Người Trưởng phòng với những chiến công thầm lặng

08:07 02/09/2021

Gần 6 năm làm Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam, Thượng tá Đỗ Hoài Nam đã để lại nhiều dấu ấn. Một trong số đó là việc chủ động, dám nghĩ, dám làm, thực hiện các chương trình, kế hoạch của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc thực hiện các chuyên đề; các mặt công tác liên quan đến phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội trên địa bàn, góp phần mang lại bình yên cho địa bàn.  

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm mới

Trên cơ sở diễn biến của tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội trên địa bàn, Thượng tá Đỗ Hoài Nam và đồng đội nhận thấy tội phạm "tín dụng đen" trên địa bàn có chiều hướng phức tạp. Các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng viễn thông, Internet, núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, kinh doanh cầm đồ, tạo vỏ bọc…, để tổ chức các hoạt động cho vay không thế chấp, huy động vốn, kinh doanh tài chính, góp vốn. Nếu không kịp thời ngăn chặn, đây sẽ là nguyên nhân và mầm mống gia tăng của các loại tội phạm khác.

untitled-8.jpg -0
Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam (ngoài cùng bên trái) chỉ đạo phá một chuyên án. Ngoài cùng bên phải là Đồng chí Thượng tá Đỗ Hoài Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự .

Từ trăn trở đó, Thượng tá Đỗ Hoài Nam cùng tập thể lãnh đạo phòng đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam tập trung lực lượng xây dựng phương án đấu tranh. Việc đấu tranh với loại tội phạm trên gặp nhiều khó khăn do đây là tội danh khó xử lý vì quy định của pháp luật còn nhiều kẽ hở, trong đó có việc xác định số tiền thu lợi bất chính với trường hợp cho vay lãi nặng thực hiện một giao dịch vay lãi nặng đối với một người. Tội vay lãi nặng trong giao dịch dân sự thuộc nhóm tội ít nghiêm trọng.  Tuy nhiên lại là nguồn phát sinh các tội phạm khác nhưng lại bị xử lý nhẹ.

Cùng với việc tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đã đẩy mạnh phong trào quần chúng tố giác tội phạm. Những nỗ lực của anh và đồng đội đã được đền đáp một cách xứng đáng. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đã triệt phá 6 ổ nhóm hoạt động "tín dụng đen", trong đó có những ổ nhóm lên tới hàng chục tỷ đồng.

Một trong số đó phải kể đến ổ nhóm hoạt động trên địa bàn thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Qua công tác quản lý địa bàn và quản lý nghiệp vụ, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam có thông tin tại địa bàn thị trấn Tân Thanh có một số đối tượng lợi dụng các cơ sở cầm đầu, hỗ trợ tài chính để thực hiện hành vi cho vay lãi nặng. Khi chuyên án được xác lập cũng là những ngày Thượng tá Đỗ Hoài Nam và các cán bộ của đơn vị bắt đầu một cuộc đấu trí với những đối tượng tội phạm cộm cán. Cũng như các vụ án tín dụng khác, vụ án này khó khăn bắt đầu từ chính những bị hại, nhiều trường hợp vay tiền để sử dụng vào các mục đích không lành mạnh nên né tránh hợp tác với cơ quan Công an.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, khoảng 17h45 ngày 15-4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đã bắt giữ 3 đối tượng, gồm: Đỗ Đức Ninh (SN 1973), từng có 1 tiền án; Đỗ Quốc Chính (SN 1986, trú tại huyện Thanh Liêm) và Nguyễn Văn Quyết (SN 1991, trú tại thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam). Quá trình điều tra bước đầu xác định từ đầu năm 2018 đến thời điểm bị bắt giữ vào tháng 4-2021, số tiền các đối tượng đã cho vay lãi nặng là khoảng 10 tỷ đồng. Đây là vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh với số tiền thu lợi bất chính mà các đối tượng đã chiếm hưởng lớn. Việc đấu tranh, triệt xoá tụ điểm trên được chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Đột phá trong những lĩnh vực mới

Trong những tháng đầu năm 2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đã ghi dấu ấn đặc biệt với việc triệt phá thành công nhiều chuyên án đấu tranh với tội phạm công nghệ cao… Một trong số đó phải kể đến vụ đánh bạc lên tới 20 tỷ đồng.

