Thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng CAND

Ngày trở về từ Nam Sudan…

Thứ Sáu, 19/04/2024, 10:47

Chiều 15/4/2024, tổ công tác số 1 gồm 3 sĩ quan đầu tiên của Bộ Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) tại Nam Sudan đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, khép lại hành trình làm nhiệm vụ ở một quốc gia cách Việt Nam hơn 8 nghìn km.

Trời Hà Nội dịu mát, làn mưa nhẹ đón chào 3 chiến sĩ mũ nồi xanh trở về quê hương từ vùng đất châu Phi nắng lửa, khô cằn. 18 tháng qua, họ đã làm được những điều tuyệt vời cho đất nước và nhân dân Nam Sudan, cho Tổ quốc và cho lực lượng CAND Việt Nam!

Dấu ấn tại Phái bộ UNMISS

Sảnh A2 của sân bay hôm nay rực rỡ cờ hoa, không khí trang trọng nhưng đầy ắp cảm xúc qua những ánh nhìn ngóng chờ, háo hức. Các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Văn phòng thường trực Bộ Công an về gìn giữ hòa bình LHQ và người thân, đồng nghiệp nơi các sĩ quan đang công tác đã có mặt từ sớm để chung niềm vui hội ngộ.

1.jpg -0
Lãnh đạo Văn phòng thường trực Bộ Công an về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc chào đón các sĩ quan trở về.

Tại cửa sân bay, Đại tá Nguyễn Ngọc Thọ, Phó Chánh Văn phòng thường trực Bộ Công an về gìn giữ hòa bình LHQ trao những bó hoa và cái ôm thắm thiết dành cho Đại tá Lê Quốc Huy, Thượng tá Vũ Việt Hùng và Thượng tá Lương Thị Trà Vinh. Chủ trì lễ đón quân, Đại tá Nguyễn Ngọc Thọ khẳng định: “Tổ công tác số 1 đã hoàn thành sứ mệnh gìn giữ hòa bình LHQ mà Đảng, Nhà nước, Bộ Công an giao phó. Các đồng chí đã hoàn thành nhiệm vụ hết sức tự hào của CAND Việt Nam. Thành tích các đồng chí đạt được là sự cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước nhằm góp phần tạo dựng môi trường hòa bình cho tái thiết và phát triển ở khu vực và trên thế giới”.

Thoáng nhìn thấy bóng dáng chiếc mũ nồi xanh, ông Nguyễn Khánh Long và bà Đỗ Thị Dung Hòa - bố mẹ vợ của đồng chí Lê Quốc Huy đã đứng bật dậy từ xa vẫy tay chào. “Vợ chồng tôi mấy đêm nay không ngủ được, vừa mừng vì con đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, vừa lo vì không biết con đi đường có an toàn không. Chỉ mong con đi đến nơi về đến chốn”, giọng bà Hòa nghẹn ngào. Đại tá Lê Quốc Huy - tổ trưởng tổ công tác xúc động chia sẻ: “Chúng tôi tranh thủ từng ngày tại Phái bộ UNMISS để nỗ lực làm việc hết mình, muốn làm được nhiều điều cho người dân nơi đây. Khi hoàn thành nhiệm vụ trở về được các đồng chí lãnh đạo, đồng đội và người thân đón mừng trong không khí trang trọng, ấm áp. Đó là nguồn động viên rất lớn cho tổ công tác”.

Tháng 10/2022, 3 sĩ quan đầu tiên của Bộ Công an thuộc tổ công tác số 1 lên đường sang Nam Sudan tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ tại Phái bộ UNMISS. Đất nước non trẻ nhất châu Phi chào đón họ bằng cái nắng như thiêu như đốt trên nền nhiệt gần 50oC, bằng những cơn lốc bụi đỏ hồng không gian và sự nghèo nàn, đói khổ. Mang theo bầu nhiệt huyết của chiến sĩ công an mũ nồi xanh, tổ công tác đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để thi tuyển thành công tại các vị trí công tác.

Nam Sudan là đất nước còn nhiều bất ổn, xung đột sắc tộc vẫn là điều nhức nhối, đòi hỏi cán bộ đảm nhiệm nhiệm vụ phải đương đầu với nhiều khó khăn và thử thách. Đây là lần đầu tiên Bộ Công an cử cán bộ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ nên thông tin nắm được khá ít ỏi, chưa có kinh nghiệm về hoạt động gìn giữ hòa bình. Việc trúng tuyển vào các vị trí công tác cho thấy sự cố gắng, nỗ lực học hỏi, chứng minh năng lực của các sĩ quan Công an Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của LHQ.

Mặc dù tác nghiệp độc lập tại nhiều vị trí công tác, các sĩ quan đều phát huy được phẩm chất, năng lực, trình độ chuyên môn, thích nghi nhanh với điều kiện và môi trường làm việc, được lãnh đạo chỉ huy Phái bộ và LHQ đánh giá cao. Không chỉ thế, họ còn là những sứ giả hòa bình và tình hữu nghị vì đã lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách và yêu chuộng hòa bình đến bạn bè, đồng nghiệp quốc tế, làm sâu đậm hơn hình ảnh người chiến sĩ Công an Việt Nam vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Sau một năm công tác, 3 sĩ quan đều được Phái bộ và LHQ đánh giá xuất sắc và được gia hạn nhiệm kỳ công tác thêm 6 tháng. Đây là điều vinh dự, tự hào cho bất kỳ sĩ quan cảnh sát LHQ nào tham gia gìn giữ hòa bình tại Phái bộ, thể hiện sự tín nhiệm của LHQ dành cho các sĩ quan Công an Việt Nam.

