Kể chuyện an ninh ở vùng giáp ranh

Thứ Sáu, 03/05/2024, 10:16

Từng là điểm nóng về tình hình an ninh trật tự (ANTT), nhưng kể từ khi mô hình "Cụm an ninh giáp ranh" được thành lập, địa bàn giáp ranh các xã Phong Minh, Sa Lý (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) và xã Ái Quốc, Xuân Dương (huyện Lộc Bình, Bắc Giang) có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là phát huy thế trận toàn dân đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững ANTT.

Chuyển hóa địa bàn phức tạp

Bốn xã Phong Minh, Sa Lý, xã Ái Quốc, Xuân Dương có địa hình phần lớn là rừng, núi, dân cư thưa thớt, với nhiều đường mòn, lối mở, là điều kiện để tội phạm hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội ẩn náu, hoạt động. Trong khi đó, người dân sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, trồng rừng, gồm nhiều thành phần dân tộc khác nhau. Bởi thế mà nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, dễ vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, khu vực xã Phong Minh, Sa Lý trước đây còn là "điểm nóng" về tình trạng khai thác vàng sa khoáng trái phép, tranh chấp đất đai, đồi rừng, xâm canh, chặt phá cây trồng, hủy hoại hoa màu, trộm cắp vật nuôi, khai thác lâm sản, buôn bán pháo nổ trái phép. Nhiều đối tượng tội phạm lợi dụng địa hình giáp ranh để gây án ở địa bàn này lẩn trốn sang địa bàn kia, gây khó khăn cho lực lượng Công an trong việc điều tra khám phá.

%3fnh 1.jpg -0
Công an xã phối hợp tuần tra đêm.

Năm 2016, dưới sự chỉ đạo của Công an tỉnh Bắc Giang, Công an huyện Lục Ngạn và Lộc Bình đã chỉ đạo các xã trên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập "Cụm an ninh giáp ranh Phong - Sa - Ái - Xuân". Theo đó, Công an 4 xã phối hợp triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ANTT trên địa bàn, phối hợp với các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tổ chức tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho nhân dân.

Thiếu tá Vũ Văn Phú, Trưởng Công an xã Sa Lý cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp và góp phần răn đe tội phạm, Công an các xã đã phối hợp tuần tra chung 3 buổi/tuần nhằm khép kín địa bàn vào giờ cao điểm. Định kỳ hàng tháng Công an 4 xã tổ chức giao ban để cung cấp, trao đổi thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm, kịp thời thông báo công khai, rộng rãi, giúp nhân dân địa phương nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm; phối hợp, mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội; tổ chức hội nghị trao đổi nghiệp vụ, mô hình kinh nghiệm, cách làm hay để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm.

Sau hơn 7 năm hoạt động, mô hình "Cụm an ninh giáp ranh" đã đạt được những hiệu quả tích cực. Tình hình ANTT được đảm bảo, các vụ việc "nóng", phức tạp không còn. Bà con nhân dân yên tâm lao động, sản xuất, không còn lo lắng tình trạng trộm cắp mỗi khi vắng nhà. Theo đó, lực lượng Công an các xã trong cụm đã phối hợp tham mưu giải quyết và trực tiếp làm rõ 186 vụ việc, xử lý 215 đối tượng, ngăn chặn, trấn áp kịp thời nhiều trường hợp chuẩn bị phạm tội.

Xử lý vụ việc nhanh gọn, an ninh đảm bảo

Mới đây, Công an xã Phong Minh nhận được thông tin của Công an xã Xuân Dương về việc phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn trộm cắp xe máy BKS 98E1-04013 chạy theo hướng từ xã Sa Lý đi xã Phong Vân. Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an xã Phong Minh đã phối hợp với Công an xã Sa Lý triển khai lực lượng và bắt giữ được đối tượng. Đối tượng đã có 1 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản và 1 tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, Công an xã Phong Minh phối hợp với Công an các xã Sa Lý, Xuân Dương, Ái Quốc và lực lượng quản lý thị trường 2 huyện phát hiện tạm giữ xe ô tô BKS 29H-605.26 do Tăng Hoàng Phúc ở phố Bờ Sông, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn điều khiển vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn chứng từ tại khu vực đường tỉnh lộ 248 thuộc địa phận thôn Cả, xã Phong Minh. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan Công an thu giữ 36.000 chân gà không có giấy tờ, nguồn gốc.

