Những người lính về với bản làng

Thứ Sáu, 24/02/2023, 15:56

Cùng với hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Công an chính quy trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh được điều động về Công an xã, lực lượng Công an xã nơi biên cương, miền núi huyện Hương Khê đã phát huy được tính chuyên nghiệp trong xử lý, giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT một cách nhanh chóng, hiệu quả... ngay từ cơ sở, được nhân dân và cấp ủy chính quyền các địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

In đậm dấu chân nơi biên cương

Nằm cách trung tâm huyện không xa, nhưng từ lâu, xã biên giới Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh được xem là xã nghèo bởi có địa bàn rộng, giao thông cách trở, có chung đường biên giới giáp với nước bạn Lào trên 21km, gần 300 nhân khẩu thôn Phú Lâm ở cách xa trung tâm xã đến 15km… nhận thức của người dân về pháp luật còn nhiều hạn chế. Chính từ những yếu tố này, nhiều đối tượng xấu từ nơi khác đến ẩn náu trên địa bàn để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật

Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, năm 2019, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã điều động 5 cán bộ, chiến sĩ Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã Phú Gia. Ngay sau khi được điều động về, lực lượng Công an chính quy đã nhanh chóng nắm bắt địa bàn, rà soát, sàng lọc các đối tượng có tiền án, tiền sự, hay manh động… lập danh sách theo dõi quản lý; đồng thời, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

quan2.jpg -0
Công an xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tuần tra biên giới.

Đại úy Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Công an xã Phú Gia cho biết: Những tháng đầu năm, tình hình ANTT trên địa bàn cơ bản được ổn định, các vụ việc xảy ra đều được tập trung giải quyết kịp thời, không có vấn đề phức tạp xảy ra. Lực lượng Công an xã đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác Công an, tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành các nghị quyết, kế hoạch để lãnh đạo trong công tác đảm bảo ANTT, đã làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện và giải quyết các vụ việc xảy ra, làm tốt công tác quản lý, giáo dục các loại đối tượng, giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân kịp thời, nhanh chóng đúng quy định của pháp luật, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Năm 2022, Công an xã Phú Gia bắt giữ 3 vụ 5 đối tượng có hành vi khai thác tài nguyên trái phép, phối hợp Công an huyện bắt quả tang khởi tố 1 vụ 7 đối tượng đánh bạc, 1 vụ 1 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy.

Phát huy sức mạnh của nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng Công an xã Phú Gia tiếp tục duy trì tốtmô hình “Tổ Liên gia tự quản về ANTT, mô hình “Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật”. Tiếp tục nhân rộng mô hình “Camera giám sát An ninh trật tự” với hơn 30 mắt Camera loại chất lượng cao với tổng số tiền hơn 150 triệu đồng.

Trưởng Công an xã Phú Gia cho biết thêm: Ngay sau khi hoàn thành việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, Chi bộ Công an xã cũng được thành lập với 5 đảng viên trực thuộc Đảng bộ xã Phú Gia. Sau khi thành lập, ngoài việc duy trì nền nếp sinh hoạt, chi bộ đã tích cực tham mưu cho địa phương công tác an ninh chính trị trên địa bàn. Đảng viên Công an xã ngày đêm gần dân, bám cơ sở, vì nhân dân phục vụ.

Cũng như xã Phú Gia, xã Hương Vĩnh là địa bàn miền núi, biên giới cách trung tâm huyện khoảng 8km về phía Tây-Nam của huyện Hương Khê, có đường chung biên giới Việt - Lào trên 10km. Diện tích phần lớn chủ yếu là đồi núi và ruộng đồng, có 01 bản dân tộc Chứt 15 hộ, 53 nhân khẩu sống cách trung tâm xã 20km, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người thấp. Được sự quan tâm của Cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể và sự hướng dẫn của Công an cấp trên nên công tác đảm bảo ANTT ngày càng được giữ vững, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Hoàng Quốc Phong, Trưởng Công an xã Hương Vĩnh cho biết,hiện nay, Công an xã Hương Vĩnh 7 đồng chí Công an chính quyvà 12 Công an viên trên 11 thôn và 1 bản. Thời gian qua, Công an xã đã tập trung toàn diện công tác nắm, phân tích, tổng hợp tình hình trên tất cả các lĩnh vực. Lực lượng Công an xã đã tập trung phối hợp với các ban ngành cấp xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện mô hình "Dòng họ, giáo họ ANTT", xây dựng tổ liên gia, tổ tự quản, đã kiện toàn 63/63 tổ, các vụ việc xảy ra đều được tập trung giải quyết kịp thời. Trong năm 2022, Công an xã Hương Vĩnh đã hoàn thành việc lắp đặt camera an ninh, hòm thư tố giác tội phạm và đường dây nóng tiếp nhận tố giác tội phạm và tình hình ANTT phát huy được tính hiệu quả và nâng cao tinh thần của nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm tại địa phương. Thời gian qua, nhân dân đã cung cấp cho Công an xã những thông tin có giá trị, nên công tác nắm tình hình, xử lý vụ việc được thuận lợi hơn.