Trong thời gian công tác tại Phái bộ, hai đồng chí Vũ Việt Hùng và Lương Thị Trà Vinh đều vinh dự được nhận quyết định thăng cấp bậc hàm từ trung tá lên thượng tá. Đó là những dấu ấn đặc biệt khi các sĩ quan được thăng cấp bậc hàm ở nơi xa đất nước, trước sự chứng kiến của chỉ huy phái bộ và đồng nghiệp quốc tế. 3 sĩ quan còn nhận được Huy chương Gìn giữ hòa bình LHQ - phần thưởng cao quý của LHQ nhằm vinh danh và ghi nhận những đóng góp của mỗi cá nhân.

Vành nón quê hương

Nhớ lại thời khắc cách đây 18 tháng, chuyến bay tối 13/10/2022 là đã trở nên vô cùng đặc biệt với 3 sĩ quan tới Nam Sudan. Hành trang của họ ngày lên đường có những giọt nước mắt bịn rịn chia tay của người thân, lá cờ đỏ sao vàng, lá cờ LHQ trên tay và cả những món quà bình dị, ý nghĩa.

Thượng tá Trà Vinh mang theo chiếc nón mẹ tặng trước ngày lên đường, cả nắm cơm chấm muối vừng mẹ chuẩn bị cho 3 anh em, để khi đặt chân đến miền đất lạ, chị và đồng đội vẫn ấm bụng nhờ hạt gạo quê hương. Thật bất ngờ ngày trở về, trong bộ quân phục gìn giữ hòa bình và chiếc mũ nồi xanh, Thượng tá Vinh mang theo cả chiếc nón hôm nào về trao lại cho mẹ chị.

2.jpg -1
Thượng tá Lương Thị Trà Vinh trao lại cho mẹ chiếc nón bà tặng chị trước ngày lên đường.

Trong giây phút xúc động, chị chia sẻ: “Tôi và đồng đội đã được sống, làm việc và trải nghiệm ở nơi thật đặc biệt. Ngày trở về, chúng tôi lưu luyến, không muốn rời xa những người dân hiền lành, mến khách. Chiến nón này, tôi đã định tặng cho một người bạn quốc tế thân thiết tại Phái bộ. Nhưng, bạn ấy bảo tôi rằng, đây là món quà mẹ tặng cho bạn, hãy mang về trao lại cho mẹ, bà đang ngóng trông bạn. Chiếc nón đã theo bước chân tôi trên mọi hành trình”. Nhận chiếc nón trao lại từ tay con gái, bà Lưu Thị Vy mắt ngấn lệ, thốt lên: “Người an toàn, nón an toàn rồi!”.

Anh Nguyễn Hồng Dương - chồng của Thượng tá Trà Vinh cùng con trai cũng có mặt tại sân bay. Trong giây phút hội ngộ hạnh phúc, anh chia sẻ: “Lúc đầu, khi Vinh thông báo sẽ đi Nam Sudan, tôi băn khoăn và lo lắng nhiều. Nhưng, biết cô ấy tâm huyết với nhiệm vụ được giao nên tôi chỉ biết động viên vợ và cố gắng ở nhà chăm sóc hai con. Tôi rất vui vì Vinh và đồng đội đã hoàn thành nhiệm vụ, trở về an toàn. Thời gian qua, các con tôi luôn cố gắng học tập và tự lập trong sinh hoạt hằng ngày. Các con noi theo tấm gương của mẹ, luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ”.

Cô bé Vũ Phương Linh - con gái của Thượng tá Vũ Việt Hùng chạy lại ôm chầm lấy bố. Chị Nguyễn Thị Quế - vợ của anh cũng không giấu được nỗi xúc động khi thấy chồng và đồng đội trở về. Chị chia sẻ: “Đây là chuyến công tác dài ngày nhất của anh ở nơi xa Tổ quốc. Anh và đồng đội đã có những trải nghiệm quý giá, đã đóng góp một phần nhỏ bé gìn giữ hòa bình tại đất nước Nam Sudan nghèo đói và còn nhiều bất ổn. Tôi và các con tự hào về anh”. Giờ đây, trong lòng mỗi sĩ quan CAND mũ nồi xanh, đất nước Nam Sudan thật gần gũi, thân thuộc. Những căn lều lúp xúp, những con đường đất mù mịt, nắng gió khắc nghiệt ở đất nước châu Phi này đã để thương để nhớ trong tim mỗi người.

Khi được hỏi rằng hành trang anh mang về Việt Nam có gì đặc biệt, Thượng tá Hùng cười, bảo: “Chúng tôi mang theo về tình cảm yêu quý và nỗi nhớ đồng nghiệp quốc tế, nhớ người dân bản địa. Cả những trải nghiệm, những bài học, những cuộc gặp gỡ khó có thể lặp lại lần hai. Tôi cũng để lại vườn rau Việt Nam mà tôi kì công chăm sóc cho các bạn trong Phái bộ”.

Kết thúc nhiệm kỳ công tác thành công, 3 sĩ quan được bà Christine Fossen - Tư lệnh Cảnh sát Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan trao bằng khen ghi nhận những đóng góp nổi bật của họ. Từ vùng đất chưa yên tiếng súng, thời tiết và dịch bệnh luôn là mối lo thường trực, những chiến sĩ mũ nồi xanh khỏe mạnh trở về với làn da nhuộm màu nắng và ánh mắt chan chứa niềm tin. Được thử sức và rèn luyện trong môi trường làm việc quốc tế, tổ công tác trở về nước sẽ phát huy những năng lực, sở trường, kinh nghiệm hoạt động tại Phái bộ UNMISS, tiếp tục đóng góp cho công tác tổ chức, huấn luyện, triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ của Bộ Công an trong thời gian tới.

Huyền Châm
.
.