Những ngày quân và dân cùng thức

Thứ Sáu, 17/05/2024, 10:52

Với khoảng 13.000 người tham gia diễu binh, diễu hành và các phần việc khác trong Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), từng đoàn xe nối đuôi nhau từ khắp mọi miền Tổ quốc và bạn bè quốc tế đã đến với Điện Biên - mảnh đất lịch sử hào hùng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Dọc đường hành quân, đồng bào, chiến sĩ, học sinh, sinh viên... đứng hai bên đường vẫy cờ, hoa chào đón với tâm thế vui tươi, phấn khởi, ấm cúng, thân tình. Đó không chỉ là niềm vui, vinh dự, sự trân trọng và tự hào đối với mỗi người Điện Biên mà còn là sức mạnh cổ vũ tinh thần to lớn chung của toàn dân tộc. Từ đầu năm đến nay, tỉnh Điện Biên đón hơn 500.000 lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, làm việc. Gần 200 sự kiện trong năm 2024 đã được tổ chức bảo đảm tuyệt đối về an ninh, an toàn. Đó là kết quả sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn lực lượng Công an tỉnh Điện Biên trong suốt thời gian qua.

Lực lượng Công an dốc sức cùng ngày hội lớn

Gần 140 phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự; hơn 3.000 cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại hơn 300 điểm chốt bảo vệ; sẵn sàng trực chiến đấu 100% quân số... là những con số khẳng định rõ nhiệm vụ và tinh thần trách nhiệm, ý chí bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn mà Công an tỉnh Điện Biên đã thực hiện trong dịp Đại lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Những ngày quân và dân cùng thức -0
CSGT dẫn đường, điều tiết giao thông hỗ trợ đoàn diễu binh, diễu hành di chuyển trên các tuyến phố.

Đại tá Ngô Thanh Bình, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết: “Ngoài các phương án, kế hoạch tổng thể về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, lực lượng Công an trong toàn tỉnh chủ động tham mưu, đề xuất phương án kế hoạch tổ chức thực hiện chi tiết, rõ người, rõ việc, rõ kết quả. Đồng thời, tất cả kế hoạch đều phải có phương án dự phòng để xử lý các tình huống có thể phát sinh. Tuyệt đối không để xảy ra sai sót”. Theo đó, đối với từng sự kiện khác nhau, căn cứ vào quy mô, mức độ tổ chức của sự kiện và sự tham gia của quần chúng, Ban Giám đốc Công an tỉnh giao Phòng Tham mưu là đơn vị chủ trì phối hợp các lực lượng an ninh, CSGT, cảnh sát PCCC&CNCH, cảnh sát cơ động, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội... xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện từng phương án cụ thể, chi tiết riêng.

Toàn bộ khu vực nhà khách, nhà công vụ, thậm chí là phòng ở tập thể của cán bộ, chiến sĩ đã được trưng dụng để hỗ trợ các lực lượng tăng cường của Bộ Công an lên thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn và tham gia diễu binh, diễu hành, biểu diễn nghệ thuật trong lễ kỷ niệm. Các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh đang ở nhà công vụ cũng đã ở ghép cùng cán bộ, chiến sĩ để nhường lại phòng ở cho các đoàn công tác.

Đại lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là điểm nhấn đặc biệt quan trọng trong Năm du lịch Quốc gia Điện Biên 2024 do tỉnh Điện Biên đăng cai với hàng trăm sự kiện lớn nhỏ được tổ chức chủ yếu trên địa bàn. Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho du khách và các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành và biểu diễn nghệ thuật, ngay từ đỉnh đèo Pha Đin (vị trí giáp ranh với tỉnh Sơn La) cho đến dọc tuyến quốc lộ 279 hướng Hà Nội - Điện Biên, bên cạnh việc hỗ trợ cà phê, nước uống cho lái xe và du khách, Công an tỉnh Điện Biên đã bố trí CSGT túc trực, tuyên truyền, cảnh báo lái xe giữ khoảng cách an toàn, đi tốc độ chậm ở những đoạn đường đèo dốc, sương mù và các lối ra, vào thành phố; đồng thời dán các tờ hướng dẫn “ATGT khi lái xe đường đèo dốc” lên tất cả các xe ô tô khi di chuyển lên tới địa bàn thành phố.

Vượt mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ

Cận ngày đại lễ, lượng người và phương tiện tăng đột biến dồn về thành phố Điện Biên Phủ, tập trung theo các tuyến giao thông hướng về các khu di tích Đồi A1, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đền thờ liệt sĩ hy sinh trên chiến trường Điện Biên Phủ, hầm Đờ Cát và nơi diễn ra các sự kiện lớn như sân vận động tỉnh, sân tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, quảng trường 7/5, quảng trường TP Điện Biên Phủ... khiến giao thông bị quá tải. Công an thành phố đã được tăng cường gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ từ các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thị xã để hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ.

“Mặc dù công việc tăng gấp nhiều lần, điều kiện tác nghiệp khó khăn, vất vả nhưng toàn thể cán bộ, chiến sĩ CSGT Công an TP Điện Biên Phủ đều tự hào và quyết tâm đảm bảo an toàn cho các đoàn, nhân dân, du khách có hành trình về Điện Biên” - Thiếu tá Bùi Tuấn Anh, Phó trưởng Công an TP Điện Biên Phủ chia sẻ.

