Người con của bản

15:16 12/05/2022

Với chủ trương đưa Công an chính quy về địa bàn cơ sở, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu (Sơn La) đang dần khoác lên mình một tấm áo mới. Có được những kết quả đáng tự hào như vậy, có sự góp phần không nhỏ của Thiếu tá Lường Văn Quý - Trưởng Công an xã Chiềng Pha mà người dân nơi đây thân thương gọi anh là “người con của bản”.

Năm nay, dân bản xã Chiềng Pha lòng vui như “mở hội” khi “người con của Bản” ấy vinh dự và tự hào trở thành một trong 63 Trưởng Công an cấp xã, thị trấn điển hình toàn quốc được Bộ Công an biểu dương nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); 60 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND (20/7/1962 - 20/7/2022).

truong ca xa 1.jpg -0
Thiếu tá Lường Văn Quý - Trưởng Công an xã Chiềng Pha (giữa) luôn tận tụy với công việc.

Đến Chiềng Pha những ngày đầu Hạ, nắng vàng như mật, mênh mông là cánh đồng lúa mới của mùa vụ Xuân Hè đang độ trổ bông. Thiếu tá Lường Văn Quý và đồng đội đón chúng tôi bằng cái bắt tay chặt và nụ cười rạng rỡ như nắng mới trên đồi chè Chiềng Pha.

Nhận quyết định điều động về làm Trưởng Công an xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu (Sơn La) từ đầu năm 2020, Thiếu tá Lường Văn Quý cùng các đồng chí, đồng đội của mình đã nhanh chóng tiếp cận địa bàn, thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở. Chiềng Pha là xã vùng III của huyện Thuận Châu (Sơn La), có tổng diện tích tự nhiên trên 2.600 ha. Toàn xã có 12 bản, gồm 5 dân tộc: Kinh, Thái, La Ha, Khơ Mú, Kháng, dân cư thưa thớt, sống rải rác, phần lớn người dân sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, vì vậy đời sống còn gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy - UBND huyện Thuận Châu, sự quyết tâm của cấp Đảng ủy, chính quyền trong công tác chỉ đạo, đặc biệt là sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, Chiềng Pha đã và đang đạt được những mục tiêu quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Xuất thân là cán bộ tham mưu công tác tại Đội Tổng hợp, Công an huyện, ban đầu khi về cơ sở, bản thân anh vẫn còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng với kinh nghiệm và kiến thức được trang bị ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, lòng yêu nghề, Thiếu tá Lường Văn Quý đã nhanh chóng tiếp cận công việc.

Trong đó, anh xác định việc đầu tiên khi tiếp cận địa bàn đó là nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho đội ngũ công an viên bằng cách truyền đạt những kinh nghiệm, tăng cường xuống cơ sở nắm tình hình, gặp gỡ, tiếp xúc thường xuyên với nhân dân, từ đó kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể ở cơ sở tích cực chung tay cùng với lực lượng Công an trong công tác phòng chống tội phạm.

Trong năm 2020, anh đã cùng các đơn vị chức năng xử lý, giải quyết vụ án giết người gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Theo đó, khoảng 7h30 sáng ngày 30/6/2020, khi thấy ông Lò Văn Nam đang trên đường đi làm đồng về tới gần nhà thì đối tượng Lò Văn Niên, sinh năm 1984, bất ngờ từ bụi cỏ xông ra đánh nhiều nhát vào đầu ông Nam. Sau khi gây án, Lò Văn Niên bỏ trốn khỏi hiện trường. Ông Nam thì được người dân đưa đi viện cấp cứu, nhưng đã tử vong ngay sau đó.

Nhận được tin báo, Ban Công an xã Chiềng Pha đã nhanh chóng có mặt để bảo vệ hiện trường, đồng thời báo cáo lên cấp trên tổ chức truy bắt nghi phạm Lò Văn Niên. Do bản Trọ Phảng nằm sát bìa rừng, theo dấu vết để lại, có khả năng sau khi gây án, đối tượng Lò Văn Niên đã bỏ trốn lên rừng nên việc truy bắt gặp nhiều khó khăn… Sau hơn 1 ngày tổ chức truy bắt, vào khoảng trưa ngày 1/7/2020, các lực lượng chức năng Công an tỉnh Sơn La, cùng Công an huyện Thuận Châu và các lực lượng vũ trang tại địa phương đã bắt được Lò Văn Niên. Ngay sau khi bị bắt giữ, đối tượng Niên đã được áp giải về trụ sở UBND xã để tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc.

Qua lời khai ban đầu: nạn nhân Lò Văn Nam là hàng xóm và cũng có mối quan hệ liên gia với đối tượng Lò Văn Niên. Từ trước đến nay, hai gia đình chưa từng xảy ra mâu thuẫn, xích mích. Riêng đối tượng Lò Văn Niên từ năm 2011 tới nay, có biểu hiện thần kinh không bình thường, trước đó cũng đã được gia đình đưa đi điều trị tại bệnh viện tâm thần tỉnh Sơn La. Nhớ lại ngày đầu đến với mảnh đất Chiềng Pha, Thiếu tá Quý chia sẻ: “Có lẽ tôi may mắn hơn cả khi bản thân là người dân tộc Thái nên có thể hiểu được những gì bà con nói, những mong mỏi của bà con nơi đây, bởi đa phần đều là đồng bào Thái. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả, bởi ở đây vẫn có những đồng bào dân tộc khác sinh sống, nên một lần nữa, việc gần gũi, sẻ chia và đặt trọn tình cảm với bà con là điều cần và nên làm”.

truogn ca xa 3.jpg -0
Chân dung “Người con của Bản”.

