Nhân lên những điều tốt đẹp

17:02 11/11/2021

Hành động nhanh trí, quyết liệt của Thượng úy Hà Minh Hải, Phó Trưởng Công an xã và đồng chí Đào Thanh Bình, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa vào trưa ngày 1/11 đã giúp cháu Nguyễn Thị Nga (7 tuổi), ở xã Nga Bạch thoát chết một cách kỳ diệu.

Việc cứu cháu Nga thoát chết trong gang tấc đang là chủ đề nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của đông đảo nhân dân, cộng đồng mạng xã hội. Gặp lại Thượng úy Hà Minh Hải khi anh đang cùng đồng đội giải quyết thủ tục hành chính cho công dân, được nghe thêm nhiều chuyện về cuộc sống, về công việc của Hải, tôi càng cảm phục người Công an xã này!

Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Hà Minh Hải (sinh năm 1991) sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo ở xã Liên Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Nhà nghèo, lại neo đơn, từ nhỏ Hải đã tự nhủ phải chăm chỉ học hành để đỡ đần bố mẹ. Năm 2010, bằng sự chăm chỉ, nỗ lực của mình, Hải thi đỗ vào Học viện An ninh nhân dân. Năm 2015, sau khi ra trường, Hải được phân công về công tác tại Công an huyện Nga Sơn (Thanh Hóa). Ban đầu anh công tác tại Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh, trật tự, rồi tiếp tục được lãnh đạo tin tưởng phân công nhiệm vụ mới tại Đội Cảnh sát hình sự.

Thực hiện Đề án “Bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã”, ngày 1/6/2020, Hà Minh Hải viết đơn tình nguyện về xã nhận nhiệm vụ và được Giám đốc Công an tỉnh bố trí, điều động về giữ chức danh Phó Trưởng Công an xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn. Nhờ kinh qua nhiều vị trí công tác khác nhau, ngay sau khi về xã, Thượng úy Hải đã nhanh chóng tiếp cận địa bàn, cùng tập thể Ban Công an xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều phương án, kế hoạch công tác bảo đảm tốt an ninh, trật tự, xây dựng và đẩy mạnh phong trào quần chúng tham gia bảo vệ ANTQ.

4.jpg.jpg -0
Thượng úy Hà Minh Hải động viên, an ủi cháu Nga.

Từ khi về xã, Hà Minh Hải đã cùng đồng chí, đồng đội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền củng cố, kiện toàn 7 tổ ANTT, 44 tổ ANXH, xây dựng và duy trì 2 mô hình “Tiếng kẻng bình yên”, “Cổng trường an toàn về ANTT”. Đặc biệt là từ khi dịch Covid-19 bùng phát phức tạp, lực lượng Công an xã vừa tham gia phòng, chống dịch, vừa trực tiếp “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, quản lý tốt nhân, hộ khẩu để đề xuất các phương án xử lý, cách ly y tế phù hợp; trực tiếp đấu tranh, tham mưu cho Chủ tịch xã xử lý các trường hợp vi phạm…

Từ khi về xã công tác đến nay, Thượng úy Hà Minh Hải đã chủ động đề xuất, bắt và lập hồ sơ 3 vụ đánh bạc; kịp thời xác minh, xử lý 2 vụ cố ý gây thương tích; lập hồ sơ đưa 2 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc; vận động giao nộp, thu hồi 1,35kg pháo nổ, 3 khẩu súng các loại, gần 10 dao, kiếm, hung khí nguy hiểm… Đặc biệt, Thượng uý Hải đã khéo léo cùng đồng đội bắt giữ một đối tượng có lệnh truy nã đang lẩn trốn trên địa bàn mà không phải tốn một chút công sức nào.

Được đào tạo chính quy, chuyên nghiệp, bằng sự sáng tạo, linh hoạt, từ khi Thượng úy Hải được điều động về xã đến nay, Công an xã Nga Bạch đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình nên tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được đảm bảo ổn định, không để phát sinh tội phạm, tình hình dịch Covid-19 cũng được kiểm soát tốt. Ông Mai Văn Hà, Bí thư Đảng ủy xã Nga Bạch cho biết: Sự việc cứu người của đồng chí Hải, đồng chí Bình chỉ là một trong những việc làm trong một hoàn cảnh nhất định, tức thời xảy ra. Có thể nói, từ khi được điều động về xã Nga Bạch công tác, đồng chí Thượng úy Hà Minh Hải cũng như đội ngũ Công an xã chính quy, đoàn viên thanh niên của xã luôn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, tham mưu cho cấp ủy chính quyền triển khai nhiều kế hoạch bảo đảm tốt ANTTå, các hoạt động khác vì cộng đồng. Những việc làm đó được cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá rất cao.

