“Ngọn lửa” cao nguyên

Thứ Năm, 04/04/2024, 10:17

Trong chuyến công tác tại Đắk Lắk, tôi ấn tượng với những câu chuyện kể về anh - Thượng tá Nguyễn Văn Dương, Phó trưởng Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Đắk Lắk. Người cán bộ công an có gương mặt phúc hậu, nụ cười hiền và ánh mắt ấm áp ấy đã kể cho tôi nghe về vùng quê cằn cỗi, khó khăn của gia đình và làng quê những năm 80 của thế kỷ trước và hành trình hiện thực hóa ước mơ của mình.

Vươn lên từ vùng đất M’Drắk sỏi đá

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, trước cuộc sống vất vả, cha anh quyết định dắt díu gia đình đi xây dựng kinh tế mới ở Tây Nguyên, đó là huyện M’Drắk - vùng đất hai mùa mưa nắng. Mùa khô đất đai cằn cỗi, mùa mưa ngập úng bốn bề. Cực khổ và đói kém cộng với thời tiết khắc nghiệt, người trong làng thay phiên nhau ngã bệnh do căn bệnh sốt rét hành hạ. Trong khi đó, cái nghèo, cái đói vẫn bám riết. Tuy nhiên, bằng ý chí và nghị lực tuổi trẻ, người thanh niên Nguyễn Văn Dương quyết tâm phải thay đổi cuộc đời mình.

“Ngọn lửa” cao nguyên -1
Thượng tá Nguyễn Văn Dương.

Bước ngoặt đã đến vào năm 1994, khi anh vinh dự được đứng trong lực lượng CAND, khởi đầu quá trình phấn đấu không mệt mỏi. Từ một chiến sĩ nghĩa vụ làm nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu, rồi được cử đi đào tạo giáo viên quân sự võ thuật tại Trường Đặc nhiệm CAND (nay là Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I). Sau tốt nghiệp, anh nhận nhiệm vụ tại Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Đắk Lắk và lần lượt trải qua nhiều vị trí công tác. Dù ở bất cứ cương vị nào, anh luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

3 năm liên tục anh là Chiến sĩ Thi đua cơ sở, từ năm 2021 được Bộ trưởng Bộ Công an tặng 3 bằng khen và nhiều giấy khen của Công an tỉnh, cùng các cơ quan chức năng khác. Với thành tích xuất sắc, Thượng tá Nguyễn Văn Dương đã được Công an tỉnh Đắk Lắk báo cáo Bộ Công an xét tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn lực lượng CAND đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (15/4/1974-15/4/2024).

Với Thượng tá Nguyễn Văn Dương, cảnh sát cơ động là lực lượng vất vả, mang nhiều trọng trách, chiến sĩ cảnh sát cơ động là hình ảnh tiêu biểu đại diện cho người chiến sĩ công an “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”. Là một trong những địa phương trọng điểm về tình hình an ninh, trật tự, nhiệm vụ giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân luôn được đặt lên hàng đầu, trong đó Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh có vai trò then chốt.

Kết quả nhiệm vụ công tác của Phòng không thể không nhắc đến sự đóng góp của Thượng tá Nguyễn Văn Dương. Anh luôn anh say mê công tác huấn luyện, trực tiếp chỉ đạo và tham gia tuần tra vũ trang, kiểm soát, giữ gìn an ninh, trật tự trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm của tỉnh; cùng đồng đội giải tán hàng trăm nhóm thanh niên tụ tập gây rối trật tự công cộng; trực tiếp tham gia đấu tranh cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh triệt phá các tụ điểm tổ chức đánh bạc trên địa bàn, chỉ đạo và truy bắt nhiều đối tượng hung hãn, gây nguy hiểm cho xã hội.

Ba mươi năm gắn bó, Thượng tá Nguyễn Văn Dương đã dành cho lực lượng Cảnh sát cơ động một tình yêu đầy nhiệt huyết, anh luôn say mê với công việc, coi đồng chí, đồng đội như những người thân, ruột thịt. Tình cảm ấy, bất cứ đồng đội nào trong đơn vị cũng cảm nhận rõ từ anh.

Cháy mãi một tình yêu

Bà con nhân dân Tây Nguyên không bao giờ quên được hình ảnh những chiến sĩ Công an ngày đêm đội mưa, vượt khó khăn truy bắt đến cùng những kẻ khủng bố tàn ác. Cuộc vây ráp, truy bắt bọn khủng bố giết hại và làm thương vong 9 người gồm cán bộ, chiến sĩ Công an, lãnh đạo xã và người dân đêm 11/6/2023 tại hai xã Ea Tiêu và Ea KTur, huyện Cư Kuin diễn ra căng thẳng, quyết liệt vô cùng. Trong nhóm đối tượng, có nhiều tên rất hung hãn, hành động điên cuồng.

