Dưới những mái nhà mang tên “Hạnh phúc”

Thứ Sáu, 12/04/2024, 09:34

Điểm trường Đin Chí, xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu (Sơn La) là điểm trường đầu tiên được Công an tỉnh Sơn La xây dựng trong dự án “Hạnh phúc cho em”, một ngôi trường khang trang, sạch sẽ thay cho ngôi trường xập xệ của những ngày tháng cũ. Kể từ đó đến nay “Hạnh phúc cho em” đã được nhân lên...

Gió Lào rát bỏng, con đường tới điểm trường nơi biên giới Đin Chí hôm nay tuy đã khá hơn những năm trước nhưng vẫn là một bài toán đánh vật với những tay lái lão luyện của chúng tôi... Điểm trường Đin Chí, xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu (Sơn La) là điểm trường đầu tiên được Công an tỉnh Sơn La xây dựng trong dự án “Hạnh phúc cho em”, một ngôi trường khang trang, sạch sẽ thay cho ngôi trường xập xệ của những ngày tháng cũ. Kể từ đó đến nay “Hạnh phúc cho em” đã được nhân lên...

Hành trình từ trái tim

Trung úy Dương Hải Anh, Ban Thanh niên, Phụ nữ Công an tỉnh, Chủ nhiệm dự án “Hạnh phúc cho em” - người đã dành tâm huyết, tình yêu cho những điểm trường còn đầy nhọc nhằn nơi biên viễn, với hy vọng giúp các em nhỏ mỗi ngày đến trường là một ngày “hạnh phúc” như đúng tên của dự án. Bồi hồi nhớ lại, những ngày này của gần 3 năm trước “Hạnh phúc cho em” được ra đời. Đây là dự án thành phần của dự án “Nuôi em Mộc Châu”, hỗ trợ nuôi ăn cơm trưa cho học sinh vùng cao Sơn La. “Hạnh phúc cho em” ra đời, với sứ mệnh xây nhà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và xóa các điểm trường tạm cho các huyện vùng cao Sơn La.

Dưới những mái nhà mang tên “Hạnh phúc” -0
Khánh thành ngôi nhà Hạnh phúc cho em Hà Thị Hình tại xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Như lời Trung úy Dương Hải Anh, Chủ nhiệm dự án chia sẻ: Với tinh thần “Xây cho em hạnh phúc, xây cho em tương lai tươi sáng”, dự án “Hạnh phúc cho em” kêu gọi sự ủng hộ xây dựng và trao nhà mới cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La với trị giá 80 triệu đồng/ngôi nhà và xây các điểm trường với trị giá 350 triệu đồng/điểm trường.

Khi hỏi về khởi nguồn ý tưởng này, Trung úy Dương Hải Anh cho biết: Trong những chuyến công tác về cơ sở ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới để thực hiện dự án “Nuôi em Mộc Châu” (Nuôi cơm trưa cho các em nhỏ ở các xã khó khăn), cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Sơn La, những người trực tiếp thực hiện dự án vẫn không khỏi trăn trở nếu chỉ mang đến cho các em ở đây một bữa ăn trưa thôi là chưa đủ mà cần phải làm việc gì đó lớn hơn, giúp các em nhỏ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có cuộc sống ổn định hơn, mong muốn các em thực sự có tương lai tươi sáng hơn. Ý tưởng về việc thành lập một dự án tiếp nối những lan tỏa mạnh mẽ của dự án “Nuôi em Mộc Châu” đã được Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La báo cáo Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh và được sự đồng tình, ủng hộ. Dự án “Hạnh phúc cho em” đã ra đời với sứ mệnh xây nhà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và xóa các điểm trường tạm cho các huyện vùng cao Sơn La.

“Mỗi sáng mai thức dậy, bạn được sống, được làm điều mình thích, vậy là tốt rồi, nhưng cuộc sống sẽ càng ý nghĩa hơn nếu bạn mang hạnh phúc ấy đến với người khác. Ở miền non cao, nơi có những ngôi trường chỉ được xây bằng những miếng gỗ và bạt tạm thời. Ánh nắng có thể dễ dàng chiếu rọi vào từng lớp học, những cơn gió mùa đông cũng có thể len lỏi vào từng ghế ngồi”, Trung úy Dương Hải Anh tâm sự.

Trở lại Đin Chí, con đường cua tay áo, có những đoạn xóc ngược lưng, có đoạn lại tuột dốc thăm thẳm, xã biên giới của huyện Yên Châu hôm nay đã có nhiều đổi khác, nhưng vẫn còn nhiều vất vả, khó khăn. Xuân tháng 3, những nhành lê đang nở rộ thay cho sắc trắng mận, mơ dần tàn. Dẫu có chút vất vả, nhưng tâm trạng của anh em trong đoàn công tác vẫn hào hứng cho lần trở lại này, trở lại để xem mọi điều đã đổi khác.

