Những người thầy "5 trong 1"

Thứ Bảy, 21/01/2023, 11:47

Không giấu được niềm vui, phạm nhân Nguyễn Văn Hùng ở Gia Lộc, Hải Dương chia sẻ: "Tết này là năm đầu tiên tôi được Ban giám thị giảm án, thế là tôi có ngày về rồi các chị ạ!". Phạm nhân Nguyễn Văn Hùng cũng như nhiều phạm nhân ở Trại giam Hoàng Tiến, Tết này được đưa vào diện xét giảm án. Đó là kết quả của quá trình cải tạo lao động tốt đã được ghi nhận.

Niềm vui, vì thế cứ tự dâng lên lấp lánh trong ánh mắt họ, không hề giấu giếm... Để có được những niềm vui này, phải kể đến công lao của những người thầy "5 trong 1", đang khoác trên mình bộ trang phục màu xanh lá mạ.

image_6487327.jpg -0
Đại tá Nguyễn Thành Công - Giám thị Trại giam Hoàng Tiến đọc quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.

Xuân bình yên về trên đất trại

Những ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần sắp qua, năm Quý Mão 2023 sắp đến, không khí tại Trại giam Hoàng Tiến tất bật, rộn rã khác thường. Tết là thời gian đoàn tụ, sum vầy của các gia đình nhưng với các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Trại giam Hoàng Tiến, hiếm hoi lắm họ mới được cái Tết trọn vẹn cùng gia đình, bởi năm nào cũng phải trực. Dịch bệnh COVID-19 hoành hành khiến cả Trại giam Hoàng Tiến trong suốt 2 năm trời trong tình trạng "nội bất xuất, ngoại bất nhập”, gần như cách ly với thế giới bên ngoài khi nằm ngay tâm dịch. Dù nhà gần trại nhưng phải 2 năm liền vợ chồng, con cái mới được gặp nhau. Nếu có gặp, cũng chỉ dám đứng nhìn, hỏi thăm nhau từ xa qua cánh cổng trại giam. Bởi thế mà Tết năm nay với các anh đặc biệt hơn bao giờ hết, vì dù sao ngày trực không thể về nhà, nhưng vẫn có thể tranh thủ tạt qua, sắm sửa lo Tết nhất cho gia đình những ngày không phải trực.

Là người gắn bó với lực lượng Cảnh sát quản lý trại giam nhiều năm, Đại tá Nguyễn Thành Công, Giám thị Trại giam Hoàng Tiến và đồng đội năm nào cũng ăn Tết ở Trại, bởi Giao thừa là thời khắc nhạy cảm, nhất là đối với các phạm nhân - những người đang phải chịu sự quản lí, giáo dục. Họ rất dễ xao động, rất dễ có những ý nghĩ, hành động khác bình thường. CBCS ở đây cũng vậy, nhất là những ngày cận Tết, ai cũng phải tạm gác lại niềm vui, hạnh phúc bên gia đình, dành nhiều thời gian để quản lý, chăm lo cho đời sống của phạm nhân.Để chuẩn bị cho các phạm nhân vui xuân, đón Tết an toàn, từ nhiều ngày trước, Trại giam Hoàng Tiến đã có kế hoạch kỹ lưỡng, phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị, cá nhân; tổ chức kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách cho phạm nhân tại các phân trại, khu sản xuất nhằm góp phần giữ vững an ninh, an toàn trại giam.

Đưa chúng tôi đi tham quan các phân khu trại giam, Đại tá Nguyễn Thành Công vui vẻ chia sẻ về những kết quả đạt được của Trại giam Hoàng Tiến trong những năm qua. “Được Bộ Công an, lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng quan tâm, Trại giam Hoàng Tiến hiện có được cơ sở vật chất khang trang với hàng chục dãy nhà ở để cải thiện điều kiện ăn ở, sinh hoạt của phạm nhân… Hệ thống quản lý phạm nhân sử dụng công nghệ hiện đại. Thời gian qua, CBCS Trại giam Hoàng Tiến đã thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Ðảng ủy Công an Trung ương, Ban Lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quản lý, giáo dục phạm nhân; nắm tình hình diễn biến tư tưởng của phạm nhân, chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối với những phạm nhân có biểu hiện vi phạm nội quy, quy chế trại giam. Hằng năm, hàng nghìn lượt phạm nhân cải tạo tiến bộ, được đề nghị giảm án…”.

Quả thật khi đi tham quan Trại giam Hoàng Tiến, chúng tôi đi hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Trại giam Hoàng Tiến đẹp, yên bình như một công viên lớn với các khu giam đều có sân vui chơi, có vườn hoa cây cảnh, ghế đá. Các buồng giam đều có tivi, quạt treo tường, thông gió đầy đủ; quần áo, đồ dùng, chăn màn được phạm nhân gấp ngay ngắn, chỗ nằm được lát gạch men, trải chiếu, sạch sẽ, thoáng mát. Công trình phụ khép kín, rộng rãi, bể nước sạch đầy ăm ắp phục vụ cho phạm nhân. Các bếp phạm nhân tại các phân trại được trang bị hệ thống lò hơi, nồi hơi hiện đại để nấu cơm và chế biến thức ăn. Rau xanh, thịt lợn được trồng và nuôi tại trại.