Ngay khi nhận lệnh trong đêm, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk đã có mặt ngay "điểm nóng” để phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện truy bắt nhóm đối tượng. Thượng tá Nguyễn Văn Dương được giao chỉ huy một mũi triển khai truy bắt các đối tượng khủng bố.

“Ngọn lửa” cao nguyên -0
Thượng tá Nguyễn Văn Dương và cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát cơ động trước giờ làm nhiệm vụ.

Qua lời anh kể, tôi cảm nhận, những hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng chẳng thấm vào đâu so với những khó khăn, vất vả các anh đã trải qua. Hôm ấy, trời mưa tầm tã, những con đường dẫn vào buôn làng, nương rẫy và đồi núi đều ngập trong bùn đất, dễ làm nản quyết tâm của con người. Quần áo, giày của cán bộ, chiến sĩ đều ướt sũng. Mưa làm cho mọi thứ trên người, từ mũ nón, quần áo, giày dép đều trở nên nặng trịch. Không một lời ca thán, anh dẫn đầu tổ công tác băng qua các con đường đất, luồn sâu vào nương rẫy, đồi núi, quyết tâm bắt cho được những kẻ sát hại đồng đội và người dân vô tội.

Cuộc chiến đấu ròng rã để truy bắt các đối tượng khủng bố diễn ra suốt 5 ngày đêm của Thượng tá Nguyễn Văn Dương và lực lượng Cảnh sát cơ động đã thành công. Những kẻ khủng bố lần lượt bị bắt gọn. Dù bắt thành công các đối tượng khủng bố trong thời gian ngắn nhưng anh và đồng đội không coi đó là thành tích, mà coi đó là trách nhiệm phải làm trước sự hy sinh, mất mát của đồng đội, người dân. Sau trận chiến khốc liệt ấy, anh và đồng đội quay trở lại huyện Cư Kuin để chia sẻ nỗi đau với gia đình những người đã ngã xuống trong đêm ấy, gặp gỡ những người dân đã không quản hiểm nguy hỗ trợ cho tổ công tác, cảm ơn những người đã cưu mang, nấu từng bữa cơm, chai nước cho cán bộ, chiến sĩ trong những ngày qua.

Nhắc lại thời khắc giữa cái sống và cái chết cách nhau trong gang tấc, anh tâm sự: “Sự căm phẫn với những kẻ khủng bố và tiếc thương khi thấy máu nhân dân, đồng đội rơi đã cho tôi và anh em cán bộ, chiến sĩ quyết tâm hết sức để truy bắt bọn chúng. Bởi, chậm một giây, một khắc thì người dân sẽ còn gặp nhiều nguy hiểm rình rập”.

Thượng tá Nguyễn Văn Dương coi đơn vị là gia đình thứ hai. Ở đó có những người đồng đội đồng cam cộng khổ. Những đợt hành quân hay triển khai nhiệm vụ về cơ sở, anh em cùng chia sẻ từng chai nước, ổ bánh mì, nắm cơm... Những ngày dịch bệnh COVID-19 hoành hành, hình ảnh Thượng tá Nguyễn Văn Dương cùng các anh em mang từng hộp khẩu trang, chai nước, thùng mì tôm cho cán bộ, chiến sĩ ở các điểm chốt, hay anh cùng đồng đội trong bộ đồ bảo hộ nóng bức, trắng đêm ứng trực đón bà con từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam về quê, mãi là hình ảnh không thể quên.

Kết thúc cuộc gặp với chúng tôi, anh phấn khởi kể về cậu con trai lớn mới có quyết định được đứng trong lực lượng CAND. Khuôn mặt anh rạng lên niềm vui. Chính tình yêu với ngành của Thượng tá Nguyễn Văn Dương đã truyền lửa cho con trai nối tiếp bước chân mình.

Cao nguyên lộng gió, khí hậu khắc nghiệt như muôn đời vẫn thế nhưng sẽ chẳng bao giờ làm nhụt được ý chí con người. Sự nghiệp bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội luôn là một chặng đường dài, đầy thử thách chờ đợi những cán bộ, chiến sĩ Công an. Trong đầu tôi chợt xuất hiện hình ảnh người mẹ, người vợ ngày ngày tạm biệt hai người đàn ông đi làm nhiệm vụ với nụ cười và niềm tự hào vô bờ bến. Khi hai cha con cùng màu áo, tôi tin họ cũng sẽ có chung một lý tưởng cao đẹp. Và, tôi sẽ nhớ mãi hình ảnh về Thượng tá Nguyễn Văn Dương, ngọn lửa nhiệt huyết vùng cao nguyên.

Bùi Tuấn Minh
.
.