Những chiêu trò của tổ chức “Giê Sùa” “Bà Cô Dợ”

Thứ Năm, 06/10/2022, 10:57

Tổ chức Giê Sùa hình thành từ 2015 do David Her - tức Hờ Chá Sùng, người Mông gốc Lào, hiện cư trú tại Mỹ, cầm đầu. Còn tổ chức Bà Cô Dợ do Vừ Thị Dợ sinh năm 1977, là người Mông gốc Lào, hiện đang ở Mỹ tự lập ra và làm Hội trưởng từ cuối năm 2016. Âm mưu cơ bản, xuyên suốt của hai tổ chức này là lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để dụ dỗ, lôi kéo đồng bào dân tộc Mông tham gia nhằm mục đích ly khai tự trị, thành lập nhà nước Mông ở các tỉnh Tây Bắc và phụ cận.

Chúng lợi dụng niềm tin tôn giáo, tín ngưỡng của quần chúng để tuyên truyền phát triển lực lượng, kích động chống phá chính quyền gây chia rẽ dân tộc. Lợi dụng những sơ hở thiếu sót của ta trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong vùng dân tộc thiểu số để tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo chính quyền đàn áp đồng bào dân tộc, tôn giáo.

image_6483441.jpg -0
Công an huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên tăng cường cán bộ, chiến sĩ xuống cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân cảnh giác trước các tà đạo. Ảnh: Thu Trang

1.  Vừ Thị Dợ tuyên truyền mình là người được đức Chúa Trời chọn sinh ra chúa Giesu lần thứ hai có tên là Cứ Nu Si Lông, người này sẽ cai trị thế giới 1.000 năm... Giê Sùa và Bà Cô Dợ là hai tổ chức đều không có giáo lý, giáo luật mà chủ yếu thêm bớt trích dẫn giáo lý của đạo Tin lành. Những năm qua, Hờ Chá Sùng và Vừ Thị Dợ đã ra sức tuyên truyền, kích động một bộ phận người dân tộc thiểu số trong nước, đi ngược lại những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhằm mục đích ly khai, tự trị, lập nhà nước Mông của các đối tượng cầm đầu bên ngoài. Và, "những ai tin theo sẽ được cho tiền".

Vừ Thị Dợ và Hờ Chá Sùng đã triệt để sử dụng phương thức thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt như: thông qua điện thoại, mạng xã hội, các phần mềm hình thành các nhóm kín họp trực tuyến để chỉ đạo số đối tượng cốt cán ở trong nước tích cực tuyên truyền, lôi kéo người Mông tại Việt Nam tham gia với các luận điệu như theo đạo Giê Sùa, đạo Bà Cô Dợ, khi chiến tranh thiên tai thì sẽ được đưa đến đất nước của Chúa sinh sống. Các đối tượng kích động tư tưởng ly khai tự trị tập hợp lực lượng lực nhà nước Mông. Chúng thông qua việc hỗ trợ tài chính cho số cầm đầu, cốt cán để chỉ đạo các đối tượng phát triển tín đồ. Từ năm 2017 đến nay, đối tượng Vừ Thị Dợ đã hai lần gửi tiền cho đối tượng cầm đầu cốt cán ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên số tiền khoảng 600.000.000 đồng, gửi cho số đối tượng ở địa bàn tỉnh Lai Châu khoảng 396.000.000 đồng.

Trò lố nhất mà Vừ Thị Dợ tuyên truyền lừa mị được nhiều người dân tộc thiểu số, đó là đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của họ, đưa ra các luận điệu như, nói mình chính là người được Chúa Trời chọn để giúp đỡ nhân dân, ai tin và đi theo đạo của Dợ sẽ được cho tiền. Dợ còn tuyên truyền đứa con trai út của mình là Cứ Nu Si Long chính là Chúa Giêsu tái thế, sẽ cai trị người Mông trong 1000 năm. Khi dịch COVID -19 bùng phát, trong lúc tất cả các tổ chức đoàn thể đồng tâm hiệp lực, sử dụng đồng bộ các biện pháp đẩy lùi COVID thì từ nước ngoài, những kẻ này lại liên tục lợi dụng mạng Internet để tuyên truyền sai sự thật về việc tiêm phòng vắcxin, trong đó chúng nhấn mạnh mọi người không được đi tiêm vắcxin, "nếu tiêm vắcxin sau này sẽ mất trí nhớ, gây hại cho sức khoẻ con người". Ngoài ra, chúng còn tuyên truyền xoá bỏ, xúc phạm phong tục, tập quán, truyền thống của các dân tộc như việc thờ Phật, cúng gia tiên ngày giỗ chạp, lễ tết.