Chủ động trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn, 100% các điểm cao, các hộ gia đình có vị trí xung quanh khu vực diễn ra các sự kiện đều được tuyên truyền, ký cam kết thực hiện công tác bảo đảm an ninh, trật tự; Công an tỉnh cũng bố trí lực lượng bảo vệ tại tất cả các địa điểm này 24/24 giờ. Trước đó, nhằm chia sẻ những khó khăn về nơi lưu trú phục vụ du khách đến với Điện Biên tăng đột biến, gần 200 hộ gia đình trên địa bàn TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên đã đăng ký, được sự nhất trí của tổ công tác liên ngành đủ điều kiện làm cơ sở lưu trú cộng đồng.

Ngoài việc yêu cầu các cơ sở này thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, tuyệt đối không tăng giá, ép giá, gây khó khăn cho du khách; bên cạnh việc phát trên toàn bộ hệ thống loa truyền thanh cấp cơ sở, tại tất cả các cơ sở lưu trú cộng đồng, Công an tỉnh đều cấp phát tờ rơi cảnh báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; hướng dẫn người dân và du khách cách phòng ngừa, phát hiện và cung cấp số điện thoại đường dây nóng về an ninh, trật tự để phòng ngừa, kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh.

Trực tiếp hỗ trợ hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đoàn nghệ thuật trống hội Học viện CSND, Công an tỉnh đã trưng dụng 9 địa điểm có điều kiện sinh hoạt tốt nhất để bảo đảm quân số được bố trí ở tập trung theo từng khối với đầy đủ công tác hậu cần, quân y bảo đảm 24/7. Hằng ngày, ngoài việc bố trí đầy đủ trong các bữa ăn, từ 20h30-21h00, Công an tỉnh bố trí cán bộ, chiến sĩ tiếp thêm nhu yếu phẩm ăn đêm để hỗ trợ đoàn công tác có thêm năng lượng và tinh thần thoải mái nhất tham gia phục vụ ngày đại lễ. Đồng hành cùng Công an tỉnh, 100% các đơn vị công an cấp huyện trên địa bàn đã chung tay, hỗ trợ hàng tấn nhu yếu phẩm, nước uống... là những sản phẩm do trực tiếp đơn vị tăng gia sản xuất để hỗ trợ lực lượng Công an tham gia phục vụ lễ kỷ niệm.

Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ với quy mô cấp nhà nước, có nhiều hoạt động lớn diễn ra, vì vậy người dân, du khách đều muốn có mặt từ sớm để hòa vào không khí thiêng liêng của dân tộc. Nhiều người dân, du khách thức trắng đêm, háo hức đi từ tờ mờ sáng để có chỗ ngồi xem hợp luyện, sơ duyệt diễu binh, diễu hành. Chị Lê Thị Thoa, du khách đến từ tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: “Không khí hào hùng của đại lễ khiến cả gia đình tôi không ai ngủ được. Do đó, cả gia đình quyết định 3h30 đi bộ ra sân để tìm vị trí ngồi xem phù hợp...”.

Hơn một tháng qua, thời tiết TP Điện Biên Phủ nắng nóng, ít mưa, những cơn gió Lào khô nóng tràn qua khiến nơi đây như “chảo lửa” cộng với khối lượng công việc khổng lồ. Thế nhưng, tất cả những điều đó không làm cán bộ, chiến sĩ Công an Điện Biên thấy nản lòng mà chỉ thấy khó khăn lớn nhất trong thực thi nhiệm vụ là sân vận động quá nhỏ. Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là sự kiện cấp quốc gia, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước háo hức mong chờ được đến tận nơi tham gia, thưởng thức, do đó, lượng người đổ về các địa điểm tổ chức sự kiện rất lớn khiến công tác bảo đảm an ninh, trật tự có lúc rất căng thẳng. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông của TP Điện Biên vẫn chưa hoàn thiện, có công trình thi công dang dở nên ít nhiều ảnh hưởng đến việc tổ chức các sự kiện đặc biệt lớn như dịp đại lễ này; vì vậy, các phương án phân luồng, điều tiết giao thông rất vất vả.

Để kiểm soát tốt mọi tình huống an ninh, trật tự phát sinh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Nhân dân và du khách về Điện Biên dịp Đại lễ 7/5, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã luôn động viên tất cả cán bộ, chiến sĩ nỗ lực hết mình vì một Điện Biên lịch sử, anh hùng. Bên cạnh đó, niềm vui lớn nhất mà mỗi cán bộ, chiến sĩ công an thực hiện nhiệm vụ tại Điện Biên những ngày kỷ niệm chính là sự quan tâm, chia sẻ đầy yêu thương của nhân dân các dân tộc dành cho. Từng cốc nước mát, từng đĩa hoa quả gọt sẵn, những chiếc quạt làm mát, những ánh mắt, cái bắt tay như trao gửi niềm tin, hòa nhịp trong từng lời ca, điệu múa và cả sự lưu luyến khi chia tay..., tất cả tạo nên một tinh thần Điện Biên Phủ ngời sáng niềm tin và kiêu hãnh.

Hương Giang - Thành Trung
.
.