Nơi “đất lạ hóa quê hương”

Thứ Năm, 02/02/2023, 10:00

Sắc Xuân đã ngập tràn trên dải đất hình chữ S. Từ nơi đại ngàn gió sương đến hải đảo xa xôi, người người nhà nhà đã nô nức cho mình một cái Tết ấm áp. Năm nay Tết đến sớm hơn mọi năm, mọi công việc cũng hối hả, bận rộn hơn thường nhật. Những chiến sĩ Công an cơ sở tại miền sơn cước Sơn La cũng đang đón Tết, nhưng cái Tết của họ cũng thật đặc biệt mà họ hay gọi vui “Tết trong lòng nhân dân”.

Tết xa…

Trong màn sương sớm của những ngày đầu Xuân, phòng làm việc của các chiến sĩ Công an xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ lại càng tất bật. Phòng làm việc chung vỏn vẹn gần 30m2, nhưng cũng đủ để trưng một cành đào rừng đang nở tung bông, màu của đào rừng nhạt, nhưng lại có sức quyến rũ vô cùng, tạo nên một không khí ấm áp và thân thương của những người con ăn Tết xa quê. Đại úy Lương Văn Hùng cán bộ Cục Cảnh sát giao thông được điều động tăng cường tại Công an xã Tân Xuân đón đoàn từ xa. Trong cái bắt tay thật chặt, anh cho biết năm nay anh đăng ký ở lại trực Tết cùng anh em trong đơn vị.

anh 2.jpg -0
Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Sơn La ăn Tết cùng bà con nhân dân.

Đại úy Hùng chia sẻ: “Cuối năm nên người dân đến giải quyết các thủ tục hành chính rất đông, chúng tôi lại đang tiếp tục các biện pháp bảo vệ ANTT ở cơ sở cho bà con nhân dân vui xuân, đón Tết nên khá nhiều việc, nhưng anh em vẫn tập trung giải quyết dứt điểm từng công việc một, đặc biệt những thủ tục hành chính có thể giải quyết ngay là anh em sẽ ưu tiên hàng đầu, không để bà con nhân dân phải đợi lâu”.

Theo kế hoạch của Bộ Công an về việc tăng cường CBCS công tác tại các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ cho các xã biên giới, Đại úy Hùng là một trong 17 CBCS được nhận nhiệm vụ tại miền sơn cước Sơn La. Nhớ lại những ngày mới đến còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng rồi được sự giúp đỡ của lãnh đạo Công an huyện, sự tận tình chỉ bảo của anh em trong đơn vị, đến giờ mọi việc với anh cũng đã dần thuần thục.

Cách trung tâm huyện Vân Hồ hơn 35km về phía Đông Nam, nếu như vài năm trước con đường vào Tân Xuân chỉ là những cung đường đất với sỏi đá gập ghềnh, thì hôm nay cung đường ấy đã được thay bằng đường nhựa dễ đi hơn nhiều. Từ trên cao nhìn xuống, những nếp nhà san sát nhau của bản người Mông cùng với màn sương còn đọng lại sau đêm khuya tạo nên một bức tranh mà người đi xa đến đây gọi đó là “bức tranh của bình yên”.

Đại úy Lương Văn Hùng cho biết: 1.122 hộ dân, gần 5.200 nhân khẩu chủ yếu là người Mông, người Thái, người Mường… quần cư bao đời nay trên mảnh đất cha ông để lại; với đường biên giáp huyện Sốp Pâu, tỉnh Hủa Phăn nước bạn Lào, đây là một trong những điều kiện “thích hợp” để tội phạm ma túy hoạt động.

Xã Tân Xuân của huyện Vân Hồ thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả, đời sống bà con còn lắm bấp bênh; cả năm mưu sinh chỉ trông vào làm nương, làm rẫy, trông chờ vào cây ngô, cây sắn và chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô nhỏ, nhưng nay đã có nhiều đổi thay. Ngược dòng thời gian chỉ vài năm trước, Tân Xuân là một trong những điểm “nóng”, có thời điểm ghi nhận hàng trăm người nghiện hoặc nghi nghiện ma tuý; đi đến đâu cũng chỉ thấy những “bóng ma” vật vờ vì thuốc phiện. Thuốc phiện và người nghiện trở thành cơn đau đầu của cấp ủy chính quyền địa phương nơi đây. Nhưng từ khi thực hiện Đề án đưa Công an chính quy về cơ sở thì bộ mặt của Tân Xuân đã có nhiều đổi thay đáng tự hào…

Xuôi về Sông Mã hôm nay, là xã vùng biên giáp nước bạn Lào, Mường Sai cũng đã có nhiều đổi thay. Với sự tận tâm, tận tụy của “sắc xanh”, tình hình ANTT đã từng bước ổn định. Trung tá Nguyễn Văn Thi, Trưởng Công an xã Mường Sai cho biết: Thượng úy Nguyễn Văn Phương mới lên công tác ở vùng biên giới Việt - Lào này hơn 1 năm nay. Chàng trai trẻ quê ở Bắc Ninh, tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân, đang là cán bộ Cục An ninh nội địa, (Bộ Công an) với tinh thần hăm hở và đầy khát vọng cống hiến cho mảnh đất vùng biên này.

Đưa chúng tôi tới bản Nong Phạ ngắm những sắc hoa ban, hoa mận đang đua nở; đây là bản giáp biên, đồng thời cũng là bản còn nhiều khó khăn vất vả nhất của xã Mường Sai. Trời mưa như trút nước, trên chiếc xe máy của Công an tỉnh trang cấp, đã có đôi lần những tay lái “lão luyện” như Trung tá Thi hay Thượng úy Phương đã trượt ngã.