Không chỉ đời sống vật chất của cán bộ, chiến sĩ và cả phạm nhân được nâng cao mà đời sống tinh thần cũng được chú trọng. Nhiều năm qua, Trại giam Hoàng Tiến là một trong những đơn vị làm tốt công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân được các cấp lãnh đạo đánh giá cao. Các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với phạm nhân đều được thực hiện đầy đủ, kịp thời, công khai, đúng quy định. Ngoài chế độ của Nhà nước cấp, Trại còn trích quỹ sản xuất cho phạm nhân bổ sung thêm thịt, cá, rau xanh hàng tháng. Các ngày lễ Tết, phạm nhân được vui chơi, thi đấu thể thao như các môn đá cầu, cầu lông, kéo co, bóng chuyền, bóng đá, bóng bàn...

Những người thầy "5 trong 1"

Không chỉ có phạm nhân Nguyễn Văn Hùng kể trên, nhiều phạm nhân chúng tôi gặp hôm nay cũng đều trong niềm phấn khởi như thế. Họ từng có thời gian lầm lỡ và phải trả giá bằng những tháng ngày cải tạo trong trại giam. Và cách duy nhất để họ về sớm với gia đình là chăm chỉ cải tạo lao động. Phạm nhân Ngô Bá Khá (tức Khá "bảnh", một nhân vật rất "hot" trên mạng khi còn ở ngoài xã hội), sau 4 năm gặp lại, phạm nhân này đã thay đổi sâu sắc về mặt nhận thức. Cán bộ quản giáo trực tiếp của Khá cho biết, Khá là một trong những phạm nhân có quá trình cải tạo rất tiến bộ, và chắc chắn theo đúng quy chế, đến kì xét giảm, phạm nhân này sẽ có tên trong danh sách được xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.

Khá phấn khởi cho biết: "Em thực sự thay đổi từ khi vào đây. Em thường xuyên được thầy quản giáo, các cán bộ, Ban giám thị quan tâm, động viên, giáo dục. Giờ chỉ còn yên tâm lao động đợi ngày về thôi. Đây là lần thứ hai em đón tết trong trại. Tết trong này tổ chức vui lắm nên các phạm nhân cũng phần nào vơi bớt nỗi nhớ nhà. Trại tổ chức thi các môn kéo co, bóng chuyền, bóng bàn... và ngày Tết cũng đầy đủ bánh chưng, kẹo mứt".

image_6483441.jpg -0
Cán bộ Trại giam Hoàng Tiến làm thủ tục cho các phạm nhân hết án trước khi họ tái hòa nhập cộng đồng.

Đội văn nghệ và các thành viên trong đội luôn hăng say tập luyện để biểu diễn trong các ngày lễ và dịp tổng kết phong trào thi đua cuối năm. Ngoài ra, Trại còn mời các đoàn nghệ thuật Trung ương và Trung tâm biểu diễn nghệ thuật thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương về biểu diễn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong phạm nhân.

Bên cạnh đó, Trại giam Hoàng Tiến còn chú trọng tổ chức hoạt động khám chữa bệnh, dạy nghề, hướng nghiệp cho các phạm nhân, chủ yếu là gia công thủ công nhẹ nhàng, hạn chế tối đa phạm nhân lao động ngoài trời mưa nắng và bảo đảm công tác quản lý.

Năm 2022, Trại giam Hoàng Tiến đã mở 51 lớp cho các phạm nhân mới đến trại học tập, 16 lớp cho các phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù, 62 lớp cho các phạm nhân đang chấp hành án. Trại giam đã tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 62 phạm nhân. Trong các dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày lễ 30/4, 1/5 và Quốc khánh 2/9, nhiều lượt phạm nhân được xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.

Công tác tổ chức xét thi đua, khen thưởng với tập thể, cá nhân có thành tích trong lao động cải tạo của các phạm nhân được chú trọng. Trại giam tổ chức được nhiều hoạt động thi đua, các hội thi văn hóa, văn nghệ, thể thao, với số tiền thưởng lớn, là nguồn động viên khích lệ tinh thần của các phạm nhân, là cách giáo dục phạm nhân gần gũi ý nghĩa, thân thiện, góp phần nâng cao hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Cảnh sát quản lý trại giam.

Để có được những thành công hôm nay là cả sự phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ của CBCS Trại giam Hoàng Tiến. Theo Đại tá Nguyễn Thành Công, trại giam có một đặc thù riêng, giống như một xã hội thu nhỏ, ở đó có nhiều đối tượng có tính cách khác nhau, diễn biến tâm lý thay đổi liên tục, bởi vậy công việc quản lý, giáo dục của các quản giáo cũng khó khăn, vất vả hơn bội phần.

“Anh em vẫn hay trêu nhau là những người thầy đặc biệt, kiêm nhiều nhiệm vụ. Vừa dạy phạm nhân lẽ phải, dạy học cho những người chưa biết chữ; thậm chí tự học nghề để truyền nghề cho các phạm nhân, vừa là bác sĩ, biết quan tâm, hỏi han khi phạm nhân ốm đau, lại vừa phải là "chủ nhiệm hợp tác xã", biết lo toan công việc, bữa ăn, giấc ngủ cho phạm nhân, kiêm luôn nhà tâm lý học, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của họ để có thể giáo dục, cảm hóa. Nhà giáo còn có ngày 20/11 để tri ân, nhưng những người thầy đặc biệt như chúng tôi thì có lẽ không ai hay, thế nhưng chúng tôi luôn cảm thấy tự hào về những vinh quang mà nghề quản lý trại giam đã dành cho mình và luôn nhắc nhở bản thân phải không ngừng cố gắng hơn nữa để xứng đáng với hình ảnh người chiến sĩ CAND mà Đảng và nhân dân đã tin tưởng, giao phó”, Đại tá Nguyễn Thành Công chia sẻ.

Hiền Trâm
.
.