Địa bàn là nhà, nhân dân là ruột thịt

Là xã miền núi biên giới nằm ở cực Tây của huyện Hương Khê, cách trung tâm huyện khoảng 22km về phía Nam, vị trí tương đối cách biệt với trung tâm huyện và các địa phương khác, địa hình bị chia cắt bởi các khe suối và đồi núi (đồi núi chiếm 3/4 diện tích toàn xã) nên khó khăn trong giao thương kinh tế, văn hóa, xã hội, Hương Lâm là xã duy nhất tuyến đường Huyện lộ 05 là cầu nối với xã Hương Liên, có tỉnh lộ 17 đi qua. Có tuyến đường biên giới dài trên 10km gồm 3 cột mốc quốc giới tiếp giáp với xã MaKa, huyện NaKai, tỉnh Khăm Muộn, nước bạn Lào. Địa bàn có trên 42% người dân theo đạo Công giáo, gần 30 nhân khẩu là dân tộc Thái, Khmer, Thổ, Rơ Ngao, Mường, Chứt, Tày, Chăm, Vân kiều, Khơ Mú, điều kiện phát triển kinh tế, xã hội rất khó khăn.

quan.jpg -0
Thắm tình quân dân.

Ngay từ khi điều động về địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Hương Lâm đã gần dân, bám cơ sở, tham mưu và triển khai nhiều phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn. Trong năm 2022, Công an xã Hương Lâm đã bắt quả tang 3 vụ 11 đối tượng đánh bạc trái phép, 1 vụ 1 đối tượng trộm cắp tài sản; Đã triệu tập, gọi hỏi răn đe giáo dục 42 đối tượng trên địa bàn. Tập trung hoàn thành các chỉ tiêu hồ sơ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đặc biệt là triển khai tốt Đề án 06 của Chính phủ; Tập trung giải quyết cho hơn 200 bộ hồ sơ các loại cho công dân. Tổ chức hàng chục buổi tuần tra vũ trang, tuyên truyền cho 100% các hộ gia đình, người dân và học sinh trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng chống pháo nổ, vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháp luật về an toàn giao thông. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân vui Tết đón xuân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão vừa qua.

Vốn là người con của quê hương anh hùng Lý Tự Trọng, huyện Thạch Hà, từ khi được phân công, bố trí lên làm Phó trưởng Công an xã Phú Gia, đôi chân Trung úy Trần Đăng Hoàng đã in hằn trên đá núi vùng đất thiêng biên giới phía Tây của tỉnh. Ngày đêm phối hợp tuần tra biên giới, tuyên truyền vận động bà con nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia bảo vệ An ninh Tổ quốc. Anh chia sẻ: Dù là địa bàn xa xôi, khó khăn gian khổ mọi bề, nhưng đến đây, được người dân tin yêu, giúp đỡ đã tạo động lực, giúp anh em CBCS trong đơn vị quyết tâm, nỗ lực nhiều hơn để giữ gìn sự bình yên cho cuộc sống nơi này.

Theo Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, việc đưa lực lượng Công an chính quy về Công an xã là một chủ trương hết sức đúng đắn. Công an chính quy về xã không chỉ giải quyết tốt những vụ việc phức tạp về ANTT tại cơ sở mà còn giúp chính quyền địa phương trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, kéo giảm thời gian đi lại của người dân, đặc biệt là tạo được lòng tin rất lớn đối với người dân. Có những vụ việc đã lâu chưa được giải quyết thì nay nhờ có Công an chính quy đã được xử lý nhanh chóng.

Chính từ việc bám cơ sở, nắm chắc tình hình nhân dân, lực lượng Công an xã đã không ngừng củng cố, xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. Kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết tốt các vấn đề nổi lên về an ninh, trật tự, không để xảy ra điểm “nóng” về an ninh, trật tự, kịp thời ngăn chặn, không để xảy ra khiếu kiện kéo dài và vượt cấp, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh, thế trận an ninh nhân dân được củng cố. Tại tất cả các xóm của xã đều duy trì hoạt động hiệu quả các tổ tuần tra, tổ an ninh, tổ hòa giải, hòm thư tố giác tội phạm... Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh cho biết thêm.

Xuân Lý
.
.