Đến bản Nong Phạ sau cả giờ đồng hồ đánh vật với con đường lên bản, anh Giàng A Dạng kể cho chúng tôi nghe về những đổi thay của bản từ khi có lực lượng Công an chính quy về xã. Trong những câu chuyện của Trưởng bản Giàng A Dạng, điều làm chúng tôi dễ nhận ra nhất là sự quý mến của bà con nơi đây dành cho cán bộ Công an xã, “Bà con dân bản đều coi anh Thi, anh Phương và anh em trong Công an xã như con em trong nhà…”. Để có được tình cảm yêu quý ấy, thời gian qua, lực lượng Công an xã đã không quản nắng mưa bám, nắm địa bàn.

anh-1.jpg -0
Dẫu nắng hay mưa Công an xã Mường Sai vẫn xuống bản với đồng bào.

Thượng úy Nguyễn Văn Phương đã tích cực xuống các bản xa nhất để tuyên truyền, củng cố và đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tuần tra, kiểm soát TTATGT; ngăn chặn, tuyên truyền người dân không chặt phát rừng làm nương rẫy; tuyên truyền về những thủ đoạn của tội phạm mua bán người. Đồng thời, tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tuyên truyền phòng, chống ma túy…

Nhớ lại ngày đầu đến đây, Thượng úy Phương chia sẻ: “Vì mình là người Kinh, lại mới ở dưới xuôi lên nên có những điều mình nói, đồng bào không hiểu hết. Trình độ dân trí ở đây còn tương đối thấp nên khi thực hiện công tác dân vận, tôi luôn nỗ lực “giải mã” những thuật ngữ mang tính đời thường và chân thực nhất, diễn đạt ngắn gọn, bình dân, dễ hiểu, dễ nhớ; kinh nghiệm cứ thế được tích lũy dần từng ngày, từng giờ”. Cứ kiên trì như vậy, đến nay, bà con trong xã ai cũng đã tin tưởng, thương yêu anh và đồng đội như người trong gia đình. Khi tuyên truyền cũng như vận động bà con đã nghe và tin tưởng.

Đặc biệt, sau khi cao điểm 90 ngày đêm triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06/CP trong những ngày này, Công an xã Mường Sai vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh công tác làm sạch cơ sở dữ liệu dân cư, phối hợp với Công an huyện Sông Mã làm căn cước công dân…. Với sự nhiệt tình, năng nổ và tận tâm của mình, sau hơn 1 năm công tác tại vùng biên viễn Mường Sai, Thượng úy Phương đã coi đây như quê hương của anh.

Bình yên trên từng mái nhà

Với lực lượng Công an cơ sở, họ luôn xác định rằng, việc giữ vững ANTT ngay từ cơ sở được coi là một trong những nhiệm vụ hết sức nặng nề, đồng thời là vấn đề chiến lược lâu dài của cả hệ thống chính trị. Để làm tốt được vấn đề đó, mỗi đơn vị cần chủ động nắm tình hình, phát hiện và đấu tranh, giải quyết dứt điểm tại chỗ các vụ việc liên quan đến ANTT, không để trở thành “điểm nóng”, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Tính đến năm 2022, Công an tỉnh Sơn La đã phối hợp với Sở Nội vụ, UBND các huyện, thành phố bố trí được trên 1.000 Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã ở 197/197 xã, thị trấn, đảm bảo đủ mô hình có trưởng Công an xã, phó trưởng Công an xã, Công an viên là Công an chính quy - hoàn thành bố trí ít nhất mỗi xã 5 cán bộ Công an chính quy, điều động 17 CBCS là Công an tại các Cục nghiệp vụ về công tác tại Công an 17 xã vùng biên trên địa bàn toàn tỉnh.

Không khí của những ngày Tết đã tràn ngập trên khắp các nẻo đường, trên từng mái nhà đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, có được niềm vui ấy chính là nhờ một phần bóng áo của các chiến sĩ Công an chính quy như điểm thêm vào bức tranh bình yên ở mỗi bản nơi miền biên viễn. Những CBCS công tác tại các Cục nghiệp vụ được tăng cường công tác tại xã biên giới hàng ngày, hàng giờ vẫn đang bám bản, bám dân và thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT, thực hiện phương châm “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) để vừa tuyên truyền, cập nhật các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vừa vận động người dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Phấn khởi trước sự thay đổi từng ngày nơi mình được sinh ra, ông Lò Văn Loan, Chủ tịch UBND xã Mường Sai, huyện Sông Mã xúc động: “Việc bố trí Công an chính quy xuống xã, đặc biệt là những CBCS của các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã góp phần không nhỏ vào chuyển hóa địa bàn, phòng ngừa tội phạm tốt hơn. Với những kiến thức cơ bản được trang bị thời gian qua đã góp phần triển khai các biện pháp, giải pháp nghiệp vụ của ngành Công an tốt và có hiệu quả hơn...”.

Một mùa xuân đã về giữa đại ngàn, nơi những “sắc xanh” vẫn đang miệt mài cống hiến vì bình yên cho mỗi mái nhà. Hôm nay, đón Tết xa quê, mỗi chiến sĩ như Đại úy Hùng, Thượng úy Phương hay tất cả những CBCS được tăng cường tại các xã vùng biên cùng chung tâm trạng bồi hồi, xúc động, nhưng cũng vô cùng tự hào khi được góp sức mình vào niềm vui chung của nhân dân.

Cao Thiên
.
.