Đó là lẽ tự nhiên mà ai cũng sẽ làm

Trở lại câu chuyện cứu cháu Nguyễn Thị Nga, cũng như Đào Thanh Bình, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Nga Bạch, Thượng úy Hà Minh Hải cũng chỉ xem việc làm của mình là lẽ tự nhiên, nếu ai ở vào lúc đó cũng sẽ xử lý như vậy. Sau khi cứu được cháu bé, các anh lại quay trở lại với công việc bình thường hàng ngày của mình.

2.jpg.jpg -0
Thượng úy Hà Minh Hải, Phó Trưởng Công an xã Nga Bạch giải quyết thủ tục hành chính cho công dân.

Hà Minh Hải kể lại: “Khoảng 10 giờ 45 phút ngày 1/11/2021, khi tôi đang tham dự họp trực tuyến sơ kết công tác phòng chống dịch Covid tại Hội trường UBND xã thì nghe tiếng hô hoán có cháu bé bị đuối nước, nên cùng mọi người chạy đến khu vực ao cá để tìm kiếm. Khi ấy, đồng chí Bình đã kịp thời nhảy xuống hồ vớt được cháu lên. Lúc đó cháu đã ngưng thở. Bằng kiến thức về sơ cứu, tôi vội xốc ngược cháu lên và chạy quanh sân để nước thoát ra ngoài. Nói thực là lúc đó tôi chỉ cố gắng hết sức để cấp cứu, với hy vọng giành giật sự sống cho cháu. Tôi nghĩ, nếu ai ở vào hoàn cảnh như tôi hay đồng chí Bình thì cũng đều sẽ làm như vậy.

Chúng tôi về thăm lại cháu Nga khi cháu đã bình phục. Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ nằm lọt thỏm ở cuối con ngõ của thôn Bạch Hải, người thân, hàng xóm tập trung rất đông để thăm hỏi, động viên cháu may mắn thoát nạn. Qua lời người thân, chúng tôi hiểu thêm về hoàn cảnh của gia đình cháu. Nhà nghèo, có đến 5 miệng ăn mà toàn người già, trẻ nhỏ nên bố cháu là anh Nguyễn Văn Vinh thường xuyên đi làm thuê cho các tàu đánh bắt cá trên biển, biền biệt cả tháng, có khi tận 2 tháng mới về nhà một lần. Để có thêm nguồn thu phụ giúp gia đình, chị Trần Thị Mai (mẹ cháu Nga) hàng ngày lấy cói từ các đại lý về nhà đánh lỏi (làm thành sợi để làm hàng hoá). Nhà có hai con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học (một cháu học lớp 9 và cháu Nga học lớp 2), phần vì bận việc nên đôi lúc chị Mai cũng không để mắt được thường xuyên đến con.

Chị Mai kể lại: “Lúc nghe tin con bị chết đuối, tôi bủn rủn hết cả người, chẳng nghĩ được gì, cũng chẳng biết là đứa lớn hay đứa nhỏ, chạy thẳng một mạch lên Trạm Y tế xã. Khi tới nơi thì cháu đã tỉnh, lúc đó chỉ biết ôm chặt lấy con mà khóc. Giờ phút này, không biết nói gì hơn, tôi vô cùng biết ơn các anh, các chú. Cháu Nga như thể được sinh ra lần thứ hai vậy”.

Cùng đến thăm cháu Nga, Thượng úy Hà Minh Hải vừa động viên, khích lệ, vừa nói vui với cháu: “Nhà chú cũng có em gần bằng tuổi cháu đấy! Có muốn làm con nuôi chú không”. Nga bẽn lẽn ôm lấy mẹ. Thượng úy Hà Minh Hải cho biết thêm: “Tuy gia đình khó khăn nhưng Nga là cháu bé rất sáng dạ, học giỏi! Sự việc xảy ra dù không ai mong muốn nhưng đó cũng là cái duyên của tôi được gặp cháu. Sau này, tôi sẽ quan tâm đến cháu nhiều hơn, có điều kiện sẽ cùng gia đình giúp cháu tiến bộ hơn.

Đúng như lời phát biểu của đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tại lễ trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho Thượng úy Hà Minh Hải và đồng chí Đào Thanh Bình ngày 3/11/2021: “Hành động dũng cảm, nhanh trí của 2 đồng chí không những đã cứu được mạng sống của cháu Nga mà nó còn có hiệu ứng lan tỏa trong xã hội cần được biểu dương, nhân rộng để những việc làm tốt đẹp, tích cực trong cuộc sống tiếp tục được nhân lên”.

Đình Hợp