May mắn có, khó khăn, vất vả cũng có nhưng những gì để bà con tin tưởng không phải điều đơn giản mà nó cần rất nhiều thời gian. Nhờ sự chân thành, cởi mở và sẻ chia mà thời gian qua Thiếu tá Quý đã và đang trở thành một mảnh ghép không thể thiếu của mảnh đất Chiềng Pha, từ cấp ủy chính quyền đến bà con nhân dân, ai cũng coi anh như người thân trong nhà.

Nói về anh, ông Lò Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Chiềng Pha cho biết: “Đồng chí Quý là một cán bộ Công an trẻ, nhiều hoài bão, công tác chuyên môn vững vàng; không những vậy đồng chí Quý còn là một người Trưởng Công an xã vô cùng gần gũi với đồng chí, đồng đội và đặc biệt là bà con dân bản. Người dân thắc mắc gì, Thiếu tá Quý thường động viên, giải thích có tình có lý; người dân khó khăn gì, anh bàn bạc với địa phương cùng tháo gỡ”.

Không chỉ vậy, đồng chí Quý còn tận tình chỉ cho mọi người cách làm ăn, phát triển sản xuất, đặc biệt, từ khi đồng chí Quý và đồng đội về xã, tình hình ANTT đã thay đổi rất nhiều, không còn tệ trộm cắp, cờ bạc, rượu chè,… quần chúng nhân dân vô cùng phấn khởi.

Trong năm 2020 và 2021, xác định được vai trò quan trọng của Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, thời gian vừa qua, Công an huyện Thuận Châu nói chung, Công an xã Chiềng Pha nói riêng đã tích cực triển khai thực hiện công tác thu thập dữ liệu, cập nhật, chỉnh sửa thông tin công dân trên địa bàn xã và có được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Chiềng Pha là một xã khó khăn, địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, trình độ hiểu biết còn hạn chế. Nhiều trường hợp cán bộ Công an đã đến nhà nhiều lần nhưng không gặp do người dân đi làm ăn xa, không có mặt tại nơi cư trú, tạm trú nên phải mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, không ít trường hợp người dân không biết chữ, giấy tờ bị thất lạc, hoặc không có giấy tờ tùy thân nên quá trình thu thập thông tin gặp không ít những khó khăn. Tuy nhiên, bản thân luôn xác định cần phải khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Thiếu tá Quý và đồng đội đã không quản ngày đêm xuống địa bàn để thu thập và rà soát cho bà con dân bản.

Ngoài ra tập trung làm tốt công tác tuyên truyền để quần chúng nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, quyền lợi, trách nhiệm trong kê khai thông tin dân cư của công dân. Lực lượng Công an xã cũng đã rà soát toàn bộ thông tin nhân khẩu, phối hợp với cơ quan tư pháp địa phương điều chỉnh, thống nhất thông tin cá nhân cho công dân bị sai lệch.

Bà Lò Thị Đôi phấn khởi cho biết: “Từ khi có “nụ trai” (con trai) Quý về  thì các con thường xuyên đi tuần tra, tuyên truyền đến toàn thể bà con nhân dân…Từ đó chúng tôi cũng hiểu được về pháp luật và đề phòng kẻ xấu. Đặc biệt là từ khi có các con Công an chính quy về bản, thì không có chuyện thanh niên tụ tập hoặc đánh nhau gây mất trật tự nữa, trộm cắp cũng giảm… Các bà, các mế yên tâm và vui lắm”.

Trong năm 2020, 2021 và trong 4 tháng đầu năm 2022 với vai trò là Trưởng Công an xã đã thực hiện bắt giữ 7 vụ, 9 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 15,89 gram heroin và 20 viên MTTH; lập 12 hồ sơ, đưa 12 đối tượng đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; Tiến hành lập 38 hồ sơ giáo dục tại xã đối với 38 đối tượng. Điều tra, bắt giữ 2 vụ 3 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản, 1 vụ 5 đối tượng có hành vi đánh bạc; Phối hợp với cơ quan điều tra bắt giữ 3 vụ giết người xảy ra trên địa bàn và vùng lân cận. Ngoài ra, trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ anh cùng đồng đội đã tham mưu xây dựng mô hình điển hình tiên tiến xã bình yên về ANTT không phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội đạt hiệu quả cao, 12/12 bản không có tội phạm phát sinh, giảm thiểu đối tượng với cùng kỳ những năm trước.

 Tuy mới chỉ về đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã một thời gian ngắn, nhưng Thiếu tá Lường Văn Quý cùng các đồng chí Công an chính quy tại xã Chiềng Pha luôn hăng hái, nhiệt tình, xác định đúng phương án công việc ở địa phương, nhất là huy động sức mạnh của hệ thống chính trị cơ sở, tạo sự tin yêu trong quần chúng nhân dân. Có thể nói, những tình cảm thân thương của đồng bào dành cho các CBCS Công an xã Chiềng Pha như tiếp thêm ngọn lửa tinh thần để các anh cùng đồng đội hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ và trong trách của mình trong việc giữ gìn sự bình yên nơi rẻo cao Sơn La.

Để ghi nhận những cống hiến, những thành tích đạt được của người Trưởng Công an xã trẻ ấy, trong 5 năm từ 2017 đến năm 2021, Thiếu tá Lường Văn Quý đều là “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, nhiều lần được Bộ Công an, Ban thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La, Giám đốc Công an tỉnh và các cấp, các ngành tặng Bằng khen, Giấy khen về những thành tích đặc biệt.

Cao Thiên
.
.