, ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đã đến thăm khu cách ly và điều trị này, ông đã đến từng phòng dành cho các F0, F1 động viên, thăm hỏi người dân và động viên lực lượng làm nhiệm vu. Ông lắng nghe từng tâm tư nguyện vọng của người dân, đồng thời cho biết sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng tạo điều kiện tốt nhất về vật chất trang bị, chế độ ăn uống để người nghiện yên tâm điều trị, sớm khỏi bệnh và về với gia đình, người thân. Đồng thời căn dặn các lực lượng làm nhiệm vụ: "Đây là nhiệm vụ hết sức đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại địa phương đang rất phức tạp. Xuất phát từ tình hình thực tế, Khánh Hòa là địa phương đi đầu trong cả nước thành lập khu điều trị cho người nghiện nhiễm COVID-19. Vì nhiệm vụ, vì Nhân dân, vì công cuộc phòng, chống dịch COVID-19, mỗi cán bộ, chiến sĩ của Quân đội, Công an, y bác sĩ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Thật khó có thể lường trước hiểm nguy, tránh khỏi được lây nhiễm COVID-19 và cũng không loại trừ nguy cơ lây nhiễm HIV từ những người nghiện… nhưng ngay từ ngày đầu nhận nhiệm vụ, mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế các lực lượng Quân đội, Công an, y tế địa phương nơi đây đã xác định tư tưởng, nguyện hết mình, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân mong đợi ngày toàn thắng đại dịch…

Khu cách ly, điều trị các trường hợp nghiện ma túy, tệ nạn xã hội nghi ngờ dương tính và dương tính với SARS-CoV-2 TP. Nha Trang, Khánh Hòa có gần 150 giường, tính đến sáng ngày 6-9 đã thu dung điều trị và cách ly 99 trường hợp, có 49 F0 và 50F1 là người nghiện ma túy. Theo báo cáo của Công an tỉnh Khánh Hòa, toàn tỉnh hiện có hơn 1.000 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó TP. Nha Trang chiếm phần lớn. Việc quản lý đối tượng này rất khó khăn vì các đối tượng cư trú không ổn định, có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao. Hiện Công an TP. Nha Trang đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đưa các đối tượng này đi xét nghiệm SARS-CoV-2, để cách ly và điều trị, ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng từ người nghiện.

 

Quân Nam