Người Cảnh sát khu vực 70 lần hiến máu

Thứ Sáu, 29/09/2023, 08:53

Với tâm nguyện “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, nhiều năm qua Đại úy Hoàng Ngọc Minh (sinh năm 1991, trú ở phường Phước Vĩnh, TP Huế), hiện đang là Cảnh sát khu vực (CSKV) Công an phường Phú Thượng, TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã có 70 lần hiến máu tình nguyện để cứu người.

Anh vừa là ân nhân và là “ngân hàng máu sống” của nhiều bệnh nhân đang được điều trị tại các Bệnh viện ở TP Huế. Những giọt máu của anh như những đóa hoa tình nghĩa tỏa hương thơm ngát dâng đời.

Những cuộc gọi khẩn cấp lúc nửa đêm

Một ngày trung tuần tháng 9/2023, có dịp ghé đến Trung tâm huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế, chúng tôi tình cờ gặp Đại úy Hoàng Ngọc Minh khi anh đang hiến tiểu cầu cho một bệnh nhân điều trị bệnh tại Bệnh viện này.

Người Cảnh sát khu vực 70 lần hiến máu -0
Đại úy Hoàng Ngọc Minh được trao bằng khen tại lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

Tranh thủ chút ít thời gian, Đại úy Hoàng Ngọc Minh kể, năm 2012, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân II, anh được cấp trên phân công về nhận nhiệm vụ tại Đội Cảnh sát Kinh tế Công an TP Huế. Năm 2019, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện Đề án điều động Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, Đại úy Minh liền viết đơn tình nguyện xin về cơ sở và anh được chuyển về làm CSKV Công an xã Phú Thượng, huyện Phú Vang. Từ tháng 7/2021, Phú Thượng là một trong số các xã sát nhập địa giới hành chính vào địa bàn TP Huế và thành lập thành phường Phú Thượng. Dù khối lượng công việc ở địa bàn cơ sở nhiều hơn trước nhưng bất cứ thời điểm nào nhận được yêu cầu có người cần máu, tiểu cầu thì Minh lại tức tốc vào bệnh viện.

Đại úy Minh chia sẻ, anh bắt đầu tham gia hiến máu khi đang còn học tập tại Ttrường Trung cấp Cảnh sát nhân dân II. Đến nay anh vẫn duy trì việc hiến máu, tiểu cầu và bình quân mỗi năm hiến từ 4 đến 5 lần. Xác định việc hiến máu nhân đạo là nghĩa cử cao đẹp, với tâm nguyện “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” nên Đại úy Minh không ngần ngại hiến máu khi có người dân hoặc bệnh nhân cần gấp nguồn máu. “Chỉ cần chia sẻ mỗi lần một lượng máu của mình thì có thể hỗ trợ, giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch và có thể cứu được mạng sống của họ. Do đó khi thấy các bệnh nhân cần nguồn máu để phẫu thuật hoặc chữa bệnh thì tôi sẵn sàng chia sẻ. Tôi hiến máu đều đặn trong những năm qua, đặc biệt là luôn hưởng ứng các phong trào hiến máu tình nguyện do Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thừa Thiên Huế hoặc các đơn vị phát động”, Đại úy Minh trải lòng.

Còn nhớ trong năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đều trong tình trạng thiếu hụt nguồn máu dự trữ. Qua lời kêu gọi của các bệnh viện và với trách nhiệm của một chiến sĩ CAND, Đại úy Hoàng Ngọc Minh cùng CBCS đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tình nguyện hiến hàng trăm đơn vị máu. Trung bình mỗi lần, Đại úy Minh hiến từ 350ml đến 450ml máu. Mỗi lần thiếu hụt nguồn máu chữa trị cho bệnh nhân hoặc cần gấp máu để phẫu thuật bệnh nhân cấp cứu hoặc bị tai nạn giao thông, các y, bác sĩ tại Trung tâm Huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế lại “cầu cứu” đến Minh.

Đại úy Hoàng Ngọc Minh nhớ lại, cách đây không lâu, sau khi hết ca trực buổi tối ở đơn vị và vừa trở về nhà thì anh liền nhận được cuộc gọi từ một bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thông báo cần gấp người hiến tiểu cầu cho một bệnh nhân bị giảm tiểu cầu nghiêm trọng. Dù đêm muộn nhưng anh vẫn tức tốc chạy đến Bệnh viện Trung ương Huế để làm thủ tục xét nghiệm, làm công thức máu. “Sau hơn 2 giờ hiến tiểu cầu, nhìn đồng hồ thì đã sang ngày mới. Dù khá mệt nhưng tôi vẫn cảm thấy vui vì mình đã làm được một việc có ích khi giúp đỡ người bệnh. Tôi cho rằng hiến máu là hành động thiết thực để chung tay giúp đỡ người bệnh đang cần những giọt máu quý giá duy trì sự sống”, Đại úy Minh kể tiếp.

