Lính miền biên viễn

Thứ Năm, 03/11/2022, 07:34

"Nhiệt tình trách nhiệm, bản lĩnh trong công tác, hòa nhã, tận tụy với nhân dân" đó là những lời khen tặng mà bà con nhân dân xã Tá Bạ (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) dành tặng cho Đại úy Lỳ Pờ Ky, mỗi khi nhắc đến người Trưởng Công an xã tận tụy, đầy bản lĩnh ở địa bàn xã biên giới khó khăn này.

Dáng người chắc đậm, nước da rám nắng, tác phong hoạt bát, nhanh nhẹn là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với Đại úy Lỳ Pờ Ky, Trưởng Công an xã Tá Bạ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Đại úy Lỳ Pờ Ky sinh năm 1988, khi về xã, anh là cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Mường Tè. Năm 2019, sau khi được cử đi học và tốt nghiệp Đại học An ninh nhân dân, anh được điều động về địa bàn cơ sở, bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã Tá Bạ.

trưởng-công-an-xã-ta-ba-(1).jpg -0
Đại úy Lỳ Pờ Ky, Trưởng Công an xã Tá Bạ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu chủ trì họp giao ban, phân công CBCS triển khai công tác.

Tá Bạ là xã biên giới khó khăn của huyện Mường Tè, với hơn 13km đường biên chạy tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc. Địa hình chủ yếu là đồi núi hiểm trở. Thời điểm Đại úy Lỳ Pờ Ky mới về phụ trách địa bàn, tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại đây khá phức tạp, nổi lên là tội phạm liên quan đến ma túy, trộm cắp tài sản và tệ nạn xã hội…

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, Trưởng Công an xã Tá Bạ, Đại úy Lỳ Pờ Ky luôn trăn trở phải làm sao để công tác bảo đảm ANTT tại địa phương đảm bảo hiệu quả, giúp bà con nhân dân yên tâm sinh sống, tập trung tăng gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Qua nghiên cứu kỹ tình hình địa bàn, với vai trò là Trưởng Công an xã, Đại úy Lỳ Pờ Ky đã tích cực, chủ động tham mưu nhiều giải pháp hiệu quả với cấp ủy Đảng, UBND xã Tá Bạ xây dựng triển khai các chương trình, kế hoạch tấn công trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tăng cường phối hợp với các xã giáp ranh, xây dựng quy chế phối hợp bảo đảm ANTT.

Đại úy Lỳ Pờ Ky tâm sự, trong mọi việc, anh luôn tâm niệm, phải lấy trách nhiệm của người đảng viên gắn liền với nhiệm vụ công việc được giao, luôn gần gũi với quần chúng với tinh thần "4 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, cùng nói tiếng đồng bào dân tộc) để từ đó làm cho người dân hiểu, tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vững tin vào chính quyền và lực lượng Công an. Vì vậy, thời gian qua, Công an xã Tá Bạ được quần chúng nhân dân tin tưởng, cung cấp hàng trăm thông tin bổ ích, thiết thực, giúp đỡ lực lượng Công an xã kịp thời nắm bắt các tình huống liên quan ANTT xảy ra.

Đại úy Lỳ Pờ Ky chia sẻ, trên địa bàn xã phần lớn dân cư là đồng bào dân tộc La Hủ, để làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, quản lý nhà nước về ANTT và đảm bảo ANTT trên địa bàn, bản thân anh và các CBCS Công an xã Tá Bạ luôn chú trọng thực hiện có hiệu quả công tác tranh thủ Già làng, Trưởng bản, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc.

Anh luôn tâm niệm các Già làng, Trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng chính là những nhân tố quan trọng hỗ trợ lực lượng Công an trong tuyên truyền, giáo dục con cháu, vận động bà con đồng bào dân tộc hiểu và chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, các chính sách của địa phương; vận động người dân xóa bỏ hủ tục lạc hậu, không tin theo kẻ xấu. Bên cạnh đó, anh còn chỉ đạo Công an xã Tá Bạ phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ hòa giải, tổ tự quản giải quyết kịp thời những vụ việc xảy ra tại cộng đồng dân cư.

Nhờ công tác hòa giải kịp thời, đúng pháp luật nên gần 4 năm nay, kể từ khi Đại úy Lỳ Pờ Ky và các CBCS Công an chính quy về nhận nhiệm vụ tại xã, trên địa bàn xã Tá Bạ không xảy ra các vụ phức tạp về ANTT, không xảy ra trọng án, không có tai nạn giao thông. Công tác quản lý hộ khẩu, đăng ký tạm trú tạm vắng đi vào nề nếp, hệ thống sổ sách biểu mẫu về quản lý hộ khẩu được đảm bảo lưu giữ đúng quy định. Dấu ấn để lại nhiều kết quả đậm nét đối với Đại úy Lỳ Pờ Ky và Công an xã Tá Bạ thời gian qua phải kể đến là triển khai hiệu quả đề án 06, cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân tại địa bàn.