Đin Chí là điểm trường đầu tiên trong dự án “Hạnh phúc cho em” được khởi công xây dựng. Thầy giáo Nguyễn Hùng Vĩ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chiềng Tương, huyện Yên Châu nhớ lại, điểm trường Đin Chí được xây dựng vào những năm 90 của thế kỷ XX, do vậy đến nay đã xuống cấp trầm trọng và không thể tiếp tục sử dụng, điểm trường có 2 lớp ghép với 29 học sinh và 1 lớp đơn với 13 học sinh. Khi được dự án “Hạnh phúc cho em” hỗ trợ xây dựng điểm trường, tập thể các thầy, cô giáo cũng như người dân trong bản rất phấn khởi. Thầy Nguyễn Hùng Vĩ chia sẻ: “Tôi rất xúc động trước tình cảm của các cán bộ, chiến sĩ công an đã tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ nhà trường, giúp đỡ nhân dân thôn bản để có mái trường chắc chắn cho các cháu học tập, có trường mới cùng với điều kiện cơ sở vật chất tốt chính là nguồn động viên lớn lao cho thầy, cô và học sinh”.

Góp sức ươm những mầm xanh

Không chỉ xây trường, những ngôi nhà mang tên “Hạnh phúc” cũng được dự án trao gửi tới những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trung úy Dương Hải Anh cho biết: “Khi chúng ta đang mải mê tìm những bộ quần áo đẹp, những món ăn ngon và cảm thấy việc học thật nhàm chán thì vẫn có những đứa trẻ mong được ăn no, được mặc ấm và được đến trường tìm con chữ. Chỉ thế thôi cũng đã là hạnh phúc. Có không ít em nhỏ vì hoàn cảnh khó khăn nên ở nhà làm nương, làm rẫy cùng bố mẹ, việc học dang dở. Những ngôi nhà mang tên “Hạnh phúc” được ra đời từ sự thấu hiểu như thế.

Dưới những mái nhà mang tên “Hạnh phúc” -1
Công an tỉnh Sơn La và các nhà hảo tâm phối hợp khởi công xây dựng “Trường đẹp cho em” tại xã biên giới Chiềng Tương, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Là trường hợp đầu tiên được dự án hỗ trợ xây dựng nhà ở, hoàn cảnh của em Hà Thị Hình ở bản Tây Tà Lào, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ vô cùng éo le. Dù đã bước sang tuổi 14, nhưng tôi cứ ngỡ em chỉ đang học khoảng lớp 2, lớp 3. Thỏ thẻ nói về gia cảnh, Hà Thị Hình cho biết: Mẹ em bị khuyết tật vận động về trí tuệ từ nhỏ, sống nhờ vào người anh ruột trong một căn bếp tồi tàn vài mét vuông. Mọi sinh hoạt của hai mẹ con nhờ vào người bác. Cuộc sống của hai mẹ con chỉ trông chờ vào chế độ ưu đãi của Nhà nước dành cho người tàn tật 700.000 đồng/tháng. Nay đã có nhà mới, cuộc sống của em đã đỡ vất vả hơn. Có ngôi nhà mới sẽ là động lực để em tiếp tục tới lớp và mong ước sau này sẽ trở thành một bác sĩ giỏi, giúp đỡ những người bệnh ở bản làng, quê hương.

Để dự án “Hạnh phúc cho em” được lan tỏa mạnh mẽ, theo Trung úy Dương Hải Anh điều quan trọng nhất đó chính là việc áp dụng chuyển đổi số, xây dựng nền tảng mạng xã hội thiện nguyện công khai hoàn cảnh, điểm trường, điểm nhà, để các tấm lòng hảo tâm dễ dàng truy cập và tài trợ. Các điểm trường, ngôi nhà có từ tiền hỗ trợ sau khi khánh thành đều được công khai trên trang web của dự án và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Có ai từng nói rằng: “Yêu thương cho đi là yêu thương có thể giữ được mãi mãi”. Từ hành trình trái tim, hàng nghìn em nhỏ nơi đây đến trường, được ăn no, được sống trong những căn nhà mới và không phải “ầu ơ” từ thuở mười ba... Và, chặng đường phía trước, khi còn các em nhỏ chưa ấm bụng, chưa được học tập trong những ngôi trường khang trang, sạch đẹp thì bước chân sẻ chia yêu thương sẽ chưa dừng lại. Dấu chân của dự án “Nuôi em Mộc Châu” nói chung và dự án “Hạnh phúc cho em” sẽ chưa dừng lại, đó là dấu chân kiến tạo hạnh phúc, sự đủ đầy cho các em, cùng góp sức ươm những mầm xanh cho cây đời mai sau tốt tươi, vươn cao bền vững.

3 năm xây 33 điểm trường

Sau gần 3 năm triển khai thực hiện, dự án “Hạnh phúc cho em” đã xây dựng được 33 điểm trường, 2 cây cầu, 8 nhà Hạnh phúc, 3 nhà nội trú, 2 nhà vệ sinh... trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La với tổng giá trị hơn 11 tỷ 600 triệu đồng. Ngoài ra, dự án “Nuôi em Mộc Châu” đang tiếp tục thực hiện việc nuôi cơm trưa cho 8.178 em nhỏ tại 163 điểm trường, với tổng giá trị 36 tỷ đồng.

Cao Thiên
.
.