Người “giải mã” nhiều vụ án xâm phạm về an ninh quốc gia

10:10 14/01/2022

Sau nhiều lần hẹn gặp, chúng tôi mới có dịp trò chuyện với Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Hà Tĩnh. Mặt trận an ninh vốn thầm lặng nhưng những cuộc đấu trí luôn "nóng bỏng" để bảo vệ an ninh Tổ quốc và giữ gìn cuộc sống yên vui và hạnh phúc cho nhân dân...

"Bén duyên" với Phòng ANĐT trong lúc tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có nhiều diễn biến phức tạp, sau sự cố môi trường biển ở các tỉnh miền Trung năm 2016. Các đối tượng phản động trong và ngoài nước câu kết với một số đối tượng cực đoan lợi dụng sự cố môi trường biển để kích động, lôi kéo quần chúng nhân dân tham gia tụ tập, biểu tình, đập phá tài sản, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Nhiều cuộc biểu tình lớn nhỏ trên địa bàn, có thời điểm Hà Tĩnh trở thành "điểm nóng" về ANTT, nhất là trước thời điểm bầu cử Quốc hội khóa XIV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Trước tình hình đó, với vai trò là Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn đã nắm chắc tình hình đấu tranh, vạch rõ mưu đồ của các thế lực thù địch, bắt, xử lý nhiều đối tượng, tạo niềm tin trong nhân dân, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân.

thượng tá nguyễn anh tuấn.jpg -0
Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn.

Chiến công nối tiếp chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc của cơ quan ANĐT Công an Hà Tĩnh có vai trò đóng góp của Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn là phá chuyên án, khởi tố Trần Thị Xuân (SN 1976, thôn Long Hải, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) về hành vi "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Theo kết quả điều tra, tháng 5/2016, thông qua một số người quen và mạng xã hội, Trần Thị Xuân đã làm quen với đối tượng Nguyễn Trung Trực (trú tại Thạch Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) - Trưởng ban điều hành "Hội anh em dân chủ miền Trung". Đến đầu tháng 7/2016, Xuân được bầu làm phó ban điều hành tổ chức này với vai trò móc nối, tuyển lựa các đối tượng khác vào tổ chức nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và chính quyền nhân dân các cấp; tập trung và phát triển lực lượng tại địa bàn Hà Tĩnh.

Thông qua mạng xã hội, Trần Thị Xuân đã sử dụng trang facebook cá nhân của mình để chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video của các tổ chức, cá nhân phản động, cực đoan nhằm tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; kêu gọi, kích động biểu tình... Nghiêm trọng hơn, ngày 3/4/2017, Trần Thị Xuân đã tham gia tụ tập đông người, gây rối trật tự tại trụ sở làm việc của UBND huyện Lộc Hà. Xuân đã trực tiếp dùng loa phóng thanh kêu gọi, kích động nhiều người đập phá tài sản, gây mất an ninh trật tự, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của chính quyền địa phương trong nhiều giờ.

Được biết, "Hội anh em dân chủ" nhằm tập hợp các phần tử chống Nhà nước để tiến hành hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân, tham gia nhiều cuộc kích động và biểu tình gây rối trên phạm vi toàn quốc, được điều hành, chỉ đạo bởi tổ chức phản động, khủng bố ở nước ngoài. Việc cơ quan ANĐT Công an Hà Tĩnh bắt giữ, chặn đứng âm mưu đen tối của đối tượng Trần Thị Xuân - mắt xích trong đường dây núp bóng dân chủ - được thực hiện đúng quy định của pháp luật và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của dư luận, nhân dân.

Nhâm nhi chén trà xanh trong gió Dông, chúng tôi hiểu hơn, chia sẻ hơn những công việc thầm lặng của lực lượng An ninh như Thượng tá Tuấn và đồng đội đang phải đối mặt và nếm trải. Việc bắt và khởi tố nhiều đối tượng phản động, "giải mã" các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia của cơ quan An ninh điều tra đã ghi thêm bảng vàng thành tích của Công an Hà Tĩnh trong suốt chặng đường, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Những kết quả đó, Công an Hà Tĩnh đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý nhưng với Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, đó là cuộc sống bình yên của nhân dân sau sự cố môi trường biển, đó là sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà sau sự cố môi trường biển…

Và, chúng tôi hiểu không phải thành tích, chiến công nào cũng nói được thành lời, viết được thành câu. Ở đó là cả quãng thời gian dài "nếm mật, nằm gai" để bảo vệ an ninh Tổ quốc. Với nhiều năm gắn bó với nghiệp hình sự, nghiệp điều tra trong lực lượng An ninh, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn hiểu hơn ai hết những hy sinh thầm lặng đó.

