Hoa nở miền Ban trắng

Thứ Tư, 10/05/2023, 15:40

Ngoài vẻ xinh đẹp và dịu dàng, Thiếu tá Phạm Khánh Hòa còn có một vẻ đẹp khác ẩn chứa bên trong, đó là sự mạnh mẽ và bản lĩnh của một nữ cán bộ Công an. Trong cuộc trò chuyện cùng Thiếu tá Phạm Khánh Hòa, Phó trưởng Công an thành phố Sơn La, chị đã giúp tôi nhận ra nhiều điều trong cuộc sống, đặc biệt đó là sự tận tâm, tận tụy, trách nhiệm với công việc.

1. Tôi biết và ngưỡng mộ chị từ khi chị còn là sinh viên chuyên ngành Điều tra tội phạm của Học viện An ninh. Ngày đó chị là “thần tượng” của nhiều bạn trẻ có khao khát được đứng trong hàng ngũ của lực lượng Công an. Giờ ở cương vị Phó trưởng Công an TP Sơn La, chị vẫn gần gũi, nhiệt tình và thú vị như những ngày đầu tiên tôi gặp. Nhiều người từng hỏi tại sao chị không chọn một công việc khác nhẹ nhàng hơn, đỡ vất vả hơn, chị chỉ cười nói rằng, “đó là cái duyên”.

anh so 2.jpg -0
Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an trao giải thưởng “Phụ nữ Công an tiêu biểu” năm 2022 cho Thiếu tá Phạm Khánh Hòa.

Chia sẻ về quá trình công tác và phấn đấu của bản thân, đó là một công việc khá thầm lặng, khuất lấp nhưng cũng vô cùng vất vả, Thiếu tá Phạm Khánh Hòa cho biết: Những ngày đầu nhận nhiệm vụ tại Đội Tổng hợp - Công an thành phố còn bỡ ngỡ, chưa hiểu chuyên môn nghiệp vụ, chị đã không ngừng học hỏi, nghiên cứu, thường xuyên trao đổi nghiệp vụ với đồng nghiệp, cấp trên để bắt nhịp với công việc.

Chị kể, có những thời điểm hàng tháng ròng rã chị thức dậy lúc 6h sáng, kết thúc công việc lúc 18h tối rồi tranh thủ ăn cơm, vệ sinh cá nhân, lại tiếp tục làm việc từ 19h đến 3-4h sáng hôm sau… Cứ như vậy dần cũng quen. Công việc thầm lặng, nhưng cũng vô cùng vất vả đã rèn luyện cho chị bản lĩnh, ý chí và “chất thép” nằm sâu bên trong vẻ ngoài đầy nữ tính ấy. Chị biết ơn và trân trọng những tháng ngày mà bản thân đã nỗ lực không ngừng nghỉ.

Tròn 3 năm được bổ nhiệm giữ vị trí Phó trưởng Công an TP Sơn La phụ trách lĩnh vực an ninh, Thiếu tá Hòa đã trực tiếp theo dõi, vận hành, tham mưu tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả hệ thống chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác chuyên môn của toàn đơn vị. Sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đặc biệt, tại các điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự, chị đã phối hợp tham mưu tháo gỡ vướng mắc, giải quyết thành công nhiều vấn đề phức tạp, đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn.

Trực tiếp vận động, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm 3 vụ tranh chấp đất đai, 5 vụ khiếu kiện phức tạp đã kéo dài nhiều năm; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quy trình thu hồi 298,76 ha đất giải phóng mặt bằng phục vụ việc triển khai 51 dự án trọng điểm trên địa bàn; chủ động nắm bắt, ngăn chặn, xử lý các tình huống, không để phát sinh phức tạp, ảnh hưởng đếncác sự kiện diễn ra trên địa bàn...

Trong những vụ việc ấy, có lẽ vụ việc của gia đình hai vợ chồng ông Quàng Văn S. và bà Lò Thị T. tại bản Mé, phường Chiềng Cơi, TP Sơn La là chị không thể nào quên được. Gia đình ông S. và bà T. là một gia đình đồng bào dân tộc Thái, nguồn sống duy nhất để mưu sinh của họ là trồng rau nuôi gà. Khi có chủ trương hiến đất để xây trường mẫu giáo, gia đình ông bà cũng đã hiến một phần đất ruộng của mình để xây trường. Tuy nhiên, một phần đất còn lại của gia đình ông bà S. và T. lại xây dựng trái phép. Khi có chủ trương thu hồi để xây dựng dự án theo tinh thần chỉ đạo của cấp trên thì gia đình ông bà phản đối, bởi họ cho rằng nếu thu hồi nốt mảnh đất này thì gia đình sẽ không còn gì để bám víu vào nữa.

