Hoa nở trên vùng đất “nóng”

13:35 09/09/2021

Trung tá Nguyễn Quốc Việt, Trưởng Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, sau 18 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân trong đó có hơn 7 năm trong lĩnh vực đấu tranh với tội phạm ma túy, anh không thể nhớ đã triệt phá thành công bao nhiêu chuyên án, vụ án ma túy lớn, nhỏ. Trên những cung đường anh đã qua, cùng với những trận đánh khiến anh trở thành “khắc tinh” của bọn tội phạm ma túy khu vực vùng biên.

Đam mê vượt trên tất cả

Sau nhiều lần hẹn gặp thì cuối cùng chúng tôi cũng gặp được “người con của Vân Hồ” ấy. Tuy nhiên, lần này cũng phải chờ khá lâu bởi anh còn bận họp và thảo luận kế hoạch đấu tranh với tội phạm ma túy cùng lực lượng trinh sát của đơn vị. Sau gần một giờ đồng hồ chờ đợi, Trung tá Việt cũng xuất hiện. Anh vồn vã đón chúng tôi vào phòng làm việc. Một căn phòng “tối giản” đúng nghĩa không hơn không kém, mọi thứ được bày trí ngăn nắp.

untitled-1.jpg -0
Trung tá Nguyễn Quốc Việt, Trưởng Công an huyện Vân Hồ, “khắc tinh” của tội phạm ma túy.

Ngay khi chúng tôi nói về việc muốn trao đổi với anh về một số mặt công tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, trung tá Việt đã ngay lập tức ra dấu hiệu không quay phim, chụp ảnh những thứ trong căn phòng, đồng thời anh cũng giải thích: “Các đồng chí thông cảm cho, lính đánh ma túy là thế, thời điểm này là thời điểm nhạy cảm, bất cứ sự lộ lọt nào về mặt hình ảnh cũng là nguy hiểm đối với anh em trinh sát, thậm chí là cả gia đình của họ…”.

Trung tá Nguyễn Quốc Việt tốt nghiệp trường Trung học Cảnh sát nhân dân vào năm 2003, tính đến nay cũng đã 18 năm trong lực lượng Công an; trong đó có hơn 7 năm trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm ma túy. Gắn bó với mảnh đất vùng cao Vân Hồ, trước kia là Mộc Châu dường như chưa có bất kỳ một cung đường nào là anh chưa qua, từng bản làng xa xôi, vùng cao, vùng biên giới anh đều đã đặt chân tới, thậm chí người dân ở đó còn coi anh như người thân trong gia đình. Trò chuyện với chúng tôi, anh kể: “Từ nhỏ, gia đình chẳng ai định hướng nhưng anh đã muốn trở thành Công an. Sau hơn 18 năm công tác vất cả có, đôi lúc có mệt mỏi nhưng chưa có bất kỳ một giây phút nào anh muốn từ bỏ nghề”.

Tất cả những câu chuyện cũng như những kỷ niệm mà anh đã trải qua sẽ trôi theo thời gian, nhưng vượt lên trên tất cả đó chính là sự yêu mến của những người đồng chí, đồng đội dành tặng cho anh. Từ những người cán bộ mới chập chững vào nghề, hay những người lính kỳ cựu đều luôn mến mộ và coi anh như người anh/em trong gia đình. Khi nhắc đến người lãnh đạo, đồng thời cũng là người em của mình, Thượng tá Vũ Quang Hưng xúc động chia sẻ: “Đồng chí Nguyễn Quốc Việt là một người lãnh đạo đam mê phá án, sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm để CBCS Công an huyện Vân Hồ chúng tôi noi theo, học tập”.

Đánh án ma túy bằng “cái đầu lạnh và bàn tay sắt”

Vân Hồ là huyện vùng cao nằm ở phía Đông Nam tỉnh Sơn La, với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng; đây là địa bàn phức tạp về ma túy trong nhiều năm qua. Bằng ngần ấy năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đấu tranh với tội phạm ma túy, với Trung tá Nguyễn Quốc Việt, mỗi chuyên án thành công là một bài học kinh nghiệm sâu sắc mà chính bản thân người đánh án rút ra được, từ đó “độ chín” trong nghề lại càng được nhân lên gấp bội; một câu chuyện mà anh kể lại, các chi tiết được tái hiện không khác gì những thước phim hành động đậm nét mà dường như chúng tôi đã được xem ở đâu đó.

Anh cho biết, hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, manh động. Đối tượng thường cấu kết thành các đường dây rất chặt chẽ khép kín từ nước ngoài, thủ đoạn, quy luật hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt và chúng luôn sẵn sàng dùng vũ khí nóng chống trả quyết liệt lực lượng chức năng.

“Để đấu tranh với loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, anh em trinh sát luôn phải tập trung cao độ tối đa. Quá trình mật phục, rà soát vật chứng, tấn công, canh giữ đối tượng... đều phải tiến hành 24/24h không để chúng rời khỏi tầm mắt mình, chỉ cần sơ ý là có thể bại lộ. Đã đánh án ma túy là không có thời gian nghỉ”.

