Những bàn chân thép

14:39 07/04/2022

Được thành lập từ năm 2004, bên cạnh những tiềm năng phát triển kinh tế, tỉnh Đắk Nông cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự. Vì vậy, trong những năm qua, với vai trò đầu tàu gương mẫu, cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã chú trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm về trật tự xã hội, lập nhiều chiến công, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân trên địa bàn.

Bắt đầu từ những gian nan

Hiện nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông có trong tay một đội ngũ cán bộ, chiến sĩ đã được đào tạo bài bản về nghiệp vụ, chuyên sâu về pháp luật, đồng thời am hiểu nhiều lĩnh vực và thành thạo cơ bản các kỹ năng mềm khác.

image001.jpg -0
Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông thăm, động viên và trao tặng quà cho các lực lượng tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn huyện Đắk R'lấp.

Khó khăn nhất có lẽ là khi giải quyết vụ việc ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng giáp với biên giới nước bạn Campuchia. Ngoài sự nhạy bén, linh hoạt, cán bộ chiến sĩ phải trang bị được những hiểu biết về ngôn ngữ giao tiếp, văn hóa dân tộc, phong tục, tập quán ở đó. Với phương châm "lấy dân làm gốc", cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông luôn chú trọng công tác nắm tình hình các địa bàn trọng điểm phức tạp như: xã Quảng Sơn (Đắk Glong), xã Đắk Ngo (Tuy Đức), xã Nâm Nung (Krông Nô)... Từ đó, làm nền tảng vững chắc cho các hoạt động trinh sát, thu thập thông tin, khoanh vùng các loại đối tượng.

Địa bàn phức tạp

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, tình hình hoạt động của các loại tội phạm hình sự như giết người, cố ý gây thương tích, hiếp dâm, trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật… diễn biến với những phương thức, thủ đoạn hết sức manh động, liều lĩnh. Chỉ tính riêng trong năm 2021 đã xảy ra 318 vụ, làm chết 10 người, bị thương 76 người, thiệt hại tài sản hơn 1,2 tỷ đồng tiền mặt và các tài sản khác. Theo Báo cáo kết quả công tác năm 2021 của Phòng Cảnh sát hình sự tỉnh Đắk Nông: "Một số loại tội phạm có xu hướng gia tăng như hành vi chống người thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tung tin giả, kinh doanh đa cấp qua mạng internet, các hành vi lợi dụng chính sách phòng, chống dịch để trục lợi...".

Trước tình hình đó, lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự đã quyết liệt chỉ đạo cán bộ chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động trong công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc di biến động các loại đối tượng, nhất là đối tượng di động. Từ đó thực hiện tốt các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Nhờ đó, trong năm 2021, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã điều tra, khởi tố  42 vụ, 158 bị can, bắt, vận động đầu thú 11 đối tượng truy nã, hướng dẫn các đơn vị Công an cơ sở lập hồ sơ đưa 2 đối tượng vào cơ sở giáo dục bắt buộc, 2 đối tượng vào trường giáo dưỡng...

Phòng, chống dịch đi đôi với phòng, chống tội phạm

Đặc biệt, trong giai đoạn 2019 đến nay, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông luôn xác định rõ nhiệm vụ "phòng, chống dịch đi đôi với phòng, chống tội phạm". Lực lượng trinh sát của phòng vẫn hoạt động thường xuyên, liên tục và có sự kết nối, trao đổi thông tin với lực lượng hình sự Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đây là thời điểm các đối tượng hình sự, ma túy lợi dụng những sơ hở trong quá trình quản lý tài sản của những người dân đang thực hiện giãn cách, cách ly y tế hay điều trị bệnh COVID - 19 để thực hiện các hành vi phạm tội, mà phổ biến nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Nếu dịch COVID-19 liên tục có những biến thể mới thì tội phạm cũng hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Bởi vậy, song song với việc thực hiện các biện pháp trinh sát, Phòng còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, có ý thức tự bảo vệ sức khỏe, tài sản, đồng thời tham gia đấu tranh tố giác tội phạm. Qua đó, thu thập nhiều nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Đấu tranh chuyên án

Đấu tranh với tội phạm truyền thống đã khó, đấu tranh với tội phạm phi truyền thống còn gian nan, thách thức hơn gấp nhiều lần. Với sự phát triển của Internet, tội phạm sử dụng công nghệ cao từ đời sống ảo đã thực sự len lỏi, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống thực của nhân dân. Rất nhiều vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng đã liên tục diễn ra. Thượng úy Nguyễn Viết Hiển, cán bộ Đội Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông chia sẻ:

untitled-1.jpg -0
Kiểm tra tang vật liên quan đến một vụ án.

"Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát, các hoạt động thương mại, giao dịch và các hoạt động khác trên không gian mạng diễn ra rất sôi động. Và lợi dụng những sơ hở đó, các đối tượng trên không gian mạng sử dụng các phần mềm ứng dụng, lập trình ra các trang web chiếm đoạt tiền của người dân. Thông qua các biện pháp kỹ thuật và đặc biệt là trinh sát trên không gian mạng, thu thập tài liệu, chúng tôi phát hiện được nhiều người dân Đắk Nông bị lôi kéo đầu tư vào trò chơi "Huyền thoại bóng đá". Rồi đến khi mất tiền không biết tìm ai để đòi".

Được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, một chuyên án quy mô lớn được thành lập, với sự phối hợp, hỗ trợ của Cục Cảnh sát hình sự, Cục An ninh mạng cùng trực tiếp đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lần theo dấu vết, cán bộ, chiến sĩ của Phòng Cảnh sát hình sự Đắk Nông đã tỏa đi các tỉnh để tìm bị hại. Sau khi tìm được bị hại, lần ra dấu vết của các đối tượng đã lợi dụng vào việc xuất, nhập cảnh ở Việt Nam và khoanh vùng được danh sách các đối tượng nghi vấn là người Đài Loan thường xuyên sang Việt Nam du lịch.

Các đối tượng này đã móc nối với các đối tượng người Việt Nam, đặc biệt là các sinh viên, học sinh bằng chiêu thức tạo ra các tài khoản ngân hàng mục đích chiếm đoạt tài sản. Xác định được hàng ngàn tài khoản ngân hàng được tạo và bán cho các đối tượng này. Các đối tượng này trực tiếp lập trình lên các trang web, ứng dụng, đặt máy chủ ở nước ngoài, tránh sự theo dõi của các cơ quan chức năng Việt Nam. Mở rộng điều tra, xác định được một đối tượng chủ chốt người Việt Nam, quốc tịch Đài Loan. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã củng cố tài liệu, báo cáo, tham mưu lãnh đạo cấp trên ra quyết định khởi tố bị can toàn bộ các đối tượng trên.

Tiếp nối chiến công...

Đánh giá về những chiến công của Công an tỉnh Đắk Nông nói chung và Phòng Cảnh sát hình sự nói riêng, Thiếu tướng Vũ Hùng Vương, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Bộ Công an khẳng định: "Địa bàn tỉnh Đắk Nông tiềm ẩn nhiều phức tạp về tội phạm hình sự, ma túy và các đối tượng truy nã. Là địa bàn giáp biên với Campuchia và có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, nên công tác đảm bảo an ninh trật tự và quá trình giải quyết vụ việc ở đây phải chú trọng chính sách dân tộc. Các đồng chí đã thực hiện rất tốt các biện pháp phòng ngừa, cả công khai lẫn bí mật. Qua đó góp phần giữ được sự bình yên, kéo giảm các loại tội phạm. Nổi bật trong Công an tỉnh Đắk Nông là lực lượng hình sự với sự nòng cốt, xung kích, xứng đáng là chủ trì trong phòng, chống tội phạm".

Với những nỗ lực trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã vinh dự nhận được 1 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 8 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, 4 bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, 5 bằng khen của UBND tỉnh, 42 giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Thượng tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông chia sẻ: "Chừng nào còn chưa làm rõ vụ án, chừng đó chúng tôi còn cảm thấy mình mắc nợ với nhân dân. Chúng tôi luôn tâm niệm tinh thần quyết tâm, không quản ngày đêm gian khổ". Với tinh thần tận tụy trách nhiệm đó, cán bộ chiến sĩ của phòng - những bàn chân thép bản lĩnh và kiên cường sẽ vững vàng vượt qua mọi chông gai phía trước, lập nên những chiến công nối tiếp chiến công...

Tôn Nữ Khả Di
.
.