Hình ảnh người chiến sĩ CAND trong âm nhạc: Mạch nguồn tươi mới

09:55 22/08/2021

Trong lĩnh vực âm nhạc, hình tượng người chiến sĩ CAND luôn là một đề tài thú vị và cũng đầy thử thách với không ít nhạc sĩ. Nhưng ở bất kỳ giai đoạn nào cũng đều có những ca khúc đi cùng năm tháng về đề tài này. Thời gian gần đây, công chúng có dịp được thưởng thức nhiều ca khúc mới viết về lực lượng CAND phản ánh những khía cạnh độc đáo, đầy cảm xúc. Điều đó cho thấy, chiến công và những hy sinh thầm lặng của lực lượng CAND vẫn là nguồn cảm hứng tươi mới, dồi dào với các nhạc sĩ.

Kết quả lễ Tổng kết công tác xét chọn ca khúc tiêu biểu về đề tài CAND trong đợt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND do Bộ Công an phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức đã cho thấy hình tượng người chiến sĩ CAND vẫn là một đề tài hấp dẫn, là mảnh đất màu mỡ với những người làm âm nhạc. Cuộc thi được tổ chức với mục đích phát hiện lựa chọn những ca khúc có chất lượng về đề tài CAND phục vụ đời sống văn hóa văn nghệ trong lực lượng, góp phần tuyên truyền hình tượng người CBCS CAND.

screen shot 2021-08-22 at 09.59.58.jpg -0

Những ca khúc về đề tài CAND luôn thu hút công chúng. 

BTC đã nhận được 370 ca khúc của 163 nhạc sĩ, tác giả trong cả nước gửi tham gia, có 51 nhạc sĩ, tác giả trong lực lượng CAND, trong đó có 250 ca khúc mới chưa được công bố, sử dụng, 70 ca khúc đã từng đoạt giải, khen thưởng tại các cuộc thi. Theo đánh giá của Ban giám khảo, các ca khúc đều bám sát chủ đề nội dung tư tưởng, ca ngợi truyền thống chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của lực lượng CAND. Những tấm gương sáng của CBCS trong đời sống học tập, công tác đã trở thành nguồn cảm hứng xúc động trong các ca khúc.

Nhìn vào con số 10 giải A, 12 giải B, 15 giải C và 20 giải chuyên đề tặng các tác giả có ca khúc tiêu biểu đã cho thấy lượng ca khúc về đề tài này không hề khan hiếm như lâu nay mọi người thường nghĩ. Mười ca khúc đoạt giải A thuộc về "Bình yên nơi biên cương" (nhạc Tô Văn, lời Xuân Phong), "Những bước chân tuần tra" (Đăng Huân), "Lặng thầm bước chân" (Đức Trụ), "Dưới ánh quân kỳ" (Đào Tiến), "Hành khúc trên quê hương Bác Hồ" (nhạc NSƯT Trần Hồng, lời Dương Đình Văn), "Bài ca những anh hùng thầm lặng" (Hiền Anh), "Khát vọng xanh" (Xuân Thủy), "Vang mãi bản hùng ca" (Kiều Viết Lộc), "Vinh quang thầm lặng" (Đậu Hoài Thanh), "Tình yêu lính Công an" (An Hiếu). Tác giả của các ca khúc đoạt giải A thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, dù là nhạc sĩ chuyên nghiệp hay tác giả không chuyên, công tác trong và ngoài lực lượng CAND nhưng đã cho thấy một điểm chung là sự sẻ chia, đồng cảm với người chiến sĩ CAND thông qua âm nhạc.

Có thể nói, những tác phẩm kể trên là sự kế thừa mang nhiều hy vọng trong lĩnh vực âm nhạc về đề tài CAND. Trước đó, năm 2014, mười ca khúc truyền thống, tiêu biểu về đề tài CAND đã được Bộ Công an tổng kết. Đó là "Chúng ta là chiến sĩ Công an" (nhạc sĩ Trọng Bằng), "Chúng tôi là chiến sỹ Công an Việt Nam" (nhạc sĩ Trần Gia Cường), "Bài ca người chiến sỹ Công an" (nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân), "Biết ơn chị Võ Thị Sáu" (nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn), "Từ một ngã tư đường phố" (nhạc sĩ Phạm Tuyên), "Thiêng liêng lời Bác" (nhạc sĩ Hồng Thu), "Giữ cho cuộc sống bình yên" (Mai Công Thắng), "Hành khúc chiến sĩ An ninh" (Nhạc: Kar Lam, lời: phổ thơ Bác Hồ dạy), "Giữ trọn lời thề" (nhạc: Trương Hùng, thơ: Phan Gia Liên), "Người Công an thân yêu" (nhạc sĩ Văn Cao). Từ đây có thể thấy, hình ảnh người chiến sĩ Công an đã đi vào sáng tác của các nhạc sĩ nổi tiếng từ nhiều năm trước đây. Những ca khúc viết về người chiến sĩ CAND đều đã trở thành những bài ca đi cùng năm tháng, có vị trí xứng đáng trong nền âm nhạc Việt Nam.

hinh anh nguo i chien si can d trên sân khấu ca nhạc.jpg -0

Hình ảnh người chiến sĩ CAND trên sân khấu ca nhạc. 

Dù được đánh giá là một đề tài khó nhưng cảm xúc về người chiến sĩ Công an chưa khi nào ngắt nhịp trong những người làm nhạc. Thậm chí, đã trở thành nỗi đau đáu của nhiều tác giả. Nhắc tới người có nhiều sáng tác dành tặng lực lượng CAND thời gian gần đây phải kể tới nhạc sĩ An Hiếu - Phó Chủ nhiệm khoa Quản lý văn hóa (Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội).