Lật giở những ký ức phá án trên lĩnh vực An ninh, Thượng tá Tuấn kể thêm cho chúng tôi nghe vụ liên quan đến 39 người chết trong xe container ở Vương quốc Anh (tháng 10/2019), cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã khởi tố 9 bị can về tội "Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép".

phá chuyên án đưa người xuất cảnh trái phép.jpg -0
Phá chuyên án đưa người xuất cảnh trái phép.

Để có được kết quả này, cán bộ, chiến sĩ An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã đến địa bàn nhiều tỉnh, thành trong cả nước để từ đó xác định các đối tượng liên quan. Các đối tượng đã nhận hồ sơ, làm thủ tục cho 67 công dân trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Tây Ninh để đi lao động bất hợp pháp tại các nước châu Âu. Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp chặt chẽ với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an nhanh chóng triển khai công tác điều tra.

Ngày 30/10/2019, Cơ quan ANĐT Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép" xảy ra trên địa bàn Hà Tĩnh. Được biết, để thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng liên lạc với nhau qua nhiều tài khoản mạng xã hội, nhiều số điện thoại không đăng ký thông tin thuê bao và che giấu lai lịch bản thân. Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về vụ việc 39 người chết trong container tại Anh, các đối tượng liên quan đã tìm cách lẩn trốn, tiêu hủy chứng cứ dữ liệu điện tử. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao trong điều tra phá án, đã khởi tố 9 đối tượng, đảm bảo ANTT trong toàn tỉnh.

Chia sẻ "bí quyết" phá án xâm phạm an ninh quốc gia, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Lãnh đạo đơn vị kịp thời chỉ đạo quán triệt, phổ biến và triển khai đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ chủ trương, chương trình, kế hoạch của cấp trên về thực hiện nhiệm vụ chính trị của lực lượng Công an nói chung và lực lượng ANĐT nói riêng. Đồng thời, tham mưu có hiệu quả cho Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh các chủ trương, biện pháp, kế hoạch công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia và tội phạm tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ; tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài; tham mưu và chủ trì tổ chức các cuộc họp liên quan giữa cơ quan ANĐT Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh để thống nhất phương hướng giải quyết các vụ án, vụ việc do đơn vị thụ lý.

Phòng ANĐT Công an tỉnh đã mở nhiều đợt cao điểm, tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép, tấn công trấn áp tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; cao điểm truy bắt, vận động đầu thú và thanh loại truy nã năm 2021; cao điểm phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19"…

Trong năm 2021, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn đã trực tiếp chỉ đạo đơn vị thụ lý điều tra, xử lý 27 vụ, 37 bị can trong đó khởi tố mới 10 vụ, 23 bị can; kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 16 vụ, 27 bị can. Điển hình là đấu tranh có hiệu quả với tội phạm tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép; đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, được ghi nhận và đánh giá cao. Với những đóng góp của người thủ lĩnh và sự nỗ lực phấn đấu của tập thể đơn vị, Phòng ANĐT đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; nhiều lượt tập thể và cá nhân được Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng Bằng Khen, Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động và trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Năm 2020, Phòng An ninh điều tra đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, được Bộ Công an tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Năm 2021, đơn vị tiếp tục được Công an Hà Tĩnh đề nghị Bộ Công an tặng Cờ thi đua.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, với truyền thống của đơn vị, Phòng ANĐT Công an Hà Tĩnh đã điều tra, phá nhiều vụ án xâm phạm về an ninh quốc gia, giữ vững ANTT và cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, góp phần tạo tiền đề phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hoàng Xuân Lý
.