Sau nhiều năm tham gia hiến máu tình nguyện, đến nay Đại úy Hoàng Ngọc Minh đã có 70 lần hiến máu, trong đó có 25 lần hiến máu toàn phần và 45 lần hiến tiểu cầu.

Vì một địa bàn bình yên

Ngoài tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, Đại úy Hoàng Ngọc Minh luôn được người dân, đồng đội ghi nhận là một CSKV nhiệt huyết, đam mê với công việc và sẵn sàng giúp đỡ người dân lúc khó khăn, hoạn nạn.

Mới đây, vào khuya ngày 15/9/2023, tổ công tác gồm Đại úy Hoàng Ngọc Minh và các CBCS Công an phường Phú Thượng tuần tra phòng chống tội phạm trên địa bàn. Đến 2h55 ngày 16/9, tổ tuần tra phát hiện có khói bốc lên bên trong cơ sở quảng cáo Tâm An đóng tại tổ dân phố Nam Thượng, phường Phú Thượng, TP Huế. Ngay tức khắc các anh gọi chủ cơ sở nhưng không liên lạc được. Đại úy Hoàng Ngọc Minh khẩn cấp báo về Trung tá Hoàng Quốc Phong, Trưởng Công an phường Phú Thượng, huy động kìm cộng lực và bình chữa cháy đến hiện trường, cùng tổ tuần tra phá khóa và kịp thời dập tắt đám cháy bên trong cơ sở quảng cáo, không để cháy lan. Việc dập tắt đám cháy kịp thời của Công an phường Phú Thượng khiến người dân giảm thiểu thiệt hại về tài sản. Anh Lê Văn Hân, chủ cơ sở quảng cáo đã xúc động viết thư cảm ơn đến CBCS Công an phường Phú Thượng.

Người Cảnh sát khu vực 70 lần hiến máu -0
Đại úy Hoàng Ngọc Minh hiến tiểu cầu giúp bệnh nhân điều trị bệnh.

Trước đó, vào ngày 30/4/2023, chị Trần T.T.N. (sinh năm 2002, ở tổ dân phố Trung Đông, phường Phú Thượng) trình báo bị mất trộm tài sản gồm 3 nhẫn vàng, 1 lắc vàng, 1 dây chuyền vàng, 1 đôi khuyên tai vàng với tổng trị giá 25 triệu đồng. Nhận tin báo, Đại úy Minh là CSKV phụ trách địa bàn đã nhanh chóng xác minh, phối hợp với đồng đội điều tra làm rõ và bắt giữ được Trần Nhơn Hiếu (SN 1995, trú ở phường Phú Thượng) là đối tượng thực hiện vụ trộm. Việc nhanh chóng bắt đối tượng trộm cắp, thu hồi tài sản để trao trả cho bị hại của CBCS Công an phường Phú Thượng, trong đó có sự đóng góp lớn của Đại úy Minh khiến người dân địa phương thêm cảm phục và tin yêu vào lực lượng Công an cơ sở.

Thượng tá Nguyễn Viết Hoàng, Trưởng Công an TP Huế khẳng định, thời gian qua, hiến máu tình nguyện trở thành hoạt động thường quy của lực lượng đơn vị, qua đó lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái” hướng đến cộng đồng và góp phần tô thắm hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND trong lòng nhân dân. Trong đó, Đại úy Hoàng Ngọc Minh là một trong những cán bộ Công an tích cực, nhiệt huyết với hoạt động hiến máu tình nguyện. Đại úy Hoàng Ngọc Minh đã vận động, tuyên truyền người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và người dân địa phương với hơn 500 lượt người cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Vì thế, ngoài được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tôn vinh, Đại úy Hoàng Ngọc Minh còn được Bộ trưởng Bộ Công an; Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng bằng khen và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tại địa phương tặng nhiều giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện.

Vào cuối tháng 7/2023, tại lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2023 do Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tổ chức tại TP Hà Nội, lực lượng CAND có 4 đại biểu được tôn vinh. Trong đó có Đại úy Hoàng Ngọc Minh cùng Trung tá Võ Minh Tuấn, Trưởng Công an phường 7, quận 10 (TP Hồ Chí Minh) hiến máu 55 lần; Đại úy Vũ Văn Nam, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) hiến máu 41 lần; Trung tá Trần Đức Thành (Công an tỉnh Đắk Lắk) hiến máu 32 lần. Các anh đã được Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện.

Anh Khoa
.
.