Một số tác phẩm của anh đã nhận được giải thưởng cao của Bộ Công an, Hội nhạc sĩ Việt Nam. Có lẽ là người công tác trong lực lượng vũ trang nên nhạc sĩ An Hiếu có nhiều đồng cảm với những chiến sĩ CAND. Bản thân anh cho rằng sáng tác được ca khúc hay về lực lượng vũ trang nói chung và CAND nói riêng không dễ nhưng vẫn luôn cuốn hút anh.

Nếu như ca khúc "Người lính của lòng dân" nhạc sĩ An Hiếu viết nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng CAND đã được anh thổi chất rock đầy tính hiện đại thì "Tình yêu người lính Công an" là một câu chuyện tình yêu đẹp giữa chiến sĩ Công an và người yêu. Vẻ đẹp của tình yêu trong ca khúc là vẻ đẹp của sự tin tưởng, chờ đợi da diết. Còn ca khúc "Tự hào người chiến sĩ Công an" lại là một ca khúc khỏe khoắn, ngợi ca hình ảnh đầy tự hào của người chiến sĩ Công an trên trận tuyến chống tội phạm.

Với nhạc sĩ An Hiếu, việc cập nhật tin tức trên báo chí của lực lượng CAND cho anh nhiều tư liệu để sáng tác ca khúc về chủ đề này. Những ca khúc của nhạc sĩ An Hiếu có ca từ chuẩn mực trong sáng nhưng giai điệu mới mẻ, hấp dẫn, cập nhật xu hướng thời đại.

Trong số tác giả trong ngành có nhiều sáng tác xúc động về lực lượng CAND được nhiều khán giả yêu mến phải nhắc tới Thượng tá Đậu Hoài Thanh. Với thâm niên công tác trong ngành từ năm 1986, chị hiểu hơn ai hết những hy sinh, vất vả của các đồng đội. Và cũng tự hào hơn ai hết về những chiến công mà cha anh và đồng đội đã đạt được trong suốt những năm qua.

Với sự tinh tế của một nữ nhạc sĩ, những ca khúc của Thượng tá Đậu Hoài Thanh là những tâm sự, những chia sẻ về những vất vả hy sinh phía sau mỗi chiến công ấy. Tiêu biểu trong ca khúc "Vinh quang thầm lặng" là hình ảnh người vợ, người con, là gia đình ngóng đợi phía sau người chiến sĩ. Nhạc sĩ Đậu Hoài Thanh cho rằng, với những ca khúc viết về lực lượng Công an thì dù phản ánh nỗi buồn vẫn không bi lụy. Tương tự, ca khúc "Phiên gác đêm'' của Thượng tá Nguyễn Tiến Độ cũng là một người lính trong lực lượng Cảnh vệ viết tặng đồng đội mình. Tác phẩm được anh viết rất nhanh sau một chuyến về nguồn, được nghe lại những câu chuyện, kỷ niệm đẹp về tấm lòng, tình cảm của Bác Hồ đối với các chiến sĩ Cảnh vệ thời kháng chiến.

Cảm xúc về lực lượng CAND không chỉ thuộc về những nhạc sĩ chuyên nghiệp mà còn chạm vào trái tim nữ ca sĩ giải Nhì Sao Mai 2007 dòng nhạc thính phòng có tên Hiền Anh. Dù là lần đầu tiên lấn sân sang lĩnh vực sáng tác nhưng ca khúc "Bài ca những anh hùng thầm lặng" viết về những hy sinh của các chiến sĩ CAND trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy đã nhận được giải A trong cuộc thi ca nhạc nhân kỷ niệm 75 năm thành lập lực lượng CAND.

Cảm xúc đến từ trải nghiệm của bản thân, từ câu chuyện xúc động giữa thời bình, Hiền Anh đã viết những lời đầy chân thật từ trái tim "Giữa thời bình, đồng đội tôi chắc tay súng/ Giữa thời bình, cha mẹ già vẫn ngóng trông con. Mẹ yêu ơi, mẹ đừng giận khi con không về"... Viết về sự mất mát, hy sinh nhưng Hiền Anh gửi thông điệp rằng sự hy sinh của các anh sẽ là tấm gương cho những thế hệ trẻ sau này sống trách nhiệm và biết dâng hiến hơn.

Tác giả Đào Tiến cũng là một người có nhiều sáng tác với lực lượng CAND, đặc biệt ở mảng vô cùng khó viết là các chiến sĩ an ninh. Những tác phẩm của anh như "Tự hào An ninh điều tra", "Niềm tin", "Dưới ánh quân kỳ"... đã góp phần khắc họa hình ảnh người chiến sĩ an ninh với công việc thầm lặng, tâm hồn dung dị, chất phác nhưng không thiếu những rung cảm tinh tế về cuộc sống. Đặc biệt, ca khúc "Niềm tin" được coi như bài hát truyền thống của lực lượng Cảnh sát cơ động đã thu hút gần 40.000 lượt xem yêu thích trên kênh youtube.

Có thể nói, những ca khúc về đề tài CAND thời gian gần đây dù được sáng tác bởi các nhạc sĩ chuyên hay không chuyên đều đảm bảo chất lượng nghệ thuật, phong phú hình thức, tiết tấu... Đặc biệt ca từ, giai điệu của các ca khúc đa dạng, mang hơi thở cuộc sống đương đại, trẻ trung, phù hợp với thị hiếu khán giả hiện nay. Hình ảnh chiến sĩ CAND trong các sáng tác được phản ánh ở góc độ gần gũi, đời thường nhưng đầy cảm xúc đã chạm được tới trái tim khán giả khiến họ thấu hiểu và tin yêu hơn những chiến sĩ CAND.

Khánh Thảo