Trong một lần phối hợp tuần tra của Công an 4 xã theo tuyến tỉnh lộ 248, tổ công tác đã phát hiện xe ô tô tải BKS 29C-625.86 có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng xe, tuy nhiên lái xe tăng tốc bỏ chạy. Tổ tuần tra đã truy đuổi và bắt giữ được xe chở hàng tại địa phận thôn Giàng, xã Phong Minh. Qua kiểm tra, cơ quan Công an phát hiện trên thùng chứa 78 bao tải, mỗi bao chứa 25,5 kg pháo (loại pháo dàn 36 quả) với tổng trọng lượng gần 2 tấn. Đáng chú ý, nhóm đối tượng còn dùng xe ô tô cảnh giới đi trước để che mắt lực lượng chức năng. Trên xe có nhiều biển số giả.

Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn các xã, giúp bà con yên tâm làm việc, các đơn vị trong "Cụm an ninh giáp ranh Phong - Sa - Ái - Xuân" còn phối hợp tham gia quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, cơ quan Công an đã lập hồ sơ đưa 53 đối tượng vào diện quản lý giáo dục tại xã, thường xuyên giáo dục, cảm hóa các đối tượng nhằm phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật.

%3fnh 2.jpg -1
Cơ quan Công an vận động người dân giao nộp vũ khí.

Do nhận thức pháp luật còn hạn chế, cộng với thói quen săn bắn thú rừng nên trước đây ở địa bàn có nhiều hộ dân trang bị vũ khí thô sơ, súng tự chế. Việc sử dụng súng không chỉ ở địa phương mà còn lan sang địa bàn giáp ranh. Thực hiện quy chế phối hợp, Công an các xã đã phối hợp tuyên truyền, tổ chức vận động bà con giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (đã xử lý vi phạm hành chính đối với 16 trường hợp và vận động thu hồi 258 khẩu súng tự chế và súng săn).

Công an xã thường xuyên xuống địa bàn nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của người dân, phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân không xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê; không xâm lấn đất rừng trái phép; tham gia quản lý và bảo vệ, phòng, chống cháy rừng; xóa bỏ các thủ tục lạc hậu trong sinh hoạt đời sống, phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số… Đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ hơn 200 triệu đồng xây dựng 77 mắt camera an ninh; tổ chức hơn 50 buổi tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm mới, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao…

Các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ thể thao giữa nhân dân trong 4 xã thường xuyên được tổ chức giúp thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, gắn bó mật thiết trong nhân dân. Đặc biệt, Công an các xã thường xuyên tổ chức hội nghị Công an lắng nghe ý kiến nhân dân. Nhờ đó mà người dân trở thành "tai mắt" quan trọng cho lực lượng Công an, cung cấp cho Công an hơn 300 nguồn tin liên quan đến tội phạm, tệ nạn xã hội.

Ông Triệu Sinh Thắng, thôn Na Lang (xã Phong Minh) bày tỏ: "Từ khi thành lập và duy trì hoạt động cụm an ninh giáp ranh của 4 xã, nhân dân cũng thường xuyên có các hoạt động giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau. Điều đặc biệt là không còn các điểm tranh chấp, các đối tượng cộm cán, thanh thiếu niên hư cũng được giáo dục, quản lý, người dân yên tâm lao động, sản xuất".

Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang phát biểu ghi nhận mô hình "Cụm an ninh giáp ranh Phong - Sa - Ái - Xuân" là xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn 2 huyện. UBND huyện yêu cầu các địa phương và Công an địa bàn giáp ranh với các huyện trong và ngoài tỉnh tổ chức học tập nhằm nhân rộng mô hình ra khắp các địa phương, góp phần mang lại hiệu quả thiết thực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Ghi nhận những đóng góp của mô hình "Cụm an ninh giáp ranh Phong - Sa - Ái - Xuân" trong công tác bảo đảm ANTT, đã có 26 lượt tập thể, 67 lượt cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng.

Ngọc Trâm
.
.