Những cuộc đột kích bất ngờ

Thứ Bảy, 22/06/2024, 09:56

Kiên quyết đấu tranh với các điểm phức tạp, làm trong sạch địa bàn, góp phần kéo giảm các loại tội phạm khác xảy ra - là một trong những mục tiêu của Công an tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy.

Nằm giữa hai dãy núi hình cánh cung (cánh cung Đông Triều và cánh cung Bắc Sơn), tỉnh Bắc Giang có địa hình trung du với đồi núi thấp, nền văn hóa phong phú, đa dạng bên những dòng sông Cầu, sông Thương và sông Lục Nam. Tuy nhiên, đây cũng là địa bàn nằm trên tuyến đường thông thương gần biên giới phía Bắc, nổi lên một số loại tội phạm phức tạp, trong đó có tội phạm liên quan đến ma túy.

Kiên quyết đấu tranh với các điểm phức tạp, làm trong sạch địa bàn, góp phần kéo giảm các loại tội phạm khác xảy ra - là một trong những mục tiêu của Công an tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy.

Xóa sổ các "boongke" ma túy

Thượng tá Thân Mạnh Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy cho biết: "Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, xảo quyệt và mạnh động. Song, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh với phương châm lấy đấu tranh với tội phạm ma túy làm khâu đột phá kéo giảm các loại tội phạm khác, trong thời gian qua, Công an tỉnh Bắc Giang nói chung và lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy nói riêng đã tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm về ma túy nói chung và với các điểm phức tạp về ma túy nói riêng, qua đó đạt được nhiều kết quả, được nhân dân ghi nhận".

img-0478.jpg -1
Cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Bắc Giang phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống ma túy cho học sinh.

Năm 2023, trên địa bàn toàn tỉnh có 17 điểm phức tạp về ma túy. Các trinh sát tham gia phá án cho biết: Đó là những điểm cố định, hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Đối tượng tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng phạm: Người bán ma túy vào từng thời gian cụ thể, người làm nhiệm vụ cảnh giới, canh gác để phát hiện người lạ; thường xuyên thay đổi phương thức giao ma túy; gia cố nhiều lớp cửa, lớp cổng với chỉ một lối vào duy nhất; nuôi chó dữ; lắp chuông báo động; camera quan sát từ xa; sẵn sàng tiêu hủy vật chứng... gây nhiều khó khăn trong việc đấu tranh, bắt giữ, xử lý.

Trước thực trạng trên, một kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với các điểm phức tạp về ma túy và đối tượng bán lẻ ma túy trái phép đã được Phòng CSĐT tội phạm về ma túy chủ động xây dựng, tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ban hành. 

"Boongke" tại tổ dân phố Phúc Lâm, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, Bắc Giang do Bùi Thị Thủy (SN 1998, trú tại tổ dân phố Phúc Lâm, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên) cầm đầu là điểm bán lẻ trái phép chất ma túy phức tạp, hoạt động tinh vi, dùng nhiều thủ đoạn để đối phó với lực lượng chức năng như: Hàn khung sắt "chuồng cọp" khép kín quanh cửa ra vào, có nhiều lớp cửa sắt, khóa trái cửa, lắp nhiều camera xung quanh nhà để cảnh giới từ xa. Đối tượng ngồi bên trong nhà bán ma túy cho các đối tượng nghiện qua lỗ nhỏ, người mua không nhìn thấy mặt người bán. Mỗi ngày có hơn 10 lượt người nghiện đến mua ma túy, gây bức xúc dư luận trong quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Đối tượng Thủy cứ ngỡ rằng, khi lực lượng chức năng phá "chuồng cọp" thì các đối tượng có thời gian tiêu hủy vật chứng. Tuy nhiên, kế hoạch phá án của lực lượng Công an đã khiến chủ "boongke" bất ngờ. Đúng 20h, vào lúc các đối tượng mua bán mất cảnh giác, nhiều cán bộ, chiến sĩ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đã ập vào, thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Bùi Thị Thủy, thu giữ 156 túi nilon và 80 gam ma túy tổng hợp dạng đá, 50 viên ma túy tổng hợp hồng phiến; 3 viên ma túy tổng hợp MDMA cùng một số đồ vật, tài liệu có liên quan. Đối tượng Bùi Thị Thủy và 3 đối tượng khác là Phạm Văn Mạnh (SN 1994), Nguyễn Văn Tuyến (SN 1995) cùng trú tại thôn Yên Thiện, Bảo Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang), Lộc Văn Lý (SN 2000), trú tại xã Tân Thành, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã bị bắt giữ về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Một điểm nóng khác ở thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang. Đối tượng Nguyễn Thị Nhung (SN 1974, trú tại tổ dân phố Nguyễn) lợi dụng vị trí của ngôi nhà chỉ có một đường độc đạo, phía sau là đồi núi để hoạt động phạm tội. Đối tượng gia cố cổng, cửa chắc chắn, bố trí người canh gác, bảo vệ, lắp đặt hệ thống camera giám sát gồm 12 chiếc từ nhà ra đường trên các cột điện. Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng hệ thống camera giám sát của tổ dân phố trên các tuyến đường trong thôn để theo dõi người ra vào phục vụ việc mua bán ma túy (chủ yếu là Heroin và Methamphetamine) cho các đối tượng nghiện trên địa bàn huyện Lạng Giang và xung quanh.