Thiếu tá Phạm Khánh Hòa kể lại: “Để làm công tác tư tưởng cho gia đình, lực lượng Công an cùng với Ban quản lý dự án và các lực lượng chức năng khác phải kiên trì vận động từng bước, tìm nút thắt để từ đó gỡ bỏ những bức xúc của họ…”. Sau 4 lần vận động không thành công, sau 4 ngày liên tiếp trò chuyện và lắng nghe tâm tư của gia đình, xin thêm nguồn hỗ trợ cho gia đình, cuối cùng gia đình ông S. và bà T. cũng vui vẻ chấp thuận. Theo Thiếu tá Phạm Khánh Hòa, với chị “làm Công an phải cùng đồng hành và chia sẻ với nhân dân để thực hiện đúng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và làm tất cả công việc phải có lợi cho nhân dân” …

anh so 3.jpg -0
Nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đã được Thiếu tá Phạm Khánh Hòa cùng đồng đội giúp đỡ.

2. Thành phố Sơn La là trung tâm chính trị của tỉnh Sơn La, là đô thị đang trên đà phát triển, bên cạnh những thuận lợi thì cũng chịu nhiều tác động, ảnh hưởng như tội phạm và tệ nạn xã hội. Quá trình phát triển đô thị, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, di dân tái định cư, đền bù giải phóng mặt bằng các dự án, khả năng cân đối và đáp ứng nguồn vốn đầu tư, cơ chế chính sách… Thế nên, những vụ việc mà chị phải cùng đồng đội giải quyết như trường hợp trên không phải là hiếm.

Ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch UBND TP Sơn La đánh giá: “Thiếu tá Phạm Khánh Hòa là người năng nổ, nhiệt huyết, sáng tạo, năng lực chuyên môn tốt nên luôn phát huy được vai trò, trách nhiệm, làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như chủ động triển khai nhiều chương trình, kế hoạch đảm bảo tốt an ninh, trật tự trên địa bàn”.

Là đại biểu nữ trẻ của lực lượng vũ trang thành phố, đại biểu HĐND TP Sơn La khóa XX nhiệm kỳ 2021 - 2026, chị Hòa đã trực tiếp xuống từng tổ, bản, nắm bắt tình hình và giám sát việc tham mưu, giải quyết của các cơ quan, đơn vị liên quan đối với 36 kiến nghị của cử tri trên địa bàn; trực tiếp tham mưu, giải quyết nhanh chóng, kịp thời 8 kiến nghị có liên quan đến lĩnh vực công tác Công an, được Thường trực HĐND thành phố, cấp ủy, chính quyền cơ sở và cử tri ghi nhận, đánh giá cao.

Thiếu tá Mai Nguyễn Ngọc Huyền, Phòng Công tác đảng và công tác chính trị, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Công an tỉnh đánh giá: Cùng với việc làm tốt công tác chuyên môn, đồng chí Hòa luôn là người gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua, như “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”; “Phụ nữ CAND học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”...

Nhiều lần cùng đồng đội xuống địa bàn, chứng kiến những hoàn cảnh bất hạnh, những khó khăn tại các điểm trường khó khăn, Thiếu tá Phạm Khánh Hòa lại trăn trở, tìm mọi cách giúp đỡ, ủng hộ. Chị đã thường xuyên kết nối, kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay tham gia các chương trình ủng hộ nhân đạo, các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội như tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn (hỗ trợ 8 học sinh nghèo, 1 cháu mắc bệnh hiểm nghèo, phối hợp xây nhà cho 3 cháu mồ côi), các bà mẹ Việt Nam anh hùng, phát cháo tình thương tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La; quyên góp ủng hộ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt... với tổng giá trị lên đến gần 1 tỉ đồng.

Để có được những thành tích như ngày hôm nay, một phần chị cũng nhờ vào sự yêu thương, động viên của gia đình. Chồng chị cùng ngành, do vậy anh luôn thấu hiểu và thông cảm trước những áp lực và vất vả của chị, cùng “thấu hiểu” để đỡ đần nhau, trọn vẹn việc nhà và hoàn thành tốt công tác. Chị đến với nghề Công an bằng niềm đam mê, và tình yêu nồng cháy nên tôi nhìn thấy lửa quyết tâm trong đôi mắt và những gì chị đang thể hiện hàng ngày. Tin rằng ở cương vị công tác nào, Thiếu tá Phạm Khánh Hòa cũng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà mình được phân công…

Liên tục 9 năm liền, từ năm 2014 - 2022, Thiếu tá Phạm Khánh Hòa đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và các cấp, ngành khen thưởng. Những thành tích của chị đã góp phần tô đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân, xứng đáng với lời khen ngợi “Phụ nữ CAND bản lĩnh, nhân văn, trí tuệ, kỷ cương, vì an ninh Tổ quốc, vì sự tiến bộ và phát triển toàn diện” mà Đảng ủy Công an Trung ương trao tặng. Năm 2022, chị vinh dự là một trong 40 phụ nữ Công an được tặng giải thưởng “Phụ nữ Công an tiêu biểu”.

Cao Thiên
.
.