Khi hỏi về chuyên án mà anh nhớ nhất trong hành trình ngần ấy năm làm trinh sát ma túy, anh Việt kể đó là chuyên án đấu tranh với đối tượng sử dụng vũ khí nóng, mà các anh gọi vui với nhau là “Tên tội phạm và chiếc túi áo thần”. Đối tượng mà các anh bắt giữ là Giàng A Lề, sinh năm 1990, có hộ khẩu thường trú tại bản Thuông Cuông, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ. Những ngày đánh án cũng là những ngày trời đông giá lạnh nhất của miền rừng núi Vân Hồ, anh kể “Có những ngày làm bạn với gió, sương, buốt thấu xương  nhưng rồi vượt lên trên tất cả các anh em vẫn phải động viên nhau cùng cố gắng”.

anh 2.jpg -0
Công an huyện Vân Hồ tại hiện trường một vụ án ma túy.

Đối tượng Lề mới 30 tuổi nhưng đã có “thâm niên, tuổi nghề” trong việc buôn bán trái phép chất ma túy. Đã vậy Lề còn là một tên vũ phu đúng nghĩa khi trong những cơn “phê” nhiều lần y đánh vợ “lên bờ xuống ruộng”. Để đề phòng và sẵn sàng chống lại lực lượng chức năng khi bị vây bắt, A Lề lên kế hoạch tích trữ một lượng lớn vũ khí nóng, đạn dược… Xung quanh nhà được A Lề xây tường rào vững chắc, gắn camera theo dõi. Tinh vi hơn, hắn dùng dây cước chăng ở các góc kín lối đi trong vườn xung quanh nhà và nối với các hệ thống chuông treo trong nhà, ngoài hiên để nếu có người lạ vào sẽ vướng dây và chuông sẽ đồng loạt kêu để từ đó y tìm cách đối phó... Đặc biệt là khẩu súng ngắn, đạn đã lên nòng vật bất ly thân lúc nào y cũng mang theo người.

Anh em đánh án phải rất công phu, vất vả, sau nhiều ngày dầm mình trong mưa rét đến cắt da cắt thịt, sương mù dày đặc đứng cách nhau vài mét không nhìn rõ mặt, các trinh sát mới tiếp cận được ngôi nhà của Giàng A Lề. Hóa trang kỹ, các trinh sát đã vào được nhà Giàng A Lề. Tuy nhiên, khi tiếp cận đối tượng, các trinh sát phát hiện A Lề luôn để một tay trong túi áo và ánh mắt không rời khỏi họ. Kể cả khi rót nước, hút thuốc hay làm các việc khác, hắn đều dùng một tay, còn tay kia luôn thủ trong túi... Đoán chắc trong túi áo đang mặc trên người A Lề là “hàng nóng” nên các trinh sát quyết định chưa “đánh” vì nếu chỉ chậm hơn đối tượng một động tác thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ cùng ngày đêm theo dõi di biến động của đối tượng thì 13 giờ chiều cùng ngày, các trinh sát quay lại nhà Giàng A Lề, trên tay là tập tiền mua gỗ. Khi nhìn thấy tiền, Giàng A Lề bất giác đưa cả hai tay nhận và đếm. Thời cơ đến, các trinh sát bất ngờ áp sát quật ngã, khóa chặt đối tượng khi hắn đang mải đếm tiền, mặc dù đối tượng vùng vẫy, chống cự quyết liệt nhưng chỉ trong giây lát, Giàng A Lề bị các trinh sát khống chế. Cuối cùng đối tượng cũng đã bị “cất vó” thành công.

Tang vật thu giữ tại chỗ 1kg ma túy đá, 1 khẩu súng ngắn với 3 viên đạn, trong đó có 1 viên đã lên nòng cùng một số vật chứng liên quan khác. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Giàng A Lề, lực lượng Công an thu giữ thêm hơn 2.500 viên ma túy tổng hợp, 240 gam heroin; 1 khẩu súng AK, 200 viên đạn; 5 khẩu súng các loại; 2 quả lựu đạn cùng nhiều vật chứng liên quan khác.

Đằng sau mỗi chiến công là sự hy sinh thầm lặng không thể nói hết thành lời của cả một tập thể. Hàng ngày, hàng giờ, họ vẫn kiên nhẫn, kiên trì trên mặt trận đầy cam go, khốc liệt, với mong muốn góp phần làm giảm tội phạm ma túy trên địa bàn, giữ gìn sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

18 năm gắn bó với sự nghiệp đấu tranh với tội phạm, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, Trung tá Nguyễn Quốc Việt cùng đồng đội luôn cố gắng hết mình trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm ma túy; chiến đấu, khai thác từng thông tin đường dây hoạt động của tội phạm, qua đó sáng tạo, phán đoán phá án sao cho hiệu quả không ảnh hưởng tới tính mạng của CBCS. Chỉ tính riêng trong 5 năm qua, Trung tá Nguyễn Quốc Việt cùng đồng đội đã phá hàng trăm chuyên án lớn nhỏ, bắt giữ hàng trăm đối tượng buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy cộm cán, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Sơn La nói chung và huyện Vân Hồ nói riêng.

Để ghi nhận những chiến công đạt được của Trung tá Nguyễn Quốc Việt, đến nay anh đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng ba vào năm 2019, Giải thưởng thanh niên Công an tiêu biểu 2016; Sáu liền là Chiến sỹ thi đua cơ sở (từ 2014 đến 2020), Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng 2014 - 2016, Bằng khen của Bộ Công an và UBND tỉnh Sơn La từ 2016 – 2021. Quả thực những gì mà anh đạt được đó là thành quả xứng đáng nhất, cao đẹp nhất cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của anh và đồng đội.

Hoàng Thiện