cơ quan công an phát hiện vị trí giấu ma túy tại một căn nhà hoang tại huyện hiệp hòa, tỉnh bắc giang.jpg -0
Cơ quan Công an phát hiện vị trí giấu ma túy ở một căn nhà hoang tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Không những vậy, để đối phó với cơ quan chức năng, Nguyễn Thị Nhung đã thuê các đối tượng nghiện từ nhiều địa phương khác đến ở và bán ma túy thuê với phương thức không bán cho hai người; không giao nhận tiền, ma túy trực tiếp; sử dụng một đối tượng hằng ngày giám sát hệ thống camera, một đối tượng cảnh giới. Nếu phát hiện nghi vấn sẽ ngừng mọi hoạt động và tiêu hủy vật chứng.

Trước tính chất phức tạp và phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi của Nhung, ngày 24/6/2023, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã báo cáo đồng chí Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cho xác lập chuyên án để đấu tranh. 

Sau quá trình dày công nghiên cứu và áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, phối hợp nhiều lực lượng, 19h30 ngày 30/6/2023, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an huyện Lạng Giang thi hành lệnh khám xét khẩn cấp người, chỗ ở và những nơi có liên quan đối với Nguyễn Thị Nhung và Nguyễn Tuấn Anh.

Quá trình khám xét, Cơ quan công an phát hiện nhiều vị trí xung quanh nơi ở của đối tượng có cất giấu ma túy, thu giữ 45 túi nhỏ ma túy tổng hợp, 7 viên ma túy tổng hợp hồng phiến cùng nhiều tang vật, tài liệu có liên quan. Mở rộng điều tra, Cơ quan công an thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Cà Thị Kim Oanh (SN 2005, trú ở phường Nam Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Nỗ lực giữ sạch địa bàn

Thời gian qua, các lực lượng thuộc Công an tỉnh Bắc Giang đã đấu tranh, triệt phá 17/17 (100%) số điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn. Trong đó, đã đấu tranh bắt giữ, xử lý hình sự 11 điểm (khởi tố 11 vụ, 15 bị can); đấu tranh, vô hiệu hóa 6 điểm.

Thượng tá Hoàng Văn Hiếu - Phó Trưởng Công an TP Bắc Giang cho biết: "Với quan điểm kiên quyết bắt giữ, xử lý các đối tượng mua bán ma túy phức tạp, không để phát sinh, hình thành các điểm ma túy mới, năm 2023 Công an TP Bắc Giang đã tập trung phòng ngừa, quản lý, đấu tranh, bắt giữ các đối tượng có biểu hiện bán lẻ trái phép chất ma túy trên địa bàn, xác lập 4 chuyên án, đấu tranh bắt giữ hàng chục đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Đến nay, trên địa bàn TP Bắc Giang không còn điểm bán lẻ phức tạp về ma túy. Hiện nay, Công an thành phố đang tiếp tục nắm tình hình, làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh để không phát sinh điểm phức tạp mới về ma túy".

Theo Thượng tá Thân Mạnh Hùng, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bắc Giang thì để đấu tranh, triệt xóa các điểm phức tạp về ma túy đã khó nhưng để giữ được địa bàn trong sạch, bền vững lại càng khó hơn; vì vậy,  phải xác định công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma túy là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, trong đó lực lượng Công an là nòng cốt. cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn dân cần chủ động, tích cực vào cuộc, tạo nên sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy.

Năm 2024, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo các lực lượng giữ địa bàn trong sạch, không để hình thành các điểm phức tạp về ma túy tồn tại trong khu dân cư, góp phần quan trọng kéo giảm các loại tội phạm khác. Với những cách làm hay, sáng tạo và tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, Công an tỉnh Bắc Giang đã triệt xóa 100% các điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn và đang tích cực, chủ động trong công tác nắm tình hình, phòng ngừa để duy trì bền vững sự trong sạch của địa bàn.

Minh Thúy
.
.