Để có một mùa xuân bình yên

Thứ Năm, 16/02/2023, 07:00

Để có được một mùa xuân bình yên, là nhiều đơn vị Công an Hà Nội phải trực 24/24h, là nhiều gia đình không được sum họp cùng nhau đêm giao thừa, là những sự hy sinh thầm lặng...

"Tháng giêng là tháng ăn chơi" - tháng của những chuyến du xuân, trảy hội. Người dân đi chơi, đi lễ chùa, đền, phủ... như một nhu cầu tâm linh truyền thống tốt đẹp từ ngàn xưa truyền lại. Và, trong lúc người dân tận hưởng không khí mùa xuân rộn ràng, thì các chiến sĩ Công an Thủ đô cũng "bận rộn" hơn bao giờ hết. Để có được một mùa xuân bình yên, là nhiều đơn vị Công an Hà Nội phải trực 24/24h, là nhiều gia đình không được sum họp cùng nhau đêm giao thừa, là những sự hy sinh thầm lặng...

Tại buổi họp đánh giá và tổng kết công tác đảm bảo an nhinh trật tự (ANTT) trước và trong Tết Nguyên đán, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị của Công an thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt các kế hoạch về cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn Tết Nguyên đán; cao điểm phòng, chống tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự xã hội (TTXH) dịp Tết và các lễ hội đầu Xuân; tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) mùa hanh khô và Tết Nguyên đán…

image001.jpg -0
Công an TP Hà Nội ra quân thực hiện kế hoạch về cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn Tết Nguyên đán.

Đặc biệt, các đơn vị chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để các loại tội phạm gây án nguy hiểm hoạt động trở lại sau Tết, trọng tâm là tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản; tội phạm “đường phố”, các loại tội phạm hoạt động trên các phương tiện công cộng, nhà ga, bến tàu, bến xe, sân bay, lễ hội, khu vui chơi, du lịch... Kiên quyết xử lý các bãi xe trái phép, thu tiền sai quy định, các trường hợp ăn xin,"cò mồi” chèo kéo khách du lịch. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy nhất là tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chung cư cao tầng và khu vực đông dân cư, t ập trung đông người, lễ hội, đình chùa, nơi thờ tự…

Phòng Cảnh sát giao thông chủ động phương án điều tiết, phân luồng, chống ùn tắc giao thông, không để xảy ra ùn tắc kéo dài trên các tuyến đường trọng điểm ra vào Thủ đô, các tuyến kết nối với bến xe, nhà ga, sân bay, khu vực trạm thu phí BOT, nơi diễn ra lễ hội truyền thống đầu Xuân, đặc biệt là lễ hội chùa Hương…

Những ngày đầu năm mới 2023, mặc dù mỗi ngày chùa Hương đón hàng chục nghìn du khách khắp nơi về dự lễ, tham quan di tích nhưng nhờ công tác tuần tra, kiểm soát cũng như tiếp đón được đảm bảo ngay từ trước khi khai hội nên không có tình trạng lộn xộn, trộm cắp, móc túi xảy ra trên địa bàn.

Được biết, để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho mùa lễ hội, ngay từ trước Tết, lực lượng Cảnh sát Hình sự Hà Nội đã “rải quân” trên khắp các địa bàn, tập trung vào những khu vực trọng điểm như lễ hội chùa Hương, huyện Mỹ Đức; Lễ hội đền Cổ Loa, huyện Đông Anh; Lễ hội đền Sóc, huyện Sóc Sơn và tại các đền, chùa, phủ lớn như: Quán Thánh, Kim Liên, Bạch Mã, Voi Phục, Trấn Quốc, Quán Sứ, Phủ Tây Hồ, Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Tại các nơi tập trung đông người, Công an các đơn vị cũng tổ chức tuyên truyền bằng hệ thống loa phát thanh, hoặc các biển thông báo đề nghị người dân chú ý tự bảo vệ tài sản cá nhân.

Quận Tây Hồ là nơi tập trung nhiều địa điểm du lịch tâm linh, bởi vậy những ngày đầu năm, người dân tập trung đi lễ đông đúc là cơ hội để các đối tượng phạm tội trà trộn thực hiện hành vi trộm cắp. Ngay từ trước Tết 2023, lực lượng Công an quận Tây Hồ đã lên phương án triển khai lực lượng đảm bảo du khách đón Tết, du xuân an toàn.

Sau 2 năm đóng cửa vì dịch COVID-19, Tết Nguyên đán 2023 là dịp người dân đổ xô đi du lịch, lễ chùa, du xuân, vãn cảnh đầu năm. Lượng du khách đến các điểm du lịch, tâm linh ở quận Tây Hồ cũng như nhiều địa bàn tại Hà Nội tăng đột biến.

“Dự báo trước tình hình, xác định địa bàn là nơi có nhiều điểm thờ tự, di tích thắng cảnh được du khách muôn phương lựa chọn đến du xuân đầu năm, nên ngay từ trước Tết vài tháng, lực lượng Công an quận Tây Hồ đã yêu cầu các đội nghiệp vụ triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ANTT, an toàn PCCC để người dân du xuân an vui, theo kế hoạch cụ thể của Công an thành phố, đồng thời đơn vị còn xây dựng chi tiết, cụ thể các phương án đảm bảo ANTT từng điểm di tích, du xuân theo đặc thù địa bàn, để kịp thời xử lý sự cố phát sinh, tạo thuận lợi cho người dân du xuân an vui”, Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết.

image_6483441.jpg -0
Công an quận Tây Hồ bắt giữ đối tượng trộm cắp điện thoại ở Phủ Tây Hồ.