Từ công tác quản lý địa bàn, Thượng tá Đỗ Hoài Nam và đồng đội có thông tin nghi vấn về Đinh Văn Tiến (SN 1990, có địa chỉ tại thôn 1, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng), đối tượng không có công ăn việc làm ổn định, thường xuyên tụ tập chơi bời với những kẻ có tiền án, tiền sự và có những giao dịch bất thường về kinh tế, nghi vấn hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

Bản chất của tội phạm là luôn tìm cách trốn tránh, tránh sự phát hiện và gây khó dễ cho cơ quan Công an trong công tác điều tra xác minh. Đặc biệt, với loại tội phạm cá độ bóng đá thì chúng hoạt động một cách tinh vi và khép kín. Cụ thể, các đối tượng tổ chức chia thành nhiều cấp quản lý khác nhau từ mạng tổng đến mạng con và cuối cùng là người chơi (con bạc). Với việc chia thành từng cấp như vậy, nếu cơ quan Công an không nắm chắc tình hình thì chỉ "bắt" được các mạng con và người chơi… Trong khi đó, các đối tượng tham gia cá độ bóng đá đều có mật khẩu riêng. Việc thanh toán tiền giữa đối tượng là con bạc và đối tượng tổ chức đánh bạc thường giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua tài khoản một một với nhau...

Quá trình xác minh, anh và đồng đội xác định trong khoảng thời gian từ đầu năm 2021, Tiến đã thông qua mạng xã hội và lấy tài khoản quản lý trang cá độ bóng đá ở cấp Agent là DTF… Sau đó, đối tượng chia thành các tài khoản cá độ ở cấp người chơi DTF3và DTF387… giao cho Chu Văn Tùng (SN 1986) và Trịnh Văn Hiệp (SN 1988, cùng trú tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) để Tùng và Hiệp trực tiếp tham gia cá độ trong trang cá độ viva88.com. Khi có đủ căn cứ và tài liệu, anh và đồng đội đã thống nhất phương án bắt giữ các đối tượng Tiến, Hiệp, Tùng. Quá trình điều tra mở rộng vụ án xác định, ngoài tham gia cá độ bóng đá, các đối tượng còn nhận và chuyển bảng số lô, số đề và tiếp tục bắt giữ đối tượng Chu Thành Liêm (SN 1981); Chu Đức Quân (SN 1982) và Dương Văn Thái (SN 1975, đều trú tại tỉnh Hà Nam). Bước đầu xác định số tiền các đối tượng sử dụng, giao dịch vào việc đánh bạc là khoảng 20 tỷ đồng.

Bắt giữ đã khó, đấu tranh để đối tượng khai nhận hành vi phạm tội còn khó hơn nhiều, Thượng tá Đỗ Hoài Nam cho biết: Tài liệu trong các vụ cá độ bóng đá là chứng cứ điện tử nên quá trình phá án nếu không kịp thời thu giữ và sao kê tài liệu thì tài khoản cấp quản lý trên tức là mạng tổng sẽ xóa toàn bộ tài liệu của cấp dưới. Tài liệu đó là lịch sử đăng nhập và lịch sử tham gia cá độ… Với quyết tâm của Ban chuyên án và CBCS Đội 6, Phòng Cảnh sát hình sự đã triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ các đối tượng xử lý theo quy định của pháp luật.

Thượng tá Đỗ Hoài Nam chia sẻ: Môi trường hoạt động của Cảnh sát hình sự có những đặc thù riêng. Đối tượng tiếp xúc phần lớn là những kẻ có tiền án, tiền sự. Mỗi chuyên án được xác lập là nhiều tháng ngày, các trinh sát lăn lộn ở địa bàn… Vì thế, mỗi trinh sát ngoài trình độ nghiệp vụ phải giữ được bản lĩnh chính trị vững vàng.

Là Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, nhiệm vụ của của Thượng tá Đỗ Hoài Nam là phải chịu trách nhiệm với Ban Giám đốc Công an tỉnh về tình hình tội phạm hình sự trên toàn địa bàn. Muốn vậy, người chỉ huy phải làm sao xây dựng và tạo ra được môi trường để CBCS họ có niềm tin mà tận lực cống hiến, phải là người họ tuyệt đối tin tưởng… Có vậy mới tạo ra một tập thể đoàn kết, trên dưới cùng nhau thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Với suy nghĩ như vậy, anh luôn yêu cầu cán bộ phải gắn bó với công việc, đi sâu, đi sát với địa bàn.

Trong 5 năm qua, dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Đỗ Hoài Nam và lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự, sự đồng lòng của tập thể, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đã lập nhiều thành tích và chiến công. Nhiều năm liên tiếp, đơn vị được tặng Cờ Thi đua của Bộ Công an, UBND tỉnh Hà Nam. Thượng tá Đỗ Hoài Nam từ năm 2014 đến nay liên tiếp đạt danh hiệu Chiến sỹ Thi đua cơ sở; hai lần được phong tặng danh hiệu Chiến sỹ Thi đua toàn lực lượng; được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an.

Xuân Mai