Trước đây, Dợ từng theo Công giáo và hệ phái Tin lành CMA nhưng do thường xuyên xuyên tạc Kinh thánh nên đã bị trục xuất khỏi Giáo hội. Để thực hiện lợi ích toan tính cá nhân, Dợ "một mình một ngựa", tự lập ra tổ chức Bà Cô Dợ với mục đích lôi kéo, kích động người Mông lập Nhà nước tự trị, chống phá chính quyền. Vừ Thị Dợ đã nhiều lần gửi tiền về cho các đối tượng trong nước để mua trang thiết bị hỗ trợ việc tuyên truyền như các thiết bị thu phát wifi, máy tính, điện thoại... Ngoài ra, đối tượng hứa hẹn chuyển cho mỗi người đi theo tổ chức của Dợ 600.000 - 800.000 đồng/tháng. Với những người dân tộc thiểu số thu nhập thấp, nghèo khó, thì đây cũng là một món tiền đáng kể nên họ đã đi theo tổ chức của Dợ mà không quan tâm nhiều đến mục đích cũng như dã tâm chống phá của tổ chức Bà Cô Dợ.

2. Những năm qua, lực lượng Công an đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc và phát huy tốt vai trò nòng cốt, qua đó tuyên truyền vạch trần bản chất, thủ đoạn bỉ ổi, chống phá của những tổ chức này. Bộ Công an đã huy động các nguồn lực xã hội xây mới và sửa chữa gần 10 nghìn ngôi nhà cho đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội, qua đó phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát triển.

Lực lượng Công an xã chính quy tăng cường, thực hiện "4 cùng" với đồng bào. Nhiều đối tượng được giáo dục cảm hoá, răn đe, ngăn chặn, đưa hương ước, quy ước nếp sống mới vào đời sống, vận động hơn 1/2 số người theo tổ chức Giê Sùa, Bà Cô Dợ từ bỏ tà đạo. Nhiều người nhận ra bản chất xấu xa của hai tổ chức này, đã đứng lên tố giác, vạch trần âm mưu, thủ đoạn của Vừ Thị Dợ và Hờ Chá Sùng.

image_6483441 (1).jpg -0
CBCS Công an huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên thực hiện "3 cùng, 4 bám" để vận động người dân hiểu rõ bản chất của đạo "Bà Cô Dợ" . Ảnh nguồn internet

Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành kế hoạch chỉ đạo các ban ngành và lực lượng Công an, tăng cường xuống cơ sở, tập trung công tác đấu tranh với số đối tượng cầm đầu cốt cán và vận động xóa bỏ tà đạo Giê Sùa và Bà Cô Dợ, kết hợp triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Qua đó, nắm chắc tình hình hoạt động của các đối tượng cầm đầu cốt cán để có đối sách phù hợp; triệu tập đấu tranh xử lý số đối tượng cầm đầu cốt cán, vận động tín đồ cam kết từ bỏ tà đạo, kiên quyết không để hình thành điểm nhóm sinh hoạt tập trung trên các địa bàn phức tạp.

Công an các địa phương đã tiến hành rà soát, phân loại, triệu tập, đấu tranh với 89 đối tượng cầm đầu cốt cán ở các điểm nhóm để chỉ rõ hành vi vi phạm pháp luật, tiếp xúc đối thoại, xử lý một số đối tượng cực đoan chống đối nhân dân, giáo dục làm chuyển biến tư tưởng số đối tượng cầm đầu cốt cán và yêu cầu cam kết từ bỏ hoạt động giải tán các điểm sinh hoạt tà đạo. Đáng chú ý, Công an tỉnh Điện Biên đã xử lý vi phạm hành chính 3 đối tượng với số tiền 7.500.000 đồng, xừ ly,á răn đe nhiều đối tượng cầm đầu cốt cán.

Trong năm 2021, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, phối hợp với Công an các địa phương tập trung triển khai, chủ động nắm tình hình bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng bên trong. Đã vận động được nhiều người tự nguyện từ bỏ tổ chức Giê Sùa và Bà Cô Dợ, các đối tượng cầm đầu cốt cán tại các điểm nhóm được ký cam kết không tuyên truyền trên không gian mạng, không lôi kéo đồng bào tham gia.

Cuối năm 2021, cơ quan an ninh Công an tỉnh Sơn La phát hiện một "lớp học" online đang nghe tuyên truyền từ các đối tượng trong tổ chức Bà Cô Dợ, ở xã Mường Lèo, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Còn tại tỉnh Lai Châu, đối tượng Thảo A Thề, ở xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn cũng bị bắt quả tang khi đang tuyên truyền các nội dung sai lệch, lừa mị đồng bào dân tộc thiểu số: Nếu ai đi theo Bà Cô Dợ và tin theo Chúa Nu Long sẽ được sung sướng, bằng không sẽ bị tàn phá...

Có thể thấy, Giê Sùa, Bà Cô Dợ được thành lập với mưu đồ chính trị đen tối, vô cùng thâm độc là kích động người dân tộc Mông đòi ly khai, tự trị, thành lập nhà nước riêng. Hoạt động của các tổ chức này đã ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, đi ngược lại chính sách đại đoàn kết của dân tộc, đẩy nhiều gia đình vào vòng lao lý, ly tán, cuộc sống thấp thỏm, bấp bênh. Ngoài việc chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nghe lời cán bộ tập trung sản xuất, phát triển kinh tế thì mỗi người dân cần có ý thức cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc của những kẻ cầm đầu các tổ chức trong vỏ bọc mang màu sắc tôn giáo như Giê Sùa, Bà Cô Dợ, sống hòa hợp, đoàn kết cùng bà con các dân tộc anh em.

Đinh Hiền
.
.