Hơn 100 cán bộ, chiến sĩ, dân phòng, bảo vệ dân phố, triển khai tuần tra công khai và bí mật tại các điểm quan trọng dọc các nơi thờ tự trên địa bàn. Cùng với đó là hàng loạt hệ thống camera an ninh hoạt động 24/24h tại các điểm công cộng để giám sát các hoạt động, phòng ngừa tội phạm.

Đã thành thông lệ, bắt đầu ngay sau thời khắc giao thừa, nhiều người dân thường đến chùa, đền, phủ... để cầu bình an cho gia đình, Phủ Tây Hồ là một trong những lựa chọn hàng đầu. Từ ngày mùng 1 - 3 Tết, đa số là người Hà Nội; từ mùng 4 Tết là khách thập phương các tỉnh, thành đổ về khiến đường đông hơn…

Trung tá Lê Văn Tân - Phó Trưởng Công an phường Quảng An cho biết: nhằm đảm bảo ATGT, mỹ quan đô thị, PCCC… ngay từ cuối năm 2022, khi mùa lễ hội chưa bắt đầu, Ban Chỉ đạo 197 phường đã tổ chức tuyên truyền những kiến thức về PCCC, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, ATGT… cho toàn bộ nhân dân, các hộ kinh doanh trong khu vực Phủ Tây Hồ.

Cùng với việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, Ban Chỉ đạo 197 phường cũng thường xuyên tổ chức ra quân xử lý mái che mái vẩy sai quy định, tổ chức kẻ vạch vôi để bà con kinh doanh trong khu vực.

Còn theo Đại úy Đoàn Hiếu - Đội trưởng Đội CSGT-TT, Công an quận Tây Hồ: Để đảm bảo nhu cầu đi lại của du khách thập phương đến với Phủ Tây Hồ, Công an quận đã lên phương án phân luồng, chốt chặn từ xa, phân công lực lượng ứng trực gần 100 cán bộ, chiến sĩ, bảo vệ dân phố, dân phòng trên mỗi ca trực… Nhờ đó, từ rạng sáng mùng 1 Tết đến nay, khu vực Phủ Tây Hồ không xảy ra tình trạng ùn tắc, phương tiện của người dân được hướng dẫn để vào khu vực quy định.

Về công tác PCCC, cùng với việc phát huy vai trò của hệ thống PCCC cơ sở, năm nay, Công an quận Tây Hồ đã bố trí 1 xe chỉ huy, 1 tổ công tác PCCC thường trực trong bãi xe phục vụ khách đến Phủ Tây Hồ để kịp thời xử lý các tình huống có thể phát sinh.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, Công an quận Tây Hồ cũng tăng cường các đội nghiệp vụ khác vừa công khai mặc sắc phục, vừa trinh sát mặc thường phục để bảo vệ trong và ngoài Phủ. Các chiến sĩ được quán triệt, không chờ đợi đối tượng gây án xong mới bắt giữ. Nếu phát hiện trường hợp khả nghi, trinh sát kiểm tra hành chính ngay. Biện pháp này giúp phòng ngừa hiệu quả tội phạm, răn đe từ xa với đối tượng có ý định trộm cắp, móc túi.

Với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm dù chỉ là trộm cắp vặt, Công an quận Tây Hồ đã chủ động phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng trà trộn vào đám đông để trộm cắp tài sản tại các địa điểm công cộng. Điển hình như vụ việc ngày 23/1/2023, chỉ sau hơn một tiếng đồng hồ kể từ khi nhận tin báo, Công an quận Tây Hồ đã huy động lực lượng, bắt giữ thành công đối tượng trộm cắp điện thoại tại chùa Trấn Quốc và phủ Tây Hồ, thu hồi tang vật gồm 9 chiếc điện thoại mà đối tượng đã lấy của người dân khi đi lễ đầu năm ở đây.

Theo hồ sơ vụ việc, ngay sau khi tiếp nhận tố giác của chị Phạm Thị Hoan (SN 1990; trú tại phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về việc bị mất trộm 1 chiếc điện thoại Iphone 14 Pro Max màu tím, trị giá khoảng 37 triệuđồng khi đi lễ tại chùa Trấn Quốc, hồi 16h00 cùng ngày, tổ công tác của Công an phường Yên Phụ, Công an phường Quảng An đã nhanh chóng phát hiện, kiểm tra, bắt giữ thành công đối tượng Chu Văn Dũng (SN 1993; trú tại xã Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội) tại trước ô 6, khu 1,3 ha đường Đặng Thai Mai.

Quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong cốp xe của Dũng có 9 chiếc điện thoại di động trôm cắp của người dân đi lễ.

Mặc dù vẫn còn có một số vụ việc nhỏ xảy ra trên địa bàn, nhưng nhìn chung công tác bảo đàm ANTT, ATXH trên địa bàn Thủ đô đã được giữ vững.

Hiền Trâm
.
.