Lính miền biên viễn -0
Tiếp nhận súng tự chế do người dân xã Tá Bạ giao nộp.

Do địa bàn biên giới miền núi phức tạp, đường sá đi lại khó khăn, người dân thường lên nương rẫy lao động cả ngày, một số người dân còn ăn ở, sinh hoạt, ngủ luôn trên rẫy hàng tuần liền không về nhà, nên việc gặp gỡ, vận động bà con dành thời gian đi làm CCCD đòi hỏi phải hết sức kiên trì.

Cái khó khăn nhất, dân cư địa bàn xã Tá Bạ hầu hết là người đồng bào dân tộc thiểu số, rất nhiều người chỉ nhớ tên thường gọi mà không nhớ chính xác tên họ thật của mình là gì, ngày tháng năm sinh ra sao, nên việc thu thập thông tin cá nhân rất khó. Có trường hợp, cán bộ làm thủ tục cấp CCCD phải xác minh đi, xác minh lại thông tin cá nhân của công dân từ nhiều nguồn, mất rất nhiều thời gian.

Để kịp thời gian, tiến độ của Đề án 06, nhiều tháng gần đây, Đại úy Lỳ Pờ Ky cùng tổ công tác không quản ngại khó khăn, vất vả nắng mưa xuống từng thôn bản để gặp gỡ người dân. Nhiều hôm, phải đi xuống tận những bản ở xa, để tận dụng tối đa thời gian, anh và các anh em trong tổ công tác chuẩn bị sẵn "cơm đùm, cơm nắm" từ ở nhà để tranh thủ ít phút ăn trưa ngay tại địa bàn rồi lại tiếp tục bắt tay vào công việc.

Nét nổi bật trong công tác tham mưu bảo đảm ANTT trên địa bàn mà Trưởng Công an xã Lỳ Pờ Ky tâm đắc đó là phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân kết hợp với xây dựng nhân rộng các mô hình, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở, vì theo anh chỉ có xuất phát từ nhân dân, do nhân dân tổ chức thực hiện thì mới có hiệu quả và bền vững. Chính vì vậy, anh đã cùng tập thể Công an xã Tá Bạ luôn chủ động nghiên cứu, tham mưu xây dựng và duy trì hoạt động nhiều mô hình hay, tự quản về ANTT, huy động đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

Bản thân anh cùng với anh em Công an trực tiếp xuống các bản tuyên truyền, vận động người dân tham gia giữ gìn ANTT, giải quyết các vụ việc mâu thuẫn, xích mích trong nội bộ nhân dân. Phối hợp với các Trưởng bản, Trưởng dòng họ, người uy tín trong đồng bào dân tộc triển khai có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nhằm khuyến khích, động viên quần chúng nhân dân tích cực phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, tổ chức cho các hộ ký cam kết đảm bảo ANTT, không dính vào tệ nạn ma túy… qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ mật thiết, gần gũi giữa nhân dân với lực lượng Công an xã.

Nhờ vậy mà nhân dân cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an xử lý, giải quyết được 20 vụ, 26 đối tượng trộm cắp tài sản; 32 vụ, 39 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; truy bắt 5 đối tượng truy nã; vận động nhân dân thu hồi 156 khẩu súng kíp, 16 nòng súng, 12 bẫy kiềng…

Nhận xét về Đại úy Lỳ Pờ Ky, ông Lỳ Nhù Chừ, Chủ tịch UBND xã Tá Bạ cho biết: "Trưởng Công an xã còn trẻ, mới về công tác tại địa phương chưa đầy 4 năm, nhưng trong quá trình công tác Đại úy Lỳ Pờ Ky luôn chứng tỏ được năng lực, bản lĩnh của mình. Đại úy Lỳ Pờ Ky và Công an xã Tá Bạ đã chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương chúng tôi rất nhiều giải pháp quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT".

Với những thành tích xuất sắc đạt được, 3 năm liên tục (từ 2019 đến 2021), Đại úy Lỳ Pờ Ky vinh dự được trao tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở", được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen và Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu tặng nhiều Giấy khen. Những phần thưởng đó là sự ghi nhận cho những nỗ lực, cống hiến và cũng là động lực tiếp thêm sức mạnh để anh cùng lực lượng Công an xã Tá Bạ tiếp tục nỗ lực giữ vững ANTT, bảo vệ bình yên cuộc sống.

Khánh Nhung
.
.